Băn khoăn không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Dù không được ghi lại rõ ràng trong các sách vở truyền lại từ ngày xưa nhưng cúng xe ô tô mới mua đã và đang trở thành điều cần thiết, vô cùng quan trọng với nhiều người trong cuộc sống hiện tại. Và nếu bạn băn khoăn không biết được cúng xe ô tô mới gồm những gì  thì hãy đọc bài viết dưới đây.

cung xe o to moi gom nhung gi 1 - Băn khoăn không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Giá trị của một chiếc xe ô tô đối với mỗi người nói riêng và mỗi gia đình nói chung là rất lớn nên dù mua về với mục đích phục vụ cho việc đi lại hay phục vụ cho việc kinh doanh thì chủ nhân của chiếc xe cũng đều rất trân trọng. Chính từ sự trân trọng đó mà chủ nhân nào cũng đều rất quan tâm đến việc cúng xe ô tô mới.

Hiện tại, có khá nhiều điều liên quan đến cách cúng xe ô tô mới . Một trong số những băn khoăn nhất là không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì? Bạn sẽ có được đáp án khi bạn đọc hết bài viết sau.

1. Ý nghĩa việc tổ chức lễ cúng xe mới mua về

Cúng lễ là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống tâm linh. Các phong tục cúng lễ hầu hết đều có ghi chép trong các tài liệu. Duy chỉ có việc làm lễ cúng xe ô tô mới mua về lại không tìm thấy ghi chép. Nhưng việc cúng lễ này lại nhận được sự quan tâm, tin tưởng của rất nhiều người.

Có thể nói, với chủ xe thì việc làm lễ cúng đối với họ có ý nghĩa rất quan trọng. Qua đó, họ muốn báo cáo với các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Điều tiếp theo, họ muốn cầu xin các vị thần linh, ông bà tổ tiên sẽ gia hộ cho mình cùng chiếc xe được bình an và may mắn.

Với xe ô tô để phục vụ cho việc kinh doanh thì việc tổ chức lễ cúng xe mới mua còn được nâng lên một tầm quan trọng cao. Cầu xin các vị thần linh và ông bà tổ tiên cho việc kinh doanh được suôn sẻ, hanh thông.

2. Lễ vật cúng xe ô tô mới mua về gồm những gì?

Bởi những ý nghĩa quan trọng kể trên mà chủ xe rất chú trọng tới việc sắm sửa lễ vật.

Một mâm cúng xe mới mua đầy đủ phải gồm những lễ vật dưới đây: 

a. Mâm cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Tùy thuộc phong cách và điều kiện kinh tế của chủ xe mà việc sắm sửa lễ vật khác nhau. Nhưng dù có thế nào thì bạn vẫn phải lưu ý tới lễ vật cần thiết cho mâm cúng xe mới.

Các thành phần danh sách cúng xe mới như sau:

 • 1 lọ hoa tươi (hoa hồng, hoa đồng tiền….)
 • 1 bộ tiền vàng mã
 • 1 đĩa đựng gạo trắng và muối trắng
 • 2 cây nến (hoặc cốc nến)
 • Hương (nhang)
 • 3 – 5 chén rượu trắng
 • 3 – 5 chén nước trà
 • 1 chén nước trắng
 • 1 đĩa đồ mặn (gà trống luộc, thịt lợn luộc hoặc thịt lợn quay)
 • Mâm ngũ quả
 • 1 bát hương 

Danh sách lễ vật cần thiết chuẩn bị để cúng xe mới

b. Cúng xe ô tô mới gồm những trái cây gì?

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu được trong các lễ cúng. Mỗi vùng miền lại có những quan niệm khác nhau. Bởi thế mà mâm ngũ quả tại các lễ cúng có sự đa dạng riêng.

Hiện nay, trong lễ cúng xe ô tô mới thì mọi người sẽ chọn mua chuối, bưởi, táo, cam, thanh long. Một số khác lại chọn dưa hấu, quả đu đủ, quả quất, quả nho, quả xoài….

Miền Nam chọn dừa và mãng cầu cho lễ cúng xe ô tô mới mua về. Đó cũng là một trong những nét khác biệt lớn của mỗi vùng miền.

Nhưng dù chọn loại trái cây nào thì cũng đều phải chú ý mua quả tươi ngon, mẫu mã đẹp, màu sắc đa dạng để mâm ngũ quả cúng lễ trở nên đẹp mắt, sinh động.

3. Bài cúng văn khấn xe ô tô mới mua

Nội dung văn khấn bài cúng mua xe mới như sau: 

van khan bai cung mua xe moi scaled - Băn khoăn không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Nội dung bài cúng xe mới mua đầy đủ ý nghĩa tốt đẹp

4. Cách cúng xe mới mua về

Danh sách các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng xe ô tô mới mua đã có. Sau khi mua về bạn sẽ tiến hành sắp xếp món đồ lễ này ở phía trước chiếc xe như sau:

 • Đặt bát hương ở ngay chính giữa chiếc xe
 • Đặt lọ hoa ở phía bên trái của bát hương
 • Đặt mâm ngũ quả ở phía bên phải của bát hương
 • Phía sau bát hương bạn sẽ bày đĩa đồ mặn, nước, trà, rượu, gạo muối, nến…sao cho phù hợp với diện tích của không gian cúng mà vẫn có được sự đẹp mắt, hài hòa

Khi đã sắp xếp lễ vật, đến đúng giờ tốt bạn bắt đầu thắp hương và đọc bài văn khấn cúng thật rõ ràng, mạch lạc. Chủ xe cần ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ để thể hiện được tấm lòng thành kính của mình. Sau khi đã đọc hết bài văn khấn thì chờ cho hết hương (có thể là 1 tuần hoặc 3 tuần hương) chủ chiếc xe sẽ vái 3 vái để lễ tạ rồi mang vàng mã đi hóa và thụ lộc hoa quả, đồ mặn.

Riêng đối với đĩa gạo muối thì rắc hết ra đất, không giữ lại. Rượu, trà và nước trắng có nhiều người dùng để đổ vào chỗ hóa vàng dập tắt lửa hoặc thụ lộc mang về để dùng (điều này tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình và vùng miền).

cung xe o to moi gom nhung gi 2 - Băn khoăn không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Chuẩn bị và cúng xe mới đúng cách hi vọng mang đến hành trình tốt đẹp cho bạn 

Vậy là điều băn khoăn không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì của bạn đã có được đáp án. Mong rằng điều này sẽ giúp cho bạn giảm bớt được sự lo lắng khi phải sắm lễ cúng xe ô tô mới và chúc cho chiếc xe của bạn cùng chủ nhân luôn được vạn sự hanh thông, thuận lợi, như ý.

Xem Thêm:  Cúng Thổ Công Thổ Địa Như Thế Nào Để Mang Lại Tiền Tài Cho Gia Chủ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *