Cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh người Việt?

Khi tổ chức cúng đất đai thì chúng ta nên cúng mấy chén cơm là tốt nhất? Cách chuẩn bị mâm cúng cũng như cách cúng đất đai đúng với tâm linh của người Việt. 

Cúng đất đai hay người ta còn gọi là cúng Thổ Công hoặc là Thổ Địa. Đây là một trong những lễ cúng có truyền thống lâu đời của người Việt khi chúng ta thực hiện việc động thổ hoặc những vấn đề liên quan đến đất đai. Khi tổ chức lễ cúng đất đai thì chúng ta nên cúng mấy chén cơm? Cách chuẩn bị mâm cúng đất đai như thế nào để đúng lễ với người Việt Nam? Và cách cúng đất đai theo từng bước đơn giản và chi tiết nhất để gia chủ có thể tổ chức được nghi lễ này tại nhà. 

1. Cúng đất đai gồm mấy chén cơm với với ý nghĩa gì?

Khi chúng ta chuẩn bị mâm lễ vật để cúng đất đai thì sẽ bao gồm có chén và đũa. Rất nhiều người khi chúng ta tổ chức cúng đất đai là không biết nên dọn bao nhiêu cái chén là phù hợp. Theo như quan niệm của ông bà ngày xưa thì khi chúng ta tổ chức lễ cúng đất đai thì nên dọn 5 cái chén và 5 đôi đũa. Ngoài ra khi chúng ta thực hiện nghi thức thấp hơn thì người ta cũng thấp 5 cây. 

cung dat dai may chen com 2 - Cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh người Việt?

Mâm cúng đất đai với các lễ vật chuẩn tâm linh

Việc chúng ta dọn năm chén và năm đôi đũa là tượng trưng cho 5 vị thần tài thổ địa. Để mọi người có thể sử dụng chén và đủ của mình để gắp thức ăn mà không cần phải sử dụng chung với những người khác. Do đó gia chủ cần nhớ khi chúng ta tổ chức lễ cúng đất đai thì nên sử dụng 5 chiếc chén và 5 đôi đũa. 

2. Lễ vật cúng đất đai chuẩn

Tổ chức lễ cúng đất đai thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng kiến. Đây là một trong những cách để gia chủ có thể thể hiện được lòng thành của mình đối với những vị thần linh cai quản mảnh đất chúng ta sinh sống. Đồng thời mong cầu họ có thể tiếp tục gia hạn để gia chủ gặp được nhiều điều may mắn và bình an. Cách chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai như thế nào là đầy đủ và đúng với tâm linh của người Việt? Nếu như gia chủ vẫn chưa biết cách chuẩn bị mâm lễ như thế nào là phù hợp thì có thể tham khảo mâm cúng đất đai, mâm ngũ quả và mâm tam sên. 

a. Mâm cúng đất đai

Mâm cúng đất đai là sự phối hợp của rất nhiều lễ vật khác nhau thể hiện được lòng thành của gia chủ. Nếu cảm thấy quá khó khăn trong việc chuẩn bị mâm cúng đất đai thì chúng ta có thể tham khảo mâm cúng mẫu sau đây. 

 • Hoa cúng
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Một đĩa muối gạo
 • Trà
 • Rượu
 • Nước
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Trầu cau đã têm
 • Gà luộc hoặc heo quay
 • Xôi 

b. Bộ tam sên cúng đất đai

Theo như văn hóa của người Việt thì khi chúng ta tổ chức lễ cúng đất đai thì không thể thiếu được bộ tam sên. Tam sên bao gồm 3 món lễ vật khác nhau tượng trưng cho ba động vật trên cạn, dưới nước và trên trời. Do đó khi chúng ta chuẩn bị mâm tam sên để cúng đất đai thì nên bao gồm các lễ vật như trứng vịt luộc, thịt luộc và tôm luộc hoặc cua luộc.

c. Mâm ngũ quả cúng đất đai

Mâm ngũ quả hay người ta còn gọi là mâm trái cây để cúng đất đai. Sở dĩ người ta lựa chọn mâm ngũ quả vì đây là một trong những yếu tố tượng trưng cho 5 yếu tố phong thủy. Ngoài ra việc chúng ta lựa chọn mâm ngũ quả còn đại diện cho 5 điều đó là Phúc Lộc Thọ Khang Ninh. Chính vì lý do đó khi chúng ta tổ chức lễ cúng đất đai thì cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả đầy đủ. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể chuẩn bị mâm ngũ quả tổ chức lễ cúng đất đai tùy thuộc vào văn hóa vùng miền. 

Mâm ngũ quả miền Bắc

 • Trái cây hành kim: Lê hoặc roi
 • Trái cây hành Mộc: Chuối xanh
 • Trái cây hành thủy: Mận, nho đen
 • Trái cây hành hóa: dưa hấu, táo tây, quýt
 • Trái cây hành Thổ: bưởi, phật thủ 

Mâm ngũ quả miền Nam

 • Cầu
 • Sung
 • Dừa
 • Đủ 
 • Xoài

Mâm ngũ quả miền Trung

 • Thanh long
 • Chuối
 • Dưa hấu
 • Mãng cầu
 • Cam 
 • Quýt
 • Dứa

Hiện nay việc chuẩn bị mâm cúng lễ vật đất đai đã không còn quá khó khăn như trước. Nếu như gia chủ không có nhiều thời gian để chuẩn bị thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Việc đặt mâm cúng không chỉ tiết kiệm được thời gian mà nó còn giúp cho chúng ta có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị. Và nếu như chúng ta có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đất đai thì nên liên hệ với những đơn vị cung cấp uy tín.

3. Văn khấn bài cúng đất đai chuẩn nghi lễ

Khi tổ chức lễ cúng đất đai thì một phần không thể thiếu được đó chính là bài văn khấn. Được đánh giá là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt trong các nghi lễ cúng kiến cổ truyền.

Dưới đây là bài văn khấn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc để có thể thực hiện được nghi lễ cúng đất đai tại nhà. 

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo!

Nội dung chuẩn bài văn khấn bài cúng đất đai

4. Hướng dẫn cúng đất đai chuẩn phong tục

Chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn, chúng ta có thể tổ chức được nghi lễ cúng đất đai đúng với tâm linh người Việt. 

cung dat dai may chen com 3 - Cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh người Việt?

Chủ nhà đang thực hiện lễ cúng đất đai

 1. Chúng ta cần chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng đất đai sao cho phù hợp. Việc chọn giờ hợp phong thủy tùy thuộc vào mỗi gia gia đình. 
 2. Sau khi xác định thời điểm tổ chức, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lễ vật là một trong những yếu tố quan trọng trong lễ cúng. Nếu gia chủ không có nhiều thời gian chuẩn bị mâm lễ cúng đất đai thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. Việc này sẽ giúp gia chủ có thể tiết kiệm thời gian và công sức rất lớn. 
 3. Lựa chọn địa điểm tổ chức cúng đất đai. Nếu động thổ hoặc cất nóc thì chúng ta sẽ tổ chức lễ cúng tại nơi xây dựng. Bày biện tất cả mâm lễ vật trên bàn sao cho hài hòa và đẹp mắt. Tuân thủ theo nguyên tắc đông bình, tây quả khi bố trí lễ vật trên bàn. 
 4. Người đại diện tiến hành thắp hương và đọc to bài văn khấn. Vị này nên mặc quần áo trang nghiêm để thể hiện được tấm lòng của mình.
 5. Đợi đến khi hương tàn thì mang vàng mã đi đốt và thực hiện nghi lễ bố thí vong linh. Gia chủ rải muối và gạo ở khu vực bên ngoài ngôi nhà. Tránh rải muối gạo trong nhà, điều này có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ. 

5. Đặt lễ vật cúng đất đai ở đâu cho đúng tâm linh

Đặt lễ vật cúng đất đai hiện nay được xem là cách giúp tiết kiệm thời gian chuẩn bị mâm lễ. Tuy nhiên khi có nhu cầu đặt mâm lễ thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng. Không phải đơn vị nào cung cấp mâm lễ cúng đất đai cũng là đơn vị chất lượng.

cung dat dai may chen com 1 - Cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh người Việt?

Lễ vật tươm tất khu cúng đất đai

Nếu như bạn đang có nhu cầu đặt mâm lễ cúng đất đai thì có thể gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 07.7878.3838. Mâm Cúng Việt có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng trọn gói. Chúng tôi cam kết chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc tổ chức lễ cúng đất đai. Đồng thời chất lượng và giá cả cạnh tranh. 

Trên đây là thông tin chia sẻ về câu hỏi “cúng đất đai mấy chén cơm”. Hy vọng gia chủ có thể tổ chức lễ cúng đất đai thành công nhất.

Xem Thêm:  Văn Khấn Động Thổ Xây Nhà & Nghi Thức Làm Phép Khởi Công Xây Nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA