Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Ý Nghĩa Của Chúng

Tổng Hợp Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Ý Nghĩa Của Chúng

Người ta quan niệm rằng, lễ bốc thôi nôi cho bé quyết định tới nghề nghiệp tương lai sau này. Vậy đồ bốc thôi nôi cho bé trai bao gồm những gì?

Lễ thôi nôi có lẽ không còn quá xa lạ với những gia đình người Việt. Từ thế hệ này sang thế hệ khác, người ta gìn giữ và lưu truyền nghi thức thôi nôi. Bên cạnh đó, sau nghi thức chính, gia đình còn chuẩn bị đồ bốc thôi nôi cho bé trai để định hướng nghề nghiệp tương lai.

Lễ bốc đồ chọn nghề có bắt buộc hay không?

Sau khi thực hiện xong nghi lễ thôi nôi, các gia đình thường sẽ tiến hành lễ bốc đồ chọn nghề. Cụ thể, bố mẹ chuẩn bị 1 mâm với những món đồ khác nhau mang ý nghĩa tượng trưng cho nghề nghiệp.
Lễ bốc đồ chọn nghề có bắt buộc không? Câu trả lời là không. Ngày nay, các hộ gia đình tổ chức lễ thôi nôi, chọn nghề cho trẻ tuỳ vào điều kiện bản thân. Nếu không có thời gian hoặc điều kiện tài chính, bố mẹ có thể bỏ qua những nghi thức rườm rà. Lễ bốc đồ thôi nôi là phong tục đã hình thành từ lâu đời, có ý nghĩa sâu sắc

Mặt khác, lễ bốc đồ chọn nghề thực chất chỉ là 1 tín ngưỡng, phong tục lâu đời. Không hề có minh chứng nào chắc chắn về công việc tương lai của bé. Bố mẹ vẫn phải theo dõi, lắng nghe và thấu hiểu con thay vì áp đặt vô căn cứ.

Ý nghĩa của lễ bốc đồ chọn nghề

Trước hết, nghi lễ này là nét văn hoá tốt đẹp, lâu đời của người Việt. Truyền thống vốn đã hình thành từ lâu đời. Vì thế, cho đến ngày nay, lễ thôi nôi và bốc đồ chọn nghề vẫn được duy trì, gìn giữ theo thời gian.
Một số gia đình quan niệm rằng, sự lựa chọn đồ vật của bé trong nghi thức này sẽ quyết định đến nghề nghiệp tương lai. Chẳng hạn, nếu bé chọn ống tiêm hoặc tai nghe thì rất có thể sau này, bé sẽ trở thành bác sĩ.
Mặt khác, thông qua đó, bố mẹ cũng hiểu hơn về sở thích và đam mê của con. Từ đó, gia đình có định hướng và thấu hiểu hơn về mong muốn nghề nghiệp sau này.
Bốc đồ chọn nghề còn giúp gia đình biết rằng con của mình trong tương lai có gặp nhiều may mắn, tốt đẹp hay không. Khi bé chọn những món đồ gắn với nghề bác sĩ, giáo viên, doanh nhân,… người ta tin rằng tương lai sẽ cực kỳ sáng lạng. Hay nói cách khác, nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với bé. Có rất nhiều bộ đồ bốc thôi nôi đáng yêu mà bố mẹ có thể mua sẵn

Xem Thêm:  Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Và Mềm Dẻo

Chuẩn Bị Mâm Lễ Vật Mâm Cúng Thôi Nôi Không Thể Bỏ Qua

Chuẩn Bị Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi, Bài Cúng Thôi Nôi Chính Xác Đầy Đủ

cach cung thoi noi cho be chuan truyen thong - Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Ý Nghĩa Của Chúng
Cách cúng thôi nôi cho bé chuẩn truyền thông, đây là bài văn khấn cúng thôi nôi đầy đủ thông tin.

Tổng hợp những món đồ bốc thôi nôi cho bé trai

Có rất nhiều món đồ bốc thôi nôi cho bé trai. Mỗi món đồ sẽ gắn liền với ý nghĩa và nghề nghiệp liên quan.

mam do boc thoi noi - Đồ Bốc Thôi Nôi Cho Bé Trai Và Ý Nghĩa Của Chúng
Mâm đồ bốc thôi nôi cho bé gồm những gì?
 • Ngôi nhà: Bố mẹ có thể đặt vào mâm lễ mô hình nhà đồ chơi. Khi bé chọn ngôi nhà có nghĩa là bé yêu thích kiến trúc, mỹ thuật. Bố mẹ có thể định hướng cho con theo nghề kiến trúc sư, kỹ sư… Sự lựa chọn này cho thấy em bé của bạn không thích sự đơn giản mà hướng tới những điều độc đáo, phá cách. Mong muốn tìm tòi, khám phá những điều mới lạ là phẩm chất rất đáng khen. Ngoài nghề nghiệp liên quan đến thiết kế, xây dựng, em bé còn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí liên quan đến Marketing nữa đấy.
 • Micro: Nếu như bé chọn Micro trong tiệc thôi nôi thì có thể em bé đã có sẵn đam mê nghệ thuật trong người. Hướng trẻ theo những công việc như ca hát, diễn xuất, sáng tác, nhảy,… đều rất phù hợp. Biết đâu trong tương lai, em bé sẽ trở thành ca sĩ, người dẫn chương trình tài năng thì sao?

Trong trường hợp gia đình bạn không có micro, hãy thay bằng 1 số dụng cụ khác liên quan như dây phone, đĩa hát,…Bố mẹ chỉ cần chuẩn bị những đồ đơn giản và quen thuộc với bé.

 • Máy bay: Đối với các bé trai, máy bay là món đồ quen thuộc xuất hiện trong tủ đồ. Ý nghĩa của món đồ chơi này là sự tự do, phóng khoáng và sáng tạo. Bé của bạn rất có thể yêu thích và đam mê khám phá những vùng đất mới. Đặc biệt, sự lựa chọn này còn thể hiện 1 chút bản tính lãng mạn, đáng yêu nữa đấy. Nếu bé chọn máy bay thì những nghề nghiệp phù hợp với bé có thể là nhân viên hàng hải, tiếp viên hàng không, phi công, thuyền trưởng…
 • Bút viết: Bút viết là món đồ thông dụng mà hầu như gia đình nào cũng có. Hơn nữa, ý nghĩa tượng trưng của bút cũng khá thú vị. Do đó, bố mẹ đừng quên bỏ vào mâm lễ cho em bé lựa chọn nhé.

Người ta quan niệm sự lựa chọn của bé trong lễ thôi nôi quyết định nghề

 • Bút viết gắn liền với sự chăm chỉ, tri thức, hiếu học. Khả năng viết lách của bé thường vượt trội, am hiểu tường tận chữ viết, mức độ logic cao. Nếu bé chọn bút viết, chắc hẳn bố mẹ sẽ rất vui mừng vì tương lai, con có thể trở thành nhà báo hoặc nhà văn.
 • Khẩu súng đồ chơi: Những khẩu súng giả là đồ chơi mà hầu như bé trai nào cũng yêu thích. Khi bé chọn súng trong lễ thôi nôi, điều này cho thấy bé rất mạnh mẽ và quyết đoán. Nghề nghiệp thích hợp thường là cảnh sát, công an. Những công việc kinh doanh yêu cầu sự sắc bén cũng là gợi ý tuyệt vời.
Xem Thêm:  Cúng đất đai mấy chén cơm là đúng tâm linh người Việt?

Tuy nhiên, những bé chọn súng thường có cá tính mạnh, đôi lúc có phần nóng nảy. Bố mẹ cần theo dõi và giáo dục, định hướng để tránh những thay đổi tiêu cực của trẻ.

Bộ đạo diễn và micro siêu đáng yêu dành cho lễ bốc thôi nôi. Camera, máy ảnh. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng con của mình có năng khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ cao? Hãy thử đặt chiếc camera hoặc máy ảnh vào mâm chọn đồ. Nếu bé lưu ý và lựa chọn camera thì có nghĩa là bé yêu thích sự sáng tạo, có phần nội tâm.

Những đứa trẻ như vậy thường rất nhạy cảm với vẻ đẹp trong cuộc sống và lĩnh vực nghệ thuật. Bố mẹ nên hướng bé theo nghiệp nhiếp ảnh gia, thiết kế đồ hoạ, quay phim,… Có thể nói, đây không chỉ là những nghề xu hướng mai sau mà còn mang đến mức thu nhập hấp dẫn.

 • Con chuột đồ chơi: Có thể nhiều bố mẹ chưa biết nhưng con chuột đồ chơi cũng là món đồ nên sắp vào mâm lễ. Theo quan niệm của người Việt, con chuột tượng trưng cho sự đủ đầy, may mắn và an nhàn. Do đó, khi chọn con chuột, hãy yên tâm rằng con của bạn không phải làm việc vất vả. Bố mẹ có thể thay bằng con chuột nhồi bông để thu hút sự chú ý của bé.
 • Hòm thuốc: Hòm thuốc là hình tượng gắn liền với ngành y dược. Do đó, nếu bé tò mò cầm hòm thuốc lên và giữ trên tay thật lâu thì có thể ước mơ sau này là hoạt động trong ngành y. Bé có thể sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ… giúp đỡ, chữa trị cho những người khác đấy.

Mặt khác, sự lựa chọn này cũng thể hiện sự thấu hiểu, quan tâm và lòng thương người. Nếu không trở thành y bác sỹ, bé vẫn có khả năng cao hoạt động trong ngành tâm lý học, chăm sóc khách hàng.
Nếu không có sẵn hòm thuốc trong nhà, bố mẹ chỉ cần thay bằng bộ đồ chơi y tế, tai nghe bác sỹ, ống tiêm,…

Không chỉ ở Việt Nam mà ở Hàn Quốc, bố mẹ cũng tổ chức lễ thôi nôi

Cây búa: Cây búa ở đây là búa đồ chơi hay chuỳ quan toà. Cho nên, bố mẹ đừng vội lo lắng rằng bé sẽ làm những việc tay chân nặng nhọc khi chọn cây búa nhé.
Ngược lại, hình tượng cây búa thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường, không ngại khó khăn của trẻ. Đây là tính cách đáng quý, được nhiều người tôn trọng vì luôn hết mình với người khác.

Xem Thêm:  Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục

Những tính cách này cực kỳ phù hợp với những công việc đòi hỏi sự công tâm, tận tụy. Luật sư, thẩm phán, giáo viên, tư vấn viên,… đều là những nghề nghiệp định hướng tốt.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị đồ bốc thôi nôi cho bé trai

 • Chuẩn bị số lượng đồ lễ vừa phải

Trước tiên, bố mẹ hãy cân đối về số đồ lễ lựa chọn. Không nhất thiết phải đặt ra trước mắt bé quá nhiều đồ. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy “ngợp”. Đó là chưa kể, một số món đồ lễ còn không thực sự quen thuộc với trẻ.
Số lượng đồ lễ chỉ cần dao động từ 5 tới 7 món là được. Như vậy, em bé của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng lựa chọn hơn. Mâm lễ bốc đồ thôi nôi không cần quá rườm rà hoặc nhiều món đồ.

 • Chọn những đồ vật thân thuộc với trẻ

Nhiều bố mẹ chọn ngẫu nhiên những đồ vật khác nhau để đặt lên mâm lễ chọn nghề. Tuy nhiên, trên thực tế, các đồ vật này nên thân thuộc, gần gũi với bé 1 chút. Hãy tìm những đồ dùng thân thuộc trong nhà mà bé đã từng thấy, tiếp xúc, chơi đùa,… Như vậy, mức độ chính xác sẽ cao hơn.
Nhiều bố mẹ chọn ngẫu nhiên những món đồ mà trẻ chưa từng thấy hoặc ít tiếp xúc. Vì không biết đó là gì nên bé có thể chỉ cầm lên 1 cách chủ quan mà không hề thích thú. Điều này khiến mất đi ý nghĩa thực sự của nghi thức. Hãy tôn trọng sự lựa chọn của bé và không nên áp đặt, đề cao tín ngưỡng

 • Không nên quá đặt nặng tín ngưỡng

Nhìn chung, lễ bốc đồ thôi nôi cũng chỉ là 1 tín ngưỡng, phong tục. Bố mẹ không nhất thiết phải đặt nặng sự lựa chọn của bé. Nghề nghiệp tương lai được quyết định bởi nhiều yếu tố như mong muốn, đam mê, kiến thức, kinh nghiệm,… Do đó, sự lựa chọn ở giai đoạn này không thể hiện điều gì chắc chắn tuyệt đối.

 • Tôn trọng sự lựa chọn của con

Cho dù bé chọn đồ bốc thôi nôi như thế nào thì bố mẹ vẫn hãy tôn trọng, yêu thương. Lựa chọn của bé thể hiện sở thích, hứng thú riêng. Mỗi trẻ có sự lựa chọn khác nhau. Đừng vì bất cứ lý do nào mà áp đặt, gây áp lực cho bé nhé.
Trên đây là những đồ bốc thôi nôi cho bé trai cũng như những điều cần lưu ý trong nghi lễ này. Lễ bốc đồ chọn nghề thôi nôi có ý nghĩa truyền thống sâu sắc nhưng không hoàn toàn quyết định tới tương lai của bé. Nếu như bạn muốn được hỗ trợ chuẩn bị lễ cúng trong phong tục này, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay. Đồ Cúng Việt Nam hân hạnh phục vụ quý khách tất cả mâm cúng tâm linh, mâm cúng thôi nôi và giải đáp mọi thắc mắc quý khách đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *