Cúng thôi nôi cho bé gái, trai lúc mấy giờ là tốt nhất?

Cúng thôi nôi là một lễ quan trọng mà nhiều bố mẹ quan tâm. Tuy nhiên, cúng thôi nôi cho bé gái lúc mấy giờ là tốt nhất luôn làm bố mẹ băn khoăn.Thôi nôi chính là dấu mốc bé đã đủ 1 tuổi. Đây là dịp quan trọng đánh dấu những sự đầu đời của bé. Thông thường cứ đến 12 tháng thì bố mẹ sẽ tổ chức cúng và làm tiệc mời mọi người đến tham dự.

Mâm cúng với các lễ vật chay cúng thôi nôi cho béGiờ đây, cúng thôi nôi đã trở thành một phong tục tập quán hầu như gia đình nào cũng biết. Chính vì vậy mà tục này có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với cha mẹ mà còn đối với trẻ. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ thắc mắc cúng thôi nôi cho bé gái lúc mấy giờ là tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

1. Cúng thôi nôi cho bé gái ngày nào, lúc mấy giờ?

Theo quan niệm xưa, thôi nôi bé gái sẽ cúng trước 2 ngày tính theo lịch âm. Cứ tính theo lịch này thì bố mẹ nên chú ý nguyên tắc này nhé,Ngoài ra, nhiều bố mẹ cho rằng nên chọn giờ hợp tuổi của con. Người xưa thường cúng sáng sớm hoặc chiều tối. Tuy nhiên bây giờ thì có phần đổi khác đi một chút.Thông thường bố mẹ chọn 10 giờ sáng để mọi người có thể sum họp vào thời gian này. Lúc này trẻ cũng được nhiều người nhìn và chúc mừng hơn.Một số bố mẹ khác thì chọn cúng theo giờ sinh của bé. Theo cách này thì khá khó tính và phải cần sự cẩn thận. Do đó hiện nay có rất ít gia đình chọn cách này.

Thời gian cúng thôi nôi cho bé chuẩn tâm linh. Tuy nhiên cũng có gia đình quá bận rộn nên việc cúng thôi nôi sẽ được tổ chức vào bất kỳ ngày nào rảnh. Cách này cũng thuận lợi cho bố mẹ và phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.

2. Ý nghĩa việc cúng thôi nôi bé gái

Để đánh dấu bước trưởng thành đầu tiên khi bé gái được 1 tuổi, bố mẹ sẽ tổ chức cúng thôi nôi. Đặc biệt đối với những bé gái thì sự kiện này càng quan trọng hơn, khi mang những ý nghĩa sau:

  • Là thời điểm đánh dấu con tròn 1 tuổi.
  • Là bữa tiệc cũng như cơ hội để mọi thành viên trong gia đình sum họp, trò chuyện với nhau nhiều hơn.
  • Là lúc nhìn lại và bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên đã cho ra đứa con khỏe mạnh, xinh xắn.
  • Là thời điểm cả gia đình cầu chúc những bình an và tốt đẹp nhất đến với bé. Hy vọng bé phát triển khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
  • Là thời khắc cho thấy bé bắt đầu trưởng thành và lớn lên.

Việc cúng thôi nôi mang nhiều ý nghĩa như vậy nên bố mẹ rất chú trọng lễ này. Có một số gia đình tổ chức tiệc thôi nôi vào ngày sinh âm lịch. Theo đó, lễ cúng được thực hiện theo “trai kém 2 gái kém 1”. Nghĩa là lễ thôi nôi của bé trai lùi 2 ngày và bé gái lùi 1 ngày. Đây là quan niệm mà người xưa áp dụng theo âm lịch.Tuy nhiên, dù là cách tính thế nào thì việc tổ chức lễ cúng cũng thể hiện được lòng thành của bố mẹ.

3. Lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé gái cần những gì?

Bên cạnh những ý nghĩa của cúng thôi nôi thì cũng có nhiều gia đình không biết lễ vật cho mâm cúng sẽ cần những gì. Việc lựa chọn lễ vật phù hợp ra sao? Đó là những câu hỏi sẽ được giải đáp ngay sau đây.Đối với từng vùng miền sẽ có những mâm cúng khác nhau. Đồng thời, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng thịnh soạn đến mức như nào. Tuy nhiên, bất kể là ở đâu thì trong mâm lễ cúng thôi nôi cho bé cũng phải có đầy đủ 4 mâm cúng như sau: Mâm cúng Thần tài – Thổ địa, Mâm cúng Ông Táo, Mâm cúng 12 Mụ Bà và Đức Ông, Mâm cúng Đức Phật, Tổ Tiên. Đây là những mâm lễ mà bắt buộc phải có để tạ ơn tất cả các vị thần mà bố mẹ nên biết.

Mâm lễ vật cúng thôi nôi đầy đủ cho ngày cúng thôi nôi bé trọn vẹnNgoài ra, các mâm cúng thường sẽ là những món ngọt như: chè các loại, xôi, mâm trái cây, bánh kem rượu,….. Các gia đình khá giả hơn sẽ có thêm một con gà luộc hoặc thịt heo quay. Tóm lại thì cho dù mâm cúng có thịnh soạn như thế nào cũng là lòng thành mà gia chủ thể hiện.

4. Bài cúng văn khấn thôi nôi cho bé gái

Trước khi cúng cũng cần phải chuẩn bị bài văn khấn thôi nôi. Không phải ai cũng biết đến bài văn khấn này. Các gia đình sẽ có sự truyền nối qua các đời để biết cách cúng thôi nôi. Một bài văn khấn bao gồm đầy đủ những ý sau đây:

Trên đây là toàn bộ bài văn khấn được nhiều người áp dụng nhất. Nếu bạn có nhu cầu hãy in ra để đọc  trong lúc khấn cúng thôi nôi cho bé gái.

5. Hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho bé gái

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng, bài văn khấn vfa những việc cần thiết thì sẽ tiến hành cúng thôi nôi cho bé gái. Nếu trong gia đình có ông hoặc bà biết cúng thì có thể tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ tự cúng thì sẽ phải chú ý một số điều khi thực hiện hoặc hỏi ý kiến những người có kiến thức về vấn đề này để hiểu rõ hơn. Các bước cúng thôi nôi được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chọn ngày và giờ phù hợp

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng

Chuẩn bị mâm cúng và lau dọn sạch sẽ để bày lễ vật cũng như chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho việc cúng thôi nôi.

Bước 3: Bày mâm lễ cúng lên bàn

Bước 4: Thực hiện cúng thôi nôi

Thực hiện cúng thôi nôi, khấn bài và mong ước sự bình an cho con.

Bước 5: Tạ lễ cúng và nghi lễ khác

Sau khi hoàn thành việc cúng bái thì đốt giấy tờ, tiền vàng,….Lúc này, cả gia đình có thể dọn mâm lễ xuống và quay quần bên nhau.Kết thúc việc cúng thôi nôi chính là phần vô cùng quan trọng dành cho bé. Bố mẹ cho bé bốc đồ vật nhằm dự đoán tương lai của con như là một tục lệ. Tiệc này nhằm cũng như đoán vui bé sẽ như thế nào sau này. Với bé gái thì bố mẹ sẽ chọn đồ vật nữ tính hơn như: gương, lược, sách, vở, bút, kéo,… Mỗi một món đồ sẽ mang một ý nghĩa nhất định.Sau đó thì cả gia đình sẽ có thời gian bên nhau, trò chuyện sum vầy với nhau.Hy vọng qua bài viết xoay quanh việc cúng thôi nôi bé gái lúc mấy giờ là tốt nhất thì quý khách hàng có thể thu nạp cho mình nhiều kiến thức hơn về vấn đề này.  Để giúp bạn gạt bỏ nỗi lo về việc cúng thôi nôi cho con thì hoặc việc chúng bị mâm lễ cúng quá phức tạp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được sử dụng dịch vụ trọn gói. Chúng tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị mâm lễ cúng sao cho đúng và đầy đủ nhất. Đối với những khách hàng không có kinh nghiệm cũng như thời gian sắp xếp mâm cúng cũng có thể liên hệ qua hotline mà chúng tôi ghi ở cuối bài.

Mâm cúng thôi nôi bé gái trọn gói được Đồ Cúng bày biện và cung cấpChúng tôi tin rằng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, kiến thức về các tục truyền thống cúng kiếng tâm linh vững, chúng tôi tự tin có thể mang đến cho các bạn những gói chuẩn bị mâm cúng chất lượng, đầy đủ và nhanh nhất. Đừng ngần ngại mà hãy trực tiếp liên lạc để trải nghiệm những dịch vụ hài lòng nhất nhé.

Xem Thêm:  Bộ Tam Sên Gồm Những Gì? Cúng Bộ Tam Sên Có Ăn Được Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *