Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?

Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời vẫn còn là điều băn khoăn của không ít người. Nhiều người vẫn có suy nghĩ cúng ngoài trời hay trong nhà đều như nhau vì đều là tỏ lòng thành kính đối với bề trên. Nhưng thực hư ra sao có phải như vậy không?

Để tỏ lòng thành kính đối với các vị thần linh và đối với ông bà tổ tiên – Những người luôn đồng hành và bảo hộ cho gia đình. Lễ cúng cuối năm vừa là lời cảm ơn vừa mong muốn xin các Ngài tiếp tục gia hộ

mam cung tat nien - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?
Lễ cúng tất niên cuối năm là phần không thể thiếu của các gia đình Việt.

Ý nghĩa khi tổ chức cúng tất niên

Lễ cúng tất niên là một trong những nét đẹp tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Nét đẹp này cần được giữ gìn và phát huy để lưu giữ phong tục, tập quán riêng. Sau này con cháu dù có phát triển hơn nữa vẫn không bị mai một.

Lễ cúng tất niên nhằm mang ý nghĩa tốt đẹp mà ai cũng mong muốn. Trước tiên, làm lễ cúng tất niên để tỏ lòng thành kính, cảm ơn đối với các vị thần linh, tổ tiên một năm qua đã luôn gia hộ cho chúng ta.

cung tat nien trong nha hay ngoai troi 1 - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?

Tổ chức lễ cúng tất niên hy vọng bước sang năm mới thì tài lộc, sinh sôi nảy nở tới mọi người

Ý nghĩa tiếp theo là lời cầu nguyện. Cầu xin ông bà tổ tiên tiếp tục đồng hành, dõi theo để phù hộ cho gia đình. Lễ cúng tất niên là dịp để các gia đình Việt sum họp, quây quần bên bữa cơm tât niên. Mọi người ôn chuyện 1 năm đã qua và chia sẻ định hướng trong năm tới.

Qua đó, tình cảm gia đình thêm gắn kết.Ngoài ra, cúng Tất niên còn là phong tục, tập quán của người Việt Nam. Đây là một nghi thức đưa tiễn năm cũ, dọn dẹp, sắm sửa, chuẩn bị đón năm mới sang.

Đặt ngay mâm cúng tất niên trọn gói đầy đủ lễ vật

Không gian chuẩn bị để cúng tất niên

Ngày nay để tối giản thì hầu như các gia đình thường cúng tất niên ở trong nhà. Điểm thuận lợi của việc cúng tất niên trong nhà là tạo được không gian ấm cúng và gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Một số gia đình có không gian trong nhà nhỏ mà con cháu đông thì có thể cúng ở ngoài sân.Cúng tất niên ở trong nhà là để cảm tạ và tri ân, tỏ lòng thành kính trước ông bà, tổ tiên của chúng ta.

Ngược lại, cúng tất niên ở ngoài trời với mục đích khác là nhằm cảm tạ thần linh. Với gia đình có kinh tế hơn, mọi người thường chuẩn bị cả 2 mâm cúng ở trong nhà và ngoài sân.

Như vậy, từ nay chúng ta đã hiểu khi nào thì cúng tất niên trong nhà khi nào thì cúng ngoài trời để làm cho đúng. Và dù cúng trong nhà hay ngoài trời với lòng thành kính đều cảm động bề trên.

mam cung tat nien cuoi nam day du - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?
Đặt mâm cúng tất niên cuối năm đầy đủ lễ vật ở đâu?

Thời gian cúng tất niên hợp lý nhất?

Đây là một hoạt động có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi gia đình Việt. Đây là dịp để tổng kết một năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới. Mỗi nơi, mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ có những tập tục cúng tất niên đặc thù nhưng về cơ bản đều có những điểm chung nhất định.

Thời gian để tổ chức lễ cúng tất niên là vào ngày cuối cùng của năm tức 30 tháng chạp hay 29 tháng chạp. Theo phong thủy thì chọn ngày 29, 30 để cúng tất niên sẽ hợp lý hơn. Khi đó trời đất giao hòa, thấu cảm lòng người. Đó là thời điểm tạm biệt, rũ bỏ những gì đã cũ để chuẩn bị sẵn sàng chào đón năm mới bằng tình yêu thương, ấm áp, đong đầy và nhiều niềm vui hơn năm cũ.

tat nien - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?
Cúng tất niên cuối năm lựa chọn thời gian đẹp cũng rất quan trọng

Tuy nhiên, ngày nay để thuận tiện cho các gia đình, muốn sum họp thì mọi người có thể cúng trước.Ngày đã có vậy còn giờ làm lễ cúng thì sao. Giờ cúng tất niên không quá khắt khe nhưng thường vào trưa hoặc tối. Mọi người nên chọn giờ hoàng đạo để việc làm lễ cúng được thuận lợi mọi bề.

Cúng tất niên vào giờ đẹp ngày 30 tết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi gia đình Việt. Nên ngoài việc chọn ngày giờ thì việc chuẩn bị bài văn khấn, mâm lễ cúng chỉnh chu, tươm tất mới chứng tỏ được lòng thành tâm dâng lên ông bà tổ tiên và các vị Thần linh 4 phương, 8 hướng.

Mâm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Đây là một lễ cúng có ý nghĩa quan trọng. Hơn nữa các gia đình thường xen cúng tất niên với đoàn viên gia đình cuối năm. Mâm cúng có đủ đầy, tươm tất thì mới khẳng định được lòng thành và ước mong trong năm mới. Mâm cúng cũng thể hiện một phần nào đó một năm làm ăn của gia đình.

tat nien cung ngoai troi hay trong nha - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?
Tất niên cúng ngoài trời hay trong nhà

Mâm cúng tất niên đầy đủ

Mâm cúng tất niên cần đủ chứ không cần quá cao lương, mỹ vị mà điều cốt lõi chính là tấm lòng thành và niềm cảm mến của các thành viên trong gia đình đối với các vị thần và tổ tiên mình. Mặc dù là phong tục của người Việt nhưng vẫn có nét đặc trưng riêng của từng vùng miền nhưng về cơ bản sẽ có những lễ vật và món ăn như sau:

 • Mâm ngũ quả: thường là mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung.
 • Hương
 • Hoa tươi
 • Tiền vàng
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo
 • Rượu
 • Mứt
 • Bánh chưng
mam cung tat nien cuoi nam - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?
Mâm cúng tất niên cuối năm đầy đủ trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.

Đấy là những thứ cơ bản trong mâm cúng còn mỗi vùng sẽ chọn cúng mặn hay cúng chay khác nhau. Nếu như mâm cúng mặn còn có thể có thêm một số món như: canh mọc, canh măng, gà luộc, nem rán, thịt kho tàu, giò lụa, bánh tét… Điểm qua một số mâm cúng mặn của các vùng miền có thêm những món gì ngoài những món cơ bản ở trên:

 • Miền Bắc: Mâm cỗ tất niên sẽ bà theo số chẵn với 4 đĩa- 4 bát hoặc 6-6, 8-8 sao cho phù hợp với gia đình mình. Đĩa thì để đựng đồ khô, bát để đồ nước như canh.
 • Miền Trung: mâm cúng thường đơn giản với các món dân giã và cũng hay gặp trong ngày tết như thịt lợn, gỏi tai heo, nem thính, vịt quay, bánh xèo…
 • Miền Nam: mâm cúng có thể đa dạng các món ăn mặn như bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, giò chả, gỏi tôm gỏi thịt,…

Bài cúng văn khấn cúng tất niên ý nghĩa

Nội dung chuẩn tâm linh của văn khấn bài cúng tất niên như sau:

van khan bai cung tat nien 1 scaled - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?

Hình ảnh văn khấn bài cúng tất niên để gia đình tiện theo dõi

Sau khi cúng tất niên thì các thành viên trong gia đình nên dành cho nhau những lời chúc Tết tốt đẹp và may mắn đối với những người thân yêu của mình.

Đặt mâm cúng tất niên ở đâu cho chuẩn nghi lễ Việt Nam

Bạn chưa biết nhiều về mâm lễ cúng tất niên. Bạn không có nhiều thời gian để chuẩn bị được mâm cúng chu đáo, đầy đủ. Điều đó khiến nhiều người lo lắng nhất là các bạn trẻ thì cần làm gì?

Lúc này, bạn có thể tìm đến dịch vụ chuẩn bị mâm cúng tất niên trọn gói của chúng tôi. Liên hệ với chúng tôi để đặt hàng sớm và sẽ được tư vấn cụ thể để có được mâm lễ cúng như ý và phù hợp với kinh tế nhất.

Dịch vụ mâm cúng tất niên trọn gói của chúng tôi Đồ Cúng Việt Nam. Hy vọng sẽ đem lại nhiều may mắn và niềm vui cho các gia đình Việt. Hãy luôn giữ gìn để con cháu đời sau biết đến đời sống tâm linh đẹp của người Việt.

cung tat nien cuoi nam - Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?
Nhận đặt mâm cúng tất niên ở đâu giá tốt?

Chia sẻ cách cúng, bài văn khấn chuẩn người Việt

Tag: Nhận đặt mâm cúng tất niên | Cúng tất niên | Nhận đặt mâm cúng tất niên | cúng tất niên ngày nào tốt | Tất niên 2022 ngày bao nhiêu

Xem Thêm:  Bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái chuẩn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA