Cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh, chuẩn vị người Nam Định

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh đúng chuẩn hương vị gia truyền của người gốc Nam Định.

Phở được xem là món ẩm thực truyền thống đại diện cho ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được bạn bè quốc tế yêu mến. Để nấu món phở yêu cầu khá nhiều công đoạn, tuy nhiên trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò của người Nam Định.

Vì sao nên học cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh?

Phở là một món ăn vừa quen thuộc lại không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Đây là món ăn có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối hoặc bất cứ khi nào cảm thấy đói bụng. Phở đặc biệt bổ dưỡng, việc mở quán phở bò để kinh doanh là sự lựa chọn rất phù hợp để có lợi nhuận cao.

Đối với những cửa hàng ăn có quy mô vừa và nhỏ thì chất lượng của tô phở là điều rất quan trọng để giữ chân khách hàng. Việc học nấu phở cùng các chuyên gia, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từng quy trình nấu phở theo chuẩn khẩu vị vùng miền và lôi cuốn khách hàng.

Đa số các thương hiệu phở nổi tiếng đều có riêng cho mình những công thức gia truyền. Vì thế, nếu bạn chỉ tự mày mò trong căn bếp gia đình và muốn kinh doanh thành công thì không dễ dàng. Hãy tham khảo cách nấu phở bò ngon đúng điệu theo công thức gia truyền của người gốc Nam Định trong những thông tin tiếp theo.

Tiêu chuẩn của một tô phở bò thơm ngon là như thế nào?

Để nấu món phở bò ngon kinh doanh thì trước hết phải đáp ứng được đầy đủ những yếu tố:

  • Khử được mùi hôi trong xương bò.
  • Nước lèo trong.
  • Nước dùng phải ngọt thanh một cách tự nhiên.
  • Vị phở đậm đà từ xương ống và các hương liệu đi kèm chứ không phải do vị mặn ngọt của gia vị.

Nguyên liệu cần có khi nấu phở bò kinh doanh

Cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh bao gồm rất nhiều nguyên liệu. Những nguyên liệu này cần được đầu bếp lựa chọn một cách thật cẩn thận. Thậm chí cầu kì hơn rất nhiều so với khi bạn nấu đơn giản tại nhà. Để đạt được yếu tố nước lèo phở bò có vị ngậy béo của xương ống và hương thơm của các nguyên liệu đi kèm, bạn cần chuẩn vị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Xương ống 17kg hoặc 10kg đuôi bò. Tuy nhiên phần đuôi bò thường đắt hơn rất nhiều so với xương ống. Vì thế nếu là kinh doanh thì nên sử dụng xương ống để tiết kiệm chi phí.
  • Hành tím, hành tây, gừng.
  • 0.7 lạng quế cây.
  • 12 thảo quả.
  • Hoa hồi 12 cánh
  • Tiểu hồi 0.2 lạng
  • Rau mùi hoặc hạt ngò 0.2 lạng.
  • Đinh hương 0.1 lạng.
  • Cam thảo 0.5 lạng
  • Cải bẹ xanh.
  • Phèn hoặc muối hột.
  • Thịt bò 5kg.
Xem Thêm:  Nguồn Gốc Của Nghi Lễ Cúng Cô Hồn

Dụng cụ chính để nấu phở bò:

  • Bộ 3 nồi phở là nồi hầm xương, trụng bánh phở, nước dùng.
  • Màng lọc bằng vải hoặc có thể dùng vợt.
  • Túi lưới, dụng cụ làm bếp,….

Hướng dẫn chọn phần xương ống bò và thịt bò ngon, giàu dinh dưỡng

Phần nhiều dinh dưỡng nhất của xương ống bò chính là phần tủy bên trong. Tủy vừa có vị thơm lại vừa có vị ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Nếu như bạn hầm ống bò càng lâu thì chất ngọt của tủy xương sẽ tiết ra càng nhiều. Điều này sẽ giúp cho nước bò có vị ngọt thanh và không bị ngấy.

Chọn xương bò ninh lấy nước lèo

Phần xương bò khó quan sát được tủy bên trong cho nên nhiều người thường chọn một cách không kỹ càng, từ đó dẫn đến kém chất lượng. Dẫn đến nước dùng phở bò không được thơm ngon. Vì thế, có một số lưu ý cho bạn khi lựa chọn nguyên liệu xương ống:

  • Dựa vào màu sắc xương ống: màu sắc tươi, đỏ, không thâm, không hôi, màu nhạt, tái.
  • Kích cỡ: Lựa chọn loại có độ lớn khoảng 4 đốt ngón tay. Không nên chọn phần xương quá nhỏ. Vì nó là bò non hoặc gầy ốm, hàm lượng dinh dưỡng thấp.
  • Khi mua xương ống bò đông lạnh thì nên kiểm tra thông tin nơi sản xuất, ngày tháng năm, tem nhãn, chứng nhận đảm bảo thực phẩm,…

Cách chọn thịt bò tươi ngon

Thịt bò tươi, ngon là loại có màu sắc đỏ tươi, thớ nhỏ và mịn lại thơm mùi bò. Mỡ bò màu vàng, cứng chứ không nên lấy phần mỡ mềm. Khi ấn tay vào thì sẽ không thấy dính tay. Bạn nên loại bỏ những miếng thịt bò hôi.

Phân biệt các loại thịt bò chín:

  • Phần nạm bò: là phần thịt nạc ở diềm bụng, gần ức hầu. Nạm bò ngon nhất là 3 lớp thịt, 2 đường gân. Luộc 1kg thì khi chín sẽ còn khoảng 700g. Vì thế bạn nên thái mỏng để tiết kiệm hơn.
  • Gầu bò là phần ức hoặc u con bò. Nó có 2 lớp thịt riêng biệt đó là thịt nạc và thịt mỡ nhưng không hề ngấy. Có 2 loại là gầu bò đó là gầu mỡ và giòn. Gầu giòn là loại mỡ có màu vàng, khi luộc đủ chín thì ăn ngậy ngậy, sần sật nên được chọn nhiều hơn.
  • Thịt bò tái: nên chọn phần thịt mông, thăn bò. Bởi vì thịt nở sẽ to đều, hấp dẫn. Bạn phải thái thật mỏng, ngang thớ, hình chữ nhật để tô phở thêm hấp dẫn hơn. Thịt bò tái cũng chia làm 2 loại đó là tái lăn và tái bắp:
  • Tái lăn: thái bản to hơn một chút, ướp gừng, mắm, mì chính. Sau đó phi thơm tỏi và xào lăn trong lửa to rồi cho vào phở.
  • Tái bắp: chọn phần thịt bắp, nhiều gân, thớ mỏng. Tái bắp ăn rất giòn và ngọt. Cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh của người Nam Định
Xem Thêm:  Cúng Thần Tài Mùng 10 Vào Giờ Nào Tốt Nhất Để Cả Năm Làm Ăn Phát Đạt

Phở Nam Định nổi tiếng với vị thơm ngon và lâu đời. Đặc biệt là công thức nấu phở của người Nam Định đã lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cho đến nay vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống khiến thực khách khắp nơi đều muốn thưởng thức.

Chế biến nước dùng của phở bò

Món phở được đánh giá thơm ngon chính là ở mùi vị của nước dùng. Chỉ cần nấu nước dùng ngon thì đã chiếm 70% thành công. Để làm được điều này thì bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  • Phần đuôi bò và sườn cần rửa sạch chặt thành miếng nhỏ. Bạn nên ngâm trong nước muối từ 1,5 – 2h để loại bỏ bớt mùi, sạch và mềm.
  • Luộc phần đuôi và sườn từ 2- 3 phút rồi vớt và để ráo. Bỏ phần nước luộc đi để giúp bò đỡ hôi hơn.
  • Ninh xương bò và đuôi từ 2,5- 3h rồi lấy nước dùng. Bạn nên ninh nhừ. Tuy nhiên, phần xương vụn rất dễ rơi và làm đục nước. Vì thế bạn có thể sử dụng lưới mắt nhỏ để đựng. Đồng thời thường xuyên hớt bọt nhẹ trên bề mặt nước để không bị đục.
  • Các nguyên liệu đã chuẩn bị như thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương đem sao lên để lấy mùi thơm rồi cho vào túi lọc trà hoặc túi vải. Sau đó cột chặt miệng túi rồi ngâm vào nồi nước dùng. Sau 1 tiếng, bạn cho thêm các gia vị như muối, đường phèn, bột canh… cho vừa ăn khoảng 15 – 20 phút nữa thì tắt bếp. Bạn có thể bỏ bớt hoặc thêm nguyên liệu đi kèm tùy ý.
  • Nêm thêm gia vị, hành củ. Đặc biệt không cho nước mắm vì sẽ làm nước dùng bị chua. Phần xương bò ninh bạn nên lấy ra nhẹ nhàng và giữ lại phần nước.

Chế biến bánh phở và thịt bò

  • Bánh phở bạn nên chần qua nước sôi. Khi khách đến ăn thì sắp vào tô.
  • Thịt bắp luộc chín vừa, vớt và cắt lát nhỏ, cho vào tô.
  • Phần thịt bò tái cắt nhỏ hoặc có thể băm nhuyễn. Thịt bò tái không nên để lâu ở nước sôi sẽ làm nó bị dai.
  • Tưới nước dùng vào tô.
  • Có thể cho thêm chanh, rau quế, tỏi ngâm, giá đỗ.
Xem Thêm:  Cúng nhập trạch nhà chung cư cần những gì là tốt nhất

Yêu cầu thành phẩm

Trong cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh thì công đoạn nấu nước dùng rất quan trọng. Bởi nó là tất cả phần tinh túy của món phở, bạn nên lưu ý nhất công đoạn này. Những bí quyết nấu phở của mỗi người sẽ khác nhau nhưng đây là công thức chung để có được tô phở theo đúng hương vị của người Nam Định. Yêu cầu thành phẩm như sau:

Phần nước dùng trong, thơm của xương, thanh ngọt và không hôi mùi bò.

Phần xương nguyên liệu đi kèm sau khi vớt ra không có vụn rơi xuống nước dùng.

Bánh phở trụng nóng và không dính lại, có mùi gạo.

Bánh phở trụng nóng, đảm bảo không được dính lại với nhau

Tỏi ngâm giấm rất phù hợp để đi kèm với nước phở.

Điểm đặc biệt trong công thức nấu phở của người Nam Định chính là thêm phần tỏi ngâm giấm. Cùng học cách làm tỏi ngâm giấm trong thông tin tiếp theo.

Công thức làm tỏi ngâm giấm

Chuẩn bị:

  • 1 hũ thủy tinh 1 lít.
  • 1kg tỏi và cắt lát mỏng.
  • 1 chai giấm gạo
  • 200 gram đường
  • Muối, nước sôi, phèn chua.

Sơ chế tỏi, ngâm trong nước sôi thêm vào chút muối. Phèn chua thêm vào đó và ngâm khoảng 10 phút. Nó sẽ giúp loại bỏ mùi hăng của tỏi, giúp tỏi giòn và trắng hơn. Sau đó vớt ra và cho ráo nước.

Tiếp theo, bạn nấu hỗn hợp 300ml giấm và 100ml nước lọc cùng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối đun đến khi sôi.

Cho tỏi vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó đổ hỗn hợp nước giấm để nguội rồi đậy kín. Bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo. Sau 2- 3 ngày là sử dụng được.

Đây là nguyên liệu vừa có thể ăn kèm với phở lại sử dụng được trong bữa ăn hàng ngày và rất tốt cho sức khỏe.

Như vậy, với cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh theo đúng chuẩn hương vị Nam Định trên thì có lẽ không cần tốn thời gian để ra ngoài hàng quán. Bạn vẫn có thể tự tay nấu cho gia đình mình một bữa phở thơm ngon, chuẩn vị. Thậm chí có thể kinh doanh thành công nếu đáp ứng đủ các yếu tố trên của một món phở bò thơm ngon. Nếu như bạn muốn tư vấn thêm, có thể liên hệ với Đồ cúng để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *