Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về chi tiết nhất

Theo tập tục truyền thống của người Việt, khi mới mua một món đồ có giá trị, gia chủ sẽ phải làm một lễ cúng đầy đủ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn cách cúng xe máy mới mua về.

cach cung xe may moi mua ve 2 - Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về chi tiết nhất

Xe máy mới mua về có cần làm lễ cúng không? (Hình minh hoạ)

1. Ý nghĩa của phong tục cúng xe mới mua về

Với vị trí là một tập tục truyền thống và nghi lễ thờ cúng tâm linh, phong tục cúng xe mới có một số ý nghĩa quan trọng nhất định sau:

 • Ý nghĩa tâm linh: Dưới góc nhìn tâm linh, lễ cúng xe mới được xem như là một hình thức khai báo tài sản với Ông bà tổ tiên, với thần linh. Thông qua đó, gia chủ cầu xin sự bình an, may mắn. Người và xe sẽ luôn gặp thuận lợi suôn sẻ trong tương lai. Cụ thể: xe cộ đi lại bền bỉ, ít hỏng hóc, tránh những rủi ro sự cố khi điều khiển; người điều khiển xe bình an. Đặc biệt, đối với những người kinh doanh, lễ cúng xe mới dường như là để cầu cho tai qua nạn khỏi, làm ăn đắt hàng.
 • Ý nghĩa hiện thực: Lễ cúng xe mới cũng là dịp để chủ xe chia vui với hai bên họ hàng nội ngoại, anh em, bạn bè … Cả gia đình sẽ dự lễ chung vui và gửi lời chúc may mắn đến chủ xe.

2. Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về chi tiết

Cũng giống như tất cả các nghi thức khác, lễ cúng xe mới thông thường nên được chọn ngày, chọn giờ và chọn địa điểm cúng (vị trí đặt bàn cúng) tốt.

a. Cách chọn ngày giờ cúng xe máy mới mua về

Đối với người mua xe phục vụ cho nhu cầu sử dụng đi lại, lễ cúng sẽ diễn ra 1 lần và được chọn là những ngày đẹp sau khi bắn biển số xe. Nếu trước ngày 15 hằng tháng, ngày đẹp nhất để thực hiện nghi lễ này là ngày mùng 9. Nếu sau ngày rằm hàng tháng, có 2 ngày đẹp để thực hiện cúng bái là ngày 19 và ngày 29. Nếu duy tâm hơn, gia chủ có thể dâng lễ lên các thầy để xem ngày theo tuổi, theo mệnh.

Đối với những người kinh doanh khi mà chiếc xe không chỉ đơn thuần là phương tiện đi lại mà còn là vận may, vận số trong nghề, nghi thức cúng xe được thực hiện chu đáo hơn, thường là diễn ra hằng tháng. Tùy vào vùng miền, ngày đẹp để cúng xe sẽ là:

 • Miền Bắc: ngày mùng 1 và ngày 15 hằng tháng (tính theo lịch âm).
 • Miền Nam: ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch hằng tháng.

Về giờ cúng: trong thực tế người ta cho rằng chỉ cần cúng trong ngày là được, tuy nhiên tốt nhất các bạn nên cúng vào buổi sáng hoặc buổi chiều (trước 5 giờ chiều trong ngày).

b. Hướng dẫn cách chọn địa điểm cúng xe máy mới mua về:

Nếu như các nghi thức thờ cúng khác thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên hoặc trong gian nhà chính, thì lễ cúng xe mới lại được đặt ngoài trời với 2 vị trí phổ biến:

 • Vị trí để xe
 • Vị trí ngoài sân, trước cửa chính của nhà

Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về cụ thể:

Bước 1: Chọn ngày, giờ và vị trí đặt lễ cúng

Bước 2: Chuẩn bị, sắm lễ vật lên bàn cúng

Đây là bước quan trọng nhất vì trong bất kỳ lễ cúng nào cũng vậy, lễ vật cúng dù đơn giản hay tươm tất cũng đều không thể thiếu. Sắp lễ vật đầy đủ trước khi lên hương, không nên vừa cúng vừa bổ sung lễ (nếu có bỏ quên hay bỏ sót lễ vật nào rồi thì có thể cho qua).

Bước 3: Thực hiện cúng, đọc văn khấn cúng xe mới

Người cúng thường là chủ xe hoặc những người thầy có kinh nghiệm thờ cúng (nhưng phải hợp tuổi với chủ xe).

Lưu ý trước khi cúng, người thực hiện nghi lễ phải ăn mặc lịch sự, gọn gàng, rửa chân tay sạch sẽ và có thái độ nghiêm trang. Nếu là lần đầu cúng, chủ xe có thể cầm giấy để bài cúng được lưu loát hơn.

Bước 4: Đợi hết lễ, (có thể cúng lại để xin lễ) hạ l

Hết lễ là khi hương đã cháy hết, gia chủ có thể đọc lại văn khấn 1 lần nữa hoặc có thể rút gọn lời văn theo chân tâm của mình, xin lễ và hạ lễ.

Bước 5: Hóa tiền vàng

Đây là khâu bắt buộc. Hóa vàng không khó, thực chất là đốt phần tiền vàng vừa cúng trên bàn lễ. Tuy nhiên gia chủ nên đợi vàng cháy hết, tránh để trường hợp còn sót lại phần tiền vàng không cháy vì theo quan niệm dân gian đây là điềm không may mắn.

Bước 6: Những thủ tục sau cúng: dọn dẹp, thụ hưởng lễ vật

cach cung xe may moi mua ve 3 - Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về chi tiết nhất

Mâm cúng xe máy mới mua về. (Hình minh hoạ)

3. Cách chuẩn bị lễ vật để cúng xe máy mới mua về

Dù đơn giản hay cầu kỳ, trong bất kỳ mâm cúng nào cũng phải có lễ vật cúng. Đối với mâm cúng xe máy mới mua về, chủ xe có thể chuẩn bị những lễ vật cơ bản sau:

 1. Hương/ nhang: số lượng 3 cây/ thẻ hương. Đây là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng nào, trong đó có cúng xe máy mới, vì theo quan niệm dân gian, hương chính là con đường thông linh của thế giới trần và thế giới thần linh.
 2. Đèn cầy hoặc nến: tốt nhất là chuẩn bị 2 cây đèn cầy, nếu không có điều kiện chuẩn bị đèn cầy thì có thể thay thế bằng 2 cây nến đỏ.
 3. 1 đĩa gạo tẻ
 4. 1 đĩa muối tinh: muối hạt
 5. 1 con gà luộc
 6. 1 ly nước trắng
 7. 3 ly trà
 8. 3 ly rượu trắng (rượu tẻ)
 9. Tiền vàng
 10. 1 đĩa trái cây tươi
 11. Hoa tươi: cúc đại vàng, hoa đồng tiền, hoa ly, …

Ngoài những lễ vật cơ bản trên, gia chủ có thời gian và điều kiện chuẩn bị có thể xếp lễ thịnh soạn hơn.

4. Bài cúng văn khấn cúng xe mới mua về

Tùy từng vùng miền, địa phương, bài cúng văn khấn cúng xe mới mua về sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là 2 mẫu cúng văn khấn phổ biến nhất hiện nay:

van khan bai cung mua xe moi 1 scaled - Hướng dẫn cách cúng xe máy mới mua về chi tiết nhất

Bài văn khấn cúng xe máy mới mua.

5. Cách đặt mâm cúng xe máy mới mua về trọn gói ở đâu

Mâm cúng xe mới là một trong những mâm cúng dễ chuẩn bị nhất. Do đó, gia chủ cúng xe hoàn toàn có thể tự chuẩn bị và sắp lễ. Tuy nhiên nếu có nhu cầu dâng một mâm cúng đầy đủ, chuẩn thì cũng có thể đặt mâm cúng trọn gói tại các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín nhất.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tổng quan về cách cúng xe máy mới mua về. Hy vọng cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Xem Thêm:  Đơn Vị Cung Cấp Mâm Cúng Tết Trung Thu Chất Lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *