Hiển thị tất cả 2 kết quả

Mâm Cúng Thần Tài Cần Chuẩn Bị Những Đồ Lễ Gì? Giúp Ăn Nên Làm Ra

Chuẩn bị mâm cúng thần tài đầy đủ và đúng lễ nghi không còn xa lại gì với những ai đang làm ăn buôn bán thì việc thờ cúng thần là điều tất nhiên. Tuy nhiên thờ cúng thần tài thế nào cho đúng cách và cúng bái đúng tâm linh. Thần tài là một vị thần luôn được mọi người nhắc đến trong những ngày lễ hội hay ngày cúng vía. Bất cứ ai kinh doanh buôn bán đều mong muốn việc làm ăn của mình phát tài, phát lộc gặp nhiều may mắn. Chính vì vậy, dân kinh doanh lập bàn thờ thần tài tại nơi làm ăn để cầu mong được thần tài phù hộ.

Các Mâm Lễ Vật Thần Tài, Mâm Cúng Thần Tài Thuần Việt

Mâm Cúng Thần Tài Đủ Lễ Vật Giúp Bạn Ăn Nên Làm Ra Tại Đồ Cúng Việt Nam

https://mamcungviet.vn/ hiện nay cung cấp một số combo lễ vật trong Mâm Cúng Thần Tài như sau, mời bạn tham khảo:

LỄ VẬT TRONG MÂM THẦN TÀI
Mâm cúng thần tài combo 1Mâm cúng thần tài combo 2Mâm cúng thần tài combo 3
✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)✓ Trái cây ngũ quả (01 phần)
✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)✓ Hoa cúc kim cương (01 bó)
✓ Cá lóc nướng✓ Cá lóc nướng✓ Cá lóc nướng
✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ)✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ)✓ Giấy cúng Thần tài (1 bộ)
✓ Chè trôi nước (1 phần)✓ Chè trôi nước (1 phần)✓ Chè trôi nước (1 phần)
✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần)✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần)✓ Xôi gấc đậu xanh (01 phần)
✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)✓ Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
✓ Gạo✓ Gạo✓ Gạo
✓ Muối✓ Muối✓ Muối
✓ Thuốc lá con mèo (01 gói)✓ Thuốc lá con mèo (01 gói)✓ Thuốc lá con mèo (01 gói)
✓ Trầu cau (01 phần)✓ Trầu cau (01 phần)✓ Trầu cau (01 phần)
✓ Bánh kẹo (01 phần)✓ Bánh kẹo (01 phần)
✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)✓ Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
✓ Heo quay miếng (01 phần)✓ Heo quay sữa (01 con)
✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)✓ Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
✓ Bia Tiger (05 lon)

Cách Cúng Thần Tài, Bài Văn Khấn Cúng Thần Tài Chuẩn

  • Bài văn khấn thần tài ngày mùng 1, mùng 10-1 và ngày rằm chuẩn:
Bài văn khấn thần tài, cách khấn vái xin thần tai phù hộ gia chủ làm ăn phát triển.
Bài văn khấn thần tài, cách khấn vái xin thần tai phù hộ gia chủ làm ăn phát triển.
  • Bài văn khấn thần tài hằng ngày:
Bài văn khấn cúng thần tài, cách cúng đọc khấn lạy thần tài hằng ngày xin làm ăn phát triển.
Bài văn khấn cúng thần tài, cách cúng đọc khấn lạy thần tài hằng ngày xin làm ăn phát triển.

Bạn Biết Gì Về Thần Tài

Thần Tài bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng của người dân Trung Hoa, phong tục này từ rất lâu đời đã du nhập vào văn hóa Việt Nam, câu chuyện về Thần Tài được thương nhân qua lại buôn bán giữa 2 nước truyền bá. Chỉ có những người làm kinh doanh buôn bán thì mới chú tâm tới việc thờ cúng ông Thần Tài.

Trước đây, phong tục này cũng có rất ít người biết đến nhưng do cuộc sống phải lo lắng đến nhiều vấn đề trong đó có kinh tế mà có nhiều cán bộ nhà nước đã tham gia vào lĩnh vực kinh doanh để tăng thêm thu nhập nuôi sống gia đình. Việc thờ cúng quan thần tài từ đó mà được người dân lan truyền rộng rãi.
Theo truyền thuyết bắt nguồn từ người dân Trung Hoa, tất cả có 5 vị Thần Tài, tương ứng với 1 vị trí trung tâm và 4 phương trời đất. Cụ thể có các vị thần như sau:
Trung Bân Thần Tài Vương Hợi là một vị thủ lĩnh đời thứ 7 của nước Thương vào thời nhà Hạ. Tương truyền rằng sau khi ông lên ngôi vua, ông đã phát triển nền nông nghiệp của nước Thương ngày càng mạnh hơn, việc giao thương buôn bán giữa các quốc gia cũng trở lên thuận lợi khiến cho đất nước của mà ông trị vì ngày một thịnh vượng và phồn vinh. Từ đó, người dân tôn thờ ông làm vị quan Thần Tài trong giới kinh thương.

Vào thời nhà Thương, Văn Tài Thần Tỷ Can là một nhà chính trị lỗi lạc, ông là vị quan trung thần, luôn can gián chính trực nên khiến cho Trụ Vương mất lòng.
Phạm Lãi trong thời Xuân thu Chiến quốc là một danh sĩ nổi tiếng. Ông là một người vô cùng thông tuệ, có học thức uyên thâm và giữ vai trò rất quan trọng trong việc diệt trừ nước Ngô giúp Việt Vương Câu Tiễn. Sau khi phò trợ Việt Vương trở thành bá chủ thiên hạ, Phạm Lãi đã thoái ẩn về nước Tề sau đó khai hoang buôn bán. Nhờ vào trí thông minh cùng sự thông tuệ hơn người, ông đã trở thành một đại phú, nhưng không phải vì vậy mà ông xa lánh người nghèo, thân với người giàu. Toàn bộ tài sản ông làm ra đều được đem đi bố thí cho những người nghèo, do đó, người dân đã tôn thờ ông là vị quan Thiên tài Tinh quân.

Vào cuối thời kỳ nhà Đông Hán và thời Tam Quốc, Quan Công là một vị tướng của Trung Quốc. Ông là người có tính cách kiên cường, rất trượng nghĩa và lòng trung thành cao. Ông chính là người đã góp công sức rất lớn vào việc thành lập nên nhà Thục Hán. Vào thuở thiếu thời, ông đã hành nghề bán đậu phụ, nên sau này, trong giới kinh doanh đã tôn thờ ông là vị quan Thần Tài giúp cuộc sống trở nên dễ sống hơn.
Triệu Công Minh là một người dân của nhà Tần, ông đã xa lánh đời và đi tu tại vùng núi Chung Nam thuộc Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau này, khi đã tu thành đắc đạo, Triệu Công Minh đã ra tay hành hiệp trượng nghĩa, cứu giúp người bệnh trừ tà, ai có nỗi khổ hay oan ức đến cầu cứu thì ông đều giúp đỡ. Người làm ăn buôn bán thì tìm đến ông để cầu cho công việc làm ăn phát tài phát lộc và gặp được nhiều may mắn. Chính vì vậy, ông đã được tôn thờ là vị quan Thần Tài.

Ngoài ra, có truyền thuyết lại cho rằng Thần tài hóa thành một giai nhân tên là Như Nguyệt giúp việc cho Lái buôn u Minh. Từ khi có Như Nguyệt tới ở, nhà u Minh làm ăn rất thuận lợi, công việc thuận buồm xuôi gió, ngày một phát đạt. Vào một ngày tết của năm, chẳng may Như Nguyệt vô tình làm sai lời dặn u Minh và đã bị phạt đánh. Như Nguyệt vì rất sợ hãi nên đã chui vào đống rác để trốn nhưng rồi sau đó lại bỗng nhiên biến mất hoàn toàn. Kể từ ngày đó, u Minh ngày càng làm ăn thua lỗ và lâu dần gia cảnh trở nên sa sút nghiêm trọng rồi dẫn tới phá sản.

Sau đó, người ta đã truyền nhau để lập ban thờ Thần tài ở tại một góc nhà và hướng ra cửa. Cũng kể từ truyền thuyết này mà trong vòng 3 ngày tết, người dân thường không dọn dẹp nhà cửa bởi kiêng kị Thần Tài sẽ biến mất, làm cho việc làm ăn buôn bán kinh doanh sẽ không được may mắn và thuận lợi.

Ý Nghĩa Của Phong Tục Thờ Cúng Thần Tài

Thần Tài và Ông Địa là một cặp 2 ông quan thần được người dân thờ cúng ở dưới đất tại một góc trong căn nhà và trong một cái tủ thờ. Tủ để thờ Thần Tài thường được làm từ gỗ với kích thước khá nhỏ. Theo quan niệm về phong thủy thì ban thờ của cả Thần Tài và Ông Địa đều được đặt theo hướng thẳng tắp và hướng ra phía ngoài cửa nhà, lưng ban thờ dựa vào tường để tạo được sự vững chắc cho bàn thờ, mặt khác cũng mang ý nghĩa về sự kinh doanh và đời sống luôn vững chắc, vì vậy, tránh vị trí không chắc chắn khi đặt bàn thờ.

Không chỉ trong những ngày Tết người dân mới cúng Thần Tài và Ông Địa mà người ta cúng quanh năm, nhất là đối với những gia đình làm truyền đời trong nghề kinh doanh, buôn bán lại rất tin tưởng vào việc muốn được các vị thần phù hộ, che chở thì phải lo thật chu đáo cho các Thần Tài và Ông Địa. Vào mỗi buổi sớm khi mở cửa buôn bán kinh doanh thì người chủ kinh doanh thường thắp hương để cầu khấn với mong muốn được các vị thần che chở, phù hộ công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, thu hút được nhiều khách hàng, làm ăn có lãi.

Nhìn ở bề ngoài thì Ông Địa có hình tượng bụng phệ, thân thể của ông trắng nõn, ngực để trần, đầu thì quấn khăn, tay ông cầm quạt và hay dẫn theo con cọp. Chính vì vậy, chúng ta cần có sự phân biệt rõ ràng về Ông Địa của Việt Nam và ông Phật Di Lặc của Trung Quốc. Phật Di Lặc trên người mang bao bố, mặt thường tươi cười và dắt theo một đồng tử. Hình ảnh Ông Địa thường được bắt gặp rất nhiều trong các đội múa lân, có vai trò quan trọng trong việc cản con lân không nhặt tiền cúng như đồ cúng của gia chủ. Trong khi Thần Tài thì trên tay hay cầm vàng, bạc còn đầu thì đội mũ mão, trang phục áo quan nghiêm chỉnh.

Người ta thường thờ cúng bằng hoa quả cho vị quan Thần Tài còn thờ cúng Ông Địa lại chỉ dùng quả chuối, café hoặc thuốc. Vào dịp Tết, người dân có xu hướng xem trọng vai trò của quan Thần Tài hơn, người dân thường cọ rửa nhà cửa sạch sẽ, khang trang và trang hoàng không gian sống cho thật đẹp để đón vị thần tài mới về. Người dân tin rằng, ngôi nhà ngăn nắp, quan Thần Tài luôn sạch sẽ thì mới hút được nhiều tài lộc, làm ăn ngày càng phát đạt.

Mâm Lễ Cúng Thần Tài Cần Phải Sắm Sửa Những Đồ Lễ Nào

Lễ cúng Thần Tài thực ra không hề khó chuẩn bị như nhiều người nghĩ nhưng cũng cần phải đảm bảo những yếu tố tâm linh quan trọng. Vì vậy, bạn chỉ cần có sự lưu tâm thì sẽ được chu đáo trong việc chuẩn bị mâm cúng cho thần tài.
Bạn đang lo lắng vì không biết chuẩn bị dùng những đồ lễ gì để cúng Thần Tài. Do việc cúng quan Thần Tài được thực hiện hằng ngày hoặc có thể là hàng tháng nên đồ cúng khá giản dị, nhưng mỗi đồ cúng đều cần phải có sự thật tâm và chân thật.

Lễ cúng Thần Tài chỉ được làm khác biệt vào đúng dịp ngày vía Thần Tài, tức là ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm. Vì vậy, rất nhiều người làm kinh doanh đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài. Mâm lễ cúng Thần Tài theo phong tục tín ngưỡng dân gian cần phải được chuẩn bị chu đáo hơn nhiều so với những ngày cúng Thần Tài thông thường.

Mâm cúng Thần Tài cần chuẩn bị tối thiểu gồm những lễ vật sau: Đèn dầu hoặc nến, Hương nhang thơm, Nước trắng, Chai rượu trắng, Gạo và muối hạt sạch, Giấy cúng và tiền vàng, Bao thuốc lá, Bộ tam sinh, Lọ hoa tươi, Tiền mặt đủ các mệnh giá, Bánh kẹo đủ loại, Trầu cau, Chè hay xôi.

Lễ cúng Thần Tài ở nhiều nơi còn có thể sắm sửa thêm cả bánh hỏi cùng món cá lóc nướng, điều này còn tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình.
Về cách bày biện, bạn cần lưu ý phải đặt bát gạo, bát muối cùng cốc nước ở vị trí ở giữa 2 ông Thần Tài và ông Địa, cuối năm bạn mới được thay 3 chiếc bát này. Trên bàn thờ còn có một phần rất quan trọng đó là bát nhang, vật này có ảnh hưởng vô cùng lớn tới tương lai việc kinh doanh buôn bán. Nhiều người còn cẩn thận mời thầy cúng về hộ bốc bát nhang, xem vị trí đặt phong thủy để có thể xác định chỗ đặt bàn thờ hợp hướng và hợp mệnh với người chủ. Để tránh bị đổ vỡ bát nhang, nhiều người chủ kinh doanh còn dùng keo dính dán chết bát nhang vào ban thờ.
Theo quan niệm về văn hóa tâm linh, người ta thường đặt vị trí lọ hoa và trái cây theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, tức là vị trí đặt lọ hoa thì ở bên phải còn vị trí đặt đĩa trái cây thì đặt ở bên trái. Về hoa cúng, người ta thường dùng hoa hồng hoặc hoa cúc để cúng thần tài. Trái cây cũng không cần phải quan tâm đến việc bày biện phức tạp mà chỉ cần sắm sửa đủ 5 trái cây theo mùa là được.

Nhiều người chủ kinh doanh còn đặt thêm một con cóc ngậm tiền vàng mà người ta thường gọi là cóc 3 chân mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có. Nhưng việc đặt cóc như thế nào cũng cần phải lưu ý, người ta đặt cóc thì ban ngày và tối đặt theo 2 hướng khác nhau, ngày thì quay cóc nhìn ra ngoài, tối thì cho cóc quay vào trong. Ông Cóc được đặt ở bên trái và ở phía trước ông Thần Tài.

Bạn đang quan tâm tới việc mâm cúng Thần Tài cần bao gồm những đồ lễ gì và chưa biết sắm sửa ra sao. Hãy liên hệ Đồ Cúng Việt Nam ngay, Website: https://mamcungviet.vn/ tới dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ cúng Việt Nam để đặt mâm cúng trọn gói với giá ưu đãi nhất.