Cúng Nhà Mới Như Thế Nào Là Đúng Với Tâm Linh Người Việt?

Cúng nhà mới như thế nào để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Cũng như chúng ta có thể đảm bảo việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Cũng như bài văn khấn sử dụng là phù hợp nhất.

Cúng nhà mới là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt khi chúng ta dẫn đến một nơi ở mới. Đây là một trong những cách giúp cho chúng ta có thể coi thông những nguồn năng lượng tích cực cho nơi ở mới. Đồng thời đảm bảo đúng với tâm linh của người Việt và thể hiện được những nét đẹp văn hóa.

Để có thể tổ chức lễ cúng về nhà mới về chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Sử dụng một bài văn khấn phù hợp để thông báo về sự việc diễn ra cũng như tổ chức đúng lễ. Cùng tham khảo cách cúng nhà mới như thế nào để mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Cúng nhà mới cần những gì, lễ vật như thế nào?

Trước khi đề cập đến vấn đại chuẩn bị lễ vật cho việc cúng nhà mới thì chúng ta cũng nên tìm hiểu sơ qua về ý nghĩa của việc cúng nhà mới.

Ý nghĩa của lễ cúng nhà mới

Nhiều gia chủ cho rằng lễ cúng nhà mới là không cần thiết. Đây là một trong những quan niệm sai lầm. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc cúng nhà mới, chúng ta cùng xem qua ý nghĩa sau:

 1. Lễ cúng để thông báo cho thần thổ công biết sự việc diễn ra. Để họ có thể  gia hộ cho gia chủ gặp nhiều điều may mắn. 
 2. Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng về nhà mới là cũng đã di dời bàn thờ của Cửu Huyền Thất Tổ và các vị thần linh ở ngôi nhà cũ về ngôi nhà mới. Để họ có thể di chuyển nơi ở cũ về nơi ở mới và tiếp tục gia hộ cho gia chủ. Nếu như chúng ta không tổ chức lễ cúng về nhà mới thì họ sẽ không biết mà theo gia chủ về nơi ở mới.
 3. Bên cạnh đó việc chúng ta tổ chức lễ cúng về nhà mới cũng thực hiện nghi lễ bố thí cho vong linh. Để tránh cho những vong linh đói khát tại mảnh đất mà chúng ta sinh sống quấy phá và làm phiền gia chủ. Đây chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều gia đình phải tổ chức lễ cúng về nhà mới và thực hiện nghi lễ bố thí muối và gạo.
 4. Khi chúng ta tổ chức lễ cúng về nhà mới cũng thực hiện thêm một số nghi lễ để khỏi thông nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Để cho các thành viên sinh sống tại khu vực mới có thể có được sức khỏe tốt và gặp nhiều may mắn. Đây chính là một trong những ý nghĩa vô cùng tích cực khi chúng ta tổ chức lễ cúng về nhà mới.

Cúng nhà mới cần những gì, lễ vật như thế nào?

Lễ vật chay cúng nhà mới

Mâm cúng chay bao gồm các lễ vật mà gia chủ có thể tham khảo

 1. Hoa tươi
 2. Rượu
 3. Hương thắp
 4. Nến
 5. Trầu cau đã têm
 6. Xôi
 7. Chè
 8. Bánh kẹo
 9. Muối và gạo
 10. Tiền vàng mã.
 11. Các món chay bao gồm món mặn, xào, canh
 12. Ba hũ muối, gạo, nước

Lễ vật mặn cúng nhà mới

Mâm cúng mặn bao gồm các lễ vật sau đây gia chủ có thể tham khảo

 1. Hoa tươi
 2. Rượu
 3. Hương thắp
 4. Nến
 5. Trầu cau đã têm
 6. Xôi
 7. Chè
 8. Bánh kẹo
 9. Thịt heo quay
 10. Gạo tẻ.
 11. Muối hạt sạch.
 12. 1 bộ tam sên bao gồm thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc
 13. Gà luộc
 14. Tiền vàng mã.
 15. Ba hũ muối, gạo, nước

Đặt mâm cúng về nhà mới của Đồ Cúng có gì?

Cúng chay hay cúng mặn là tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình nên không có quy định cụ thể. Bên cạnh tự tay chuẩn bị lễ vật cho việc cúng về nhà mới. Thì chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Tùy theo điều kiện mà gia chủ có thể liên hệ với đơn vị đặt mâm cúng.

Để nhờ họ chuẩn bị mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Nếu như gia chủ muốn đặt mâm cúng chay thì nên nói trước với họ vì đa phần nhiều người có thói quen là cũng mặn cho đất đai.

LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI
Mâm cúng nhập trạch về nhà mới combo 1 Mâm cúng nhập trạch về nhà mới combo 2 Mâm cúng nhập trạch về nhà mới combo 3
✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần) ✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)
✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó) ✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)
✓ Nhang rồng phụng 3 tấc (01 bó) ✓ Nhang rồng phụng 3 tấc (01 bó) ✓ Nhang rồng phụng 3 tấc (01 bó)
✓ Đèn cầy (02 ly) ✓ Đèn cầy (02 ly) ✓ Đèn cầy (02 ly)
✓ Gạo (01 phần) ✓ Gạo (01 phần) ✓ Gạo (01 phần)
✓ Muối (01 phần) ✓ Muối (01 phần) ✓ Muối (01 phần)
✓ Trà (01 phần) ✓ Trà (01 phần) ✓ Trà (01 phần)
✓ Rượu nếp mới (01 chai) ✓ Rượu nếp mới (01 chai) ✓ Rượu nếp mới (01 chai)
✓ Nước cúng (01 chai) ✓ Nước cúng (01 chai) ✓ Nước cúng (01 chai)
✓ Giấy cúng về nhà mới (01 bộ) ✓ Giấy cúng khai trương (01 bộ) ✓ Giấy cúng khai trương (01 bộ)
✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần) ✓ Bánh kẹo (01 phần)
✓ Chum sứ (03 cái) ✓ Chum sứ (03 cái) ✓ Chum sứ (03 cái)
✓ Lư xông trầm sứ (01 cái) ✓ Lư xông trầm sứ (01 cái) ✓ Lư xông trầm sứ (01 cái)
✓ Trầm hộp (01 hộp) ✓ Trầm hộp (01 hộp) ✓ Trầm hộp (01 hộp)
✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần) ✓ Trầu cau (01 phần)
✓ Chè trôi nước (05 phần) ✓ Chè trôi nước (05 phần) ✓ Chè trôi nước (05 phần)
✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần) ✓ Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
✓ Cháo trắng (05 phần) ✓ Cháo trắng (05 phần) ✓ Cháo trắng (05 phần)
✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng) ✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi) ✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
✓ Heo quay miếng (01 phần) ✓ Heo sữa quay (01 con)
✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa) ✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
✓ Bia Tiger (05 lon)
✓ Nước ngọt (05 lon)
Xem Thêm:  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc bao gồm những gì?

Văn khấn bài cúng về nhà mới chuẩn từng câu chữ

Tổ chức lễ cúng về nhà mới thì chúng ta cần phải sử dụng bài văn khấn. Để thông báo cho thổ công về sự việc diễn ra. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa không thể thiếu được. Khi chúng ta tổ chức lễ cúng về nhà mới. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách sử dụng bài văn khấn như thế nào là chuẩn thì có thể tham khảo bài văn khấn cơ bản sau đây.

Văn khấn bài cúng về nhà mới cúng Thần Linh

Nội dung chi tiết bài cúng về nhà mới cúng Thần Linh

Văn khấn bài cúng về nhà mới cúng gia tiên

Nội dung chi tiết bài cúng về nhà mới cúng Gia Tiên

Hướng dẫn cách cúng về nhà mới để gặp nhiều may mắn

Hướng dẫn cách cúng về nhà mới đơn giản để giúp cho gia chủ dễ dàng hơn. Trong việc tổ chức lễ cúng theo đúng truyền thống của người Việt. Chỉ cần thực hiện theo từng bước hướng dẫn là gia chủ có thể tổ chức được lễ cúng theo đúng với tâm linh của người Việt.

 1. Lựa chọn ngày và giờ phù hợp để tổ chức lễ cúng về nhà mới. Để mang lại nhiều may mắn và tài lộc khi chúng ta đến nơi ở mới. Thì nên lựa chọn ngày và giờ hợp phong thủy. Ngoài ra gia chủ cũng có thể lựa chọn ngày và giờ sao cho phù hợp, không làm ảnh hưởng. Đến sinh hoạt bình thường của các thành viên trong gia đình.
 2. có thể gặp nhiều may mắn và thuận lợi.
 3. Tiến hành bày biện tất cả các lễ vật cho mâm cúng về nhà mới trong không gian phòng thở hoặc giữa nhà.
 4. Gia chủ đại diện cúng về nhà mới sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. Quay mặt vào bàn lễ và đọc to bài văn khấn, lưu ý là nên đọc to. Để mang lại mang mắn cho gia chủ. Trong lúc mà chúng ta đợi hương tàn. Thì sẽ tiến hành đi đun một ấm nước sôi cho năng lượng tích cực lan tỏa. Dùng nước sôi này pha trà và chiêu đãi tất cả các thành viên trong gia đình.
 5. Đợi đến khi hương của chúng ta tàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt. Đồng thời gian chủ sẽ thực hiện thêm một nghi lễ là bố thí cho vong linh. Tốt nhất là chúng ta nên bố thí muối và gạo ở ngoài khu vực ngôi nhà. Để tránh tình trạng vong linh quyến luyến gia chủ vào nhà và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.
 6. Còn ba hũ muối gạo và nước thì chúng ta sẽ để cúng trên bàn thờ của ông Táo.

Đặt mâm cúng nhà mới ở đâu chuẩn lễ nghi?

Đặt mâm cúng về nhà mới hiện nay là một trong những cách. Để giúp cho chúng ta chuẩn bị được mâm cúng đầy đủ nhất. Không khó để có thể tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng của dịch vụ đặt mâm cúng. Thì chúng ta nên liên hệ với đơn vị có kinh nghiệm.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng về nhà mới. Vui lòng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi lúc nào cũng túc trực để sẵn sàng tư vấn văn cúng về nhà mới cho khách hàng. Triển khai rất nhiều có dịch vụ đặt mâm cúng về nhà mới.

Để giúp cho gia chủ có thể dễ dàng lựa chọn. Đảm bảo chất lượng và lễ vật mà chúng tôi chuẩn bị cho mâm cúng nhà mới sẽ đầy đủ và chi tiết. Chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi. Quý khách sẽ được hỗ trợ tư vấn tận tình từ a đến z.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *