Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Vừa Đẹp Mắt Vừa Mềm Ngon

Trong danh sách các món xôi truyền thống nổi tiếng của ẩm thực Việt. Thì xôi vò hạt sen luôn đứng ở vị trí Top đầu và nhận được sự đánh giá đến từ rất nhiều thực khách. Ngoài các thực khách người Việt thì các thực khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Có cơ hội thưởng thức món xôi này cũng đều tấm tắc khen ngợi.

Món xôi vò hạt sen phù hợp khẩu vị thưởng thức của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nên rất thích hợp để nấu trong các gia đình vào những ngày cuối tuần. Hoặc những ngày giỗ, lễ Tết. Món xôi này có thể thưởng thức cả vào mùa hè hay mùa đông. Thưởng thức cả kiểu lạnh hay kiểu nóng vẫn giữ nguyên hương vị.

So với các món xôi khác thì cách nấu xôi vò hạt sen tuy không quá cầu kỳ. Nhưng để có thể hoàn thành món xôi vò hạt sen vừa nhìn đẹp mắt lại vừa mềm ngon. Có hương vị cuốn hút người ăn cũng là điều không đơn giản. Và nếu bạn muốn tự tay nấu món xôi vò hạt sen. Cho các thành viên trong gia đình mình thưởng thức. Thì có thể tham khảo cách nấu xôi vò hạt sen được bật mí ngay dưới đây.

Xôi vò hạt sen sở hữu hương vị độc đáo khó quên

Về cảm quan xôi vò hạt sen có màu vàng óng ả vô cùng đẹp mắt. Nhìn giống như những tia nắng mặt trời vậy. Sự kết hợp hài hòa giữa màu xôi bóng bẩy và hạt sen thơm vàng. Càng khiến cho màu sắc của món xôi được tăng thêm phần thẩm mỹ.

Còn về hương vị thì khi thưởng thức thực khách sẽ bị bất ngờ bởi lắng đọng ở trong khoang miệng và đầu lưỡi. Là mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào, đặc trưng của hạt sen tươi. Sự bùi bùi của hạt sen được quyện lẫn với chút mềm thơm, dẻo ngọt của gạo nếp. Khiến vị giác của người ăn trở nên vô cùng kích thích.

Chút mềm dẻo của gạo lại được bổ sung thêm sự ngầy ngậy, mềm mềm của đậu xanh. Đã góp phần làm gia tăng hương vị độc đáo cho món xôi vò hạt sen. Tuy các nguyên liệu của món xôi này không quá khó tìm. Thậm chí là bạn có thể dễ dàng mua được nhưng khi được nấu kết hợp với nhau. Đã tạo nên một món xôi hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.

Xem Thêm:  Mẫu Bài Văn Khấn Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Cất Nóc Nhà Mới, Chuẩn Nhất Hiện Nay

Sự ngọt ngào dịu nhẹ của xôi đan xen với mùi hương hạt sen thơm mát. Còn lắng đọng thật sâu trong cổ họng của thực khách khiến họ khó mà từ chối. Được việc phải thưởng thức món ăn này nhiều hơn nữa.

Xôi vò hạt sen rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người Việt

Món xôi vò hạt sen không chỉ thường xuyên được lựa chọn làm món ăn chính. Trong những ngày cúng giỗ tổ tiên ông bà hoặc ngày lễ Tết của người Việt. Mà món ăn này cũng rất gần gũi trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán chè bán món xôi vò hạt sen. Để mọi người dễ dàng mua về thưởng thức khi không có điều kiện tự nấu.

Vào bất kỳ mùa nào trong năm bạn cũng đều có thể thưởng thức được món xôi vò hạt sen. Tuy nhiên nếu vào đúng mùa sen thì bạn sẽ được thưởng thức món xôi vò nấu với hạt sen tươi. Điều này khiến hương vị của món xôi càng trở nên thơm ngon hơn. Còn nếu không đúng vụ thì xôi sẽ nấu với hạt sen đã phơi khô. Nhưng điều này cũng không làm ảnh hưởng tới hương vị của món xôi.

Xôi vò hạt sen là món ăn khá phổ biến và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người Việt. Khi bạn có thể thưởng thức món xôi trong bữa ăn sáng với món chè hoa cau hoặc chè đậu xanh. Vào mùa hè nóng nực được thưởng thức bát chè này thì quả thật không có gì tuyệt vời bằng.

Còn nếu không ăn sáng thì bạn có thể thưởng thức món xôi vào bữa trưa. Hoặc bữa tối khi ăn kèm với một số món mặn như giò, chả, nem, gà quay…Cách thưởng thức này cũng không kém phần ngon miệng. Và đây cũng là một trong những món ăn truyền thống nhận được đánh giá cao từ các thành viên trong gia đình.

Nấu xôi vò hạt sen không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ

Mặc dù cách thức nấu xôi vò hạt sen không đòi hỏi cầu kỳ như một số món xôi truyền thống khác. Nhưng để nấu được món xôi vò hạt sen vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Cũng không phải là điều đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Có thể bạn có được công thức nấu xôi vò hạt sen chuẩn. Nhưng nếu không có kinh nghiệm nấu hoặc không biết cách chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu. Đúng thì sẽ dễ khiến cho món xôi không đạt tiêu chuẩn.

Bởi vậy mà khi nấu món xôi vò hạt sen thì ngoài kinh nghiệm nấu xôi ra. Bạn cũng cần lưu ý tới việc chuẩn bị nguyên liệu và các công đoạn tiến hành sơ chế nguyên liệu. Tuy đây là những bước nhỏ nhưng trong quá trình nấu xôi. Chúng lại tác động với nhau để hình thành nên màu sắc, hương vị của món xôi vò hạt sen. Do đó mà chỉ cần sai sót một chút là có thể khiến cho món xôi không đạt yêu cầu.

Xem Thêm:  Nghi thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công xây dựng thánh đường

Bên cạnh đó tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình. Hay mỗi vùng miền mà cách nấu món xôi vò hạt sen cũng có sự khác biệt về hương vị. Người nấu cần chú ý đến điều này để chỉnh lượng gia vị nêm nếm sao cho phù hợp.

Bật mí với bạn cách nấu xôi vò hạt sen vừa đẹp mắt vừa mềm ngon

Hiện tại bạn có thể tìm ra được khá nhiều công thức nấu món xôi vò hạt sen. Theo cả kiểu truyền thống hoặc kiểu hiện đại, cũng như theo tập quán ẩm thực của từng vùng miền. Đa phần các công thức đều giống nhau về cơ bản. Chỉ khác biệt ở việc cho thêm nguyên liệu hoặc cách thức sơ chế. Dưới đây là một trong số các cách nấu xôi vò hạt sen vừa đẹp mắt vừa mềm ngon bạn có thể tham khảo:

Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

  • 1kg gạo nếp cái hoa vàng (tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể chuẩn bị lượng gạo phù hợp).
  • 150gram hạt sen tươi (nếu không có thì có thể thay thế bằng hạt sen khô).
  • 300gram đậu xanh đã bỏ vỏ.
  • 30ml dầu mè (hoặc có thể là nước mỡ gà).
  • 1 thìa cafe muối

Sơ chế nguyên liệu nấu xôi vò hạt sen

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ xong các nguyên liệu thì bạn sẽ tiến hành việc sơ chế nguyên liệu theo các bước sau:

  • Vo đãi gạo nếp cho thật sạch rồi ngâm vào trong nước khoảng từ 6 – 8 tiếng (nên ngâm qua đêm để cho gạo nở hết ra).
  • Khi ngâm gạo đủ thời gian thì bạn vớt ra rổ, đãi thêm lần nữa cho gạo thật sạch. Tới khi nhìn thấy nước trong thì để cho gạo ráo nước.
  • Hạt sen tươi rửa sạch, bỏ phần tâm sen bên trong cho đỡ đắng. Rồi sau đó cho hạt sen vào nồi, thêm nước để ninh hạt sen.
  • Ninh cho tới khi hạt sen chín mềm, dùng tay bóp thử thấy mềm. Thì vớt hạt sen ra rổ và để ráo nước.
  • Đậu xanh đã bỏ vỏ rửa sạch và cũng đem ngâm nước trong khoảng từ 6 – 8 tiếng.
  • Đủ thời gian ngâm nước thì vớt đậu xanh ra rổ, rửa lại lần nữa cho sạch. Sau đó cho đậu xanh vào chõ để hấp.
  • Chờ tới khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp, bỏ đậu xanh ra cối để giã nguyên khi lúc đậu xanh còn nóng (không có cối thì có thể dùng máy xay sinh tố để xay).
  • Đổ phần gạo nếp đã ráo nước vào một cái âu to, bỏ thêm 1 thìa café muối. Cùng hạt sen đã chín và đậu xanh đã được giã nhuyễn vào sau đó trộn cho thật đều. Bạn cần chú ý là gạo phải thật ráo mới được trộn. Vì nếu gạo chưa ráo nước thì khi trộn đậu xanh sẽ không được tơi. Chỉ khi gạo ráo trộn đậu xanh vào mới tơi và khi nấu thành xôi mới không bị bết dính.
Xem Thêm:  Cúng mùng 2 tết như thế nào để đúng với tinh thần Tết cổ truyền của dân tộc

Cách nấu món xôi vò hạt sen

Sau khi đã hoàn thành sau các bước sơ chế nguyên liệu thì bạn sẽ bắt tay vào nấu món xôi vò hạt sen với những bước sau:

  • Bắc chõ lên bếp, đổ phần gạo với đậu xanh và hạt sen đã trộn vào và bật bếp lên đun trong khoảng 25 phút
  • Khi hấp xôi bạn cần thỉnh thoảng mở nắp chõ ra để tránh tình trạng bị hấp hơi nước khiến xôi bị nhão. Kết hợp với đó là bạn dùng đũa dài để đảo xôi đều lên cho chín đều, không bị bết nhão
  • Hấp xôi trong khoảng 25 phút thì bạn tưới đều 30ml dầu mè hoặc nước mỡ gà lên trên xôi sau đó dùng đũa đánh đều và hấp thêm khoảng 10 phút nữa
  • Sau 10 phút bạn tắt bếp đi, xới xôi ra một chiếc khay rộng hoặc một cái mâm, đánh cho xôi tơi đều lên

Khi đã đánh xôi tơi đều bạn có thể thưởng thức ngay lúc xôi còn nóng hoặc có thể để xôi nguội rồi bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành việc nấu món xôi vò hạt sen.

Trong quá trình nấu món xôi này bạn có thể trộn thêm ít đường hoặc sữa đặc vào nếu muốn ăn xôi vò ngọt, đây là kiểu ăn rất được yêu thích tại miền Nam. Tuy nhiên, bạn nên chú ý là tùy thuộc khẩu vị người ăn mà cho lượng đường hoặc sữa đặc sao cho phù hợp.

Món xôi vò hạt sen khi thành phẩm bày ra đĩa phải có màu vàng óng ả, nhìn tròn trịa căng mọng, không bị dính bết. Khi ăn xôi phải có độ mềm mềm, thơm ngon, béo ngậy của mùi gạo nếp cái hoa vàng kết hợp với đậu xanh và hạt sen chín mềm.

Nếu bạn nấu xôi theo cách này thì khi để nguội xôi vò hạt sen có thể để bên ngoài mà không có dấu hiệu bị khô, cứng, giúp bạn thoải mái thưởng thức món xôi với độ mềm dẻo, thơm ngon. Ngoài cách nấu món xôi vò hạt sen bằng chõ hấp thì giờ đây mọi người còn truyền tai nhau về cách nấu bằng nồi cơm điện. Cách nấu này phù hợp với những gia đình ít người.

Trên đây là bật mí với bạn về cách nấu món xôi vò hạt sen vừa mềm thơm ngon lại vừa đẹp mắt. Chúc bạn sẽ hoàn thành được món xôi này để cả gia đình cùng thưởng thức vào ngày cuối tuần hoặc để dâng lên ông bà tổ tiên trong ngày cúng giỗ, vào dịp lễ Tết.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng tại dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *