Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục

Sắm sửa đủ đầy mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ này. Tuy nhiên việc chuẩn bị mâm lễ này khá khó khăn và tốn nhiều thời gian công sức, vậy làm sao để tiết kiệm được điều này?

dich vu cung cap mam cung dong tho khoi cong tron goi - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Dịch vụ cung cấp mâm cúng động thổ, khởi công trọn gói

Lễ khởi công xây dựng công trình đóng vai trò rất quan trọng và mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tâm linh. Chính vì thế trước khi tiến hành xây dựng, thi công các công trình mọi người đều mong muốn thực hiện tốt lễ cúng khởi công. Với quan niệm khi thực hiện tốt nghi lễ này sẽ giúp cho việc xây dựng sau này được diễn ra suôn sẻ, những điều kém may mắn sẽ được tránh xa. Do đó mọi người đều muốn thực hiện tốt các nghi thức cúng lễ khởi công này đặc biệt là việc sắm sửa mâm lễ, bởi đây là 1 phần thể hiện lòng thành kính của bạn. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng nhất theo phong tục Việt Nam.

mam cung khoi cong xay dung cong trinh lon don gian - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn đơn giản

Ý nghĩa và sự quan trọng của lễ cúng khởi công xây dựng công trình là gì?

Lễ khởi công xây dựng công trình là nghi lễ được thực hiện đầu tiên trước khi bạn muốn thực hiện việc xây dựng: nhà ở, xí nghiệp, trường học…. Theo quan niệm dân gian thì mỗi vùng đất sẽ có Thổ Công cai quản, vì thế trước khi thực hiện việc gì động đến đất đai bạn phải thực hiện nghi lễ xin phép Thần. Bên cạnh đó nghi lễ cúng khởi công còn là lúc bạn xin phép các chư vị Thần Linh, Tổ Nghiệp phù hộ cho công trình được hoàn thiện tốt, mọi việc diễn ra suôn sẻ. Cùng với đó nghi lễ này còn để bạn bố thí vong linh, cô hồn để họ không quấy phá việc xây dựng của mình.

Một nghi lễ khởi công được diễn ra trọn vẹn, suôn sẻ báo hiệu điềm lành, những điều may mắn sẽ đến với công trình. Nếu là đơn vị kinh doanh thì chủ đầu tư sẽ mong muốn sau khi hoàn thiện công trình sẽ mang lại nhiều lợi nhuận, hồng phát. Nếu đứng về chủ nhà thì mọi người đều mong cầu sau khi hoàn thiện công trình, nơi đây sẽ giúp gia đình bình an, vui vẻ, gặp nhiều may mắn về sau. Còn về phía nhà thầu thì họ mong muốn công trình được thực hiện kịp tiến độ bàn giao, trong quá trình xây dựng mọi việc được thuận lợi. Chính những lý do đó mà mọi người luôn chú trọng lễ cúng khởi công xây dựng, với ý muốn các bậc bề trên giúp đỡ để họ đạt được điều mong cầu.

Xem Thêm:  Nghi thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công xây dựng thánh đường
mam cung khoi cong xay dung cong trinh co le vat gi - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Mâm cúng khởi công xây dựng công trình có lễ vật gì

Những công tác cần thực hiện trong lễ khởi công xây dựng công trình

Đối với cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ việc thực hiện nghi lễ khởi công sẽ được chuẩn bị đơn giản hơn. Vào ngày khởi công bạn sẽ sắm sửa đủ đầy mâm lễ cúng khởi công, thực hiện tốt nghi lễ cúng và cùng gia đình, bạn bè dùng bữa cơm thân mật chia sẻ niềm vui của mình là được.

Nhưng đối với các doanh nghiệp, công trình lớn nghi lễ khởi công là một sự kiện vô cùng quan trọng với họ. Vì không chỉ mang đến những ý nghĩa tâm linh sâu sắc, thể hiện nét đẹp của phong tục Việt. Mà nghi lễ này còn là dịp để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình và công trình chuẩn bị xây dựng. Do đó đối với các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh lớn cần thực hiện tốt những việc nên làm trong lễ cúng khởi công xây dựng công trình dưới đây:

 • Lên danh sách cụ thể khách mời, ước tính số lượng người sẽ tham gia.
 • Nên ước tính chi phí tổ chức sự kiện gồm: chi phí chuẩn bị mâm lễ, thuê bàn ghế, dụng cụ tổ chức sự kiện, chi phí ăn uống của khách mời, chi phí nhân sự thực hiện chương trình như MC, ca sĩ….
 • Phải có đội ngũ chuyên nghiệp để chuẩn bị mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình chu đáo, tươm tất đủ đầy nhất theo đúng phong tục Việt Nam. 
 • Lê kế hoạch cụ thể về nội dung chương trình để thực hiện tốt sự kiện này, hạn chế những sai sót không đáng có.
 • Trong suốt quá trình diễn ra nghi lễ cúng và sự kiện khởi công xây dựng công trình cần phải có đội ngũ giám sát chương trình. Để kịp thời xử lý những tình huống không may xảy ra để đảm bảo sự kiện được diễ ra tốt đẹp.
 • Cần có đội ngũ quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp để lưu trữ những hình ảnh quan trọng giúp đơn vị quảng bá, marketing hiệu quả sau này. 

Khi chuẩn bị tốt những việc cần làm như trên chắc chắn bạn sẽ có một nghi lễ khởi công xây dựng công trình hoàn hảo, một sự kiện long trọng để quảng bá hình ảnh. 

bo tam sen trong mam cung khoi cong - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Bộ tam sên trong mâm cúng khởi công

Mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng chuẩn phong tục 

Nghi lễ cúng khởi công có ý nghĩa rất lớn đối với việc xây dựng và quá trình làm ăn, sinh sống của mọi người về sau. Chính vì thế nghi lễ này luôn được mọi người chú trọng và muốn thực hiện một cách tốt nhất, thành công suôn sẻ. Do đó để chuẩn bị tốt mâm cúng khởi công xây dựng bạn hãy lưu ý thật kỹ các vật phẩm cần phải chuẩn bị dưới đây:

 • Bộ tam sên gồm 1 khổ thịt heo luộc, tôm/cua luộc và trứng gà/vịt luộc
 • 1 con gà trống luộc hoặc 1 con heo/đầu heo quay (đối với đơn vị kinh doanh lớn hay công trình lớn nên cúng heo sữa quay).
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • 1 đĩa bánh chưng
 • 1 bát gạo
 • 1 bát muối
 • 1 chén nước trắng
 • 1 đĩa bánh kẹo
 • 3 ly trà
 • 1 ly rượu trắng
 • 1 gói thuốc lá
 • 1 bát cháo trắng loãng
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh gồm mũ, hia, kiếm trắng, 1 đinh vàng hoa và giấy tiền vàng bạc
 • 1 cặp đèn cầy
 • 1 đĩa oản đỏ
 • 1 đĩa trầu cau gồm 5 lá trầu, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu đã tem và 3 lát cau đã chẻ.
 • 1 bó nhang thơm hoặc nhang rồng phụng
 • 1 lọ hoa tươi gồm 9 bông hoa hồng đỏ
 • 1 mâm ngũ quả (với 5 loại trái cây khác nhau tùy theo mùa và phong tục của địa phương mà bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp nhất)
Xem Thêm:  Hướng dẫn Cúng tổ nghề giày đúng chuẩn nhất

Trên đây là những vật phẩm cần có trong mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình đúng chuẩn nhất theo phong tục, quan niệm ông bà ta. Để lễ cúng được thực hiện tốt dưới sự chứng giám của các bậc Thần Linh, ông bà tổ tiên….bạn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đủ đầy, tươm tất không nên sơ sài, qua loa.

mam cung khoi cong xay dung cong trinh - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Mâm cúng khởi công xây dựng công trình

Một vài điều cần lưu ý kỹ khi thực hiện lễ cúng khởi công xây dựng

Là một nghi lễ truyền thống từ lâu đời thế nhưng không hẳn ai cũng am hiểu sâu về nghi lễ cúng khởi công xây dựng. Do đó để đạt được điều mình mong cầu và hoàn thành tốt nghi lễ cúng khởi công như ý muốn bạn hãy lưu ý các điều sau:

Chọn ngày, giờ cúng tốt

Lễ cúng khởi công xây dựng có ý nghĩa và vai trò rất lớn đối với cuộc sống, đường kinh doanh, sự nghiệp của các đơn vị, gia đình trong tương lai. Do đó để nghi lễ này đạt kết quả tốt nhất bạn nên lựa chọn ngày, giờ cúng tốt hợp với vận mệnh gia chủ hay người lãnh đạo doanh nghiệp. Vì chỉ khi lựa chọn đúng ngày, giờ tốt hợp tuổi mệnh thì bạn mới gặp được nhiều may mắn, hấp thụ tài lộc dồi dào. Ngược lại nếu không xem kỹ chọn trúng ngày xấu thì việc xây dựng và sau này bạn sẽ gặp nhiều vận xui, đen đủi. 

Chuẩn bị chu đáo mâm lễ, đặt hướng mâm lễ phù hợp

Đến đúng ngày tốt gia đình, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để cúng khởi công xây dựng công trình. Khi chuẩn bị tươm tất mâm lễ bạn sẽ tiến hành bày biện các vật phẩm sao cho chúng được đặt đúng vị trí quy định theo quan niệm xưa. Một điều bạn cần phải lưu ý kỹ là đặt hướng mâm lễ cúng theo phương-hướng phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ hay chủ doanh nghiệp. Bởi theo quan niệm phong thủy việc đặt mâm lễ đúng hướng sẽ giúp bạn nhận được những linh khí tốt của trời đất, hấp thụ nhiều tài lộc. Do đó khi lựa chọn ngày giờ bạn nên xem kỹ luôn hướng đặt mâm lễ phù hợp nhé!

dat mua mam cung dong tho tron goi tai do cung viet nam - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Đặt mua mâm cúng động thổ trọn gói tại Đồ Cúng Việt Nam

Thực hiện nghi lễ cúng khởi công xây dựng

Khi mâm lễ được chuẩn bị hoàn tất, gia chủ/người đại diện doanh nghiệp sẽ ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm bắt đầu thực hiện nghi lễ cúng. Đầu tiên đại diện sẽ thắp đèn cầy cùng 7 nén nhang rồi vái 4 phương (mỗi phương 1 vái) sau đó cắm nhang vào bát nhang. Tiếp đến người cúng sẽ tiến hành đọc văn khấn cúng khởi công xây dựng công trình cùng lời mong cầu của mình nhờ các vị Thần Linh, ông bà tổ tiên che chở, phù hộ cho mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Khi nhang đã tàn hết người cúng sẽ vái 3 vái rồi tiến hành mang giấy tiền vàng mã đi đốt. Rồi tiến hành rải gạo muối xung quanh khu đất để xua đuổi tà khí, tiễn các vong linh ra khỏi nơi đất đó để họ không quấy phá sau này. Khi hoàn thành xong gia chủ/người đại điện doanh nghiệp sẽ cầm cuốc/xẻng và đào đất động thổ vậy là hoàn thành nghi lễ này.

Xem Thêm:  Chuẩn bị đồ cúng khai trương spa, nail từ A - Z chuẩn

Bạn nên lưu ý trong suốt quá trình thực hiện nghi lễ cúng phải thật im lặng, không ồn ào đùa giỡn, vì điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng bậc bề trên. Đặc biệt yếu tố thành tâm luôn là điều quan trọng để được Thần Linh chứng giám lời thỉnh cầu của bạn, do đó khi cúng phải thể hiện rõ sự thành tâm cung kính bạn nhé.

huong dan cach chuan bi mam cung khoi cong xay dung cong trinh - Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình đúng phong tục
Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình

Có nên đặt mâm cúng khởi công xây dựng trọn gói hay không?

Các bạn thấy đấy mâm lễ cúng khởi công xây dựng sẽ gồm nhiều vật phẩm khác nhau, số lượng lớn nên để chuẩn bị đủ đầy bạn phải mất nhiều thời gian, công sức chuẩn bị. Nhưng vào ngày khởi công xây dựng công trình sẽ có rất nhiều thứ cần phải thực hiện, giải quyết. Chính vì thế để tự chuẩn bị mâm lễ cúng tươm tất sẽ là điều vô cùng khó khăn đối với bạn khi mọi người hoàn toàn không có kinh nghiệm trên lĩnh vực này. Do đó để có được mâm lễ cúng hoàn chỉnh đủ đầy tốt nhất bạn nên chọn dịch vụ cung cấp mâm lễ trọn gói. 

Đồ Cúng Việt Nam– Đơn vị cung cấp lễ vật cúng chất lượng, uy tín hàng đầu ở nước ta chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết tốt những khó khăn này. Với bề dày kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, đơn vị đã mang đến nhiều dịch vụ khác nhau, lễ vật đa dạng, hứa hẹn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu mà khách hàng đề ra. Không chỉ thế với các chuyên gia am hiểu sâu rộng về phong tục cúng kính Việt Nam chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện tốt mọi nghi lễ theo đúng chuẩn nhất. Đặc biệt với chất lượng sản phẩm tốt, giá cả hợp lý, phục vụ tận tình chu đáo đã khiến Đồ Cúng Việt Nam trở thành đơn vị số 1 được khách hàng tin tưởng, lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Vì thế khi bạn muốn chuẩn bị mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình hay bất cứ mâm lễ cúng khác chỉ cần liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Đảm bảo bạn sẽ có được kết quả tốt nhất, nhận lại sự hài lòng, ưng ý tuyệt đối. 

Xem chi tiết mâm cúng động thổ khởi công tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *