Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon

Xôi vò là một món ăn truyền thống không chỉ đặc trưng của người dân Hà Nội. Và còn được biết đến từ rất nhiều miền quê khác. Xôi vò nấu với nước cốt dừa sẽ tạo thành một cực phẩm. Mà bất kỳ ăn đã từng ăn một lần đều cảm thấy say mê. Bí quyết để nấu xôi vò với nước cốt dừa thơm ngon? Và cũng như sẽ gợi ý giúp bạn tìm được địa chỉ đặt mua xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương ở đâu ngon?

Việc nấu xôi với nước cốt dừa không quá khó tuy nhiên để có được thành phẩm ngon, chất lượng. Thì bạn cần phải lưu ý trong từng công đoạn. Và chi tiết cách nấu xôi này như thế nào? Thì chúng ta hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây các bạn nhé.

cach nau xoi vo nuoc cot dua ngon - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa thơm ngon bạn đã biết chưa?

Món xôi và ẩm thực người Việt

Việt Nam là một nước nông nghiệp, đa phần người Việt chúng ta lớn lên từ cây lú. Cuộc sống gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Chính vì vậy mà món xôi là một món ăn truyền thống từ lâu đời. Mọi người không biết chính xác được món xôi có nguồn gốc từ đâu và có từ bao giờ. Chỉ biết đây là món ăn quen thuộc từ lâu đời.

Món xôi không chỉ được dùng hàng ngày mà xôi còn là lễ vật quan trọng. Để cúng tế thần linh và những người đã khuất trong dịp lễ tết. Chính vì lẽ đó xôi là một món ăn vô cùng quan trọng trong văn hóa người Việt.

Thông thường khi nhắc tới xôi chúng ta thường nhắc tới người Hà Thành. Thế nhưng không hẳn như vậy người dân ở các tỉnh thành khác cũng rất thích món xôi. Xôi thường được dùng để làm bữa sáng bởi quan niệm. Ăn của nếp cho chắc dạ, no lâu đảm bảo nạp đủ năng lượng cho một ngày làm việc vất vả. Những buổi chiều tà xôi lại được sử dụng làm món lót dạ.

Món xôi của người Việt cũng vì vậy mà vô cùng đa dạng. Và có thể chia làm 2 loại đơn giản là xôi mặn và xôi ngọt. Với mỗi cách nấu đều có những bí quyết riêng để tạo nên sự riêng biệt cho từng món.

Trong những dịp thu sang, đông về thì có lẽ món xôi lại được ưa chuộng hơn cả. Từng nắm xôi nóng bọc trong lá sen, lá chuối thơm phức khiên chúng ta cảm thấy ấm lòng. Thời tiết những ngày như vậy là vô cùng thích hợp để chúng ta thưởng thức món xôi. Ngay cả những hôm bạn không đủ thời gian chuẩn bị bữa sáng cho mình. Thì có thể tạt ngay vào một quán xôi ngoài đường. Để có thể sở hữu những hộp xôi ngon và chất lượng nhất.

Xem Thêm:  Cách Cúng, Mâm Cúng, Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng Như Thế Nào?
xoi vo dau xanh hat sen - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa thơm ngon.

Xôi vò là gì?

Trong danh sách các món xôi Việt Nam thì có rất nhiều loại trong đó. Không ngoại trừ cả món xôi vò nước cốt dừa. Nghe tên xôi vò khá đặc biệt nhưng bạn có thể hiểu rằng xôi vò. Được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp dẻo thơm. Gạo nếp nấu xôi cũng là loại gạo nếp được tuyển chọn ngon nhất. Và được ngâm với lá dứa để có mùi thơm đặc trưng.

Gạo nếp được nấu cùng với đậu xanh sao cho đậu xanh chín nhuyễn vay quanh lấy hạt gạo dẻo thơm. Xôi được đồ cùng với nước cốt dừa thơm béo ngậy. Xôi vò có thể được ăn cùng với chả, nem, ruốc hoặc dăm bông…tùy theo sở thích của từng người.

cach lam xoi dau xanh nuoc cot dua - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Bí quyết để nấu xôi vò với nước cốt dừa thơm ngon

Lựa chọn nguyên liệu nấu xôi vò nước cốt dừa

Gạo nếp

Bạn nên chọnloại gạo nếp thơm, hạt nếp mẩy, không bị đớn (hạt gạo bị vỡ) hay gạo có đầu đen, bị mọt. Bạn nên chọn loại gạo nếp đã để sang một mùa để tránh món xôi bị ngái. Những loại gạo nếp mới thì hay bị ngái và dẻo nên khi nấu sẽ hơi khó để căn lượng nước cho chuẩn.

Để chuẩn bị được lượng gạo chuẩn cho số lượng xôi cần nấu. Thì bạn cần xác định chính xác số lượng xôi bạn nấu. Chuẩn bị định lượng chuẩn sẽ giúp món xôi của bạn ngon hơn. Và khi nấu cũng hạn chế được việc xôi bị quá nát hay bị khô.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng tại dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.

Đậu xanh

Đậu xanh là nguyên liệu quan trọng để làm nên món xôi vò ngon. Trên thị trường hiện nay có 2 loại đậu xanh (đậu xanh đã bóc vỏ và đậu xanh vẫn còn nguyên vỏ).

  • Loại thứ nhất là đậu xanh đã bóc vỏ, với loại đậu xanh này. Khi bạn mua về chỉ việc ngâm và đãi sau đó nấu xôi là xong.
  • Còn loại thứ hai là đỗ xanh còn nguyên vỏ, với loại đậu này. Bạn phải ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút cho vỏ đậu tách rời ra. Sau đó vo để đãi loại bỏ vỏ đậu trước khi đồ cùng với gạo.

Về chất lượng thì cả 2 loại đậu xanh này đều ngon như nhau. Thế nhưng để tiết kiệm thời gian thì bạn nên chọn loại đậu xanh đã bóc vỏ rồi để làm cho tiện.

dau xanh - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Hiện nay có 2 loại đậu xanh (đậu xanh đã bóc vỏ và đậu xanh vẫn còn nguyên vỏ).

Muối và đường

Để món xôi được đậm đà thì không thể thiếu muối và đường. Ngay từ khi ngâm gạo bạn đã cần phải cho một ít muối vào ngâm cùng. Còn đường sẽ được dùng khi bạn nấu xong để xôi có vị ngọt thanh. Hoặc bạn có thể thay thế bằng một chút bánh đậu xanh.

Xem Thêm:  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc bao gồm những gì?

Ngoài ra để món xôi của bạn được non hơn thì bạn có thể cho một chút dầu ăn sau khi nấu xong để xôi được ngậy.

Nước cốt dừa

Món xôi vò được nấu với nước cốt dừa sẽ vô cùng thơm ngon. Để làm nước cốt dừa thị bạn nên chọn những quả dừa bánh tẻ. Có độ dẻo và thơm sau đó nạo thành từng sợi mảnh. Dừa sau khi nạo sợi sẽ cho vào ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Và vắt lấy nước cốt, phần nước cốt sẽ được đun sôi lên.

Bạn có thể tận dụng phần dừa sợi sau khi đã ngâm để lấy nước cốt cho vào cùng với xôi. Còn nếu bạn không có nhiều thời gian để làm nước cốt dừa. Thì bạn có thể mua nước cốt dừa đóng hộp sẵn. Hiện nay loại nước cốt dừa này cũng khá ngon và được bán nhiều trên thị trường. 

nuoc cot dua - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Món xôi vò được nấu với nước cốt dừa sẽ vô cùng thơm ngon.

Làm thế nào để nấu xôi vò với nước cốt dừa ngon

Món xôi vò thơm béo bậy được gói trong lá chuối đã gắn liền với tuổi thơ của bao người. Để rồi ai đã từng được thưởng thức món xôi này đều rất khó quên. Tuy nhiên để có được món xôi thơm, béo ngậy thì người nấu xôi. Cần phải thực hiện các bước nấu sao cho đúng nhất và chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo cách nấu xôi vò nước cốt dừa như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

  •  Gạo nếp sau khi được tuyển chọn bạn đem đãi sạch với nước 1-2 lần. Sau đó ngâm gạo nếp từ 6-7 tiếng, sau đó bạn đổ gạo ra rổ và vo sạch. Việc ngâm gạo như vậy sẽ giúp xôi được dẻo lâu.
  • Đậu xanh bạn cũng cần vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng cho nở. Vớt ra rổ và rửa sạch lại và để ráo nước. Bạn nên trộn đậu xanh với chút muối rồi hấp cách thủy để cho đậu xanh được chín nhuyễn. Bạn có thể dùng thìa hoặc cho vào cối để xay nhuyễn đậu xanh.
  • Lá dứa bạn sửa sạch với nước và để ráo
nguyen lieu lam xoi dau xanh nuoc cot dua - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Sơ chế nguyên liệu nấu xôi nước cốt dừa.

Bước 2: Nấu xôi vò nước cốt dừa như thế nào là ngon

Bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chính trước, khi đậu xanh đã chín mềm.Thì bạn hãy làm nhuyễn đậu xanh. Lưu ý là khi hấp đậu xanh cần phải cho vừa đủ nước để đậu xanh sẽ tơi, không bị bết dính.

Để xôi được dẻo ngon, ráo nước bạn nên hấp xôi bằng chõ. Bạn hãy cho lá dứa dưới ngăn đựng nước của chõ. Đậu xanh sau khi được làm nhuyễn bạn hãy đổ ra mâm và trộn đều đậu xanh với gạo nếp.

Ngăn bên trên bạn cho gạo nếp vào lưu ý là bạn nên dàn đều gạo ở khắp bề mặt. Bạn nên cho thêm một chút muối vào gạo để xôi được đậm đà. Đậy vung lại và bạn đun lửa nhỏ tới khi thấy gạo chín.

Đối với hấp xôi khi thấy nước bên dưới đáy chõ xôi thì bạn vặn lửa nhỏ để đun tới khi xôi chín. Sau đó bạn sẽ tắt bếp và khoảng 1 tiếng sau thì bạn đun lại lần thứ 2 làm như vậy xôi sẽ dẻo hơn và ngon hơn. Trong lần hấp thứ hai này bạn hãy từ từ dưới nước cốt dừa lên trên và đảo đều cho ngấm vào xôi.

Xem Thêm:  Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì là tốt nhất

Xôi sau khi đã được nấu 2 lần sẽ rất mềm, dẻo. Bạn hãy đổ xôi này ra mâm và tiếp tục trộn 1 ít đậu xanh đã được làm nhuyễn lên trên và trộn đều. Đậu xanh bám vào xôi và có màu vàng ươm, đẹp mắt là được.

cach nau xoi vo nuoc cot dua thom ngon - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Đổ xôi này ra mâm và tiếp tục trộn 1 ít đậu xanh đã được làm nhuyễn lên trên và trộn đều

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Hỗn hợp xôi được hấp chín bạn có thể trình bày ra đĩa hoặc ra mâm. Xôi vò khi ăn cùng với giò, chả hoặc chà bông/ruốc sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Tiêu chuẩn của món xôi vò nấu với nước cốt dừa ngon

  • Xôi phải mềm, dẻo và có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và đậu xanh, nước cốt dừa béo ngậy
  • Xôi sau khi nấu xong phải khô – đây là điều vô cùng đặc trưng của xôi vò, tuy nhiên xôi tơi nhưng vẫn phải đảm bảo dẻo, các hạt đậu xanh phải bám đều xung quanh xôi và xôi có màu vàng.
  • Xôi vò ăn sẽ ngon hơn khi bạn bọc xôi trong lá sen hoặc lá chuối
  • Bạn có thể thưởng thức xôi cùng với giò, ruốc….
xoi vo - Bí Quyết Để Nấu Xôi Vò Với Nước Cốt Dừa Thơm Ngon
Xôi vò khi ăn cùng với giò, chả hoặc chà bông/ruốc sẽ thơm ngon hơn rất nhiều

Đặt mua xôi chè cúng đầy tháng, thôi nôi, khai trương ở đâu?

Xôi vò là món xôi vô cùng đặc trưng của người Việt, nhắc đến món xôi vò là người ta cảm nhận được ngay hương vị chốn thôn quê bình yên. Và để có thể thưởng thức những nắm xôi vò ngon đúng kiểu thì việc cần tới những đôi bàn tay khéo léo là rất cần thiết và quan trọng. Nếu không thể tự tay chuẩn bị và nấu xôi thì bạn cần chọn đơn vị uy tín nhât để đặt xôi.

Tại Đồ Cúng Việt Nam chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng những dĩa xôi vò ngon nhất, đúng tiêu chuẩn nhất. Dưới những đôi bàn tay tài hoa, khéo léo đã mang đến cho khách hàng món xôi vò đậu xanh nấu nước cốt dừa ngon và chuẩn vị nhất. Đặc biệt chúng tôi còn rất quan tâm tới vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi bạn lựa chọn Đồ Cúng Việt Nam là nơi cung cấp xôi vò đậu xanh nấu nước cốt dừa là bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này nhé.

Xôi vò là một món ăn dân dã vô cùng thân quen đối với người Việt chúng ta. Để rồi mỗi người con đất Việt khi đi xa đều nhớ về món ăn này. Chúng ta có thể thưởng thức món xôi này hàng ngày hoặc sử dụng trong những dịp đặc biệt. Còn ngay bây giờ bạn muốn thưởng thức món xôi vò đậu xanh nấu với nước cốt dừa. Bạn đang tìm kiếm 1 địa chỉ đặt xôi chè cúng khai trương, thôi nôi, đầy tháng ngon bạn có thể liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam của chúng tôi để đăng ký đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *