Cách Bày Bàn Thờ Thổ Công Cho Gia Đình Khang Thịnh

Bất kỳ ai hay gia đình nào thì cũng đều mong muốn gia đình mình. Được thuận hòa, làm ăn phát đạt. Ngoài việc thờ các vị gia tiên thì thổ công cũng nên được gia chủ chú ý. Nên rất nhiều gia chủ quan tâm đến cách bày bàn thờ thổ công như thế nào. Để thu hút được tài lộc, gặp nhiều may mắn. Và thành tâm thờ cúng, để có được một cuộc sống bình an và hạnh phúc.

Từ xa xưa đến nay, việc thờ cúng gia tiên hay thờ cúng thần linh. Đã dần trở thành một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Và một trong số những nét tín ngưỡng đẹp đẽ. Được hầu hết tất cả các gia đình tiếp tục kế thừa và thờ cúng đó chính là thờ Thổ Công.

Thổ Công được xem là vị thần quán xuyến mọi việc trong nhà. Từ việc buôn bán, đất đai cũng như việc bếp núc trong gia đình. Việc thờ Thổ Công được người xưa quan niệm rằng. Sẽ giúp cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Được bình an và công việc cũng được thuận lợi.

Chính vì nghi thức quan trọng, nhưng chưa chắc nhiều người biết rõ. Cách bày bàn thờ Thổ Công như thế nào cho gia đình khang thịnh. Do đó mà bài viết sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về vấn đề này.

cach dat ban tho ong tho cong dung cach - Cách Bày Bàn Thờ Thổ Công Cho Gia Đình Khang Thịnh
Cách bày bàn thờ thổ công cho gia đình khang thịnh.

Nguồn gốc của việc thờ Thổ Công trong gia đình

Việc thờ cúng Thổ Công là một truyền thống từ lâu đời của người dân Việt Nam. Tư xa xưa, bàn thờ ông Công được dùng để thờ 3 vị thần đó là Thổ Địa, Thổ Công, Thổ Kỳ.

  • Thổ Công là vị thần giúp trông coi công việc củi lửa, bếp núc trong gia đình.
  • Thổ Địa là vị thần giúp cai quản đất đai, vườn tược, nhà cửa. Và bảo vệ mảnh đất của gia đình.
  • Thổ Kỳ là vị thần giúp trông coi công việc và những sinh vật. Đang tồn tại trong khu vực đất của gia đình.

Mỗi một vị thần sẽ đảm nhận những trách nhiệm cũng như những nhiệm vụ riêng trong gia đình. Việc thờ các vị thần này được bắt nguồn từ việc gia đình với 1 bà Táo và 2 ông Táo. Cng nhau canh giữ đất đai cũng như cai quản bếp núc trong gia đình. Người ta thường có thói quen cúng thổ công vào ngày 15 hoặc ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng, cũng như các ngày lễ Tết hàng năm.

cach dat ban tho ong tho cong - Cách Bày Bàn Thờ Thổ Công Cho Gia Đình Khang Thịnh
Cách đặt bàn thờ thổ công không phải ai cũng biết.

Nên đặt bàn thờ Thổ Công ở đâu cho gia đình khang thịnh

Mỗi một gia đình sẽ có cách bài trí khác nhau, tùy thuộc vào thiết kế của từng ngôi nhà, điều kiện kinh tế và hoàn cảnh của từng gia đình, hoặc tùy thuộc vào phong tục tập quán của từng miền.

Xem Thêm:  Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Gồm Những Gì Bạn Biết Chưa?

Đối với người miền Nam thì thường đặt bàn thờ Thổ Công ở trong bếp, hoặc ở trên kệ tủ bếp, dưới nền đất. Còn đối với người miền Bắc thì thường đặt bàn thờ Thổ Công chung 1 bàn thờ với các vị thần khác.

Phong tục là thế, tuy nhiên, bàn thờ Thổ Công thường được đặt ở dưới nền đất, nơi nền bằng phẳng và thường là sau cánh cửa ra vào. Đây là vị trí đẹp nhất trong nhà để có thể thờ thổ Công, nhiều nơi cũng đặt bàn thờ Thổ Công cùng với bàn thờ Thổ Địa.

Hướng đặt bàn thờ thổ công thường được xem đặt phụ thuộc vào năm sinh và số tuổi của gia chủ. Nếu như không có quá nhiều trong vấn đề phong thủy thì bạn có thể nhờ những người có nhiều kinh nghiệm hoặc các thầy tử vi để có thể xem cho mình một hướng đặt bàn thờ một cách tốt nhất.

Ngoài ra, khi có ý định thỉnh các vị Thổ Công về để thờ tự, thì cần phải lựa chọn bàn thờ có kích thước phù hợp với vị trí dự định đặt bàn thờ. Như vậy thì khi thỉnh các ngài về sẽ có nơi thờ tự, đồng thời đảm bảo yếu tố phong thủy một cách tốt nhất.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Cách đặt bàn thờ thổ công đúng tâm linh

Việc bài trí bàn thờ Thổ Công cần phải dựa theo nguyên tắc và một vài quan niệm cũng như yếu tố phong thủy, bạn có thể bài trí bàn thờ theo cách như sau:

  • Đặt một hũ gạo, một hũ nước và một hũ muối ở giữa vị trí 2 ông thần Tài và Thổ Địa. Những hũ gạo, muối hay nước này có thể thay hàng tháng để tránh việc bị mối mọt, đồng thời ở giữa bàn thờ là một bát nhang. Khi dọn dẹp và lau chùi bàn thờ, bạn nên tránh việc động nhang một cách tối đa.
  • Với 5 chén nước, thì bạn sẽ sắp xếp thành hình chữ thập. Điều này tượng trưng cho ngũ hành sinh sôi. Và phát triển cũng như tượng trưng cho ngũ phương. Đối với nhà có thêm ông Cóc thì để bên trái.
  • Nhiều nhà quan niệm rằng, cần phải có một cái đĩa sâu. Và một cái bát bằng thủy tinh hoặc bằng sứ. Để để đầy nước vào cùng với đó là rắc những cánh hoa hồng trên mặt đất. Sẽ giúp cho công việc thuận lợi cũng như để tiền bạc không bị trôi đi.
Xem Thêm:  Gợi Ý Mâm Cúng Mùng 1 Tết & Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết
cach dat ban tho tho cong - Cách Bày Bàn Thờ Thổ Công Cho Gia Đình Khang Thịnh
Nên đặt bàn thờ Thổ Công ở đâu cho gia đình gặp nhiều may mắn và thu hút được nhiều tài lộc.

Đặt bàn thờ Thổ Công cần tuân theo những nguyên tắc nào?

Để có được một bàn thờ đẹp và phù hợp phong thủy. Thì cần tuân thủ một vài nguyên tắc sau đây:

Đặt bàn thờ ông công trong cao, ngoài thấp

Việc này là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo chiều dốc từ trong ra ngoài. Vị trí thần cũng cao hơn lư hương, ít nhất phải để bụng lư hương. Có thể bằng được mép trên của bát hương, hoặc nếu như lư hương ở đằng trước. Thì đỉnh của lư hương chỉ được cao ngang bằng với mặt nguyệt của bát hương.

Đặt bàn thờ thổ công trong tối ngoài sáng

Một số ví dụ khi đặt bàn thờ theo nguyên tắc trong tối ngoài sáng. Đó là cặp nến sẽ được đặt ở ngoài bàn thờ. Còn đèn thờ sẽ được đặt ở phía trong bàn thờ và ở vị trí phía sau của bát hương.

Bàn thờ thổ công phải thường xuyên được lau dọn sạch sẽ, gọn gàng

Bàn thờ Thổ Công nên được lau dọn thường xuyên. Đối với người làm ăn kinh doanh thì bàn thờ này được lau dọn và thắp hương thường ngày. Nếu như cảm thấy cần thiết thì bạn cũng nên nhấc bát hương lên để có thể lau dọn sạch sẽ, chỉ cần tránh động quá nhiều là được. Việc hạn chế động đến bàn thờ bạn không nên hiểu một cách máy móc là bị xê dịch, mà có thể hiểu là khi đặt bàn thờ ở vị trí không chắc chắn, người đi qua lại làm bàn thờ, bát hương rung lắc hoặc bị đổ, thì đó là bị động.

Dùng đồ ở bàn thờ thổ công cúng theo bộ và cặp

Việc này để giúp cho bàn thờ trông đẹp mắt hơn, đồng thời đủ bộ, ví dụ như cặp bình, cặp nến hay cặp đèn… đều nên có đôi.

Việc sắp xếp và bài trí bàn thờ thổ công cũng nên được sắp xếp và đảm bảo đủ 5 yếu tố về ngũ hành, đó là: Kim (giá nến) – Mộc (bàn thờ, bài vị) – Thủy (bình, chén nước) – Hỏa (đèn dầu, nến, hương nhang) – Thổ (bát hương).

Một vài lưu ý nhỏ khi bài trí bàn thờ thổ công

Đối với bàn thờ Thổ Công là việc không quá khó, tuy nhiên. Cũng cần phải tuân thủ một vài quy tắc để có thể cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Và được các vị thần che chở, phù hộ. Bạn không nên đặt bàn thờ ở góc khuất hay nơi u tối, bị che chắn tầm nhìn. Không đặt dưới chân cầu thang hay ở gần phòng ngủ, phòng vệ sinh.

Ngoài ra, bạn cũng nên lau dọn bàn thờ một cách thường xuyên. Có thể thắp hương thay nước hằng ngày. Nhưng hoa và quả thì có thể cúng vào các ngày mồng 1 và 15 hàng tháng. Đồng thời, vì là bàn thờ để ở dưới đất, nên bạn cũng tránh việc để chó mèo hay trẻ nhỏ chơi đùa xung quanh bàn thờ, làm mất đi tính tôn nghiêm của việc thờ tự.

Xem Thêm:  Ngày Tết về: “Cúng ông công ông táo cần những gì ?”

Lễ vật khi cúng Thổ Công bao gồm những gì?

Thổ Công là vị thần được thờ cúng và thường được chuẩn bị lễ vào ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, do đó mà lễ vật cũng khá đơn giản. Thông thường, gia chủ thường chỉ cần chuẩn bị một ít hoa quả, hoa tươi, một đĩa xôi và ít giò chả luộc. Hoặc một miếng thịt luộc. Còn khi cúng tất niên hay ngày lễ lớn thì gia chủ thường chuẩn bị nhiều hơn. Có thể chuẩn bị một mâm cúng tươm tất và đầy đủ. Để cúng Thổ Công thể hiện lòng thành của mình.

Mâm cơm cúng trong những ngày này thường có thể là món ăn chay hoặc món ăn mặn. Tùy thuộc vào thói quen ăn uống của gia chủ, tuy nhiên. Cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các món như gà luộc hoặc thịt luộc, xôi chè… Để dâng lên các vị thần linh, cảm tạ đã tạo điều kiện và cai quản đất thổ. Đồng thời cầu xin các vị thần phù hộ để có công việc hanh thông, thuận buồm xuôi gió.

Đặt mâm cúng ông thổ công ở đâu?

Ngày nay, nhiều gia đình không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị mâm cúng. Hay lễ vật để thờ tự các vị thần linh. Do đó mà nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mâm cúng ra đời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng mang lại dịch vụ đảm bảo chất lượng và tốt nhất.

Chính vì thế mà bạn hãy luôn là những vị khách hàng thông thái. Có nhiều kinh nghiệm để lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín. Cung cấp dịch vụ một cách tốt nhất để gửi gắm mâm lễ vật của gia đình mình. Một trong những đơn vị được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay đó chính là đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

Với chất lượng món ăn hợp khẩu vị, đạt an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời chi phí phải chăng với những mâm cỗ. Nhiều loại tùy vào quy mô và nhu cầu của khách hàng. Sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Bên cạnh đó, dịch vụ giao hàng của Đồ Cúng Việt Nam cũng được đánh giá cao. Bởi khi khách hàng cần và đặt trước. Báo địa điểm và thời gian thì nhân viên sẽ giao hàng kịp lúc. Ngoài ra, với nhiều kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng từ lâu. Nhân viên của đơn vị sẽ tư vấn giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích. Để hiểu hơn về những nghi thức truyền thống và nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam.

Tuy phong tục tập quán cũng như tín ngưỡng thờ Thổ Công ở mỗi nơi có khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại thì đều thể hiện niềm tin. Và tỏ rõ lòng thành kính của gia chủ dâng lên các vị Thổ Công. Hi vọng với bài viết trên đã đưa ra cho bạn cái nhìn rõ nét về cách bày bàn thờ Thổ Công. Cũng như hiểu được ý nghĩa sâu xa của việc thờ cúng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *