Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc chuẩn bị ra sao để tổ nghề phù hộ?

Chúng ta cần chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ tổ nghề mộc như thế nào là đúng với văn hóa của người Việt, cách cúng để được tổ nghề phù hộ.

mam cung gio to nghe moc 2 - Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc chuẩn bị ra sao để tổ nghề phù hộ?

Nghề mộc thời xưa. (Hình minh hoạ)

Cúng giỗ tổ nghề mộc là một trong những cách để chúng ta có thể ghi nhớ về công ơn của các bậc tiền nhân đã khai sáng và truyền bá nghề mộc rộng rãi. Đây không chỉ là một trong những phong tục văn hóa đẹp của người Việt. Mà đây còn thể hiện được tinh thần uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo của người dân Việt Nam.

Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc nên chuẩn bị như thế nào để được tổ phù hộ? Cũng như ý nghĩa và cách cúng giỗ tổ nghề mộc là những thông tin mà bạn đọc có thể tham khảo thông qua hướng dẫn cúng chi tiết nhất.

1. Ý nghĩa và nguồn gốc khi cúng giỗ tổ ngành nghề mộc

Cúng giỗ Tổ ngành mộc bắt đầu từ câu chuyện thời Chúa Trịnh. Một chàng trai 18 tuổi làm nghề mộc nổi tiếng được Chúa mời vào cung. Chàng trai này được chúa giao cho nhiệm vụ là điêu khắc và chạm trổ ngai vàng. Vì tội ngủ trên ngai vàng của Chúa nên người này đã bị bắt..

Sau khi Chúa Trịnh băng hà thì bà chúa lên ngôi. Khi nhìn thấy ngai vàng trạm trổ bà liền ra lệnh cho chàng trai phải chạm trổ một bức Phật bà. 

Tuy nhiên người này không thể thực hiện được yêu cầu của bà chúa. Lúc này bà vô cùng tức giận và bắt giam. Chàng trai Nguyễn Công Nghệ bị giam cầm vô cùng khắc nghiệt. Mỗi bữa ăn chỉ là món chay của nhà chùa. Sức khỏe của chàng trai yếu dần và bị chứng ù tai và mờ mắt. Ông suy nghĩ nếu như không bắt tay vào hoàn thành nhanh chóng thì không thể thoát khỏi được sự giam cầm này. Lúc này thì ông mới bắt tay làm việc suốt ngày đêm.

Khi bà chúa đến kiểm tra công việc thì nhìn thấy một bức tượng ảnh có một đầu, bốn mặt nghìn tay. Và trên tay của bức tượng có thêm một con mắt để nhìn thấy mọi việc ở trần gian.

Vì không hiểu được ý nghĩa tâm linh của bức tượng nên bà Chúa vô cùng tức giận. Vì mắt mờ và giam cầm nên ông Nguyễn Công Nghệ đã rơi xuống sông và bị nước cuốn trôi. 

Do đó ông Nguyễn Công Nghệ đã được người ta tôn làm tổ của ngành Mộc, để có thể ghi nhớ được công ơn của ông đối với ngành này.

Theo như văn hóa truyền thống thì người ta sẽ tổ chức lễ cúng tổ ngành mộc vào hai ngày đó là ngày 13 tháng 6 âm lịch và ngày 20 tháng chạp âm lịch. 

2. Lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề thợ mộc

Để có thể tổ chức được lễ cúng giỗ tổ nghề mộc thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Đây là một trong những phần không thể thiếu được để thể hiện được lòng thành kính của những người theo nghề đối với tổ nghiệp.

mam cung gio to nghe moc 3 - Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc chuẩn bị ra sao để tổ nghề phù hộ?
Lễ giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng.

Mâm cúng giỗ tổ nghề thợ mộc cơ bản mà bạn đọc có thể tham khảo.

 1. Trái cây ngũ quả
 2. Nhang
 3. Đèn cây
 4. Trà
 5. Rượu
 6. Nước
 7. Bình hoa tươi
 8. Dĩa bánh kẹo
 9. Giấy cúng
 10. Vàng bạc
 11. Chè xôi: mỗi loại 5 phần
 12. Bộ tam sên gồm
 13. Gà trống tơ luộc, chéo cánh đẹp
 14. Heo quay, bánh hỏi

Trên đây là những lễ vật cơ bản nhất để tổ chức lễ cúng giỗ Tổ ngành Mộc. Tùy điều kiện của mỗi cơ sở sản xuất mà mâm cúng khác nhau. Hiện nay nhiều nơi sử dụng dịch vụ mâm trọn gói để tiết kiệm thời gian.

3. Bài cúng văn khấn giỗ tổ nghề thợ mộc

Văn khấn là một trong những yếu tố không thể thiếu được khi chúng ta tổ chức giỗ tổ nghề thợ mộc.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …………………

Ngụ tại……………………………

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……………………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề mộc

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề Mộc thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Bài văn khấn cúng tổ nghề mộc.

4. Hướng dẫn cách cúng ngày giỗ tổ ngành mộc

Làm sao để có thể tổ chức được lễ Giỗ tổ ngành mộc theo đúng tâm linh của người Việt? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người theo ngành mộc quan tâm. Để giúp đơn giản hơn trong quá trình cúng giỗ tổ ngành mộc thì chúng ta có thể dựa trên những bước sau đây. 

 1. Lựa chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng ngành Mộc. Thông thường thì chúng ta sẽ tổ chức lễ cúng giỗ Tổ ngành mộc vào hai ngày trong năm. Tùy điều kiện mà chúng ta sẽ tổ chức lễ cúng giỗ Tổ ngành mộc vào tháng 6 hoặc là tháng chạp. 
 2. Chuẩn bị đầy đủ mâm lễ cúng giỗ tổ ngành Mộc. Tùy theo điều kiện chúng ta có thể tự tay hoặc sử dụng dịch vụ chuẩn bị mâm cúng. 
 3. Chuẩn bị một bài văn khấn đọc trong lễ giỗ tổ ngành Mộc.  
 4. Đến thời điểm tổ chức lễ cúng giỗ Tổ ngành mộc thì chúng ta sẽ bày biện lễ vật. Không gian cúng có thể là tại cơ sở sản xuất hoặc không gian đảm bảo tính sạch sẽ và nghiêm trang. 
 5. Người cúng giỗ tổ ngành mộc thường là chủ cơ sở sản xuất. Người đại diện sẽ tiến hành thắp nhang và khấn vái bốn phương tám hướng. Sau đó thì người cũng sẽ quay mặt vào bạn lễ và đọc to bài văn khấn. Đợi nhang tàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt là kết thúc buổi lễ cúng giỗ tổ.

5. Dịch vụ cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề ngành mộc trọn gói

Dịch vụ đặt mâm cúng giỗ Tổ ngành mộc hiện nay được xem là một trong những phương pháp giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian và công sức chuẩn bị lễ vật. Đặc biệt là những cơ sở muốn tổ chức lễ cúng giỗ tổ lớn thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ để hỗ trợ trong việc chuẩn bị. Vấn đề đặt ra là chúng ta nên liên hệ với đơn vị cung cấp uy tín. 

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ mâm cúng chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn để giúp cho bạn đọc có thể dễ dàng đặt mâm cúng sao cho phù hợp nhất. 

Chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo Hotline: 07.7878.3838 là sẽ được phục vụ tận tình và chu đáo. 

Xem Thêm:  Gợi Ý Bài Khấn Giao Thừa & Mâm Cúng Giao Thừa Ngoài Sân Đơn Giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA