Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh

Giỗ tổ nghề may là ngày mà bất cứ ai làm trong nghề này cũng luôn lưu tâm. Hằng năm, cứ đúng vào ngày giỗ tổ thợ may trên khắp mọi nơi. Đều tổ chức lễ cúng tổ nghề may tùy theo điều kiện của mình.

Việc cúng giỗ ông tổ nghề may được cả những người ngoài ngành biết đến. Bởi nghề may là một nghề gắn liền với cuộc sống và công việc của tất cả mọi người. Đây là một nghề truyền thống từ rất nhiều đời nay. Được tất cả mọi người quan tâm và coi trọng. Rất nhiều người không chỉ là người trong ngành biết đến. Bởi nghề may là một nghề truyền thống lâu đời được nhiều người coi trọng.

Giỗ tổ nghề may từ rất lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp. Như một phong tục truyền đời răn dạy con cháu về đạo lý luôn nhớ đến nguồn cội của mình. 

gio to nghe may - Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh
Chuẩn bị mâm đồ lễ cúng giỗ tổ nghề may chuẩn tâm linh.

Các Mâm Cúng Tổ Nghề Cũng Như Mâm Cúng Tổ Nghề May Tại Đồ Cúng Việt Nam

Nghề may có nguồn gốc từ đâu?

Nghề may được biết đến là một ngành nghề truyền thống và nó đã xuất hiện từ rất lâu. Từ khi con người biết mặc đồ trên người. Sau này nghề may được phát triển hơn và được công nhận chính thức từ khi xuất hiện nghề trồng dâu nuôi tằm. Tuy vậy, để  xác định được chính xác vị Tổ sư đã khai sáng ra nghề may thì không phải là điều dễ dàng. Nhiều bậc cao niên đã cho rằng Bà Nguyễn Thị Sen chính là vị tổ sư của nghề may. 

Hằng năm vào mỗi dịp ngày 12 của tháng Chạp, tất cả thợ may trên khắp mọi miền tổ quốc. Đều tổ chức mâm lễ cúng giỗ tổ nghề may thành kính để dâng lên ông tổ nghề. Mâm cúng tổ nghề may cũng được làm với tinh thần kính ngưỡng. Và tạ ơn công đức của vị tổ sư đã khai sáng ra nghề may. Cũng như các bậc tiền bối đã tiếp thu và phát triển nghề cho thế hệ sau tiếp tục tiếp nối.

Giỗ ông sư tổ nghề may đã trở thành một truyền thống, một thông lệ. Được truyền qua nhiều thế hệ, với ý nghĩa nhắc nhở con cháu nối nghiệp. Phải trân trọng thành quả của người đi trước. Và bản thân phải có trách nhiệm giữ lửa cho nghề để phát triển nó ngày càng mạnh hơn. 

Bởi tất cả mọi người đều cần đến nhu cầu mặc nên không chỉ người trong ngành. Mà đến cả người ngoài ngành thì người ta cũng biết được ngày giỗ tổ nghề may. Chỉ có điều, về nguồn gốc nghề may thì ít người biết rõ ràng. 

cac le vat trong mam cung to nghe - Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh
Mâm cúng giỗ tổ nghề may đơn giản đầy đủ lễ vật.

Nhiều câu chuyện được kể lại qua nhiều thế hệ đều cho rằng Bà Nguyễn Thi Sen. Là một người con gái sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, nay thuộc thị trấn Sơn Tây. Đây là ngôi làng do Quý Minh Đại Vương, là một vị thần tướng dưới thời Hùng Vương lập lên. Nay làng này là địa phận thuộc xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, thị trấn Sơn Tây. Bà Sen nổi tiếng gần xa bởi sự nết na, xinh đẹp, tài năng nữ công. Từ khi bà bước vào tuổi trăng tròn, hơn nữa bà. Còn được biết đến là người nuôi tằm vô cùng giỏi giang. 

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư có ghi lại, khi vua Đinh Tiên Hoàng vi hành về thăm thị trấn Sơn Tây. Để tuyển chọn người tài cho đất nước thì đã gặp bà Nguyễn Thị Sen. Trước sự tài năng, duyên dáng và vẻ đẹp xuất sắc của bà lúc bấy giờ. Vua đã đem lòng cảm mến và quyết định kết duyên với bà. Sau đó, bà được đưa về kinh đô Hoa Lư và được phòng làm Tứ phi Hoàng Hậu. 

Như vậy, vua Đinh Tiên Hoàng đã lập 5 hoàng hậu lần lượt là: Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và cuối cùng là Ca Ông. Trong các vị hoàng hậu này thì người ở vị trí thứ 4. Chính là Bà Nguyễn Thị Sen với phong hiệu là Cồ quốc hoàng hậu. 

Xem Thêm:  Cha Mẹ Cần Phải Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày?

Khi nhập cung vua, bà đã được vua giao cho quản bộ May trang phục chuyên dành cho Hoàng Triều. Với sự thông minh, tài năng khéo léo và sự sáng tạo, bà đã cùng với các cung phi khác. Tạo ra các bộ trang phục của các vị công tử, Hoàng tôn, Hoàng hậu và cho cả Triều nghi. Mỗi bộ quần áo làm ra cũng đều vô cùng trang trọng và lại rất tiện lợi.

Đặc biệt, quá trình này bà đã đào tạo ra được một đội ngũ đông đảo người. Làm chuyên nghiệp về may và thêu thùa. Từ kinh nghiệm của mình, bà đã truyền dạy cho đội ngũ người làm có xuất thân. Là các cung nữ từ những đường kim, mũi chỉ và đã đạt được những thành tựu lớn. Trong phát triển nghề may trong cung thời Đinh Tiên Hoàng.

mam cung to nghe - Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh

Vào 979 (tức năm Kỷ Mão), Vua Đinh Tiên Hoàng đã bị gian thần mưu đồ sát hại. Đứng trước cảnh tranh đoạt binh quyền của triều đình dẫn tới soán ngôi đoạt vị. Bà đã buồn lòng và thất vọng, sau đó bà đưa các con mình rời khỏi hoàng cung. Và trở vệ sinh sống tại quê hương của bà tại làng Trạch Xá.

Tại đây, bà tiếp tục truyền  bá tới dân làng nghề may mà bà đã phát triển trong cung. Kể từ đó nghề may tiếp tục được duy trì và phát triển lớn mạnh. Để tưởng nhớ công ơn của bà, dân làng đã lập bàn thờ tổ tại làng Trạch Xá. Hằng năm, lễ cúng tổ nghề may tổ chức tại làng Trạch Xá bao giờ cũng lớn nhất cả nước. Con cháu làm nghề may cứ đúng dịp này đều sẽ tìm đến làng Trạch Xá để cùng tham gia lễ cúng tổ nghề. 

Bài Văn Khấn Cúng Tổ, Hướng Dẫn Cúng Tổ Nghề May

huong dan cung to nghe may chuan 01 - Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh
Bài băn vấn cúng tổ nghề, hướng dẫn cúng tổ nghề may chuẩn.

Ngày giỗ tổ thợ may là ngày nào?

Lịch sử nghề may cho đến ngay đã có được hơn nghìn năm. Bà Nguyễn Thị Sen mất vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch. Nên để tưởng nhớ công ơn khai sáng ra nghề, thế hệ sau luôn nhớ tới công ơn trời biển của bà. Con cháu làng Trạch Xá đã xây dựng đền thờ cúng tổ nghề. Và suy tôn bà Nguyễn Thị Sen là Đức Thánh Tổ của nghề may. Hằng năm, đúng vào ngày này, người dân làng Trạch Xá nói riêng. Và những người trong nghề nói chung đều sẽ tổ chức lễ cúng giỗ tổ nghề may.

Ngày này cũng là dịp con cháu báo cáo với tổ tiên về những kết quả đạt được trong năm. Cầu khấn tổ tiên nghề may phù hộ cho nghề luôn phát triển. Con cháu làm nghề được hưởng nhiều may mắn và phát tài phát lộc. Đây cũng là dịp để con cháu cùng nhau hàn huyên, tâm sự, chia sẻ với nhau kinh nghiệm và khó khăn trong quá trình làm nghề.

mam cung to nghe 1 - Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh
Chuẩn bị mâm cúng tổ nghề đầy đủ lễ vật như thế nào?

Tag: bài cúng tổ nghề cơ khí | mâm cúng tổ nghề buôn bán | mâm cúng tổ nghề | mâm cúng to nghề trang điểm | mâm cúng tổ nghề spa | ngày cúng tổ nghề sửa xe | tổ nghề nail | văn khấn cúng tổ nghề | ngày cúng tổ nghề spa

Lễ vật cúng giỗ tổ nghề may gồm những gì?

Lễ vật cúng tổ nghề may thường sẽ được tổ chức vào buổi sáng đúng ngày 12 của tháng chạp. Trong trường hợp, thợ nghề may tự tổ chức lễ cúng giỗ tổ nghề may. Thì sẽ được làm tại cửa hàng may, doanh nghiệp làm nghề may thì tổ chức tại văn phòng chính của công ty.

Lễ cúng giỗ tổ nghề cũng khá đơn giản gồm hoa, trái cây, gà luộc cả con cánh tiên, cơi trầu cau, rượu trắng và nước trắng. Nếu có điều kiện tốt hơn, người ta có thể cúng tổ nghề may cả đầu lợn hoặc cả con lợn hay vịt quay. Điều này còn tùy thuộc vào kết quả làm may trong năm và ngân sách của mỗi thợ may. Bàn cúng giỗ tổ thợ may để đặt mâm lễ giỗ tổ nghề may. Cần được để ở vị trí gần với bàn may và phải thật sạch sẽ và khang trang. 

Riêng đối với làng nghề may Trạch Xá thì lễ cúng giỗ ông tổ nghề may. Được tổ chức vô cùng cầu kỳ và trang trọng với quy mô lớn nhất cả nước. Có rất nhiều người trong nghề và ngoài nghề trên khắp cả nước. Đến từ nhiều phương đều tìm đến quê hương của giỗ tổ nghề may. Để dâng lễ và cầu khấn một năm mới được tổ nghề may. Phù hộ cho công việc thuận lợi, gặp nhiều may mắn. 

Xem Thêm:  Hướng dẫn bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan chuẩn

Lễ vật được bày trong mâm lễ cúng tổ nghề may tại làng Trạch Xá. Cũng vì thế mà có sự khác biệt lớn, bao gồm: mâm ngũ quả với cá loại trái cây theo mùa, hoa tươi, hương nhang rồng phụng. Với 5 tấc, nến hoặc đèn, bát muối, bát gạo, ấm trà pha sẵn, rượu trắng, trầu cau, giấy cúng, tiền vàng, xôi, gà luộc cánh tiên, lợn quay nguyên con, bánh chưng, chả lụa… 

Khi chuẩn bị thật đầy đủ các lễ vật xong xuôi thì chủ lễ sẽ thắp nến hoặc lên đèn. Lên nhang rồi về vị trí trung tâm để làm lễ khấn vái tạ ơn và cầu khấn ông tổ nghề. Để nghề luôn phát triển mạnh và thuận buồm xuôi gió. Con cháu theo nghề cũng được hưởng phúc lộc thật lớn.  

heo quay cung to nghe - Chuẩn Bị Mâm Đồ Lễ Cúng Giỗ Tổ Nghề May Chuẩn Tâm Linh
Đặt heo quay cúng tổ nghề ở đâu ngon?

Tag: ngày cúng tổ nghề thẩm mỹ | ngày cúng tổ nghề phun xăm | trái cây cúng tổ nghề | cúng tổ thợ hồ | ngày giỗ tổ thợ mộc | bài cúng giỗ tổ thợ may | bài cúng giỗ tổ thợ may | ngày cúng tổ nghề makeup | giỗ tổ nghề mộc | mâm cúng tổ nghề xây dựng

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề may ở đâu tốt nhất?

Để tưởng nhớ tới công ơn khai sáng của ông tổ nghề và công ơn tiếp nối phát triển của thế hệ bề trên. Vì thế cần phải làm mâm lễ cúng thật chu đáo và tỉ mỉ. Để đảm bảo đúng tâm linh và không xảy ra sai sót. Hãy đặt mâm cúng tại Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ cúng Việt Nam.

Dịch vụ cung cấp các gói đồ lễ với mọi quy mô và mức giá đa dạng. Giúp cho khách hàng có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý với điều kiện của mình. Nếu có nhu cầu đặt một mâm cúng tổ nghề may đặc biệt theo ý muốn. Khách hàng có thể đặt hàng mâm đồ cúng riêng, dịch vụ sẽ có sự tư vấn và hỗ trợ tâm linh. Để khách hàng đưa ra quyết định phù hợp với quy mô lễ cúng. 

Dịch vụ luôn sẵn sàng có mặt ở mọi địa điểm và mọi thời gian. Để mang đến cho khách hàng một mâm cúng ưng ý nhất. Giao hàng đúng giờ và hỗ trợ tâm linh là điểm mạnh của dịch vụ mà ít đơn vị làm được. 

Dịch vụ có hệ thống xe chuyên chở riêng, nguồn cung cấp trái cây và các đồ lễ khác có nguồn gốc rõ ràng, đồ lễ luôn đảm bảo chất lượng, tươi mới, nhân viên được đào tạo bài bản trong bày biện đồ lễ và có kiến thức tâm linh phong phú. Đây là một điểm cộng cho dịch vụ và cũng là một thế mạnh mà không phải đơn vị nào cũng có. 

Việc công khai và báo giá chính xác, cụ thể tới từng nội dung trong mâm lễ cúng tổ nghề may. Là điều khiến khách hàng yên tâm và tin tưởng. Khách hàng chắc chắn sẽ không phải mất thêm khoản chi phí nào ngoài chi phí dịch vụ đồ lễ đã lựa chọn. Hình thức và thời gian thanh toán linh hoạt. Để đảm bảo khách hàng yên tâm trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ. 

Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam là một giải pháp tốt nhất. Để lễ cúng ông tổ nghề may diễn ra thành công tốt đẹp. Dịch vụ luôn cam kết với khách hàng về giá cả và chất lượng mâm cúng là tốt nhất.

Mách nhỏ bạn những kinh nghiệm cúng đúng chuẩn phong tục Việt Nam có thể bạn chưa biết

[Tag: cúng tổ nghề | ngày cúng tổ nghề làm đẹp | các ngày giỗ tổ nghề | giỗ tổ thợ mộc | mâm cúng giỗ tổ nghề tóc | cúng tổ nghề thợ máy | ngày giỗ tổ thợ hồ | ngày giỗ tổ thợ hồ | cúng tổ nghề tóc | ngày giỗ tổ thợ hồ là ngày nào | thờ tổ nghề | bàn thờ tổ nghiệp | cúng giỗ tổ ngành xây dựng | cách lập bàn thờ tổ nghề tóc | cách lập bàn thờ tổ nghề tóc | cúng tổ nghề xây dựng ngày nào ]

Xem Thêm:  Tất tần tật thông tin liên quan đến cúng tổ nghề cần những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *