Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?

Mâm cúng ông công ông táo cần những gì là đang là vấn đề được nhiều người tìm hiểu hiện nay. Tất cả những thông tin lễ cúng ông táo về trời sẽ được cung cấp chi tiết dưới bài viết này.

Cúng ông công, ông táo là một tín ngưỡng đẹp của người Việt từ bao đời nay. Và với những người trẻ, việc chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo cần những gì không phải ai cũng rõ. Nếu quan tâm, muốn có thêm thông tin mâm cúng ông công ông táo cần những gì bạn không thể bỏ lỡ bài viết này.

cung ong tao ve troi - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Mâm cúng ông táo về trời 23 tháng chạp gồm những gì?

Ý nghĩa của việc cúng ông công, ông táo 23 tháng chạp

23 tháng chạp hàng năm là ngày cúng ông công, ông táo trong tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt. Vậy ý nghĩa ngày ông công ông táo là gì? Bạn đã thật sự hiểu hết ý nghĩa của ngày cúng ông táo về trời không?

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, ông công, ông táo là những vị thần trong gia đình. Đây là những người cai quản mọi việc trong nhà, giữ yên bình. Đảm bảo mọi may mắn, hạnh phúc cho gia đình.

Và đến ngày 23 tháng chạp là lúc để các táo cưỡi cá chép chầu trời. Lúc này, các táo sẽ có nhiệm vụ báo cáo hết mọi việc của từng gia đình trong một năm qua cho ngọc hoàng. Và đến thời điểm giao thừa sẽ là lúc táo trở về chuẩn bị công việc cho một năm tiếp theo.

Mâm cỗ cúng ông công ông táo thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ lên tổ tiên, các vị thần linh. Đồng thời, đây là dịp để gửi gắm mọi nguyện vọng, tâm tư của gia đình trong năm qua đến các táo. Và 23 tháng chạp cũng là dịp để con cháu, những người thân yêu có thể quây quần bên nhau. Chính vì thế, vào ngày 23 tháng chạp nhà nhà đều chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo.

cung ong cong ong tao - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
23 tháng chạp âm lịch là ngày cúng ông táo. Cách cúng ông công ông táo đúng cách.

Những thủ tục cần chuẩn bị cho ngày lễ cúng ông công ông táo

Cúng ông táo là ngày vô cùng quan trọng trong năm. Do đó, việc chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo cần phải chu đáo, thể hiện lòng thành tâm của gia chủ. Tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền. Có những quan điểm riêng sẽ có sự chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo.

Xem Thêm:  Cách Cúng Rằm Tháng Chạp Đầy Đủ Nhất

Người miền Bắc thường chuẩn bị thêm chậu cá chép trên bàn thờ vào dịp cúng ông táo về trời. Người miền Trung chuẩn bị xôi gà, hương áo,… trong ngày đưa ông táo về trời. Trong khi đó, người miền Nam lại cúng ông táo bằng hoa quả. Thế nhưng, thủ tục cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp truyền thống cần phải có:

Mâm cỗ cúng ông công ông táo gồm bánh kẹo, hoa quả, xôi gà,…. Cá chép sống, đồ mã, hương vàng giấy áo. Bài cúng ông công ông táo chuẩn bị cho lễ cúng.

Và tùy thuộc vào đặc trưng của mỗi vùng miền. Mỗi gia đình sẽ có những cách xếp mâm cúng ông công ông táo. Và có bài tấu sớ cúng đưa ông táo về trời khác nhau.

bai cung dua ong tao ve troi - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Bạn có thể chuẩn bị mâm cúng ông công ông táo hoặc mâm cúng ông táo chay tùy vào điều kiện gia đình.

Thời gian cúng ông công ông táo ở 3 miền

Trên cùng dải đất hình chữ S thân thương. Thế nhưng mỗi miền lại có những nét đặc trưng riêng khi cúng ông táo. Hãy cùng khám phá phong tục, thời gian cúng ông công, ông táo ở cả 3 miền.

cung ong tao 23 thang chap - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Cúng ông công ông táo ngày nào | rước ông táo về nhà ngày nào.

Thời gian cúng ông công ông táo của người miền Bắc

Đối với Bắc Bộ, lễ cúng ông công ông táo thường diễn ra rất sớm. Thông thường, người dân thường bắt đầu cúng ông cao ông táo từ ngày 20 đến trưa 23 tháng chạp hàng năm. Bởi lẽ, người miền Bắc quan niệm rằng: Trưa 23 tháng chạp là thời gian đưa ông táo về trời.

Do đó, khoảng thời gian từ trưa 23 các thần sẽ không còn ở hạ giới và hưởng lễ. Cùng với đó, trên mâm lễ cúng ông táo của người miền Bắc luôn có cá chép. Tùy thuộc vào điều kiện gia chủ có thể cúng cá chép sống hoặc cá chép giấy. Thông thường, các gia đình cúng cá chép sống và sau khi lễ xong mang cá ra phóng sinh ở hồ, ao.

cung ong tao - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Người miền Bắc thường cúng ông táo từ ngày 20 đến trưa 23 âm lịch.

Thời gian cúng ông công ông táo của người miền Trung

Đối với người miền Trung thời gian cúng ông công ông táo diễn ra đúng ngày 23. Và theo đánh giá, người miền Trung chuẩn bị lễ cầu kỳ nhất trong 3 miền. Theo đó, trước khi làm lễ cúng ông công ông táo. Người dân thường phải lau dọn bàn thờ, thay lư hương mới.

Và kết thúc lễ cúng ông công ông táo 23 tháng chạp gia chủ sẽ tiễn 3 táo quân cũ. Và đón táo mới bằng việc đặt 3 tượng mới lên bàn thờ.

bai cung ong cong ong tao - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Người miền Trung thời gian cúng ông táo thường diễn ra đúng ngày 23 âm lịch.

Thời gian cúng ông công ông táo của người miền Nam

Tại miền Nam, lễ cúng ông táo 23 tháng chạp được tổ chức rất khác biệt. Thời gian thời gian cúng ông công ông táo thường tổ chức lễ cúng vào buổi tối sau 20 giờ. Theo quan niệm của người dân nơi đây, sau khi mọi gia đình ăn xong bữa tối, không sử dụng bếp để nấu. Và đây sẽ là thời điểm để các đưa ông táo về trời mới hiệu quả.

Như vậy, tùy theo quan niệm, phong tục riêng của mỗi miền. Lễ cúng ông táo và mâm cúng ông công ông táo 23 tháng chạp cần những gì cũng có nhiều nét riêng.

le cung ong cong ong tao - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Cúng ông công ông táo ở bếp hay trên ban thờ | đồ lễ cúng ông công ông táo.

Tìm hiểu về lễ vật cúng ông công ông táo truyền thống

Trên mâm lễ vật cúng ông công ông táo mỗi gia chủ cần chuẩn bị một số lễ vật sau:

Mũ ông công ông táo: Theo quan niệm, có 2 ông và 1 bà táo. Do đó, trong khi mua mũ táo quân bạn cũng cần lưu ý để mua cho đúng. Mũ ông công ông táo thường có 2 cánh buồm ở phía trên còn mũ bà táo thì không có.

Xem Thêm:  Chuẩn Bị Mâm Cúng Khai Trương Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất?
cung ong tao nhu the nao - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Mua đồ cúng ông cao ông táo cần phải chú ý khi mua mũ ông công ông táo.

Cá chép: Được xem là phương tiện giúp các táo di chuyển trong quá trình lên hầu trời. Chính vì lẽ đó, vào ngày 23 tháng chạp hàng năm mỗi gia đình đều phải chuẩn bị cá chép để cúng. Với người miền Bắc thường cúng cá chép sống, trong khi đó dân miền Nam thường cúng cá chép giấy.

Bên cạnh đó, lễ vật cúng ông táo 23 tháng chạp còn có tiền vàng, hương hoa, áo giấy, đồ mã phục vụ cho quá trình làm lễ.

ca chep dua ong tao ve troi - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Cúng ông công ông táo thường có cá chép trong ngày này.

Mâm cúng ông công ông táo cần những gì?

Bên cạnh việc chuẩn bị đồ lễ cúng đưa ông táo về trời. Mâm cúng ông công ông táo cần những gì. Đang là vấn đề được nhiều người quan tâm đến hiện nay.

Theo đó, mâm cúng ông công ông táo tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình. Bạn có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn. Với mâm cúng ông táo truyền thống sẽ có xôi gà, hoặc thịt heo luộc, canh, hành muối,…. Cùng với đó, gia chủ cần phải chuẩn bị thêm hoa quả, trầu cau trên bàn thờ.

Và theo nét phong tục của mỗi vùng miền. Mâm cúng ông công ông táo có thể được đặt trên bàn thờ chính của gia đình hoặc đặt ở khu vực bếp nấu.

cung ong cong ong tao 23 thang chap - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Mua đồ cúng ông công ông táo | đón ông táo về nhà ngày nào.

Tìm hiểu về nghi thức lễ rút chân hương trước khi cúng ông táo

Như đã biết, bát hương là biểu tượng tâm linh quan trọng trên bàn thờ của mỗi gia đình. Việc thay, làm sạch bát hương thường được diễn ra vào 1 ngày trong năm. Thông thường, các gia đình đều chọn ngày 23 tháng chạp để làm nghi thức rút chân hương. Lễ rút chân hương thường được làm trước khi tiến hành lễ cúng ông táo.

Người làm công việc dọn bàn thờ cần phải tắm gội sạch, thành tâm trong quá trình làm. Cùng tìm hiểu các bước cần làm trong quá trình bốc bát hương.

Sử dụng nước gừng, rượu có pha thêm nước hoa hay thả cánh hoa hồng vào để làm sạch lư hương. Nước dùng để vệ sinh lư hương không được đổ xuống cống.

Lần lượt bốc, rút chân hương. Lưu ý, trong quá trình làm gia chủ cần để riêng tránh sự nhầm lẫn. Sau khi làm sạch lư hương bạn cần đặt về vị trí ban đầu trên bàn thờ của gia tiên.

le cung ong cong ong tao 23 thang chap - Mâm Cúng Ông Công Ông Táo Cần Những Gì?
Chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo | lễ cúng ông táo 23 tháng chạp.

Những điều cần lưu ý trong quá trình cúng ông công ông táo

Sau khi tìm hiểu rõ mâm cúng ông công ông táo cần những gì. Bạn cũng cần biết những lưu ý trong khi tổ chức cúng lễ cúng ông táo dưới đây.

  • Thứ nhất, cần phải vệ sinh, làm sạch bàn thờ ông táo trước khi lễ. Đặc biệt, trong quá trình dọn dẹp bàn thờ ông táo. Bạn phải sắp đặt đúng vị trí, tránh sự xáo trộn trên bàn thờ ông táo. 
  • Thứ hai, mâm cỗ ng ông táo về trời cần đặt tại vị trí sạch sẽ, trang nghiêm trong nhà.
  • Thứ ba, nguyên tắc hóa vàng áo. Hương vàng, giấy áo sẽ được hóa khi hương đã cháy hết nửa tuần hương.
  • Thứ tư, khi làm lễ cúng ông công ông táo không gia chủ không nên cầu xin quá nhiều. Nhiều gia đình thường bày tỏ mong ước, nguyện vọng của bản thân về tài lộc, may mắn khi cúng.
Xem Thêm:  Cần Lưu Ý Gì Trong Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Đậu Xanh

Tuy nhiên, với lễ cúng ông táo thì bạn cần lưu ý điều này. Như đã đề cập, 23 tháng chạp âm lịch tiễn đưa ông táo về trời báo cáo công việc của 1 năm qua. Do đó, vấn đề tài lộc, may mắn sẽ ít khi được đề cập đến. Vậy nên, khi cúng ông công ông táo gia chủ cũng cần hạn chế xin tài lộc để tránh phật lòng các táo.

Một số điều cấm kị trong khi làm lễ cúng ông công ông táo

Bạn cần biết một số điều cấm kỵ dưới đây trong quá trình làm lễ cúng ông công ông táo 23 tháng chạp.

Chọn sai món trong mâm cỗ cúng ông táo ngày 23 tháng chạp

Tùy thuộc theo từng điều kiện, hoàn cảnh gia đình, mâm cỗ cúng ông táo sẽ khác nhau. Bạn có thể đặt cỗ cúng chay hoặc mặn. Tuy nhiên, cần tránh một số món kiêng trong mâm cỗ cúng ông công ông táo như thịt chó, thịt mèo, ngỗng, dê, trâu, vịt,…. Ngoài ra, một số loài hoa quả không được sử dụng: sầu riêng, mít,…

Đặt mâm lễ cúng ông công ông táo 23 tùy tiện

Gia chủ có thể đặt mâm cỗ cúng ông táo trên bàn thờ chính, dưới bếp. Cần đặt cỗ ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ. Đặc biệt, với những gia đình có thờ phật thì bạn không nên đặt mâm cúng ông công ông táo lên chỗ thờ phật. Bởi lẽ, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, các vị thần sẽ khác với phật. Do vậy, bạn cũng cần đặc biệt nắm bắt, lưu ý đến vấn đề này.

Không được thả cá chép từ trên cao xuống

Phóng sinh là một hành động đẹp, ý nghĩa trong ngày cúng ông táo. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hiểu rõ quy luật phóng sinh. Hiện vẫn còn rất nhiều trường hợp người dân phóng sinh cá từ trên cao, thả cá cùng với túi ni lông,…

Những trường hợp này sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, làm cá chết. Và không còn có ý nghĩa tâm linh. Vì thế, trong quá trình thả cá chép ở ao hồ. Bạn nên cho cá chép vào thau, xô và thả cá ở dưới mặt nước.

Lạm dụng đốt vàng mã trong lễ cúng ông táo

Với những gia đình có điều kiện thường tập trung mua số lượng vàng mã lớn. Thế nhưng, đây cũng là hành động lãng phí, gây ô nhiễm cho môi trường. Trong quá trình mua vàng mã cho lễ cúng ông táo bạn nên mua đủ những lễ vật cần thiết.

Như vậy, trên đây là một số thông tin liên quan đến ngày lễ cúng ông táo. Mong rằng, thông qua bài viết này bạn sẽ biết được mâm cúng ông công ông táo cần những gì.

Tag: cúng ông công ông táo | cúng ông táo | bài cúng ông công ông táo | bài cúng ông táo | lễ cúng ông công ông táo | ông công ông táo | bàn thờ ông táo | đưa ông táo về trời | ông táo | cách cúng ông táo | ông táo về trời | cách cúng ông công ông táo | cúng ông táo ngày nào | đồ cúng ông táo | cúng ông công ông táo ngày nào | bài cúng đưa ông táo về trời | lễ cúng ông táo | 23 tháng chạp | rước ông táo | cúng đưa ông táo | rước ông táo | cúng đưa ông táo | cách cúng đưa ông táo về trời | thắp hương ông công ông táo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *