Bật Mí Cách Luộc Gà Thơm Ngon Nhất

Gà luộc là món ăn vô cùng quen thuộc đối với người Việt, thế nhưng bạn đã thực sự luộc đúng cách chưa? Làm sao để luộc gà vẫn giữ được màu đẹp tự nhiên? Vậy bạn đã thực sự luộc gà đúng cáchhay chưa?

Việt Nam là một nước nghiệp nên việc chăn nuôi gia súc gia cầm ở đây đã trở thành công việc thường ngày, quen thuộc của mọi nhà. Cũng vì thế mà việc lựa chọn gà làm món ăn cho gia đình đã trở nên quá quen thuộc đối với các vùng quê nói riêng và cả nước ta nói chung.

Và món gà luộc là một trong những cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon tuyệt vời nhất. Nhưng để luộc gà được chín đều, màu sắc tự nhiên là điều không phải đơn giản đâu nhé. Chỉ cần 1 chút sai sót là bạn sẽ làm mất đi sự thơm ngon của món gà luộc, chính vì lẽ đó mà hôm nay chúng tôi sẽ mang đến bí quyết giúp bạn luộc gà được thơm ngon nhất.

Bí quyết lựa chọn gà ngon mà không phải ai cũng biết

Để tạo nên món gà luộc thơm ngon chuẩn bị điều quan trọng nhất chính là khâu lựa chọn gà. Làm sao để chọn được gà thơm ngon khi chưa được làm sạch? Việc lựa chọn gà ngon để chế biến là điều không đơn giản nhưng sẽ không quá khó đối với những ai có kinh nghiệm. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về vấn đề này thì chỉ cần lựa chọn những con gà thả vườn hay chạy bộ, thì thịt của nó sẽ săn chắc, phần ức cũng nhỏ hơn. Để biết gà mập hay ốm thì bạn hãy bóp dưới phâu câu của nó để xác định chính xác hơn là khi chúng ta ước lượng bằng tay (theo mẹo dân gian). Thông thường gà thả vườn sẽ có kích thước, trọng lượng thấp hơn so với gà công nghiệp nhưng thịt nó chắc và thơm ngon hơn.

Đối với gà đã được làm sạch bạn nên chọn gà có da vàng óng tự nhiên không có bất kỳ dấu hiệu khác biệt nào. Tránh mua gà có xuất hiện vài chỗ vàng đậm ở gần phần cánh, hay lưng gà có màu thâm tím, hoặc tái đi. Vì những con gà này đã bị bệnh nên tốt nhất không được ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Để xác định gà có ngon hay không bạn hãy dùng tay ấn vào mình, lườn và đùi gà để kiểm tra độ săn chắc của nó. Bên cạnh đó gà ngon là khi bạn sờ vào cảm giác thịt sẽ có độ đàn hồi còn ngược lại nếu thịt gà nhão, mềm hoặc khi ấn vào không đàn hồi thì chứng tỏ là gà công nghiệp, ăn bột nhiều hay gà đã được tiêm nước.

Xem Thêm:  Lễ Cúng Thổ Công Gồm Những Gì? Bài Văn Khấn Thổ Công Nào Mới Đúng Tâm Linh Người Việt?

Sơ chế gà đúng cách trước khi luộc

Để món gà luộc được thơm ngon hơn bạn cần phải lưu ý khi thực hiện việc sơ chế. Vì nếu không sơ chế kỹ sẽ làm cho món gà mất đi độ thơm ngon tự nhiên vốn có của nó. Do đó hãy cẩn thận khi sơ chế gà trước khi luộc nhé.

Khi gà đã được làm sạch bạn sẽ đem về và khử mùi hôi của nó bằng cách dùng muối trắng sát vào khắp cơ thể gà cả ngoài da lẫn phần bên trong bụng. Quá trình này càng thực hiện kỹ gà của bạn sẽ khử được mùi tanh và làm sạch triệt để nhằm đảm bảo chất lượng và hương vị thơm ngon tự nhiên của món ăn này. Sau khi sát với muối xong bạn sẽ mang gà đi rửa sạch lại với nước để loại bỏ hoàn toàn những chất bẩn này. Lưu ý khi đi rửa bạn phải làm sạch cả phần bên trong ruột gà để tránh khi luộc chất này làm nước bị đục hoặc bám vào phần thịt làm gà xấu đi, không còn vàng tự nhiên như ý muốn nữa.

Bật mí một mẹo nhỏ là để gà luộc của bạn được vàng đều đẹp thì bạn hãy dùng 1 ít bột nghệ quét bên ngoài da gà để khi luộc có được màu vàng đều đẹp, bắt mắt nhé. Bên cạnh đó tùy vào kích thước con gà mà chúng ta lựa chọn nồi luộc cho phù hợp để gà được chín đều hơn. Tránh dùng nồi quá lớn khi luộc sẽ khiến gà bị teo lại không còn đẹp, còn nồi quá nhỏ sẽ khó làm gà chín đều được. Nếu bạn luộc gà ăn thì hãy chặt rời phần chân gà để khi luộc sẽ không bị tụt da phần này. Còn nếu luộc gà cúng thì phải tạo dáng gà theo kiểu cánh tiên trước khi cho gà vào nồi luộc nhé.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn cách luộc gà thơm ngon đúng chuẩn nhất

Việc luộc gà không đơn giản chỉ là gà với nước mà còn có sự “góp mặt” của các nguyên liệu khác. Vì thế để món gà luộc được thơm ngơn, hương vị đúng điệu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm như sau: 1 củ gừng, hành củ, sả và muối.

Đầu tiên bạn sẽ cho nồi đã chuẩn bị lên bếp, sau đó cho gà vào nồi (lưu ý nên đặt gà úp bụng xuống dưới) rồi đổ nước lạnh cho tới khi ngập mặt lưng gà là được. Bạn phải luộc với nước lạnh ngay từ đầu, không được đợi khi nước nóng mới cho gà vào sẽ làm xương bị đỏ mất đi vẻ đẹp của gà. Không những thế khi bỏ vào lúc nước quá nóng sẽ khiến gà chín không đều, lại dễ bị nứt ra làm mất đi dáng vẻ đẹp và sức hấp dẫn của món gà.

Xem Thêm:  Hướng Dẫn Làm Lồng Đèn Trung Thu Đơn Giản

Sau khi cho gà vào khoảng 5-10 phút bạn sẽ cho toàn bộ phần gừng, hành củ, sả đã được vào nồi luộc chung với gà. Việc bỏ các nguyên liệu này vào sẽ giúp khử được triệt để mùi hôi của gà khiến món ăn thêm thơm ngon hơn.

Một điều bạn phải lưu ý là trong quá trình luộc gà không nên để lửa quá to,đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa hết cỡ. Vì khi để lửa quá lớn sẽ khiến cho phần thịt gà dễ bị rụt lại khiến cho con gà của bạn xấu đi. Điều đó sẽ khiến nhiều người nhầm lẫn gà đã chín nhưng thực chất bên trong chưa được chín. Do đó để đảm bảo gà chín đều bạn nên luộc ở lửa vừa đến khi nước sôi bật nhỏ lại để khoảng 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp. Lúc này bạn đừng vội vớt gà ra liền mà hãy đậy nắp vung lại khoảng 15 – 20 phút nữa cho gà chín đều từ trong ra ngoài.

Một điều bạn cần lưu ý là trong quá trình luộc gà hãy dùng vá vớt bọt nổi lên để tránh làm màu da gà bị đục. Không chỉ vậy chúng ta còn có thể sử dụng nước luộc gà để chế biến những món ăn khác đều được. Đồng thời để tăng thêm vị cho món gà luộc bạn nên cho thêm 1 ít muối vào cùng với nước luộc gà. Để đảm bảo gà luộc của bạn đã chín mọi người có thể dùng 1 chiếc đũa cắm vào phần thịt đùi gà nếu tiết la màu hồng là gà chưa chín và ngược lại.

Sau khi kết thúc quá trình đậy nắp vung bạn có thể vớt gà ra ngoài vậy là kết thúc quá trình luộc gà. Để thịt gà luộc được săn chắc hơn thì sau khi vớt ra ngoài bạn hãy đặt gà vào 1 chiếc thau bỏ sẵn đá lạnh. Ngâm với nước đá lạnh khoảng 20 – 30 phút để thịt gà thêm săn chắc, da dai hơn, màu sắc gà lại bắt mắt hơn.

Đối với gà luộc cúng phải làm thế nào?

Bên cạnh là món ăn thông thường của các gia đình thì gà luộc còn là vật phẩm không thể thiếu trong các nghi lễ cúng ở Việt Nam. Bởi theo quan niệm dân gia gà trồng tượng trưng cho điềm lành, tương lai tốt đẹp, lại gắn liền với 5 đức tính tốt của con người là “Thần Tử- Chiến Binh- Dũng Cảm- Nhân Hậu- Trung Tín”. Nên khi thực hiện bất cứ nghi lễ cúng nào theo quan niệm, phong tục Việt đều có sự xuất hiện của 1 con gà trống cúng đã được luộc sẵn và tạo dáng ấn tượng.

Khi luộc gà cúng sẽ khó hơn so với luộc gà ăn thường ngày, vì chúng ta sẽ không được dùng đũa cắm vào phần đùi gà thử. Bởi theo quan niệm dân gia các vật phẩm cúng phải được nguyên vẹn để thể hiện lòng thành kính của mình đối với Bề Trên. Chính vì thế để đảm bảo gà luộc cúng được chín đều bạn phải thực hiện như sau:

Xem Thêm:  Cúng đầy tháng lúc mấy giờ thì chuẩn phong tục Việt

Bước 1: Làm sạch gà, xử lý mùi hôi giống với ở trên, sau đó bẻ chân và cánh gà để tạo dáng.

Bước 2:Đặt nguyên gà đã tạo dáng vào nồi với mặt bụng úp cuống, phần lưng ở trên, sau đó đổ nước xấp xỉ mặt lưng. Dù là luộc gà cúng hay gà ăn thì bạn cũng luộc gà khi nước còn lạnh để gà được chín đều. Hơn hết khi luộc với nước lạnh sẽ giúp gà cúng giữ nguyên được hình dáng tạo ban đầu và da không bị rách ra.

Bước 3: Cho thêm gừng, hành củ, sả, muối vào cùng với nồi luộc gà để khử toàn bộ mùi hôi.

Bước 4: Bạn sẽ luộc gà với lửa vừa đến khi nước sôi thì duy trì như vậy trong khoảng 5 phút rồi vặn lửa nhỏ riu riu trong khoảng từ 5-10 phút nữa rồi tắt bếp. Làm như vậy sẽ giúp gà chín mềm và quan trọng nhất là phần đùi gà không bị co quắp lại, nhờ đó mà gà  vẫn giữ nguyên được hình dáng như tạo ban đầu.

Bước 5: Sau khi tắt bếp bạn sẽ để nguyên và đậy nắp vung lại khoảng 15-20 phút nữa rồi mới vớt ra. Vì như thế sẽ đảm bảo gà luộc cúng của bạn được chín đều hơn mà không cần phải dùng đũa thử. Vậy là bạn đã có được món gà luộc cúng chín đều, vàng óng như ý muốn.

Lưu ý bạn cũng có thể dùng nghề bột để sát cho gà cúng nhé vì như thế sẽ khiến màu sắc con gà được đẹp mắt hơn. Và sau khi luộc bạn cũng có thể đặt qua thau nước lạnh sạch đựng đá lạnh để giúp gà cúng được săn chắc hơn nhé.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc hẳn giờ đây bạn sẽ yên tâm hơn trong việc luộc gà cho nhà mình rồi nhỉ. Chỉ cần thực hiện đúng các bước trên là bạn sẽ tạo nên được món gà luộc thơm ngon, tuyệt vời nhất.

Nếu vào dịp lễ cúng bạn không tự tin vào việc luộc gà cúng thì hãy để Đồ Cúng giúp bạn giải quyết khó khăn này. Không chỉ có vậy đơn vị còn mang đến mâm lễ cúng chỉnh chu, chất lượng, đầy đủ nhất theo phong tục Việt và đáp ứng được các nhu cầu của bạn. Vì thế bạn không cần quá lo lắng về điều này, hãy để Đồ Cúng thay bạn chuẩn bị mọi thứ, mang đến một nghi thức hoàn thiện, đúng chuẩn Việt Nam nhất.

Tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiêm cúng khác TẠI ĐÂY:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *