Cách Nấu Hủ Tiếu Nam Vang Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Hủ tiếu nam vang là món ăn khá phổ biến của người miền Nam. Bởi hương vị thơm ngon, từng sợi hủ tiếu dai dai và hoà cùng là nước lèo đậm đà. Thêm vào đó là từng miếng thịt heo beo béo, hải sản tươi ngon, rau ăn kèm xanh mát…Đặc biệt, nếu món ăn này do chính tay bạn làm để đãi, khách. Hay phục vụ cho cả nhà thì sẽ càng tuyệt vời hơn phải không ạ? Vậy bạn đã biết cách nấu hủ tiếu nam vang ngon đơn giản tại nhà chưa?

Những điều bất ngờ về món hủ tiếu nam vang bạn chưa biết

Dù được nghe nhiều nhưng liệu rằng bạn đã biết hết về món hủ tiếu nam vang chưa? Vâng, hủ tiếu hay còn có tên gọi là hủ tíu, đây là món ăn ở khu vực Đông Nam Á. Khá nổi tiếng ở các nước như là Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore. Nhưng có lẽ thịnh hành nhất đó là Việt Nam.

Theo tiếng Hán Việt thì Nam Vang là thủ đô nước CamPuChia, tên gốc là Phnom Penh. Thành phố nằm ven sông Mekong. Và tên gọi này còn có nguồn gốc khác đó là tên địa phương của ông Phan Thanh Giản. Một thành phố thuộc lãnh thổ Việt Nam trước đây do ông Giản quản lý. Nhưng đây chỉ là giả thiết, chưa có căn cứ sử liệu chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu bạn biết đến Nam Vang thì bạn có thể thấy rằng khi đi ngược lên. Men theo dòng Hậu Giang là thấy liền Phnom Penh hay Nam Vang ở đó. Thành phố này có cả đường bộ nối với tỉnh Tây Ninh của nước ta. Điều này thấy rõ khi bạn tham gia các tour tham quan Campuchia. Bắt đầu từ cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh đến Nam Vang là điểm dừng.

Và theo ghi nhận thì món ăn đặc trưng này ngay từ mới bắt đầu. Thì có được độ ngọt là nhờ vào thịt nạc xay và hầm với nước lọc. Về sau, cách nấu hủ tiếu nam vang được thay đổi dần cụ thể. Là được thay bằng xương ống heo, còn thịt heo xay. Thì sẽ xào cùng với tỏi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn để thưởng thức cùng nhiều nguyên liệu khác.

Tuy nhiên, dù có bất kỳ sự thay đổi nào trong cách nấu hay nguyên liệu. Thì hủ tiếu nam vang vẫn luôn giữ được hương vị thơm ngon, có sức hấp dẫn lạ kỳ. Và đem đến một món ăn tuyệt vời cho tất cả mọi người. Nhất là người dân miền Nam luôn rất sáng tạo và nhiều ý tưởng trong việc chọn  nhiều nguyên liệu. Kết hợp với nhau để tạo vị ngon khó quên khi thưởng thức. Mà lại bổ dưỡng đối với sức khỏe cho tất cả mọi người.

Xem Thêm:  Mâm Cúng Sửa Bếp Cần Chuẩn Bị Những Gì? Quy Trình Cúng Sửa Bếp

Cảm nhận về hủ tiếu nam vang – Món ngon nổi tiếng người dân miền Nam 

Nói đến người miền Nam thì đây là những con người có lối sống rất giản dị và dễ chịu. Và dường như chính nhờ vào miền đất trái lành hoa ngọt này. Mà đã sản sinh ra biết bao món ngon lạ để khi thưởng thức ai cũng phải trầm trồ vì quá ngon và đậm vị. Một trong những món đó không thể thiếu hủ tiếu nam vang. Món ăn gắn bó lâu đời và hiện đang rất được thực khách yêu thích mỗi khi có dịp về miền đất Nam Bộ.

Tuy nhiên, theo như những điều thú vị trên thì hủ tiếu nam vang. Lại có nguồn gốc từ Campuchia và do người Hoa chế biến. Du nhập vào nước ta từ hơn trăm năm trước và được biến hoá theo khẩu vị của người dân. Ban đầu hủ tiếu nam vang có hai nguyên liệu chính là sợi hủ tiếu dai. Làm từ bột gạo và nước lèo rất khác biệt với những gì bạn nhìn thấy món hủ tiếu nam vang hiện giờ phải không ạ?

Và nếu bạn được thưởng thức món ăn này thì sẽ thấy rằng chúng rất tuyệt vời và cực kỳ hấp dẫn. Nhờ vào những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua mà bất kỳ ai cũng biết đến khi nhắc. Đó là: Tôm khô, trứng cút bùi bùi, hành phi, thịt bằm,  hành lá…Rất giàu protein cần thiết cho cơ thể và còn rất giàu chất xơ. Để giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết cho một ngày dài hoạt động.

Và bí quyết giúp cho những người đầu bếp chế biến nên món hủ tiếu nam vang trở nên hấp dẫn. Đó là múc một muỗng nước lèo sẽ cảm nhận được vị ngọt bởi được ninh từ xương ống, mực khô. Và một vài nguyên liệu khác hoà quyện vào nhau thơm ngon đến lạ.

Hiện nay, có rất nhiều loại hủ tiếu mà bạn có thể nghe đến. Đó là hủ tiếu gõ, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc. Nhưng chắc chắn rằng món hủ tiếu nam vang sẽ là đặc trưng nhất. Bởi dễ dàng chế biến, màu sắc bắt mắt. Khi ăn tất cả nguyên liệu hoà quyện vào nhau một cách nhịp nhàng, thơm ngon tận mũi và ngọt ngon đến khó tả.  Nếu như bạn chịu khó tìm hiểu và tự mình vào bếp để thử cho cả nhà thưởng thức. Bằng cách chuẩn bị nguyên liệu dưới đây.

Một vài nguyên liệu và cách chế biến để làm nên món hủ tiếu nam vang ngon 

  • 500g hủ tiếu nam vang
  • 400g xương ống heo
  • 300g tôm
  • 200g gan heo
  • 200g thịt heo xay
  • 200g mực
  • 10g khô mực
  • 10g tôm khô
  • 10 quả trứng cút
  • 2 củ hành tím
  • Một vài loại rau ăn kèm: Xà lách, giá, hẹ, tần ô, cần tàu, hành lá, tỏi, cà rốt, củ cải…
  • Các loại gia vị: Đường, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, muối.
Xem Thêm:  Cách tính ngày cúng mụ cho bé gái, trai chính xác nhất

Sơ chế nguyên liệu nấu món hủ tiêu nam vang

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên thì bạn có thể bắt tay vào sơ chế nhanh. Bằng cách nhặt bỏ phần hư, sâu của các loại rau rồi rửa sạch để ráo nước.

  • Đối với các loại như  cà rốt, củ cải thì gọt vỏ rửa rồi cắt khúc.
  • Tỏi lột vỏ đem băm nhỏ.
  • Xương ống thì bạn rửa sạch chần qua nước sôi rồi vớt ra rửa sạch.
  • Riêng đối với thịt heo xay thì bạn ướp với hạt nêm, tiêu mỗi thứ 1 muỗng để ngấm gia vị.
  • Gan heo thì rửa sạch ngâm với sữa tươi 20 phút để khử mùi hôi. Rồi rửa sạch lại với nước, đem luộc 20 phút rồi tắt bếp.
  • Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen ở lưng, mực bạn cắt khứa theo đường caro để được đẹp mắt hơn rồi đem ướp chung với hạt nêm và tiêu.
  • Ở phần trứng cút thì bạn cần luộc, bóc vỏ.
  • Phần khô mực hãy nướng cho dậy mùi rồi đem cắt khúc.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu nam vang ngon đơn giản

Sơ chế xong thì bạn cần tiến hành ninh xương ống, khô mực, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng trong 1 -2 giờ với 1.2 lít nước. Để lấy chất ngọt giúp món hủ tiếu nam vang được ngon hơn. Khi ninh xương bạn cần phải vớt bọt thường xuyên để giúp nước dùng được trong hơn.

Sau khi ninh xong bạn cần vớt riêng tất cả các nguyên liệu ra ngoài. Nhưng với cà rốt và củ cải trắng bạn cần phải nghiền nát. Rồi cho vào nước cho ngọt rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Bước tiếp theo khi chế biến hủ tiếu nam vang đó là bạn hãy phi hành thật thơm rồi đổ ra chén. Xào thịt bằm và tôm mực bằng nước dầu vừa phi hành trên đến khi thịt chín săn và tơi ra thì cho ra tô. Cho tiếp 1 muỗng canh dầu vào chảo để lửa thật to rồi xào thật nhanh tôm, mực săn lại đổ ra tô.

Để hủ tiếu nam vang được ngon thì bạn cần phải cho hủ tiếu vào nồi nước luộc. Cho đến khi mềm thì vớt ra xả dưới vòi nước, để ráo cho trộn dầu phi hành lúc nãy vào. Để giúp hủ tiếu thơm và không bị dính.

Thưởng thức hủ tiếu nam vang đúng chuẩn

Các bước quan trọng của món hủ tiếu nam vang đã xong thì để giúp món ăn trở nên ngon hơn. Thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm nước sốt trộn hủ tiếu nếu thích ăn khô. Bạn cần cho một ít dầu vào chảo cho hành tỏi vào phi thơm cho vàng.

Thì cho vào 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào. ½ muỗng canh cà phê hạt nêm, 100ml nước lọc. Và đun cho đến khi nguyên liệu đều tan và hơi sệt lại là tắt bếp, nêm lại cho hợp khẩu vị.

Xem Thêm:  Cách Đặt Gạch Móng Nhà? Mâm Cúng Động Thổ Khởi Công Xây Nhà

Và giờ đây sẽ là giây phút thưởng thức món ngon này đó là bạn cho hủ tiếu vào tô. Cho các nguyên liệu là tôm, mực, gan heo, trứng cút vào. Từ từ chan nước dùng vào tô rồi cho ít hành lá rắc lên trên, thêm rau vào. Là đã có ngay món hủ tiếu nam vang hấp dẫn, đẹp mắt đúng chuẩn vị của người miền Nam.

Nếu bạn thích ăn hủ tiếu khô thì cũng rất dễ dàng vì đã có nước sốt vừa chuẩn bị ở trên. Bạn chỉ cần đổ nước sốt vào và cho thêm một chén nước súp nóng kề bên. Là đã có thể thưởng thức được trọn vị món ăn nổi tiếng rồi.

Cần chú ý gì trong cách nấu hủ tiếu nam vang?

Đối với bất kỳ món ăn nào thì cũng cần phải có bí quyết. Cách nấu hủ tiếu nam vang giúp món ăn được ngon hơn. Đó là bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Và ở đây quan trọng nhất đó là chọn loại xương để nấu phải tươi, rửa thật sạch trước khi ninh hầm nước. Sơ chế phải phù hợp và bên cạnh việc chọn xương ống. Để nấu thì bạn vẫn có thể cho thêm xương gà hoặc xương bánh chè. Đây là cách nấu nước lèo ngon được ngọt và đậm vị hơn.

Nhưng cần phải luôn giữ cho nước lèo được trong bằng cách liên tục hớt bọt. Bên cạnh nồi nước lèo ngon thì nguyên liệu không thể không nhắc đến đó là sợi hủ tiếu. Sợi hủ tiếu có ngon hay không sẽ phụ thuộc vào việc sơ chế và trụng nó như thế nào là ngon nhất. Đó là không quá mềm nhũn mà đảm bảo được độ dai.  Và ở đây hủ tiếu ngon đó là bạn hãy trụng nhanh qua nước sôi để được chín và giữ được dai ngon.

Đó là cách nấu hủ tiếu nam vang ngon nhất mà bạn có thể tham khảo. Để chế biến cho gia đình thưởng thức. Với hương vị thật đậm đà, từng sợi hủ tiếu dai cho đến các nguyên liệu đi kèm ngon bổ dưỡng, giàu dưỡng chất thì quả là món ngon tuyệt vời. Cùng vào bếp trổ tài để đãi khách, phục vụ bữa ăn trong gia đình bạn nhé.

Còn nếu muốn được kinh doanh thì bạn cần phải học hỏi thật nhiều và liên tục thực hành để giúp tay nghề ngày càng cao bạn nhé. Từng sợi hủ tiếu óng ánh, dai và dậy mùi bởi những loại rau mà người miền Nam rất yêu thích. Cho đến từng thớ thịt thơm ngon, tôm tươi, trứng cút bùi…

Tất cả tạo nên một hương vị khó quên nếu được thưởng thức. Hãy thử và cảm nhận nếu được về miền Nam, nơi có những con người ấm áp và chân thực. Cảm ơn sự quan tâm của bạn, chúc sức khoẻ và thành công nếu bạn đang muốn thực hiện ngay cách nấu hủ tiếu nam vang mà bài viết chia sẻ trên.

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG GỌI NGAY HOTLINE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *