Cúng cô hồn mấy giờ thì tốt mà gia chủ nên tham khảo?

Cúng cô hồn mấy giờ thì tốt? Cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn như thế nào để phù hợp với tâm linh của người Việt và không bị cô hồn quyến luyến làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia chủ.

Cúng cô hồn là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt thể hiện được tấm lòng nhân văn. Đây cũng là một trong những lễ cúng thể hiện được sự san sẻ của con người với vong linh.

cung co hon may gio thi tot 2 - Cúng cô hồn mấy giờ thì tốt mà gia chủ nên tham khảo?

Chuẩn bị lễ vật đầy đủ cách thể hiện quan tâm chu đáo cho lễ cúng cô hồn

Có rất nhiều gia chủ muốn tổ chức lễ cúng cô hồn. Tuy nhiên lại không biết nên lựa chọn thời gian nào để tổ chức? Cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn như thế nào để phù hợp với tâm linh của người Việt? Và từng bước cúng bái để đảm bảo đơn giản và không bị cô hồn quấy phá. 

1. Thời gian cúng cô hồn 

Bên cạnh lễ cúng cô hồn lớn nhất vào Rằm tháng bảy thì nhiều hộ gia đình cũng tổ chức lễ cúng cô hồn hàng tháng. Việc tổ chức cúng cô hồn hàng tháng chỉ phù hợp cho những đơn vị nào kinh doanh. 

a. Cúng cô hồn vào ngày nào?

Theo như quan niệm thì cửa Quỷ Môn Quan sẽ mở vào ngày 2/7 âm lịch và đóng lại vào lúc 12 giờ ngày 15/7 âm lịch. Do đó nếu như gia chủ muốn tổ chức lễ cúng cô hồn vào Rằm tháng bảy thì chúng ta nên cúng trong khoảng thời gian này. 

Còn đối với những người kinh doanh thì sẽ tổ chức lễ cúng cô hồn hàng tháng vào ngày 2 và ngày 16 âm lịch. Tùy quan điểm mỗi gia đình mà chúng ta sẽ tổ chức lễ cúng cô hồn sao cho phù hợp nhất. 

b. Cúng cô hồn hàng tháng lúc mấy giờ?

Khi tổ chức lễ cúng cô hồn đó, chúng ta nên cúng vào lúc mấy giờ. Không phải giờ nào trong ngày thì chúng ta cũng có thể tổ chức được lễ cúng cô hồn. Theo quan niệm của ông bà xưa thì cô hồn là vong linh từ địa phủ lên trần gian để nhận lễ vật nên rất yếu ớt. Nếu như chúng ta tổ chức lễ cúng cô hồn vào ban ngày thì ánh nắng của mặt trời có thể làm thiêu đốt vong linh. 

Do đó, thời gian thích hợp nhất để tổ chức lễ cúng cô hồn là tầm xế chiều cho đến tối. Thông thường thì nhiều gia đình có phong tục tổ chức lễ cúng cô hồn vào 6 giờ tối trở đi. Đây là một trong những khoảng thời gian thích hợp để chúng ta tổ chức lễ cúng cô hồn đồng thời không làm vướng bận chuyện làm ăn hoặc kinh doanh. 

2. Nguồn gốc của việc cúng cô hồn

Đây là một trong những lễ cúng thể hiện được tấm lòng nhân văn của người Việt với người đã khuất. 

cung co hon may gio thi tot 1 - Cúng cô hồn mấy giờ thì tốt mà gia chủ nên tham khảo?

Đồ lễ vật cúng cô hồn để mong bình an trong công việc kinh doanh

Nguồn gốc của việc tổ chức lễ cúng cô hồn xuất phát từ câu chuyện của A Nan Đà và con quỷ phóng diện khẩu. Theo như mô tả thì con quỷ phóng diện khẩu là con quỷ có thân hình ốm yếu, cổ nhỏ, có màu đen và miệng thì nhả ra lửa. Vào một buổi tối khi mà ông đang ngồi trong tịnh thất thì phát hiện ra con quỷ đến gần và nói chuyện với ông. Nó bảo rằng ba ngày sau ông sẽ chết và biến thành con quỷ giống như nó. 

Lúc này thì ông cảm thấy vô cùng sợ hãi. Con quỷ bảo rằng nếu muốn tránh được tai hoạ phải cúng dường tam bảo và bố thí cho ngạ quỷ. 

Sáng hôm sau A Nan Đà mới đem câu chuyện của mình bạch với Đức Phật. Đức Phật mới cho A Nan một bài chú gọi là Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni. Chỉ cần ông đem tụng trong việc tổ chức lễ cúng cho lũ quỷ là có thể tăng thêm được Phúc Thọ. 

3. Bài văn khấn cúng cô hồn thập loại chúng sinh

Bài văn khấn sử dụng để cúng cô hồn thập loại chúng sinh có rất nhiều bài khác nhau. Tùy theo gia chủ mà chúng ta có thể lựa chọn những bài cúng sao cho phù hợp nhất. Dưới đây là bài văn khấn cúng cô hồn phổ biến được rất nhiều người sử dụng để đọc.

Văn khấn cúng cô hồn hàng tháng chúng sinh 

van khan bai cung co hon 5 scaled - Cúng cô hồn mấy giờ thì tốt mà gia chủ nên tham khảo?

Nội dung chi tiết văn khấn bài cúng cô hồn chuẩn tâm linh do Đồ Cúng Việt Nam biện soạn

4. Hướng dẫn cúng cô hồn theo phong tục

Để dễ dàng hơn trong việc tổ chức lễ cúng cô hồn thì gia chủ có thể tham khảo hướng dẫn cách cúng cơ bản sau đây. 

  1. Đầu tiên thì chúng ta sẽ lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng cô hồn sao cho phù hợp nhất. Tùy điều kiện mỗi gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn ngày giờ. 
  2. Chuẩn bị đầy đủ lễ vật tổ chức lễ cúng cô hồn. 
  3. Địa điểm cúng cô hồn làm bên ngoài ngôi nhà hoặc những nơi công cộng. Gia chủ tuyệt đối không tổ chức lễ cúng cô hồn trong nhà vì sẽ rước vong vào nhà. 
  4. Người đại diện tiến hành lễ cúng cô hồn sẽ thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. Sau đó người đại diện quay vào mâm lễ và đọc to bài văn khấn. 
  5. Hương tàn thì ta sẽ mang vàng mã đi đốt và thực hiện bố thí muối và gạo.  

5. Dịch vụ cung cấp đồ cúng cô hồn trọn gói ở đâu?

Đồ cúng cô hồn trọn gói được xem là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian nhất. Không khó để có thể tìm kiếm được địa chỉ cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên khi có nhu cầu vui lòng gọi cho chúng tôi theo số Hotline:07.7878.3838 để có ưu đãi.

mam cung co hon thang 7 gom nhung gi 6 1 1072x800 - Cúng cô hồn mấy giờ thì tốt mà gia chủ nên tham khảo?

Mâm cúng cô hồn chuẩn tâm linh do Đồ Cúng Việt Nam cung cấp 

Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình. Đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng cô hồn là tốt nhất. Bài viết trên chia sẻ thông tin cúng cô hồn mấy giờ thì tốt. Hy vọng gia chủ đã có được câu trả lời cho mình.

Xem Thêm:  Cách Bày Trí Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Chuẩn Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *