Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé

Cúng thôi nôi là nghi lễ quan trọng khi trẻ được tròn 1 tuổi. Việc tổ chức lễ cúng này mang nhiều ý nghĩa quan trọng cho khởi đầu cuộc đời của bé. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé như thế nào, mâm lễ vật cúng đầy tháng với việc têm trầu cánh phượng đẹp, cách têm trầu cánh phượng đơn giản trong lễ cúng đầy tháng… là những câu hỏi được rất nhiều các bậc phụ huynh tìm kiếm.

Lễ cúng đầy tháng được tổ chức khi bé tròn tháng tính từ lúc bé ra đời. Lễ cúng đầy tháng được tổ chức nhằm cảm ơn các bà mụ đã có công tạo thành thân thể và nuôi dưỡng bé cho đến khi qua ngưỡng cửa 1 tháng tuổi.

cach tem trau canh phuong - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Cánh têm trầu cánh phượng cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Ý nghĩa của một mâm cúng đầy tháng cho bé chính là để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé. Ngoài ra việc làm mâm cúng đầy tháng cho bé còn là lời cảm ơn Đức ông đã bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”.

Theo quan niệm dân gian xưa nay, thì một đứa trẻ được tạo ra. Và ban phước bởi 12 vị Tiên nương và các vị đức thầy, đức ông. Vì thế, ba mẹ phải làm lễ cúng đầy tháng ( cúng mụ cho bé) để tạ ơn các mụ bà và đức ông. Cũng như cầu chúc của ba mẹ cho con, luôn mong muốn những điều hạnh phúc, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé cũng như là 1 buổi tiệc nhỏ của gia đình chào mừng thành viên mới trong gia đình ra đời. Cùng san sẻ niềm vui tới các anh em, họ hàng,… Mọi người trong gia đình, bạn bè và người thân sẽ cùng nhau cầu chúc cho bé được mạnh khỏe, may mắn trong cuộc sống.

Chuẩn bị mâm cúng mụ cho bé gái, bé trai còn là nét văn hoá, truyền thống lâu đời của dân tộc. Theo thời gian, mặc dù cuộc sống hiện đại phát triển hơn. Nhưng các gia đình vẫn giữ nguyên phong tục xưa nói trên, thể hiện sự biết ơn và tự hào.

cac le vat cung day thang cho be gom nhung gi - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Lễ vật cúng đầy tháng bé trai, bé gai gồm những gì?

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản gồm những lễ vật gì?

 • Trái cây, thường các trái đủ mâm ngũ quả. Hoa trưng trên bàn thờ tổ tiên và bàn cúng mụ.
 • Nhang, đèn, tốt nhất nên chuẩn bị đèn cầy.
 • Muối trắng và gạo trắng.
 • Trà, rượu, nước.
 • Xôi gấc, chuẩn bị chè trôi nước đối với bé gái và chè đậu trắng đối với bé trai. Các loại đều 12 chén nhỏ và 1 chén lớn.
 • 1 con gà luộc.
 • Có thể chuẩn bị thêm giấy cúng đầy tháng cho bé.
 • 13 phần trầu nêm trong đó có 1 phần trầu nêm lớn và 12 phần trầu nêm nhỏ.
 • Heo quay, có thể quay nguyên con hoặc quay từng miếng đều được, tùy thuộc điều kiện kinh tế từng gia đình.
 • Kẹo bánh, chén, đũa, muỗng.
Xem Thêm:  Luộc Gà Cúng Bị Nứt Có Sao Không? Cách Luộc Gà Không Bị Nứt Và Đen Đầu?
le vat cung day thang cho be gom nhung gi - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản

Ý nghĩa của lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Tiệc cúng thôi nôi vừa là lễ cúng mang ý nghĩa như một nghi thức cúng bái. Nhằm báo cáo với các vị thần linh đỡ đầu bé và gia tiên tiền tổ. Mặt khác, lễ cúng này còn có ý nghĩa nhằm để cha mẹ. Cùng những người thân của bé cầu mong cho bé những điều tốt đẹp nhất. 

Đối với người Việt Nam thì lễ cúng thôi nôi mang theo ý nghĩa. Đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Từ “thôi nôi” còn có nghĩa đen đó là trẻ thôi không sử dụng nôi nữa mà chuyển qua ngủ bằng giường. Về mặt nghĩa bóng thì từ “thôi nôi” còn được hiểu là bé bắt đầu lớn. Bước vào giai đoạn phát triển như là một cá nhân độc lập trong gia đình.

Tiệc thôi nôi thường được cha mẹ và người thân của bé tổ chức theo ngày tháng năm sinh của lịch âm. Điều này sẽ được xác định phụ thuộc vào giới tính của bé. Ngày cúng thôi nôi là ngày tròn tháng và được tín theo quy luật trai thì kém 2 còn gái thì kém 1. Tức là nếu bé là trai thì tính tròn ngày sinh và lùi lại 2 ngày tính từ ngày đẻ. Còn bé gái thì tính lùi 1 ngày tính từ ngày ra đời. 

chuan bi mam cung thoi noi cho be trai - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Mâm cúng thôi nôi bé trai | mâm cúng thôi nôi bé trai miền nam | mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Lễ vật cần thiết chuẩn bị cho mâm lễ cúng thôi nôi cho bé

Nhiều bậc phụ huynh không am hiểu về vấn đề tâm linh nói chung và lễ cúng thôi nôi nói riêng. Không biết sắm sửa như thế nào cho vừa đủ vừa đúng. Nhiều cha mẹ không biết nên khi đi mua nghe theo sự tư vấn của người bán hàng. Mà mua rất nhiều thứ nhưng lại vẫn thiếu do đó vừa lãng phí tiền bạc. Mà lễ vật sắm cúng thôi nôi sửa lại không đầy đủ. Về cơ bản, một mâm lễ vật cúng thôi nôi đơn giản cho bé tối thiểu cần chuẩn bị như sau:

 • Mâm ngũ quả theo mùa và phong tục từng vùng, miền
 • 1 lọ hoa tươi
 • Hương nhang và nến 
 • 1 bát muối, 1 bát gạo
 • 12 cốc nước trắng nhỏ và 1 cốc nước trắng to
 • 12 chén rượu trắng nhỏ và 1 chén rượu trắng to
 • Trầu cau được têm cánh phượng 
 • Giấy tiền vàng
 • Thịt lợn luộc
 • 1 con gà luộc nguyên con
 • 12 đĩa xôi cỡ nhỏ và 1 đĩa xôi cỡ lớn 
 • Bánh kẹo các loại
 • 1 bát chè cỡ to và 12 bát chè cỡ nhỏ 
 • Đồ dùng và mâm hài loại nhỏ dành cho 12 bà mụ và loại lớn dành cho bà chúa
mam cung day thang be gai gom nhung le vat gi - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Mâm cúng đầy tháng bé gái, bé trai gồm những lễ vật gì?

Mâm cúng đầy tháng, thôi nôi trọn gói cho bé

Cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm lịch hay dương lịch

Như đã nói ở trên thì ngày tổ chức lễ cúng thôi nôi hay đầy tháng của bé. Được làm vào khi bé tròn tháng và theo lịch âm. Tuy nhiên việc tổ chức lễ cúng đầy tháng sẽ khác nhau giữa bé trai và bé gái. Nhưng dù thế nào thì lễ cúng mụ cho bé cũng cần được tổ chức đúng ngày theo lịch âm. Và được chuẩn bị chu đáo để tạ ơn với các bà mụ.

Các vị thần linh và gia tiên tiền tổ đã cho bé được khỏe mạnh đến khi tròn thán. Mặt khác cũng mong các vị tiếp tục phù hộ, đỡ đần, che chở. Để bé lớn lên được vui vẻ, mạnh khỏe, hạnh phúc. 

Về ngày tổ chức lễ cúng bái đầy tháng thì đối với bé trai, ngày cúng thôi nôi. Là ngày trước ngày sinh của bé 2 ngày, còn đối với bé gái thì tính trước ngày sinh 1 ngày.  

Xem Thêm:  Lễ cúng chúng sinh gồm những gì #cho chuẩn tâm linh Việt
cach tem trau canh phuong cho be nhu the nao - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Cách têm trầu cánh phượng cúng thôi nôi, đầy tháng cho bé như thế nào là đẹp?

Cách têm trầu cánh phượng cúng đầy tháng, thôi nôi đúng cách

Trầu cau được sử dụng trong lễ cúng đầy tháng là trầu têm cánh phượng. Để chuẩn bị có trầu têm cánh phượng đẹp cho mâm cúng đầy tháng, thôi nôi. Cha mẹ cần những nguyên liệu sau đây: Quả cau non, lá trầu, vôi, vỏ, 1 bông hoa hồng.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lựa chọn được những lá trầu có độ lớn vừa phải nhưng phải đều nhau và xếp chúng gập vào theo dọc đường sống lưng của lá rồi cắt, tiếp theo bạn tiến hành tỉa lá trầu thành 2 cánh, sau đó tỉa đến sống lưng và cuối cùng là tỉa lá thành hình răng cưa. 
 • Bước 2: Bạn tỉa miếng vỏ trầu tạo thành hình đuôi phượng (tức là cắt vỏ và tỉa thành hình răng cưa)
 • Bước 3: xử lý cau bằng cách gọt cau, nếu quả cau nhỏ thì chia một quả thành 3 phần và lấy 1/3 quả cau này đem gọt vỏ. Bạn nhớ chỉ gọt đến nửa phần thân quả cau để tạo thành một khe hở để cắm trầu, cắm vỏ và cắm hoa vào. Tiếp theo xử lý đến phần vỏ tách ra ở trên thì tỉa theo hình răng cưa và tách thành 5 múi nhỏ rồi bẻ phần 2 cánh ở giữa sang phía 2 bên.
 • Bước 4: Têm và ghép thành trầu cánh phượng
  • Gập lá trầu rồi gấp cánh sang phía 2 bên và têm lại
  • Cài miếng trầu đã được têm vào trái cau đã tỉa xong
  • Cài cánh hoa hồng vào phần khe hở của cau
  • Cuối cùng cài vỏ trầu đã tỉa xông vào thế là đã hoàn thành.
cach tem trau canh phuong don gian nhat - Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé
Hướng dẫn cách têm trầu cánh phượng đơn giản nhất

Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé đúng cách

Chuẩn bị bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé

Bài văn khấn sử dụng trong lễ cúng thôi nôi cần phải đầy đủ, trang trọng. Từ ngữ đúng tâm linh, kính thưa ai, họ tên và địa chỉ của người cầu khấn, cầu xin phù hộ điều gì. Do đó, việc chuẩn bị bài văn khấn trong lễ cúng đầy tháng. Cũng cần phải chú tâm cho chu đáo để tránh xảy ra sai sót. Bài cúng thôi nôi cho bé nên được sự tư vấn và hướng dẫn của thầy cúng. Có uy tín hoặc tham khảo từ nguồn sách tâm linh tin cậy. 

Nếu bạn tự làm nội dung bài văn khấn rất có thể sẽ không đầy đủ. Hoặc nội dung không đúng tâm linh dẫn đến việc bé không được các bà Mụ. Các vị thần linh và gia tiên che chở, phù hộ. Có thể ảnh hưởng tới tương lai của bé sau này. 

Cách khấn vái cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái đúng chuẩn tâm linh

Sau khi mâm đồ lễ vật cúng thôi nôi được chuẩn bị đầy đủ và bày biện đúng tâm linh. Đúng hướng và đúng vị trí thì gia đình cần cử người lớn tuổi trong nhà. Hoặc là người có tiếng nói trong dòng họ đừng ra làm chủ nhang. 

Chủ nhang cần lên đèn, hương nhang sau đó về vị trí trung tâm và khấn vái. Khi đọc bài văn khấn cần đọc với âm lượng vừa đủ để nghe. Không nên đọc to quá và cũng không nên đọc bé quá. Nội dung trong bài văn khấn thôi nôi cho bé cần được đọc rõ ràng. Không ậm ừ, lúc nhớ lúc quên. Do đó, nếu không thật sự chắc chắn việc thuộc được văn khấn cúng thôi nôi. Thì gia đình nên chép bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé ra giấy rồi cầm đọc.

Dịch vụ đặt lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái ở đâu

Theo quan niệm trong dân gia, lễ cúng thôi nôi chính là một khởi đầu quan trọng của bé. Do đó, lễ cúng cần được chuẩn bị thật bài bản, đầy đủ và được sự chứng kiến. Cũng như chúc phúc của tất cả mọi người trong gia đình và dòng họ.

Xem Thêm:  Mâm cúng tất niên gồm những gì cho chuẩn Việt Nam?

Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu biết về lễ cúng này. Cũng như việc chuẩn bị lễ cúng sao cho đúng với nghi lễ tâm linh. Chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé đầy đủ các lễ vật thì gồm những gì. Lúc này, cha mẹ bé hãy liên hệ tới dịch vụ cung cấp mâm cúng thôi thôi bé gái, bé trai trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn chính xác.

Dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng thôi nôi trọn gói bao gồm

 • Tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng và tư vấn đầy đủ các hạng mục trong từng gói đồ lễ.
 • Xây dựng kịch bản lễ cúng cùng với các nghi thức lễ cúng thôi nôi. Để cha mẹ tham khảo và lựa chọn sử dụng.
 • Chuẩn bị các loại dụng cụ là đồ dùng 1 lần nên gia đình. Có thể hoàn toàn yên tâm không xảy ra đổ vỡ làm ảnh hưởng xấu tới buổi lễ của bé.
 • Thiết kế không gian và bàn cúng hợp lý, đẹp mắt và đúng tâm linh nên gia đình sẽ cảm thấy rất hài lòng về lễ cúng đầu đời của bé.
 • Bố trí nhân viên hỗ trợ trong suốt quá trình diễn ra nghi thức lễ cúng thôi nôi để có thể xử lý các sự cố và vấn đề phát sinh thêm.
 • Gia đình sẽ không phải phát sinh thêm bất cứ một khoản chi phí gì ngoài chi phí gói đồ lễ đã lựa chọn theo đúng báo giá và tư vấn của dịch vụ.
 • Thu dọn toàn bộ mâm cúng và đồ lễ cũng như không gian tổ chức lễ cúng sau khi kết thúc.

Đồ Cúng Việt Nam đảm bảo báo giá chính xác và chi tiết nhất tới khách hàng. Việc báo giá này về tất cả các nội dung cung cấp trong gói dịch vụ đồ lễ cúng thôi nôi để khách hàng nghiên cứu và có sự lựa chọn phù hợp với ngân sách và nhu cầu tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. 

Đồ Cúng Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ có chất lượng. Với đội ngũ nhân viên có kiến thức phong phú và nhiều năm về lĩnh vực tâm linh. Do đó, khi khách hàng quyết định lựa chọn đơn vị. Thì tức là đang tiết kiệm được khá nhiều thời gian, nhân lực và công sức tổ chức lễ cúng thôi nôi. Thay vào đó, cha mẹ và gia đình hãy dành nhiều thời gian cho bé. Để bé được yêu thương và nâng niu nhiều hơn ngay từ những ngày đầu của ngưỡng cửa mới. 

Dịch vụ mâm cúng thôi nôi cho bé trọn gói luôn cam kết rằng

 • Đội ngũ nhân viên có sự am hiểu tốt nhất và đa dạng nhất về kiến thức tâm linh.
 • Chất lượng dịch vụ đồ lễ và hỗ trợ khách hàng là tốt nhất
 • Chuẩn bị mâm lễ vật cúng thôi nôi với cái tâm và sự tỉ mỉ, cẩn thật nhất, qua đó chính là thể hiện tấm lòng thành kính với thần linh, các bà mụ cũng là lời cầu chúc cho bé được an bình, mạnh khỏe, sáng láng trong tương lai.
 • Chuẩn bị sẵn bài văn khấn chuẩn tâm linh
 • Chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc setup và trang trí không gian tổ chức lễ cúng thôi nôi. 
 • Nhân viên của chúng tôi luôn tâm huyết, trách nhiệm và tận tình trong quá trình làm việc, xử lý một cách linh hoạt mọi tình huống xảy ra. 

Lễ cúng thôi nôi mà gia đình tổ chức cho bé có chất lượng tốt nhất. Sẽ tạo bước khởi đầu thành công cho bé sau này. Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng tại Đồ Cúng Việt Nam là cách để mang đến tương lại hạnh phúc cho bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA