Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp điện công nghiệp của hãng Inox

Xôi là một món ăn quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam, đặc biệt là món xôi đậu xanh. Đây không những là món ăn có trong mâm cúng mà còn là món ăn thông dụng hằng ngày được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng. Vậy cách nấu xôi đậu xanh như thế nào?

Chắc hẳn ai trong số các bạn đều đã từng được nếm thử hương vị thơm ngon của món xôi đậu xanh rồi, nhưng sẽ có rất nhiều bạn thắc mắc rằng món ăn này được chế biến như thế nào để ngon và có được vị thơm của đậu, dẻo mềm của nếp, và ngậy thơm vị ngọt của nước dừa. Nếu bạn là một người yêu nấu nướng thì chắc chắn bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những bí kíp cũng như công thức tuyệt vời để làm nên món xôi ngon cho cả gia đình, mà không cần phải ra hàng quán để mua nữa. Thay vì phải tốn tiền cũng như thời gian để mua ở quán, thì bạn cũng có thể tự nấu cho mình một bữa ăn ngon chỉ với 30 phút mà không thua kém gì hương vị ở các hàng quán. Cùng chúng tôi tìm hiểu công thức nấu món ăn này qua bài viết dưới đây.

Tại sao người Việt Nam lại quen thuộc với món xôi đậu xanh?

Xôi đậu xanh là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Bạn rất dễ bắt gặp món ăn này trong bất kỳ mâm lễ cúng nào, hoặc trong các cửa hàng ăn sáng… Với nguyên liệu chính là gạo nếp và đậu xanh, thêm vào đó một chút nước cốt dừa là bạn đã được món ăn ngon cho mình.

Hầu hết các chị em phụ nữ đều đã biết cách nấu xôi đậu xanh, tuy nhiên không phải công thức của ai cũng giống nhau và đều mang lại những món ăn với hương vị như nhau. Chính vì thế mà một công thức nấu đậu xanh ngon, mềm dẻo và lại thơm mát sẽ khiến vị giác của bạn được kích thích và khi ăn sẽ ngon miệng hơn.

Xôi đậu xanh là một món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Với thành phần là gạo nếp có nhiều tinh bột giúp cung cấp cho cơ thể một lượng tinh bột cùng với đó là đậu xanh với nhiều vitamin cùng chất khoáng sẽ giúp cho món ăn thơm ngon, đồng thời cung cấp đủ năng  lượng cho người dùng, đồng thời cũng giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch hay tiêu hóa.

Đây là một món ăn bổ ích và rất tiện lợi, công đoạn chế biến cũng chỉ mất ít thời gian, cùng với đó là nguyên liệu dễ dàng kiếm được, sẽ mang lại hương vị tươi mới và thơm mát hơn bao giờ hết.

Xem Thêm:  Cách tính cúng đầy tháng cho bé trai, gái đúng tuổi đẹp.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho việc nấu xôi đậu xanh

Trước khi bắt tay vào việc nấu xôi đậu xanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cần thiết. Việc chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ là không thể thiếu, để bạn có thể nấu được một món ăn ngon nhất mà không sợ bị thiếu gia vị này kia trong quá trình nấu nướng. Đối với món xôi đậu xanh, thì không thể thiếu những nguyên liệu dưới đây: Gạo nếp, đậu xanh cà vỏ, dừa nạo sợi, nước cốt dừa, lá dứa, gia vị…

Những nguyên liệu này khá đơn giản để chuẩn bị nên bạn tránh để thiếu thứ gì nhé.

Để làm được một món xôi ngon thì nguyên liệu cần phải được chuẩn bị kỹ, như việc bạn chọn gạo nếp thì phải là loại hạt mẩy, không bị gãy, bóng và đều hạt. Hay đậu xanh cũng cần phải chọn loại có lòng xanh và tránh chọn những loại có lòng trắng, vì khi nấu sẽ rất dễ bị sống sượng, làm hỏng món xôi.

Ngoài chuẩn bị nguyên liệu thì các dụng cụ hỗ trợ là không thể thiếu, bạn cần phải có nồi hấp, hoặc nếu có nồi hấp bằng điện Inox thì càng tốt, bởi nó có thể giúp bạn hạn chế được tối đa thời gian nấu nướng, cũng như làm đơn giản hóa mọi vấn đề một cách nhanh chóng.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp điện công nghiệp

Nếu như bạn lên mạng và tìm kiếm với cụm từ khóa “Cách nấu xôi đậu xanh” thì chắc chắn rằng sẽ xuất hiện rất nhiều bài viết với những cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, nếu muốn có được một món xôi ngon đưa miệng, cũng như tiết kiệm được thời gian, công sức nấu nướng, thì nên áp dụng công thức nấu nướng dưới đây:

Bước 1: Cần sơ chế nguyên liệu

Trước khi nấu món xôi này, thì bạn phải ngâm gạo nếp trong nước sạch để có thể loại bỏ được hết các bụi bẩn. Thời gian ngâm có thể từ 6 – 8 tiếng hoặc nếu như bạn muốn nấu vào sáng ngày tiếp theo thì có thể chuẩn bị đồ ngâm và để qua đêm. Sau khi đã ngâm gạo nếp rồi tì sẽ vớt ra và vò nhẹ, sau đó xả lại một lần nữa với nước, để ráo. Việc làm này giúp cho gạo nếp có thể nở một cách nhanh chóng và được mềm hơn khi nấu.

Đối với đậu xanh đã cà vỏ, bạn cũng đem rửa sạch và ngâm với nước nhưng với thời gian ít hơn khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để đậu nở đều và khi nấu sẽ không xảy ra hiện tượng bị sượng. Sau khi đã ngâm đậu thì vớt ra, đãi sạch và rửa lại với nước, sau đó để ráo nước.

Xem Thêm:  Chuẩn Bị Mâm Cúng Khai Trương Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất?

Với lá dứa, bạn chọn những lá to và đem rửa sạch và buộc chúng lại thành một cụm gọn gàng để sử dụng sau.

Ớt dừa bạn mang đi nạo sợi để cho vào trộn sau khi đã sơ chế.

Bước 2: Thêm một chút gia vị vào hỗn hợp

Sau khi đậu, gạo nếp đã ráo nước, thì bạn trộn các nguyên liệu trên vào một chiếc tô (hoặc nồi, thau…) vừa phải, cho thêm một chút đường và một chút muối vào hỗn hợp. Bạn cho thêm dừa đã nạo sợi vào và tiến hành xóc đều tay để gia vị được ngấm vào trong hỗn hợp trên. Việc này khá quan trọng, ảnh hưởng đến sự đậm đà hương vị của món xôi sau khi nấu.

Nếu như bạn dùng loại nước cốt dừa đậm đặc, thì nên trộn chung với hỗn hợp trước khi hấp. Còn nếu dùng loại nước dừa thông thường thì sử dụng sau khi hấp chín sẽ thơm ngon hơn.

Bước 3: Nấu chín xôi đậu xanh bằng xửng hấp điện

Nếu như bạn chuẩn bị món xôi đậu với quy mô trong gia đình ăn thì có thể hấp bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp chuyên dụng, với dung tích nhỏ vừa đủ. Tuy nhiên với những người làm kinh doanh buôn bán hoặc nấu xôi với số lượng người ăn nhiều hơn, thì cần phải có xửng hấp điện công nghiệp Inox để hỗ trợ nấu nướng một cách tốt nhất.

Sau khi đã chuẩn bị một chiếc nồi hấp vừa đủ, thì bạn cho bó lá dứa đã buộc kỹ càng vào trong nồi, sau đó đổ nước lên để hấp xôi. Lượng nước tùy thuộc vào lượng gạo nếp và đậu xanh mà bạn đã chuẩn bị, thông thường là cho nước vào khoảng 1/3 của nồi. Sau đó bạn cho xửng hấp lên và dàn đều phần hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh đã chuẩn bị nói trên vào bên trên xửng. Một mẹo nhỏ cho bạn là có thể dàn đều hỗn hợp và tạo một lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước dễ bốc hơi lên trên, giúp xôi chín nhanh và đều hơn, không bị nhão.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn cắm điện/hoặc bật bếp và chờ trong khoảng 30 – 40 phút là đã có được một nồi xôi chín mềm và nở đều hạt. Bước cuối cùng, sau khi xôi chín thì bạn dùng đũa xới xôi lên và cho thêm một chút nước dừa lên bề mặt xôi, sau đó hấp thêm khoảng 3 phút nữa là đã có được một món xôi đậu xanh hoàn chỉnh. Lưu ý rằng nước dừa bạn chỉ cho vừa phải để tránh tình trạng bị nhão xôi.

Món xôi đậu xanh có thể được ăn kèm với hành phi, muối vừng, ruốc, hay giò lụa, chà bông… đều được và chắc chắn sẽ là món ngon cho gia đình trong bữa ăn. Trong thời gian chờ đợi xôi chín thì bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một vài món ăn kèm nêu trên để món ăn được ngon và hấp dẫn hơn.

Xem Thêm:  Cúng ông táo ngày rằm mang ý nghĩa tâm linh như nào?

Lưu ý khi sử dụng xửng hấp điện công nghiệp của hãng Inox Việt Nam

Xửng hấp điện công nghiệp là một món đồ không thể thiếu trong bất kỳ nhà hàng, khách sạn có kinh doanh mặt hàng thực phẩm nào. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực, giải quyết được nhiều khó khăn cho người đầu bếp, đặc biệt là đối với những người đầu bếp cần phải chế biến một lượng thức ăn lớn để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Một chiếc nồi hấp điện công nghiệp đa năng có thể sử dụng với nhiều loại hình công năng khác nhau như nấu, hấp chín các món ăn một cách nhanh chóng. Nồi thường được làm từ inox 304 cao cấp có ưu điểm chịu nhiệt tốt, chống gỉ sét hiệu quả. Do đó mà đây là sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, việc nhà thiết kế đã tạo thêm một lớp foam cách nhiệt ở giữa 2 lớp inox, giúp cho việc tản nhiệt ra môi trường ngoài được hạn chế tối đa và món ăn luôn được ấm nóng hiệu quả, bảo đảm an toàn không bị bỏng cho người đầu bếp. Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi hấp điện công nghiệp cũng đơn giản hóa các bước để nấu nướng, bạn chỉ cần cho đồ ăn vào và ấn nút là xong, vừa hạn chế được việc chập cháy, vừa để món ăn thơm ngon và không xảy ra hiện tượng cháy, khét nồi nếu có lỡ để quên. Và đồng thời, sản phẩm cũng có thiết kế với kiểu dáng đẹp, gọn nhẹ nên dễ dàng di chuyển, tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả.

Lưu ý rằng, để làm được một món xôi đậu xanh ngon thì từ bước chuẩn bị nguyên liệu bạn phải chọn cho mình được những nguyên liệu tốt nhất, đồng thời, khi hấp bạn cũng cần căn chỉnh thời gian và nhiệt độ một cách phù hợp, để tránh tình trạng món ăn bị nhão hoặc bị khô. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chuẩn bị những đồ ăn kèm như chà bông, giò lụa, hành phi… để món ăn thêm phần bắt mắt và có hương vị tuyệt vời hơn.

Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu thêm về cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp điện công nghiệp của hãng Inox, thì có thể tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này thông qua các đơn vị kinh doanh trực tuyến bằng cách truy cập các trang web chính thống để được hỗ trợ. Liên hệ ngay tới Đồ Cúng để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời những vấn đề mà bạn đang thắc mắc nhé.

Tham khảo thêm nhiều nội dung khác bổ ích tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *