Cách Làm Gà Bó Xôi Nguyên Con Công Thức Chuẩn Vị Béo Ngậy

Cùng với hương vị thơm ngon béo ngậy và giòn tan khi ăn. Gà bó xôi là một món ăn đặc biệt được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức để làm gà bó xôi nguyên con thơm ngon đặc biệt này nhé!

Gà và xôi nếp là hai nguyên liệu quen thuộc của người dân Việt Nam. Trong các dịp lễ tết gà và xôi luôn là hai món ăn chính trong mâm cơm của gia đình Việt Nam. Chỉ với hai nguyên liệu đơn giản và dễ tìm này. Các bạn có thể chế biến được ra rất nhiều món ăn ngon và độc đáo.

Trong đó không thể không kể đến món gà bó xôi nguyên con. Hay còn được biết đến với tên gọi thông dụng khác là “gà không lối thoát”. Nghe tên thì rất cầu kỳ nhưng thực ra món gà bó xôi này có công thức rất dễ làm. Ai cũng có thể tự làm để thưởng thức tại nhà mà vẫn chuẩn hương vị như ăn ngoài quán.

Phần xôi bên ngoài được chiên giòn có màu vàng đẹp mắt bên trong vẫn giữ được độ dẻo. Mềm thơm mùi nước cốt dừa cùng với thịt gà ta (dai, ngọt). Kết hợp cùng với các món ăn kèm như dưa chuột muối chua ngọt, nộm xoài chua ngọt trộn tôm khô, … Tất cả hòa quyện vào với nhau tạo nên một hương vị gà bó xôi đặc trưng. Thơm ngon chuẩn vị, béo ngậy tại nhà.

Các nguyên liệu chính để chế biến món gà bó xôi nguyên con chuẩn vị

  • Gà nguyên con làm sạch: 1kg
  • Gạo nếp: 1kg
  • Hành khô, hành lá, gừng, sả, ớt
  • Bột nghệ, lá chanh, 1 lon nước cốt dừa
  • Gia vị gồm: Hạt nêm, dầu hào, muối, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện để chế biến món gà bó xôi nguyên con

Dù đơn giản, nhưng muốn có được thành phẩm là món gà bó xôi nguyên con chuẩn vị. Bạn vẫn phải đảm bảo tuân thủ quy trình các bước sau:

Khâu chọn nguyên liệu làm món gà bó xôi

Để chế biến được một món gà bó xôi không lối thoát thơm ngon và chuẩn vị. Thì khâu chuẩn bị mua nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Tất cả các nguyên liệu yêu cầu đều phải tươi sống thì mới tạo được hương vị thơm ngon cho món ăn.

Gà là nguyên liệu chính quan trọng nhất của món ăn. Nên chọn những con gà ta ngon, chắc thịt, thịt gà phải tươi ngon có màu hồng thơm. Không bị ôi, không mùi hôi, ức gà nhỏ, da vàng không bị thâm hoặc tím tái. Các bạn nên mua gà ở các trang trại gà để đảm bảo về sự tươi sống. Chất lượng của con gà và giá cả cũng hợp lý hơn so với ngoài thị trường.

Xem Thêm:  Lễ Cúng Nhà Mới Chung Cư Gồm Những Gì Chuẩn Việt

Gạo nếp cũng là một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu để tạo nên hương vị thơm, giòn. Béo ngậy mà vẫn giữ được độ dẻo vốn có của gạo nếp. Gạo nếp ngon hay không ngon 90% là dựa vào hình thức của gạo nếp. Gạo nếp ngon có hạt to, tròn,  trắng, không bị nát, có mùi thơm và hương vị ngọt dịu nhẹ.

Chọn được đúng loại gạo nếp thơm ngon kết hợp với gà ta chắc thịt da vàng ươm. Sẽ tạo ra được món gà bó xôi thơm ngon chuẩn vị. Chỉ cần nhìn thôi đã cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy, giòn tan. Kết hợp với độ dẻo của gạo nếp tạo nên một món ăn đầy hấp dẫn.

Sơ chế nguyên liệu làm món gà bó xôi

Gạo nếp các bạn đem đi đãi thật sạch từ 2 – 3 nước sau đó đem gạo nếp. Đi ngâm khoảng 6 giờ đồng hồ để cho gạo nở đều ra. Tiếp theo đó vớt gạo ra để cho ráo nước.

Gà các bạn mang đi ngâm với nước muối cho thêm vài lát gừng vào ngâm khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi vớt gà ra để cho ráo nước. Tiếp theo đó để khử sạch vi khuẩn có trong con gà sống. Các bạn lấy thêm một bát muối trắng xoa vào xung quanh mình gà để làm sạch con gà. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi vớt ra để cho ráo nước.

Đồ xôi chín thơm và béo ngậy

Sau khi đã ngâm gạo nếp qua 6 tiếng và vớt ra để ráo nước. Các bạn đổ gạo nếp vào nồi cho nước ngập mặt gạo rồi cho thêm 1/ 4  thìa cà phê muối. 1/ 3 thìa cà phê bột nghệ và 1/ 2  lon nước cốt dừa.

Rồi đồ cho đến khi xôi chín mềm và dẻo thì tắt bếp rồi cho nốt 1/ 2  lon nước cốt dừa. Còn lại vào xôi để tạo hương vị thơm và béo ngậy. Tiếp theo đó các bạn đổ xôi đồ chín ra một cái khay to để cho xôi bớt nóng.

Chiên gà vàng ươm

Lá chanh mang đi rửa bằng nước sạch rồi cắt nhỏ. Hành khô, hành lá, gừng, sả, ớt rửa bằng nước sạch rồi cho vào máy xay xay đều và nhuyễn ra. Tiếp theo đó cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu hào. Một ít hạt tiêu (cho ít hay nhiều tùy theo khẩu vị của mỗi người) trộn đều. Cho các hỗn hợp hòa quyện vào với nhau. Sau đó mang hỗn hợp này ướp gà trong vòng 60 phút cho gà ngấm đều các gia vị.

Sau khi ướp gà trong vòng 60 phút thì lúc này gà đã ngấm đều các gia vị. Các bạn chuẩn bị một cái nồi to và sâu vừa với con gà rồi cho một lượng dầu vừa đủ vào nồi. Đợi dầu nóng các bạn bỏ gà vào chiên với lửa nhỏ để cho gà chín đều, mềm, vàng, giòn. Mà không bị dai. Khi gà đã chín và vàng đều tất cả các mặt thì vớt gà ra.

Xem Thêm:  Bộ Tam Sên Gồm Những Gì? Cúng Bộ Tam Sên Có Ăn Được Không?

Làm gà bó xôi

Sau khi đã hoàn thành công đoạn đồ xôi thơm dẻo và chiên gà vàng ươm. Thì các bạn tiến hành làm gà bó xôi. Các bạn lấy từ 2 – 3 miếng “giấy bạc nướng” trải đều ra. Sau đó cho phần xôi nếp đã được đồ chín dàn đều lên trên bề mặt của phần “giấy bạc nướng”.

Tiếp theo đó cho gà đã được chiên vàng lên trên phần xôi nếp đó. Và tiến hàng bọc xôi nếp quanh con gà đã được chiên giòn đó. Các bạn lưu ý là bọc xôi nếp cho kín con gà.

Đem phần gà đã được bó xôi đi chiên vàng ươm

Các bạn chuẩn bị một cái chảo to và sâu lòng cho một lượng dầu vừa đủ rồi bắc lên bếp đợi dầu nóng thì cho phần gà đã được bó xôi vào chiên cho đến khi nào phần xôi bên ngoài chuyển sang màu vàng ươm và giòn tan thì các bạn vớt cho ra đĩa. Lúc này là các bạn đã cảm nhận được hương vị giòn, thơm mùi nước cốt dừa của phần xôi, vị béo ngậy và dai dai của thịt gà. Chỉ cần nhìn thôi là đã thấy được sự hấp dẫn, thơm ngon của món gà bó xôi nguyên con này rồi.

Nước sốt dùng để chấm gà bó xôi

Món gà bó xôi nguyên con này ngon hay không ngon chủ yếu phụ thuộc vào hai nguyên liệu chính là gà và xôi. Tuy nhiên để món gà bó xôi nguyên con trở nên đặc biệt hơn, ngon hơn và hấp dẫn hơn một phần là phụ thuộc vào nước sốt chấm gà bó xôi. Phần nước sốt này rất quan trọng vì nó chiếm đến 40% độ ngon của món ăn, nước sốt giúp cho món gà có hương vị đậm đà hơn và quan trọng là nó làm tăng thêm độ ngon và hấp dẫn của món ăn.

Nguyên liệu dùng để làm nước sốt gồm:

  • 6 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 3 thìa cà phê đường
  • 3 thìa cà phê tương ớt
  • 3 thìa cà phê tương cà
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • Ớt, tỏi, hành tím, hạt tiêu tất cả cho vào xay nhuyễn

Lưu ý: Các bạn có thể gia giảm các nguyên liệu trên sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu trên, tiếp theo đó các bạn dùng một cái chảo đổ một lượng dầu vừa phải vào đợi dầu sôi các bạn cho ớt, tỏi, hành tím, hạt tiêu đã được xay nhuyễn vào phi cho thơm.

Xem Thêm:  Cách Bày Mâm Cúng Chúng Sinh Tháng 7, Mâm Cúng Cô Hồn Đơn Giản

Sau đó cho nước mắm, dầu hào, bột nêm, đường, tương ớt, tương cà vào chảo. Rồi nêm nếm sao cho vừa ăn, đun với lửa nhỏ cho đến khi phần nước sốt. Có độ sệt và quyện vào nhau thì tắt bếp đổ phần nước sốt này ra bát. Chỉ với cách làm đơn giản như vậy thôi là các bạn. Đã có một phần nước sốt chấm gà bó xôi nguyên con siêu ngon, đậm đà và chuẩn vị.

Các món ăn kèm cùng gà bó xôi

Để tăng thêm độ ngon của món ăn các bạn có thể chế biến thêm một vài món ăn. Kèm kiểu chua ngọt, khi ăn các bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Và ăn nhiều mà cũng không cảm thấy bị chán hoặc ngấy. Như món dưa chuột muối chua ngọt là một món ăn kèm đơn giản và dễ làm tại nhà. Các bạn ai cũng có thể làm món ăn này một cách dễ dàng.

Nguyên liệu để làm món dưa chuột muối chua ngọt này cũng đơn giản gồm: Dưa chuột, hạt nêm, nước mắm, đường, ớt, chanh và rau thơm. Các nguyên liệu này gia giảm theo khẩu vị ăn của từng người. Chỉ với cách làm đơn giản như vậy các bạn đã có một món ăn kèm cùng với gà bó xôi siêu ngon.

Ngoài món dưa chuột muối chua ngọt các bạn có thể chuẩn bị thêm món xoài nộm chua ngọt trộn tôm khô. Cùng với những nguyên liệu cơ bản như: Xoài, tôm khô, rau thơm, hạt nêm, nước mắm, đường, chanh, ớt, hành tím và lạc rang. Những nguyên liệu này các bạn mang đi sơ chế. Sau đó chế biến chúng bằng cách trộn đều tất cả nguyên liệu này vào với nhau. Là có thể tạo nên một món xoài nộm chua ngọt tôm khô ngon và hấp dẫn. Vị chua ngọt kết hợp với mùi thơm của của tôm khô và vị bùi của lạc rang. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món xoài nộm chua ngọt trộn tôm khô rất hấp dẫn.

Với cách làm đơn giản này các bạn có thể dễ dàng chế biến tại nhà để ăn kèm cùng với món gà bó xôi nguyên con thật sự rất là ngon và hấp dẫn. Chỉ cần ăn một lần thôi đảm bảo là nhiều bạn sẽ rất thích món ăn độc đáo và dễ làm này.

Món gà bó xôi nguyên con hay còn được gọi là “gà không lối thoát” với công thức làm đơn giản các bạn có thể tự chế biến tại nhà để tiếp đãi người thân và bạn bè của mình cùng thưởng thức thì sẽ tuyệt vời biết bao nhiêu. Đảm bảo đây sẽ là một món ăn ngon, mới lạ với hương vị giòn, thơm và béo ngậy của gà sẽ không làm các bạn thất vọng. Với công thức đơn giản trên chúc các bạn sẽ chế biến thành công món gà bó xôi nguyên con này nhé!

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG GỌI NGAY HOTLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *