Hướng Dẫn Bạn Cách Cúng Ngày Vía Thần Tài Mùng 10 Hàng Tháng Như Thế Nào Cho Đúng Chuẩn

Chắc hẳn với tất cả các gia đình người Việt Nam thì bàn thờ ông Thần Tài. Là một thứ không thể không có trong nhà. Vị thần này đã quá quen thuộc với người dân chúng ta từ già cho tới trẻ. Tuy nhiên, vẫn không ít người chưa biết cách cúng ngày vía Thần Tài mùng 10 hàng tháng như thế nào cho chuẩn. Làm thế nào để việc thờ Thần Tài mang lại may mắn cho gia đình?

Nguồn gốc ông Thần Tài, Thổ Địa

Xuất phát từ trong tín ngưỡng của ông cha ta từ ngày xưa và của một số nước phương Đông khác. Thì Thần Tài hay còn được biết đến với cái tên Tài Bạch Tinh Quân. Ngoài ra cũng có người gọi ông với cái tên Triệu Công Nguyên Soái. Đây là một trong những vị thần thân cận nhất với người dân. Vì theo quan niệm dân gian ông phụ huynh quản lý tiền bạc. May mắn trong việc kinh doanh và buôn bán.

Do đó, tại các hộ gia đình ngoài thờ ông Thổ Địa thì chúng ta còn thờ cả ông Thần Tài. Thế nhưng bàn thờ của hai vị thần này thường sẽ không làm như bàn thờ gia tiên mà lựa chọn một góc thấp trong nhờ để thờ cúng. Bàn thờ của Thần Tài được trang trí đơn giản tùy theo kinh phí của mỗi gia đình.

Ngày nay, khi sự phát triển của kinh tế Việt Nam ngày càng đi lên thì việc người buôn bán thờ cúng làm lễ dâng Thần Tài là điều dễ hiểu. Nhưng không phải cứ mâm cao cỗ đầy là bạn sẽ được Thần Tài phù hộ trên con đường tiền tạc của mình mà cần dùng cái tâm. Vì thế việc cúng Thần Tài hàng tháng như thế nào luôn được mọi người quan tâm.

Ông Thần Tài được cúng vào ngày nào trong năm?

Thông thường chúng ta sẽ biết đến ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày cúng Thần Tài. Bởi vì trong khoảng thời gian này nhà nhà người người đua nhau đi mua vàng lấy may mắn. Cứ đến ngày này là khắp nơi lại nổ ra một cú sốt vàng. Khi những hàng người xếp hàng chờ mua vàng dài tới vài mét.

Thế nhưng có thể bạn chưa biết rằng ngày cúng ông Thần Tài không chỉ rơi vào mỗi ngày mùng 10 tháng Giêng. Mà trong tất cả các ngày mùng 10 âm lịch trong năm đều là ngày cúng Thần Tài. Chỉ có điều việc cúng thường xuyên trong tất cả các tháng. Sẽ chỉ rơi vào các gia đình làm công việc buôn bán hoặc kinh doanh. Còn lại chúng ta sẽ thấy mọi người chú tâm vào ngày Thần Tài đầu tiên của năm hơn.

Xem Thêm:  Tìm Hiểu Xem Cúng Mùng 3 Tết Cần Những Gì?

Không thua gì các lễ khác quan trọng trong năm thì việc làm lễ cúng Thần Tài cũng được chuẩn bị kỹ càng. Không chỉ đòi hỏi công việc chuẩn bị phải cẩn thận, chăm chút. Mà tới người cúng cũng cần lựa chọn kỹ. Lễ cúng thần Tài không chỉ mang theo lời cảm ơn gửi tới vị Thần Tài đã luôn phù hộ cho gia chủ. Mà còn cầu cho tháng tới, năm tới gặp nhiều may mắn.

Những việc bạn cần làm trước khi làm lễ cúng Thần Tài hàng tháng

Bạn cần lau dọn bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa 

Hàng tháng mỗi khi sắp tới ngày cúng Thần Tài chúng ta cần lau dọn sạch sẽ nơi nghỉ chân của ông. Thông thường các mẫu bàn thờ sẽ được thiết kế như một chiếc khảm nhỏ với màu sơn son thếp vàng. Có những gia đình sẽ lựa chọn việc thờ bài vị thần linh. Nhưng cũng không ít gia đình lựa chọn thờ tượng thần. Điều này còn tùy thuộc vào ý muốn của gia đình bạn.

Trên một bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa cơ bản thường sẽ gồm những vật dụng sau đây:

 • Một bát hương
 • Một khay đựng tiền vàng, tiền giấy.
 • Một cặp đèn nến/ đèn dầu.
 • Một khay đựng ba chén nước lọc.
 • Hai chén rượu hoặc thay bằng một chai rượu.

Vì thế trước khi bạn tiến hành làm lễ cúng Thần Tài bạn cần lau dọn sạch sẽ. Khu vực bàn thờ cũng những vật dụng trên đấy. Ngoài ra nếu bạn là người cẩn thận hãy dành 1 – 2 ngày trong tuần để tiến hành lau dọn bàn thờ. Làm như vậy không chỉ khiến khu vực thờ cúng sạch sẽ. Mà cũng giúp Thần Tài cảm nhận được tấm lòng thành tâm của bạn.

Mâm cúng thần tài thổ địa tại Đồ Cúng

Những lễ vật bạn cần chuẩn bị trước khi làm lễ cúng Thần Tài

Trong những ngày bình thường bạn có thể dâng vật phẩm cho ông Thần Tài những lễ vật mà gia đình có sẵn. Như bánh kẹo các loại, hoa quả tươi hay món ăn chay hoặc món ăn mặn. Trên thực thế, những ngày như vậy việc bản chuẩn bị những lễ vật cúng thần tài đều vô cùng đơn giản không quá cầu kì. Tất cả đều dựa trên tâm của người cúng và kinh phí của mỗi hộ gia đình.

Tuy nhiên, trong các ngày làm lễ cúng Thần Tài hàng tháng đặc biệt là ngày mùng 10 tháng Giêng. Thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ một mâm cúng Thần Tài. Mỗi nơi, mỗi vùng miền sẽ có những cái cần chuẩn bị cho mâm cũng khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ hướng dẫn bạn chọn mua những nguyên liệu cần thiết cho một mâm cúng đơn giản.

 • Một cặp đèn nến/ đèn dầu: Việc lựa chọn sử dụng đèn dầu hay đèn nến. Là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình. Nhưng ngày nay việc sử dụng đèn nến có vẻ thông dụng hơn. Đồng thời bạn cần né tránh dùng những loại đèn nhấp nháy hay đèn điện nhiều màu sắc trong quá trình thờ cúng. Vì sẽ tạo ra một không khí không may mắn.
 • Một bó hương/ nhang: Có rất nhiều người quan niệm việc thắp hương. Phải lựa chọn thời điểm nhưng câu trả lời là không. Chúng ta có thể thắp hương tùy ý những lúc bản thân rảnh không có thời gian cố định. Thế nhưng bạn cũng có thể chọn một giờ tốt để thắp hương.
 • Ba cốc rượu trắng: Bạn nên chọn mua những loại rượu mới nấu. Trước khi đổ rượu ra chén bạn cần rửa sạch các chén một lần. Nếu không muốn dùng chén bạn cũng có thể sử dụng một chai rượu trắng.
 • Ba cốc nước lọc: Trước khi thay nước mới bạn cần rửa sạch ba cái chén rồi mới lấy nước. Khi lấy nước bạn chỉ lấy một lượng nước vừa đủ không quá ít nhưng cũng không quá nhiều. Nếu lấy nhiều quá trong quá trình di chuyển nước có thể văng ra ngoài hoặc đổ ra bàn thờ.
 • Một tập tiền vàng, tiền giấy
 • Một bao thuốc lá
 • Một lọ hoa tươi: Ở đây bạn có thể lựa chọn các loài hoa tùy theo sở thích của gia đình. Nên sử dụng những bông hoa tươi còn nụ và ngát hương như hoa cúc vàng, hoa đồng tiền,…Tránh việc mua những lọ hoa giả về sử dụng vì sẽ mất linh khí.
 • Một đĩa hoa tươi: Ở đây bạn có thể sử dụng hoặc không vì nếu đã có lọ hoa. Thì việc có đĩa hoa tươi nhỏ hay không cũng được. Tuy nhiên để tăng thêm phần tôn kính thì bạn vẫn có thể sử dụng.
 • Một vài tờ tiền lẻ: Nên sử dụng những tờ tiền mới tránh sử dụng những tờ tiền cũ đã qua sử dụng nhiều lần.
 • Một cặp trầu cau: Cần chọn loại lá trầu còn tươi mới. Quả cau thì cần có cuống và râu thì mới đẹp.
 • Một đĩa xôi: Có rất nhiều loại xôi cho bạn lựa chọn như xôi gấc, xôi đỗ, xôi ngô,… Mỗi gia đình sẽ có một món xôi hợp khẩu vị riêng.
 • Một khoanh giò/ chả
 • Một quả trứng luộc cùng đĩa muối trắng
 • Một đĩa hoa quả tươi các loại: Việc lựa chọn hoa quả chưa bao giờ dễ dàng với mọi người. Bạn cần tìm những quả còn tươi và nguyên vẹn tránh những quá bị dập nát. Thông thường chúng ta hay sử dụng cái quả như quả cam, quả quýt, quả táo,… Lưu ý là bạn không nên vì muốn trang trí đẹp mắt. Mà sử dụng các loại quả giả như quả nhựa, quả nhân tạo để sử dụng.
Xem Thêm:  Cúng ông Công ông Táo sao cho đúng chuẩn phong tục người Việt Nam?

Trên đây là những lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng vô cùng đơn giản. Mà bạn có thể chuẩn bị cho một mâm cúng Thần Tài ngày mùng 10 hàng tháng. Thế nhưng không ít người có tiền vì muốn tỏ lòng thành kính trước Thần Tài.

Để giúp cho công việc thuận lợi hơn mà chuẩn bị một mâm cúng lớn. Việc này cũng vô cùng ý nghĩa nhưng nếu gia đình bạn không quá khá giả. Thì làm lễ cúng lớn như vậy chỉ nên làm vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm.

Bài cúng thần tài để thu hút tài lộc

Một vài điểm bạn cần lưu ý trong quá trình thực hiện lễ cúng Thần Tài

Sau khi đã chuẩn bị tương đối đầy đủ các vật dụng cần thiết cho quá trình cúng Thần Tài thì bạn có thể chờ tới ngày rồi làm lễ. Tuy nhiên, trong quá trình làm lễ vẫn có một số quy tắc mà bạn cần tuân theo. Để tránh mạo phạm các vị thần linh trên cao như:

 • Những người có mặt tại lễ cúng, đặc biệt là người đứng ra đại diện cúng. Phải ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc tránh những loại quần áo hở hang, rách vá.
 • Trước, trong và sau khi làm lễ cúng Thần Tài thì những người tham gia. Không được làm những hành vi như nói bậy, chửi tục, chửi thề.
 • Trước khi làm lễ cần mở hết các cửa trong nhà cũng như các cửa sổ. Để đón nhận nguồn linh khí từ đất trời. Đặc biệt là cửa số ở hướng Đông, theo quan niệm của ông cha ta. Thì đây là hương của tài lộc vì thế cần mở cửa để đón tài lộc vào nhà bạn.
 • Khác với những lễ cúng khác thì những lộc cúng sau khi cúng xong. Không được đem cho ai khác mà chỉ được cho người nhà sử dụng. Vì điều này liên quan tới việc tài lộc của gia đình bạn có chạy nhảy sang gia đình khác không.
 • Nơi diễn ra lễ cúng Thần Tài là ở ngay trong nhà tránh những trường hợp làm lễ cúng ở ngoài sân hay ban công. Vì nơi này thường thu hút những vong linh tới phá phách quá trình làm lễ.
Xem Thêm:  Cách nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh, chuẩn vị người Nam Định

Nói chung, việc chuẩn bị một lễ cúng Thần Tài đầy đủ là vô cùng khó khăn cho những ai mới tập làm quen. Những nàng dâu mới về nhà chồng đôi khi sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ. Song song họ cũng phải lo cho công việc của bản thân.

Hiểu được điều đó mà chúng tôi đã đem tới cho bạn một giải pháp thông minh chính là dịch vụ cung cấp mâm cúng đến từ thương hiệu Đồ Cúng. Còn chờ gì nữa mà không mở máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về dịch vụ. Bạn vẫn có thể hoàn thành tốt công việc của một bà nội trợ trong nháy mắt.

Bài văn khấn, cách cúng chuẩn nghi lễ của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *