Luộc Gà Cúng Bị Nứt Có Sao Không? Cách Luộc Gà Không Bị Nứt Và Đen Đầu?

Gà trống luộc dùng để cúng là một trong những món vật phẩm cúng rất quan trọng. Luôn có mặt trong mâm cúng của người dân Việt Nam ta. Vậy luộc gà cúng bị nứt có sao không? Cách luộc gà không bị nứt và đen đầu?

Đối với người Việt Nam ta, ngày thường, gà luộc như thế nào cũng đều có thể ăn được cả. Không cầu kì, không quan trọng xấu hay đẹp. Thế nhưng đối với những ngày cúng bái quan trọng thì việc luộc gà cúng. Cũng là một vấn đề rất cần được quan tâm và lưu ý.

Gà cúng luộc bị nứt ra có sao không, có ảnh hưởng gì hay không?

Việc luộc gà dùng để cúng là một việc rất quan trọng và tỉ mỉ. Theo lời của ông bà xưa truyền lại cho chúng ta. Vì vậy mà, khi luộc gà trống dùng để cúng, người ta thấy gà bị nứt ra là ngay lập tức sẽ cảm thấy lo lắng. Bởi tâm lý sợ mang con gà này lên cúng sẽ bị các cụ quở trách. Thần phật suy nghĩ họ có suy nghĩ nhạo bán bề trên.

Thế nhưng theo lời các chuyên gia, các thầy am hiểu về phong thủy. Cho rằng: Việc gà cúng bị nứt chỉ là một lỗi nhỏ. Không phải do bản thân mình cố ý cho nên sẽ không sao cả. Chủ yếu vẫn là lòng thành tâm, sự tôn kính, chăm chút của mình. Khi thực hiện việc cúng bái này.

Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta lại không lưu ý và rút kinh nghiệm cho vấn đề này. Nhất là đối với những buổi lễ cúng lớn như cúng Rằm tháng bảy, cúng Giao Thừa… bản thân bạn cũng phải cẩn trọng. Vì ngoài việc cúng để tưởng nhớ tới thần linh, tổ tiên thì việc cúng vào những ngày này. Còn để cầu mong may mắn, tài lộc, bình an đến cho gia đình và bản thân nữa. Do đó, nếu muốn xin gì từ bề trên, bạn nên thay một con gà cúng nguyên vẹn. Và trông đẹp mắt hơn để tỏ lòng thành kính của bản thân.

Ngoài ra một con gà luộc đẹp mắt sẽ làm điểm thẩm mỹ cho cả mâm lễ cúng. Tượng trưng có sự trọn vẹn, suôn sẻ.

Xem Thêm:  Lễ cúng thần tài thổ địa gồm những gì? và cách cúng.

Chọn gà như thế nào là thích hợp nhất để có thể đặt lên mâm cúng ?

Từ rất lâu rồi, việc dùng gà luộc để cúng đã trở thành một truyền thống. Rất tốt đẹp của người dân Việt Nam ta. Thế nhưng việc lựa chọn gà như thế nào dùng là phù hợp nhất cho việc đặt lên trên mâm cúng. Cũng là câu hỏi của nhiều chị em nội trợ.

 • Khi lựa chọn gà để cúng, nhất định là phải sử dụng gà trống.
 • Nên chọn gà ta có mào màu đỏ tươi nhú cao đều nhau, không lởm chởm chỗ. Cao chỗ thấp, lông mượt, trông nhanh nhẹn.
 • Da gà nhất định phải căng bóng, ức vàng đầy trông đẹp mắt.
 • Chân nhỏ, gà nặng khoảng từ 1kg2 đến tầm khoảng 1kg4 là vừa. Không nên lựa gà quá to hoặc quá nhỏ vì khi trình bày lên mâm cúng. Sẽ không đẹp, thịt ít, nhiều xương.
 • Khi bóp nhẹ vào chân gà, chúng ta thấy gà chắc thịt không nhão. Sờ vào thì thấy da gà mỏng, mềm là gà ngon.

Lưu ý sau khi mua gà về, hãy cắt dây trói chân và thả gà vào một cái lồng nhỏ. Để gà đi lại khoảng 2 đến 3 giờ cho hết máu tụ bầm ở chân rồi hãy cắt tiết, làm thịt.

Tại sao nhất định phải chọn gà trống làm gà cúng mà không phải là gà mái ?

Theo ông bà ta từ ngày xưa, khi chọn gà để cúng nhất định phải sử dụng gà trống. Vì theo quan niệm của người xưa, hình ảnh gà trống chứa rất nhiều hình ảnh tốt đẹp.

Trong 12 con giáp ( người ta còn gọi là thập nhị can chi ).Tại sao phải lựa chọn gà trống làm gà để cúng ?

Trong thập nhị can chi tức biểu đồ 12 con giáp của nước ta, gà trống. Đại diện cho sự cương trực, cường tráng, mạnh mẽ.

Trong văn học, người ta giải thích như thế nào về việc lựa chọn gà cúng.Là gà trống mà không phải là gà mái hay gà trống thiến.

Còn trong văn học thì theo lời Tả quân Lê Văn Duyệt nói với vua Gia Long, gà trống. Lại được cho là có 5 đức lớn, đó chính là Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.

 • Đầu có mào đỏ trông như đội mũ, thân có màu lông mềm mượt đẹp. Như quần áo, gọn gàng trông sạch sẽ, tươm tất đó là Văn.
 • Chân cứng, thon nhỏ và có cựa nhọn, sắc bén để làm vũ khí tự vệ, ấy chính là Võ.
 • Trông thấy đối thủ là xông vào không ngại nguy hiểm, gian nan thì đấy chính là Dũng.
 • Tìm kiếm thấy được thức ăn sẽ liền gọi đồng loại tới cùng chia sẻ, đó gọi là Nhân.
 • Luôn luôn đúng giờ, đúng canh, không trễ nãi công việc. Liền cất tiếng gáy báo thức, ấy được gọi là Tín.

Tiếng gáy vang to rõ ràng từ gà trống có được là do tác động rất lớn. Vào thời gian của con người và được thi vị hóa lên rằng. Tiếng gà trống gáy báo sáng đánh thức mọi người là sự thể hiện trí tuệ, niềm tin. Có lẽ vì vậy mà người ta lựa chọn gà trống để cúng. Thay vì dùng gà mái hoặc gà trống thiến.

Xem Thêm:  Chuẩn Bị Mâm Cúng Thần Tài Ông Địa Ngày Rằm Tháng 7 Như Thế Nào?

Cách tạo dáng gà cúng đẹp như thế nào?

Tạo dáng gà đẹp khiến cho khi đặt gà lên mâm cúng trông sẽ bắt mắt hơn, thẩm mỹ hơn. Và sẽ tạo được sự sang trọng của mâm cúng. Có rất nhiều cách tạo dáng gà đẹp và sau đây sẽ là một số cách rất phổ biến và rất dễ thực hiện

Cách tạo dáng gà chầu

Đầu tiên, chúng ta sẽ lấy dao rạch ở hai bên cổ gà thành 2 đường nhỏ. Sau đó sẽ nhét 2 cánh gà thông qua đường này hướng về phía miệng.

Lưu ý phải làm cho thật khéo để đầu cánh có thể thò ra bên ngoài miệng.

Cách tạo dáng gà cánh bay

Chỉ cần nhẹ nhàng bẻ 2 cái cánh gà vắt lên lưng rồi dùng một sợi dây mỏng. Buộc cố định lại phần khớp xương cánh là được.

Đối với dáng này, khi luộc rất dễ khiến gà bị nứt ra trông rất mất thẩm mỹ.

Cách tạo dáng gà quỳ 

Dùng một con dao sắc khứa nhẹ vào chân gà ở khớp chân rồi bẻ quặp 2 cái chân gà ra phía ngoài sau. Rồi chúng ta sẽ cố định nó lại bằng một sợi dây mỏng. Để tạo dáng gà đang quỳ trông rất tự nhiên. Khép nhẹ 2 cái cánh vào sát sườn của con gà, sau đó dùng dây lạt cột cố định lại. Với phần đầu gà sau cho đầu gà dựng thẳng đứng lên.

Cách luộc gà cúng đẹp siêu ngon, 100% không bị nứt và đen đầu 

Để có thể luộc được một con gà cúng siêu ngon, không bị nứt và đen đầu. Thì chúng ta cần thực hiện theo đúng các bước sau đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi luộc gà cúng

 • Gà trống nguyên con không bỏ bất cứ bộ phận nào
 • Gừng, muối, hành tím, hạt tiêu, ớt, nghệ, bột nêm và các gia vị khác
 • Một chiếc nồi to sâu lòng để luộc gà

Các bước thực hiện để tránh cho gà bị nứt và đen đầu

 • Bước 1 : Đặt gà vào nồi sao cho thật ngay ngắn, phần bụng nằm xuống bên dưới. Đổ nước lạnh vào sao cho ngập hết con gà rồi đun với lửa to để gà không bị đỏ xương. Cho thêm một chút hành tím, sả, gừng, muối, hạt tiêu, bột nêm vào nấu chung. Những thứ gia vị này sẽ khiến cho gà khi luộc thơm ngon hơn rất nhiều.
 • Bước 2 : Sau khi nồi gà luộc sôi thì hãy giảm nhỏ lửa để tránh thịt ở phần đùi của gà bị co rút lại trông rất mất thẩm mỹ. Trong lúc này nhớ phải liên tục vớt bọt để nước được trong và gà sẽ không bị thâm. Sau khi sôi được thêm khoảng 10 phút nữa thì phải nhanh tay tắt bếp.
 • Chúng ta có thể dùng một chiếc tăm nhỏ đâm nhẹ vào phần giữa đùi gà. Nếu thấy gà chảy ra nước màu trắng tức là gà đã chính, có thể vớt ra được rồi.
 • Bước 3 : Chúng ta sẽ không vớt gà ra ngay mà để chờ khoảng tầm 10 đến 20 phút. Để gà chính đều từ bên trong và không bị nứt.
 • Bước 4 : Sau khi gà ra thì hãy cho luôn gà vào nồi nước lạnh. Để cho gà nguội bớt rồi hãy để lên dĩa. Với cách luộc này thì da gà sẽ không bị xỉn màu, da giòn và không bị khô, nát.
Xem Thêm:  Cúng Nhà Mới Như Thế Nào Là Đúng Với Tâm Linh Người Việt?

Mẹo để gà trống được vàng và ngon mắt hơn thì hãy sử dụng mỡ gà và nghệ hòa. Đều với nhau rồi phết lên trên bề mặt của con gà cúng.

Dịch vụ đặt mâm đồ cúng nào trọn gói, giá rẻ dành cho người bận rộn

Đất nước ta ngày càng phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Vì vậy mà con người ngày càng bận rộn với công việc của chính mình. Thế nhưng, việc cúng bái những buổi lễ cúng quan trọng là không ai có thể quên được. Tuy nhiên vì tính chất của công việc mà những con người ấy. Không thể chuẩn bị những mâm cúng ấy sao cho thật đầy đủ và đúng nhất, phù hợp nhất. Có lẽ vì điều này mà Đồ Cúng được cho ra đời. Và phát triển cho đến tận ngày hôm nay.

Vì là những con người yêu mến, trân trọng và muốn gìn giữ nét đẹp văn hóa, phong tục cúng bái. Của nhân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay mà chúng tôi đang. Ngày càng cố gắng, trau dồi, rèn luyện bản thân mình nhiều hơn. Để mang đến những sản phẩm và dịch vụ sẽ không khiến các quý khách hàng thất vọng.

Với đội ngũ chuyên gia đầy kinh nghiệm, có sự hiểu biết, nhiệt tình, mến khách. Sẽ có thể cung cấp được đến quý khách hàng. Những mâm cúng đẹp mắt, sạch sẽ, dịch vụ chất lượng, uy tín, giá cả phải chăng nhất.

Chỉ cần liên hệ đến số Hotline của Đồ Cúng thì bạn sẽ được các bạn điện thoại viên. Chăm sóc khách hàng hỗ trợ một cách nhiệt tình và sẽ không làm cho bạn thất vọng.

Thông qua bài viết này, có phải bản thân mỗi người cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi:” luộc gà cúng bị nứt thật sự có bị sao không? Và cách làm sao để luộc gà 100% không bị nứt và đen đầu rồi đúng không ? Có lẽ thông qua bài viết này, chúng tôi tin bạn sẽ dễ dàng thực hiện được cách luộc gà cúng. Một cách hoàn hảo nhất, 100% gà sẽ không bị nứt và đen đầu. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *