Cúng mùng 2 tết như thế nào để đúng với tinh thần Tết cổ truyền của dân tộc

Cúng mùng 2 Tết một trong những tục lệ lâu đời của tết cổ truyền dân tộc. Nên chuẩn bị mâm cúng như thế nào và nên thực hiện cúng ra sao để đảm bảo thể hiện được lòng thành của gia chủ.

Tết là khoảng thời gian để tất cả con cháu có dịp đoàn viên và sum họp với gia đình sau một năm làm việc. Người Việt Nam chúng ta có một phong tục đó là vào ngày mùng 2 Tết sẽ đi chúc tết anh em nội ngoại gần xa. Ngày mùng 1 Tết, thông thường tất cả các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà tổ tiên.

Cúng mùng 2 Tết cũng là một trong những cách để con cháu thể hiện được lòng thành kính của mình đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh. Cũng như để các vị thần linh phù hộ và bảo vệ cho tất cả các thành viên gia đình trong một năm mới bình an vô sự. Cúng mùng 2 Tết cầu mong tổ tiên và các vị thần linh trong gia đình có thể phù hộ cho công việc làm ăn gặp được nhiều điều bình an và suôn sẻ.

Lễ vật cúng mùng 2 Tết cần phải chuẩn bị như thế nào để đúng với truyền thống văn hóa của dân tộc

Đa phần khi chúng ta chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 Tết chỉ cần chuẩn bị một mâm cỗ và cau trầu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải chuẩn bị hoa, đèn, nến, trà và rượu. Thông thường những vật dụng này gia chủ sẽ chuẩn bị từ hôm cúng tất niên.

Mâm lễ cúng mùng 2 Tết cần phải nấu món mới và dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên cũng như thần linh. Và người thực hiện cúng mùng 2 Tết cũng cần phải đọc đúng bài văn khấn để đảm bảo công việc được thuận lợi và gặp nhiều điều may mắn.

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, mà chúng ta sẽ chuẩn bị lễ vật mâm cúng mùng 2 Tết sao cho phù hợp nhất. Một số lễ vật cần nhất thiết phải xuất hiện trong mâm cúng mùng 2 tết bao gồm có hương, hoa, nước, mâm ngũ quả, trầu cau, đèn, nến, bánh kẹo, mâm cỗ mặn.

Mâm cúng mùng 2 Tết có sự khác biệt nhau ở vùng miền hay không?

Mâm cúng mùng 2 Tết cũng không có gì khác biệt so với mâm cúng mùng 1 Tết. Gia chủ có thể bổ sung thêm một số món ăn hoặc thay đổi để làm cho mâm cúng trở nên mới lạ và bắt mắt hơn.

Xem Thêm:  Bài Văn Khấn Mùng 3 Tết & Cách Cúng Mùng 3 Tết Để Cả Năm Đón Lộc

Mâm cúng người miền Bắc

Đối với người miền Bắc, mâm cúng truyền thống thông thường sẽ xuất hiện các món ăn cơ bản. Dưới đây là một vài món ăn cần phải xuất hiện trong mâm cúng truyền thống của người miền Bắc.

  • Gà luộc nguyên con
  • Bánh chưng xanh
  • Đĩa nộm hoặc đồ xào
  • Canh rau củ
  • Nem rán, chả lụa hoặc giò thủ

Mâm cúng của người miền Bắc đa phần có phần thịnh soạn hơn rất nhiều so với mâm cúng của người miền Nam và miền Trung. 

Mâm cúng của người miền Trung

Các tỉnh miền Trung bao gồm có Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh có cách bày cỗ khá giống với người miền Bắc. Tuy nhiên, đối với một số vùng của miền Trung từ Huế trở vào, số lượng cũng như hương vị các món ăn cúng vào ngày mùng 2 Tết cũng có sự chuyển biến.

Người miền Trung sẽ thay bánh chưng bằng bánh tét. Ngoài ra, họ sẽ không chuẩn bị các món như gà luộc xôi, giò mà thay thế bằng các món đơn giản hơn như rau xào, thịt kho, chả ram và rau sống. Tất cả những món ăn mà họ chuẩn bị cho mâm cúng mùng 2 Tết đều được chia thành những dĩa nhỏ thể hiện sự chia sẻ và chắt chiu.

Ngoài ra, trong mâm cúng của người miền Trung chúng ta rất dễ dàng để có thể nhìn thấy được các loại thực phẩm chay. Người miền Trung có xu hướng cúng chay vào ngày mùng 1 Tết. Đa phần các món ăn được nấu theo phong cách của người miền Trung có vị hơi mặn và hơi cay, điều này thể hiện sự khó nhọc và chân chất của người dân miền biển.

Mâm cơm của người miền Nam

Mâm cúng mùng 2 Tết của người miền Nam tuyệt đối không thể thiếu được bánh tét, bánh tráng và nội thịt kho tàu. Món thịt kho tàu nếu như nấu đúng điệu của người miền Nam sẽ rất khác so với các vùng còn lại.

Bánh tét của người dân miền Nam có phần nhân thịt mỡ, đậu xanh, trứng muối và dừa nạo. Bên cạnh những món ăn kể trên, cũng xuất hiện một số món khác như món gỏi ngó sen, phá lấu, giò heo nhồi. Cũng có một số loại hải sản đi kèm như tôm và ghẹ.

Nếu như mâm cỗ của người miền bắc không thể thiếu được canh măng. Mâm cỗ của người miền Nam sẽ không thể thiếu được canh khổ qua. Đây là một trong những món ăn vô cùng đặc biệt của người miền Nam thể hiện 1 năm cực khổ đã qua đi và chúng ta sẽ chào đón một năm mới. Người dân miền Nam thường ăn bánh tét cùng với củ cải hoặc là củ kiệu muối.

Xem Thêm:  Cách Cúng, Mâm Cúng, Bài Cúng Mùng 1 Hàng Tháng Như Thế Nào?

Cúng mùng 2 Tết có ý nghĩa trọng đại như thế nào đối với người dân Việt Nam

Việc chúng ta chuẩn bị mâm cúng mùng 1 Tết có ý nghĩa là con cháu trong gia đình thể hiện được lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên đã khuất. Cũng như cầu mong nhiều điều may mắn và thuận lợi sẽ đến trong đầu năm mới.

Mâm cúng mùng 2 Tết cũng thể hiện được vai trò cực kỳ quan trọng khi chúng ta thực hiện nghi lễ cúng kiến Tết Nguyên đán. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời được nhiều gia đình gìn giữ và phát huy.

Nếu như mùng 1 Tết chúng ta cúng ông bà tổ tiên về ăn tết cùng gia đình, mùng 2 tết gia đình sẽ thực hiện cúng thần tiên và gia tiên để cho mọi việc được thanh thông. Mặc dù việc chúng ta chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết không có sự khác biệt so với mùng 1 Tết. Nhưng việc cúng kiến vào mùng 2 Tết hay mùng 1 Tết đều mang ý nghĩa rất lớn. Điều này cầu mong một năm mới thuận lợi, cũng như thể hiện được lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh trong gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết nên dựa trên những yếu tố nào?

Khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết cũng nên dựa trên một vài yếu tố sau đây. Để đảm bảo cho mâm cúng phù hợp với văn hóa của vùng miền cũng như điều kiện tài chính của mỗi gia đình.

Văn hóa vùng miền

Với những điểm chia sẻ về mâm cúng có sự khác biệt giữa miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Do đó tùy thuộc vào văn hóa vùng miền mà chúng ta sẽ chuẩn bị những món lễ vật phù hợp. Có như vậy mới thể hiện được lòng thành của mình đối với ông bà, tổ tiên cũng như tôn trọng nét đẹp văn hóa của địa phương.

Có rất nhiều gia đình miền Bắc di chuyển vào trong Nam, sinh sống rất lâu. Tuy nhiên, vào mỗi dịp tết đến xuân về họ vẫn chuẩn bị những món ăn truyền thống của người dân miền Bắc để thể hiện được lòng thành của mình đối với ông bà tổ tiên. Cũng như phần nào nhắc nhở cho con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn và không quên về cội nguồn xuất thân của mình.

Điều kiện của gia đình

Khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết, cũng nên căn cứ vào điều kiện của gia đình. Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ lễ vật, chúng ta cũng cần căn cứ vào điều kiện tài chính để đảm bảo sao cho phù hợp và cân đối. Chuẩn bị như thế nào để tất cả các thành viên trong gia đình có thể sử dụng lễ vật đủ và không bỏ phí. Cũng như thể hiện được tinh thần khi chúng ta chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết theo đúng truyền thống văn hóa của người Việt.

Xem Thêm:  Mâm Ngũ Quả Cho Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai Bé Gái Chuẩn

Một trong những điều quan trọng nhất, chúng ta cần nhớ khi chuẩn bị mâm cúng mùng 2 tết đó là phải thể hiện được lòng thành của mình đối với tổ tiên và thần linh. Có như vậy tấm lòng của gia chủ mới được chứng giám và cầu mong một năm mới thuận lợi sẽ dễ dàng đến.

Nếu gia đình nào quá bận rộn không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho mâm cúng mùng 2 Tết, có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Có rất nhiều gia đình quan niệm rằng Tết là thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Thay vì phải chuẩn bị mâm cúng tốn nhiều thời gian, họ ưu tiên sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. 

Đến ngày và giờ tổ chức thực hiện nghi lễ cúng mùng 2 Tết, đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng sẽ mang lễ vật đến tận nơi. Điều này sẽ giúp cho gia chủ có thể thực hiện được nghi lễ cúng kiến theo đúng với truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Đồng thời, có thể dành thời gian để nghỉ ngơi và vui vẻ bên các thành viên trong gia đình. 

Nhiều gia đình sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng ưu tiên thời gian đi du lịch cùng với người thân của mình. Tận hưởng phút giây gần gũi cũng như quay cuồng với những người thân yêu sau một năm làm việc vất vả. 

Ở đâu cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng mùng 2 Tết chất lượng với giá cả hợp lý? 

Nếu như bạn muốn tiết kiệm thời gian trong việc chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Điều quan trọng nhất là chúng ta nên lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng mùng 2 uy tín. Để đảm bảo chất lượng cũng như giá cả của các dịch vụ đặt mâm cúng mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Đồ Cúng Việt Nam cung cấp gói dịch vụ đặt mâm cúng mùng 2 Tết phù hợp với văn hóa của vùng miền. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ hỗ trợ đặt mâm cúng đầy đủ nhất. Cam kết chất lượng và giá cả của các dịch vụ đặt mâm cúng mang đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Để được hỗ trợ tư vấn về gói dịch vụ đặt mâm cúng mùng 2 Tết, quý khách hàng vui lòng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline. Khi nhận được yêu cầu của quý khách hàng, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn đồng thời giúp cho quý khách hàng có được mang kính mùng 2 chất lượng nhất. Chỉ cần nhấc máy lên là chúng tôi sẽ phục vụ quý khách hàng từ A đến Z. 

Tham khảo thêm nhiều mâm cúng khác tại đây:

Mâm cúng đầy tháng

Mâm cúng thôi nôi

Mâm cúng khai trương

Mâm cúng động thổ khởi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA