Hiển thị tất cả 3 kết quả

Hướng Dẫn Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
Theo phong tục của người Việt Nam, vào 23 tháng Chạp âm lịch là ngày tiễn ông công ông táo về trời. Vậy chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo, mâm cúng ông công ông táo gồm những gì?

Từ xa xưa, vào 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm là ngày tiễn các vị thần cai quản bếp núc, nhà cửa về trời để cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình mình trong năm mới. Vậy chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo gồm những gì để đảm bảo đầy đủ nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.
Chuẩn Bị Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất
Bài Văn Khấn Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp


Ý Nghĩa Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Ngày 23 Tháng Chạp Hằng Năm

Lễ cúng ông công ông táo đã trở thành một tín ngưỡng văn hóa dân gian của người Việt Nam. Đây là phong tục tập quán được truyền lại từ đời này sang đời khác. Ông công ông táo hay còn gọi là Táo quân hoặc Thổ Công, đây là các vị thần tượng trưng cho thần đất, thần nhà cửa và thần bếp núc. Các vị thần này cai quản mọi việc trong nhà của gia chủ, quyết định đến phúc họa, may rủi của gia đình. Ngoài ra, ông táo còn có thể ngăn cản không cho ma quỷ xâm nhập, giữ bình yên cho gia chủ. Chính vì vậy, thờ cúng ông công ông táo để tạ ơn các vị thần cai quản bếp núc. Đồng thời, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình mình. Vào ngày này, ông táo sẽ cưỡi cá chép về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng tình hình của mỗi gia đình dưới hạ giới. Do đó, lễ cúng ông công ông táo không thể thiếu cá chép. Sau khi cúng xong sẽ thả cá chép ra sông, hồ,… Tượng trưng cho sự thăng hoa, kiên trì, chịu khó để thành công. Cúng ông công ông táo mang ý nghĩa rất to lớn, đây được xem là tập tục quan trọng không thể thiếu của dân tộc ta. Tất cả mọi việc trong năm cũ sẽ được bỏ qua và cầu mong cho năm mới bình an, may mắn.

Phong tục tập quán cúng ông công ông táo của người Việt Nam

 • Cách chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo
Như chúng tôi đã nói ở trên, ông công ông táo là các vị thần bảo vệ, cai quản cho gia đình mình. Cứ mỗi năm đến ngày 22 – 23 tháng Chạp ông táo sẽ về trời để bẩm báo với Ngọc Hoàng về tình hình năm qua. Do đó, lễ cúng ông công ông táo không thể cầu kỳ, đơn giản. Nếu bạn chưa biết cách chuẩn bị lễ cúng như thế nào có thể tham khảo những lễ vật dưới đây.
 • Bộ đồ ông công ông táo và tiền vàng
Đây được xem là lễ vật đầu tiên không thể thiếu khi cúng ông táo. Bởi táo quân gồm 3 ông và 1 bà nên một bộ đồ đầy đủ cần có; 3 chiếc mũ, 3 đôi giày, 3 bộ quần áo và 3 con cá chép giấy. Trong đó, 2 mũ đàn ông có cánh chuồn và 1 mũ đàn bà không có cánh chuồn. Nên chọn những chiếc mũ trang trí bằng các gương nhỏ hình tròn và dây kim tuyến lóng lánh. Ngoài ra, màu sắc của bộ đồ ông công ông táo không giống nhau và được thay đổi hằng năm theo ngũ hành. Ví dụ: Năm hành kim thì đồ áo màu vàng, hành mộc màu trắng, hành thủy màu xanh, hành hỏa màu đỏ,…. Kèm theo bộ đồ ông công ông táo là không thể thiếu tiền vàng. Thông thường, tiền vàng cũng cần có 3 lễ kèm theo với 3 bộ đồ của ông táo.
 • Chuẩn bị cá chép
Theo quan niệm của dân gian ta, lễ cúng ông công ông táo không thể thiếu cá chép. Bởi cá chép được xem là phương tiện để các vị thần lên chầu trời. Tùy vào mỗi gia đình có thể chuẩn bị 3 con cá chép sống hoặc cá chép giấy. Mỗi vùng miền sẽ có cách cúng khác nhau, thường ở miền Bắc sẽ cúng cá chép sống sau đó đem thả với ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”. Còn ở Nam Bộ hầu hết thường dùng cá chép giấy. Chuẩn bị đầy đủ đồ áo, tiền vàng và cá chép cúng ông công ông táo
 • Mâm cỗ cúng ông công ông táo đầy đủ nhất
Ngoài đồ áo, tiền vàng và cá chép thì lễ cúng ông công ông táo bạn cũng cần chuẩn bị mâm cỗ mặn. Mâm cỗ cúng táo quân không cần quá cầu kỳ, tùy theo tâm của mỗi người. Tuy nhiên, mâm cỗ đòi hỏi phải chỉnh chu, đầy đủ thể hiện tấm lòng của gia chủ. Cụ thể mâm cỗ cúng ông táo bao gồm:
 • Gạo
 • Muối
 • Thịt lợn hoặc gà luộc ngậm hoa hồng
 • Bát canh
 • Đĩa rau xào thập cẩm
 • Giò
 • Xôi gấc hoặc bánh chưng
 • Chè kho
 • Hoa quả
 • Trà sen
 • Rượu
 • Nước
 • 1 quả bưởi
 • 1 đĩa cau trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc.
 • Mỗi lễ đều chuẩn bị 1 đĩa nhưng đối với rượu và nước cần chuẩn bị mỗi loại 3 chén.
Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế gia đình để rút gọn lại. Nhưng vẫn phải có mũ, đồ áo, cá chép, tiền vàng, hoa quả và một mâm cỗ tùy văn hóa từng vùng miền.

Mâm cỗ cúng ông công ông táo đầy đủ theo văn hóa truyền thống

 • Địa điểm cúng ông công ông táo
Mỗi gia đình sẽ có địa điểm cúng ông công ông táo khác nhau. Nếu gia đình nào có bàn thờ táo quân thường được đặt gần bếp thì cúng tại đây. Trường hợp không có thì thắng hương trên bàn thờ thần linh hoặc gia tiên. Lưu ý, không nên cúng táo quân ở bếp.
 • Thời gian cúng ông công ông táo
Lễ cúng ông công ông táo thường bắt đầu vào trưa, tối ngày 22 và trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Tuyệt đối không cúng ông táo sau 12 giờ trưa bởi vì theo quan niệm, ông công ông táo lên chầu vào giờ này sẽ bị Ngọc Hoàng trách phạt. Từ đó, gia chủ cũng gặp nhiều xui xẻo trong năm mới. Sau khi cúng xong chờ hương cháy đến 2/3 thì bạn đưa tiền vàng ra đốt. Sau đó, đổ vào tro tàn 3 chén rượu và đưa cá chép đi thả. Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng ông công ông táo về trời.

Những điều kiêng kỵ khi làm lễ cúng ông công ông táo

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo đầy đủ, bạn cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi cúng táo quân sau đây. Để tránh xảy ra sai sót không đáng có ảnh hưởng đến gia đình mình.
 • Không đặt mâm lễ cúng ông công ông táo dưới bếp
Nhiều gia đình cho rằng, táo quân là những vị thần cai quản nhà cửa, bếp núc nên khi cúng phải đặt dưới bếp. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm so với phong tục và quy tắc thờ cúng táo quân của dân tộc ta. Theo các chuyên gia nghiên cứu tâm linh, cúng ông công ông táo phải được thờ cúng ở bàn thờ chính. Tuyệt đối không được thờ dưới bếp, nếu như vậy sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.
 • Không nên xin tài lộc, sung túc
Theo quan niệm từ nhiều đời nay của dân tộc ta, táo quân lên chầu trời để báo cáo những chuyện lớn, nhỏ của gia chủ trong năm vừa qua. Vì vậy, khi làm lễ cúng táo quân bạn không nên xin quá nhiều tài lộc, sung túc. Tốt nhất, hãy cầu khấn để xin các ông táo “nói giảm nói tránh” chỉ báo cáo những điều tốt đẹp với Ngọc Hoàng.
 • Không được thả cá chép từ trên cao xuống
Hiện nay, có rất nhiều người thả cá chép từ trên cao xuống. Đây không chỉ là việc làm sai trái, mạo phạm đến vấn đề tâm linh mà còn khiến cá chép bị chết. Tốt nhất, khi phóng sinh cá chép hãy xuống dưới mép sông hay bờ ao, suối,…để thả. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ gìn vệ sinh môi trường bằng cách vứt túi nilon đúng nơi quy định. Những điều kiêng kỵ khi cúng táo quân

Địa chỉ mua lễ cúng ông công ông táo trọn gói uy tín, giá rẻ

Ngày nay, có rất nhiều gia đình bận công việc nên không chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo đầy đủ được. Hiểu được điều đó, dịch vụ đồ cúng trọn gói Việt Nam đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của mỗi gia đình. Chúng tôi tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ cúng ông công ông táo trọn gói uy tín nhất hiện nay. Trong nhiều năm qua, luôn phấn đấu để mang đến những dịch vụ chuyên nghiệp nhất. Cam kết đúng theo phong tục tập quán, giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Với 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã cung cấp lễ cúng ông công ông táo cho hơn 30.000 khách hàng và được đánh giá cao về chất lượng cũng như dịch vụ. luôn đặt chữ tín lên hàng đầu để phấn đấu và phát triển. Tất cả mâm cúng của chúng tôi đều được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi giao tận tay cho quý khách, Do đó, lễ cúng không chỉ đầy đủ, thẩm mỹ mà còn đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Tất cả các thực phẩm đều được kiểm định chất lượng trước khi chế biến. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn đồ cúng trọn gói của công ty chúng tôi. Sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, am hiểu về phong tục tập quán và yếu tố tâm linh. hứa hẹn sẽ mang đến những lễ cúng đầy đủ nhất đúng theo yêu cầu của quý khách. dịch vụ đồ cúng trọn gói uy tín nhất hiện nay. Vì một lý do nào đó, nếu bạn không chuẩn bị được lễ cúng ông công ông táo đầy đủ hãy liên hệ với chúng tôi. Dịch vụ đồ cúng trọn gói cam kết sẽ mang đến cho quý khách lễ cúng ông công ông táo một cách đầy đủ trọn vẹn. Không những vậy, đến với chúng tôi quý khách sẽ được đặt mâm cúng theo yêu cầu với giá cả rẻ nhất trên thị trường hiện nay. địa chỉ uy tín số 1 cho bạn tin tưởng và lựa chọn. Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách chuẩn bị lễ cúng ông công ông táo đầy đủ và chi tiết nhất. Hy vọng rằng, những thông tin đó sẽ giúp bạn biết được ý nghĩa của phong tục cúng ông công ông táo hằng năm. Đồng thời, biết cách chuẩn bị lễ cúng đầy đủ nhất theo văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói hãy gọi cho chúng tôi. sẽ không làm bạn thất vọng. Để được tư vấn bạn vui lòng gọi theo Hotline . Hoặc truy cập vào Website: để biết thêm chi tiết.