Cách tính cúng đầy tháng cho bé trai, gái đúng tuổi đẹp.

Cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi lễ không thể thiếu dành cho các bé tròn 1 tháng tuổi. Việc tính ngày cúng đầy tháng cần chính xác và chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ sẽ mang lại tương lai tươi sáng cho bé trai. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chọn ngày đẹp và giờ đẹp cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào là chuẩn nhất?

Cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi thức không thể thiếu trong tâm linh của người Việt. Mâm cúng được trình bày đẹp mắt đầy đủ mang lại ý nghĩa may mắn cho bé trong những ngày tháng đầu đời. Tục cúng đầy tháng mang tín ngưỡng thờ Mẫu, mâm cúng là thông điệp truyền đạt tâm niệm của thế hệ sau luôn nhớ về cội nguồn.

Trong thời gian 4 tuần đầu tiên khi em bé sinh ra còn non và yếu ớt. Đây cũng là cột mốc quan trọng để những người thân tạm thời yên tâm bé đã vượt qua được khó khăn đầu đời. Mâm cúng đầy tháng như một lời cảm ơn, đánh dấu những tháng ngày khó khăn vượt cạn của mẹ và con, nhằm thông báo đến bà con họ hàng sự xuất hiện của một thành viên mới trong gia đình.Tục cúng đầy tháng cho bé trai còn là một nghi lễ cảm ơn sự chăm nom, bảo vệ của 12 bà mụ và đức ông đã che chở từ khi người mẹ thai nghén đến lúc lọt lòng. Đây là các nhân vật được truyền miệng qua nhiều thế hệ về những người cai quản, dạy dỗ và chăm bẵm những đứa bé khi đầu thai ở dương gian.

a. Chọn ngày cúng đầy tháng bé trai

Việc lựa chọn ngày giờ đầy tháng cúng đầy tháng cho bé trai cũng được chú trọng. Ngày giờ cúng nên chọn ngày đẹp và tính đúng quy tắc để mang lại khởi đầu tươi sáng cho bé. Theo phong tục chọn ngày ngày cúng đầy tháng cho bé trai nên lùi 1 ngày. Quan điểm gái lùi 2, trai lùi 1 tính theo ngày sinh âm lịch của bé. Ví dụ, bé sinh ngày 29/1 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng cho bé trai sẽ rơi vào 28/2 âm lịch. Một số gia đình lại lựa ngày chẵn gần với ngày đầy tháng để cúng mụ cho con trai. Những ngày chẵn thông thường là ngày đẹp. Nếu không phải rơi vào ngày 18 âm hàng tháng được xem là ngày Tam Nương, ngày xấu thì tiến hành làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Cách lựa chọn ngày này thường áp dụng ở một vùng các tỉnh miền Trung.Một số gia đình hiện nay, nhất là những ông bố bà mẹ trẻ lại không quan niệm cầu kỳ và mong muốn kỷ niệm chính xác ngày con sinh nên căn theo lịch dương. Tức là ngày cúng đầy tháng sẽ tròn 30 ngày tính theo ngày sinh. 

b. Chọn giờ cúng đầy tháng bé trai

Ngoài việc chọn ngày cúng chuẩn thì chọn giờ đẹp để cúng thôi nôi là việc cần thiết. Thông thường, chúng ta nên chọn giờ theo các tiêu chí sau đây:

 • Giờ tốt theo cung tam hợp với ngày sinh, giờ sinh của bé. Theo sách tử vi, 12 con giáp sẽ chia đều 4 nhóm hợp nhau, mỗi nhóm là 3 con giáp nên được gọi là cung tam hợp. 

Ví dụ: bé trai sinh vào ngày 22/2/2020 theo lịch dương sẽ rơi vào ngày 29/1 năm Canh Tý. Các con giáp còn lại hợp với tuổi Tý là Thân và Thìn. Như vậy nên chọn vào thời điểm cúng là hai khung giờ Thân và Thìn để mọi việc cho con được hanh thông.Với cách tính này nếu bạn không am hiểu có thể nhờ đến người lớn trong nhà hoặc những thầy cúng có kinh nghiệm.

Bảng danh sách chọn giờ tốt theo tuổi để cúng đầy tháng cho bé

 • Chọn giờ đẹp của ngày cúng thôi nôi: Đây là cách đơn giản nhất được nhiều cha mẹ áp dụng. Thông thường từ 9 giờ sáng đến 11 giờ trưa là khoảng thời gian đẹp nhất. Thời tiết dễ chịu và tràn đầy năng lượng. Do đó, khung giờ này gia đình có thể bày biện mâm cúng đầy tháng cho con.

2. Nên chuẩn bị mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai ra sao?

Cúng đầy tháng cho bé trai là buổi lễ quan trọng với mong ước mang lại may mắn cho đứa trẻ. Theo quan niệm người xưa, mỗi đứa trẻ sinh ra nhờ vào sự nhào nặn của 12 bà mụ và Đức ông. Do đó, trên mâm cúng bắt buộc mỗi món lễ vật phải có 12 chén đĩa nhỏ và 1 mâm chén đĩa lớn. Cụ thể như sau:

 • Chè trôi nước: 12 viên múc 12 chén nhỏ và 1 chén lớn
 • Xôi: 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn
 • Cháo hoa: 12 chén nhỏ và 1 tô lớn
 • Hoa quả: 1 đĩa lớn bày biện 5 loại quả khác nhau
 • Hoa tươi: nên chọn hoa có màu sắc tươi tắn như thược dược, hoa hồng.
 • Nước lọc: 12 ly và 1 ly lớn
 • Rượu: 12 ly nhỏ và 1 chai lớn
 • Trầu cau: 13 đĩa
 • Bánh nếp, bánh bèo, bánh đúc các loại: 12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn
 • Gà trống: 1 con 
 • Thạch rau câu: 12 ly
 • Lợn quay: có thể chọn lợn sữa 1 con
 • Tiền vàng và giấy cúng thôi nôi 1 bộ bày biện sẵn ra mâm
 • Đèn : 13 ngọn
 • Lư cắm hương: 1 cái
 • Trứng vịt, thịt luộc, tôm cua mỗi thứ 13 món chia ra 13 đĩa cho đồng đều.

Danh sách lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai,gái

Mâm cúng đầy tháng cho bé với các lễ vật đầy đủKhi sắp bàn cúng nên chọn 1 bàn có kích thước dài và 1 bàn tròn cao đặt cạnh nhau. Phần 12 bà mụ đặt theo chiều dọc của bàn mỗi bên 6 món. Trên bàn lớn cao hơn đặt phần còn lại, thêm mâm vàng tiền, hương hoa, heo và gà. Có thể thêm bớt món tùy thuộc vào điều kiện và lòng thành của gia chủ. 

3. Cách cúng khấn đầy tháng chuẩn tâm linh cho gia đình

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé là những điều mong ước và lời cảm ơn dành cho 12 bà mụ và đức ông. Lời văn khấn thể hiện được sự thỉnh cầu được bề trên che chở cho bé.Bài văn khấn cần nêu rõ đầy đủ thông tin ngày tháng sinh, họ tên bé, họ tên gia chủ và các vị thần phù hộ. Để việc khấn vái diễn ra suôn sẻ có thể chép lại lời văn khấn vào tờ giấy trắng. Sau khi hạ lễ phải đốt theo để có thể gửi gắm đến các vị thần.Nội dung văn khấn đầy đủ có thể tham khảo tại một số nguồn đáng tin cậy. Quá trình đọc văn khấn cần thành tâm, không khí trang nghiêm và yên tĩnh.

4. Hướng dẫn các bước với cách cúng đầy tháng đơn giản

Sau khi mâm cúng đã được chuẩn bị đầy đủ thì gia đình tiến hành cúng đầy tháng cho bé.

Các bước cúng đầy tháng đơn giản cho bé trai được tổng kết như sau:

 • Bước 1: bày biện mâm lễ đầy đủ lễ vật
 • Bước 2: ông hoặc bố thắp hương đốt đèn, đốt 3 cây hương để nghinh thỉnh 12 bà mụ và đức ông về chứng giám.
 • Bước 3: đọc văn khấn cúng đầy tháng dành cho bé đã chuẩn bị sẵn.
 • Bước 4: bà hoặc mẹ ôm bé ra thắm hương. Có thể đặt bé nằm hoặc ngồi vào lòng khấn vái và cầu phúc cho con.
 • Bước 5: xin keo tiến hành nghi thức đặt tên cho bé trai
 • Bước 6: sau mỗi lần đọc tên bé thì tiến hành gieo đồng xu lên đĩa. Nếu sấp ngửa tức là đã được sự đồng ý của của tổ tiên. Nếu 2 đồng xu đồng sấp hoặc ngửa thì gieo lại. Sau 3 lần không được thì phải đổi tên khác.

Một số lưu ý và cấm kỵ khi cúng đầy tháng cho bé trai

 1. Khi đặt mâm cúng cần sắp xếp đúng thứ tự vị trí các loại đĩa hương hoa và bình quả. Bàn sắp xếp cân đối cho đẹp mắt, thể hiện được sự tôn kính và lòng thành.
 2. Thời gian cúng đầy tháng nên bắt đầu khung giờ buổi sáng, tránh các giờ kỵ ngày kỵ nhất là ngày Tam Nương. Giờ cúng nên tránh giờ Dần.
 3. Mọi thành viên nên có mặt đông đủ trước buổi lễ, nên mang theo quà tặng hoặc những lời chúc tụng may mắn dành cho bé.
 4. Tránh làm rơi vỡ đồ đạc trong quá trình chuẩn bị mâm cúng.
 5. Những người vía xấu, có tang có thể tránh mặt vào thời điểm làm đầy tháng cho bé. 
 6. Người thực hiện cúng bái phải ăn mặc chỉnh tề.
 7. Vị trí đặt bàn mâm cúng đầy tháng có thể đặt giữa nhà hoặc ngay lối ra vào dưới bàn thờ tổ tiên. Một số vùng chọn đặt mâm cúng nơi giường cữ bé nằm. Tùy theo phong tục tập quán từng vùng miền. Tuy nhiên cách sắp xếp mâm cúng và hành lễ đều giống nhau.
 8. Nên dành những lời chúc tụng tốt đẹp dành cho bé, tránh các lời nói xui rủi không may mắn.

5. Địa chỉ đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé trai

Mâm cúng đầy tháng chứa đựng sự thành tâm và ước muốn bé trai được sung túc và đủ đầy. Đây là buổi lễ khá quan trọng nên cần chuẩn bị chu đáo. Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng khá tốn kém và mất nhiều thời gian.

Xôi chè, mâm ngũ quả cúng chay cúng đầy tháng cho bé. Dịch vụ chuyên cung cấp mâm cúng đầy tháng trọn gói dành cho bé trai của chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình chuẩn bị đầy đủ lễ vật với khoản chi phí hợp lý nhất. Đây sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho những gia đình chưa có kinh nghiệm sắm lễ cúng đầy tháng lại bận rộn. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận đặt bàn tiệc dành cho khách tham gia bữa tiệc đầy tháng hoặc những dịp quan trọng khác của gia đình.Trên đây là những thông tin về cách tính ngày tháng để cúng đầy tháng cho bé trai chuẩn xác nhất. Hãy liên hệ với dịch vụ của chúng tôi để chuẩn bị mâm cúng đầy tháng trọn gói cho bé trai đủ đầy và sung túc nhất nhé!

Xem Thêm:  Cúng Thổ Công Thổ Địa Như Thế Nào Để Mang Lại Tiền Tài Cho Gia Chủ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *