Đặt xôi chè đầy tháng ở đâu ngon chuẩn tâm linh Việt Nam

Xôi chè là một trong những lễ vật không thể thiếu được trong mâm cúng đầy tháng cho bé. Nếu bạn không biết đặt xôi chè đầy tháng ở đâu ngon thì hãy đọc nội dung của bài viết dưới đây.

Xôi chè là món không thể thiếu trong lễ cúng cho bé.

Trong số các món ăn quen thuộc trong mâm cúng thì xôi chè là phổ biến nhất. Có rất nhiều loại xôi chè khác nhau. Mỗi loại lại có hương vị riêng khiến khẩu vị của người ăn trở nên đa dạng, hấp dẫn hơn. Nhưng điều quan trọng hơn cả là xôi chè trong mâm cúng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào lễ cúng đó là gì? Bởi vậy mà trong ngày cúng đầy tháng của bé theo tập tục truyền thống của Việt Nam thì xôi chè có một ý nghĩa riêng và các bậc cha mẹ cần hết sức lưu ý tới điều này. Nếu như bạn sắp phải thực hiện việc cúng đầy tháng cho bé nhà mình mà không biết đặt xôi chè đầy tháng ở đâu ngon thì hãy đọc bài viết sau.

1. Ý nghĩa cúng xôi chè đầy tháng cho bé

Đối với một đứa trẻ thì lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng Mụ. Đây là lễ cúng đầu đời quan trọng nhất, đánh dấu bước khởi đầu đầu tiên của bé trên chặng đường đời. 

Lễ cúng bắt nguồn từ quan niệm dân gian. Mỗi đứa trẻ khi được ra đời sẽ do 12 vị tiên nương (hay còn gọi là bà mụ) và 1 bà mụ Chúa nặn ra hình hài. Mỗi bà mụ nặn một bộ phận và khi đứa trẻ có đủ thân thể lành lặn.

Lễ cúng là lời cầu xin của các gia đình với các bà mụ che chở, giúp trẻ khỏe mạnh và may mắn.

Chính bởi ý nghĩa quan trọng của lễ cúng đầy tháng mà cha mẹ cần sắm sửa trong lễ cúng này tương đối nhiều. Trong số các lễ vật thì không thể thiếu được xôi chè. 

Xôi được chọn làm lễ vật trong mâm cúng thường là xôi gấc hoặc xôi đậu. Hai loại xôi này đều mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Còn chè cúng đầy tháng bé trai và bé gái cũng có sự khác biệt. Chè đậu là loại chè được chọn làm lễ vật trong mâm cúng đầy tháng bé trai. Chè trôi nước là chè cần phải có trong mâm cúng đầy tháng bé gái.

2. Địa chỉ đặt xôi chè đầy tháng ở đâu?

Trước đây các gia đình hay tự chuẩn bị và nấu xôi chè cúng đầy tháng của bé.Giờ đây dịch vụ nấu xôi chè phục vụ cho lễ đầy tháng đang ngày càng nở rộ.

Vì số lượng xôi chè trong mâm cúng đầy tháng nhiều (12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi to cùng 12 bát chè nhỏ và 1 bát chè lớn) nên đặt dịch vụ xôi chè là hợp lý. Biện pháp này vừa giúp cho cha mẹ tiết kiệm được thời gian, công sức lại vừa có mức chi phí hợp lý.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm được nơi cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến để chọn được địa chỉ uy tín.

Mâm cúng đầy tháng của Đồ Cúng.

3. Cúng đầy tháng vào ngày nào?

Theo tục lệ thì lễ cúng đầy tháng được tính theo lịch Âm. Các cụ còn truyền lại cách tính ngày để cúng đầy tháng bé trai và bé gái có sự khác nhau.Quan niệm ngày xưa cho rằng con trai luôn phải là người xông xáo tiến về phía trước. Con gái thì phải lùi về phía sau nhường nhịn, khiêm tốn. Chính vì thế mà có cách tính là “nam trồi, nữ sụt”. Thường thì là nam trồi 2 còn nữ sụt 1. Từ cách tính này thì bạn có thể tính ra được ngày chính xác cúng đầy tháng cho bé.Một số vùng miền lại tính theo đúng ngày bé ra đời để làm đầy tháng. Với cách tính này thì cứ đúng sau 30 ngày bé ra đời là cha mẹ thực hiện việc cúng lễ đầy tháng cho bé. 

4. Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé

Để giúp cha mẹ chủ động, dưới đây sẽ là các hướng dẫn cơ bản về cách cúng đầy tháng cho bé:

Bước 1: Xem ngày và chọn giờ

Tùy theo cách tính ngày mà cha mẹ lựa chọn để từ đó tính ra được ngày chính xác nhất làm lễ cúng mụ cho bé. Nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc này thì có thể nhờ những người cao tuổi trong nhà hoặc nhờ thầy cúng, thầy phong thủy xem cho chuẩn xác.

Chọn giờ đẹp cúng đầy tháng theo tuổi của béSau khi đã xem được ngày thì cần phải xem đến giờ cúng. Thông thường, lễ cúng mụ cho bé hay làm vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ cầu kỳ hơn thì sẽ nhờ thầy xem cho giờ nào phù hợp với tuổi, mệnh của bé để cho mọi sự được hanh thông từ bước khởi đầu.

Bước 2: Sắm sửa lễ vật

Mỗi vùng miền lại có sự khác biệt đôi chút trong việc sắm sửa lễ vật. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà lễ vật khác nhau. Sau đây là lễ vật bắt buộc phải sắm trong mâm cúng đầy tháng cho bé, đó là:

 1. Hương/ nhang
 2. Trầu cau (nên là loại đã được têm cánh phượng)
 3. Lọ hoa tươi (nên chọn hoa cát tường, hoa hồng hoặc hoa ly)
 4. 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn
 5. 12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn (thường là xôi gấc hoặc xôi đậu)
 6. 1 bát đựng nước trắng
 7. 1 đĩa đựng gạo và muối
 8. 1 con gà trống luộc
 9. 12 đĩa bánh kẹo nhỏ và 1 đĩa to (tùy loại)
 10. 12 bộ quần áo, mâm hài nhỏ và 1 bộ to
 11. Tiền vàng mã
 12. Đĩa hoa quả (đựng 5 loại quả theo quan niệm của vùng miền hoặc là theo mùa)
 13. 12 bộ chén, đũa, thìa nhỏ và 1 bộ to (quan niệm dân gian cho rằng các bà mụ thích đũa hoa nên hãy chọn đũa hoa đặt trên mâm cúng)

Nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm các lễ vật khác tùy theo mỗi vùng miền đặt lên mâm cúng nhằm biểu hiện tấm lòng thành của mình.

Bước 3: Bày biện lễ vật

Việc bày biện lễ vật theo đúng nguyên tắc “Đông bình Tây quả” (nghĩa là phía Tây bày hoa quả và phía Đông là bình hoa). Phía trước mặt mâm cúng là bát hương cùng con gà trống luộc rồi đến xôi chè, gạo muối, bánh kẹo, hoa quả…Các lễ vật này thường được bày trên hai chiếc bàn có kích cỡ khác nhau và có độ cao cách nhau 10cm.Tiền vàng mã và quần áo bạn sẽ bày sau các lễ vật mặn, ngọt. Lễ vật cần được bày sao cho nhìn đẹp mắt và hài hoà.

Bước 4: Thực hiện việc cúng lễ

Sau khi hoàn tất việc bày biện lễ vật chủ lễ thắp 3 nén hương lên và vái 3 vái. Sau đó đọc to bài văn khấn để thể hiện tấm lòng thành kính của gia đình. Đồng thời cầu mong lời cầu xin của mình sẽ được các vị chấp nhận.Đọc xong bài văn khấn chờ đến hết tuần hương thì cha mẹ bé sẽ đem vàng mã đi hóa. Hạ lộc xuống để mọi người trong gia đình thụ lộc trong mâm cơm mừng đầy tháng bé.Trên đây là những thông tin liên quan đến đặt xôi chè đầy tháng ở đâu ngon. Chúc bạn sẽ tổ chức được lễ đầy tháng theo đúng chuẩn phong tục cho bé yêu nhà mình.

Xem Thêm:  Tìm Hiểu Tục Lệ Cúng Rằm Tháng Chạp Của Người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *