Lễ vật mâm cúng khai trương quán ăn cần những gì ?

Có cần thiết phải cúng khai trương quán ăn? Vậy cúng khai trương quán ăn cần gì? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan đến lễ cúng này qua bài viết sau đây.Đối với những làm ăn và kinh doanh khi muốn mở quán ăn thường sẽ tổ chức cúng khai trương. Theo tín ngưỡng, cúng khai trương để cầu mong nhiều may mắn và tài lộc cho việc làm ăn. Bất kỳ ai khi mở quán ăn cũng mong muốn làm ăn thuận lợi, phát đạt. Vì vậy, họ cực kỳ quan tâm đến việc cúng khai trương.

Gia chủ chuẩn bị mâm cúng khai trương với những lễ vật cần thiết

1. Ý nghĩa của cúng khai trương quán ăn

Ý nghĩa lễ cúng

Mỗi một lễ cúng đều mang những ý nghĩa riêng. Điều quan trọng là người đại diện cúng có hiểu được ý nghĩa và bày tỏ lòng thành đối với những vị thần linh. Hãy cùng xem qua những ý nghĩa sau:- Xin phép, trình báo cho những vị thần linh về việc gia chủ mở quán ăn.- Cầu mong những điều may mắn, thuận lợi khi cửa hàng bắt đầu hoạt động.- Bày tỏ lòng biết ơn với những đấng thần linh đã cho phép mình được đặt cửa hàng tại con đất đó.- Là cơ hội để bạn bè, gia đình đến chúc mừng và gửi gắm những tốt đẹp nhất đến việc kinh doanh của mình.Không chỉ vậy đây còn là một tục lệ gắn liền với văn hóa tốt đẹp của người Việt. Điều này tạo tâm lý an tâm cho gia chủ. Ngoài ra, khi bạn cúng khai trương lớn sẽ có nhiều người nhìn thấy và biết đến quán ăn của bạn hơn.

Các vị quản lý đang khai trương hệ thống nhà hàng ăn hải sản

Cách chọn ngày giờ khai trương quán ăn

Thông thường, ngày giờ cúng khai trương quán ăn không có quy định cụ thể. Tùy vào việc quán đó hoàn thành tất cả các thủ tục rồi thì chủ quán sẽ cúng. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều người sẽ đi xem ngày cúng hợp phong thủy nhất. Đây là một trong những cách giúp thu hút được tài lộc và may mắn.Một số người kỹ hơn sẽ xem cả hướng đặt mâm cúng phù hợp nhất. Tất cả cũng chỉ là yếu tố giúp cho việc cúng diễn ra thuận lợi hơn.

2. Lễ vật trong mâm cúng khai trương quán ăn cần những gì?

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng khai trương sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ đặc biệt là lễ vật cho mâm cúng lễ. Đây là yếu tố không thể thiếu trong lễ bất kỳ lễ cúng nào. Tuy ở mỗi vùng miền sẽ có những lễ vật dành riêng cho lễ cúng khai trương quán ăn khác nhau. Đồng thời, tùy điều kiện của từng gia đình mà cúng lớn hoặc cúng nhỏ. Một lễ mâm cúng khai trương quán ăn bao gồm những lễ vật cơ bản như sau:

 • – Mâm trái cây ngũ quả
 • – Gà luộc nguyên con hoặc heo quay nguyên con
 • – 1 lọ hoa có màu sắc sặc sỡ (chẳng hạn như hoa đồng tiền, hoa cúc,…)
 • – 3 ly trà
 • – 3 ly rượu
 • – 3 ly nước
 • – Bộ đồ mã, giấy, vàng tiền mã
 • – 5 chén Chè
 • – 5 đĩa Xôi
 • – 1 đĩa muối 
 • – 1 đĩa gạo
 • – Đèn cầy: 2 ly
 • – Bộ tam sên
 • – 3 cây nhang

Danh sách lễ vật cần thiết để cúng khai trương quán ănTrong lễ cúng này cũng có những lưu ý nhỏ mà bạn cần chú ý. Chúng ta nên lựa chọn những lễ vật mới chẳng hạn như hoa thì nên chọn hoa mang ý nghĩa tốt lành. Vì màu sắc của hoa sẽ thể hiện sự tươi mới trong lễ cúng khai trương quán ăn mới.  Ngoài ra khi chúng ta lựa chọn mâm ngũ quả để cúng thì nên lựa chọn những loại quả có kích thước to và màu sắc đẹp. Tốt nhất là nên lựa chọn những loại quả mang ý nghĩa tốt lành để thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ. Hãy chú ý lựa chọn đủ 5 loại quả tươi nhất. Nếu có thể thì bạn nên bổ sung thêm những lễ vật mà tại nơi bạn sống thường có. Điều này giúp cho mâm lễ thêm phần thịnh soạn thể hiện tất cả những gì thành tâm nhất của người chủ quán ăn. 

3. Văn khấn bài cúng khai trương chuẩn

Một trong những yếu tố mang ý nghĩa tâm linh rất lớn khi chúng ta tổ chức cúng  khai trương quán ăn mới đó chính là bài văn khấn. Sẽ có một bài văn khấn riêng dành cho khai trương.  Nếu có người trong nhà biết về văn khấn thì có thể đại diện gia chủ cúng nhưng nếu gia chủ không có kinh nghiệm trong cúng bái thì cũng phải tìm hiểu về bài văn khấn.  Dưới đây là bài mẫu được rất nhiều gia chủ lựa chọn khi thực hiện lễ cúng khai trương quán ăn mà bạn có thể tham khảo.

Bài cúng văn khấn cúng khai trương quán ăn chi tiếtTuy có sự biến đổi về bài cúng khác so với những văn khấn khác nhưng chung quy lại bài văn khấn cúng khai trương quán ăn khá ngắn gọn và dùm câu từ dễ đọc. Chính vì vậy, bạn có thể xem và in ra nếu cần để thực hiện cúng nhé.

4. Hướng dẫn cách cúng khai trương quán ăn

Bước 1: Xem ngày và giờ đẹp để chọn cúng khai trương quán ăn

Việc đầu tiên là xem ngày cúng khai trương sao cho phù hợp nhất.  Theo quan niệm xưa nay, nếu khai trương quán ăn vào những ngày tốt thì sẽ gặp nhiều may mắn. Đặc biệt nếu ngày được chọn phù hợp với mệnh của người chủ quán ăn thì càng tốt hơn. Điều này có ý nghĩa rằng sau này khi cửa hàng bắt đầu hoạt động sẽ được nhiều người ghé đến, làm ăn ngày càng đi lên.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng khai trương quán ăn

Bước tiếp theo là chuẩn bị những lễ vật cần thiết nhất. Không nhất thiết bạn phải có tất cả những lễ vật nhưng phải đủ những lễ vật cần cho cúng khai trương. Dù là lễ cúng có lớn hay nhỏ thì vẫn phải nên chuẩn bị thật kỹ. Nếu không có thời gian thì có thể đặt tại những dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng trọn gói để tiết kiệm thời gian và công sức.

Chuẩn bị lễ vật mâm cúng để cúng khai trương.Sau đó, bạn nên sắp xếp gọn gàng trên mâm cúng. Miễn sao mâm cúng trông sạch sẽ và đầy đủ là có thể tiến hành cúng. Bạn nên nhớ quét dọn vị trí cúng thường xuyên để thể hiện tất cả lòng thành của mình.

Bước 3: Tiến hành tổ chức cúng khai trương quán ăn

Sau Khi hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị thì tiến hành cúng. Bạn sẽ đọc văn khấn và tiến hành bái lạy. Trong quá trình đọc văn khấn nhớ đọc to rõ những thông tin cá nhân một cách chính xác để thông tin gửi đến những vị thần linh được đầy đủ. Hãy nhớ đọc tất cả bài văn khấn và không nên bỏ qua đoạn nào. Sau khi khấn xong bạn tiến hành vái lạy 3 cái và lùi về sau. Thế là đã hoàn thành các bước tiến hành cúng khai trương quán ăn. Bạn nên thực hiện theo các bước mà chúng tôi hướng dẫn theo trình tự nhé.

5. Dịch vụ cung cấp mâm cúng khai trương trọn gói

Để giải quyết vấn đề khó khăn của những người thường xuyên bận rộn nên không có thời gian mùa lễ vật được thì hãy sử dụng dịch vụ cung cấp mâm lễ cúng trọn gói mà chúng tôi muốn giới thiệu. Đây là phương pháp giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự thiếu sót trong quá trình cúng. Đối với những quán ăn lớn thì đây là dịch vụ vô cùng tiện lợi.Chúng tôi là dịch vụ đã và đang phục vụ cho rất nhiều khách hàng về mâm cúng khai trương quán ăn nói riêng và mâm cúng lễ nói chung. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói bên chúng tôi sẽ giúp gia chủ có hoàn toàn hài lòng.  Và quan trọng hơn hết là khi chúng ta sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng xe mới thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. 

Mâm cúng khai trương trọn gói do Đồ Cúng cung cấp tới khách hàng.Nếu có nhu cầu đặt hoặc tìm hiểu về dịch vụ của chúng tôi thì xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được hỗ trợ tư vấn về lễ vật cũng như cách cúng xe khai trương chi tiết nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đặt mâm cúng cho khách hàng. Chúng tôi sẽ giúp cho khách hàng có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật khi tổ chức cúng. Với những thông tin chia sẻ hi vọng gia chủ có thể tổ chức được lễ cúng khai trương quán ăn của mình hoành tráng nhất. Nếu có bất kỳ mong muốn hoặc thắc mắc nào hãy liên hệ với dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói của chúng tôi để được tư vấn. 

Xem Thêm:  Lễ cúng khai trương nhà xưởng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *