Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?

Ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn gắn liền với cuộc sống của con người. Nếu một ngôi nhà được đảm bảo các yếu tố tâm linh, đảm bảo các điều kiện thuận lợi của trời đất sẽ khiến gia chủ yên tâm hơn trong quá trình xây dựng, mang tài lộc vào nhà. Đặc biệt, khi bắt đầu xây nhà, gia chủ cần chú trọng đến mâm ngũ quả cúng làm nhà. 

Sau khi xin giấy phép xây dựng, gia chủ sẽ phải tìm đến những ngày thích để cúng. Việc nhà cần xem vào những ngày nào, bạn có thể tham khảo bài viết này. Khi nhập các thông tin quan trọng, gia chủ cần tuyệt đối tuân theo nghi thức truyền thống: chọn ngày lành, giờ tốt, chuẩn bị hành lễ. Một trong những vấn đề quan trọng mà gia chủ cần quan tâm khi tiến hành chuẩn bị lễ là mâm ngũ quả cúng làm nhà. 

mam ngu qua cung lam nha co quan trong khong - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Mâm ngủ quả cúng làm nhà có quan trọng không

Tục lệ cúng làm nhà từ thời xa xưa của người Việt

Ở mỗi bước phát triển thành công thì việc xây nhà, cất nóc là một sự kiện vô cùng quan trọng. Nghi lễ làm nhà và chuẩn bị mâm cúng nhà ở bắt nguồn từ đâu? 

Nghi lễ ra đời

Truyền thống chuẩn bị mâm cỗ cúng bái có từ hàng nghìn năm, có rất nhiều vị thần khác nhau trong truyền thống tâm linh của người xưa. Trong đó nổi bật nhất là vị thần thổ địa cai quản nhà cửa. Nếu ngôi nhà nào được thần thổ địa chứng giám thì sẽ được các vị thần trên đó phù hộ.. Điều này sẽ giúp an toàn cho gia chủ trong quá trình thi công. Mang lại sự giàu sang phú quý cho gia chủ.

Như chúng ta đã biết, văn hóa Việt Nam là tổng hòa của sự sáng tạo, đồng hóa và gìn giữ. Văn hóa chúng ta bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Trung Quốc và nguồn gốc của các nghi lễ làm nhà bắt nguồn từ đây. Nghi lễ tâm linh này được hình thành và phát triển từ thời Hoàng đế Vũ Hán lúc bấy giờ, họ tôn thờ những thần linh và luôn xin phép cách mạng khai khẩn đất đai.

Nét đẹp văn hóa này một thời du nhập vào Việt Nam được tôn kính và gìn giữ cho đến ngày nay, người Việt vẫn duy trì tín ngưỡng nguyên thủy của mình. Cụ thể, gia chủ sẽ chọn ngày lành tháng tốt, sau đó tiến hành làm mâm cỗ cúng, sắp đặt chuẩn bị xây dựng với đầy đủ lễ vật, khấn vái các vị thần linh với mong muốn xin phép cho việc khởi công xây dựng được suôn sẻ.

mam ngu qua cung nha moi - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Mâm ngủ quả cúng nhà mới

Ý nghĩa của mâm lễ cúng nhà ở

Đó là với tinh thần được tham gia vào việc xây dựng một ngôi nhà để ở và sinh sống, hoặc nó có thể được sử dụng cho mục đích thương mại. Và việc tổ chức lễ làm nhà mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

 • Ý nghĩa của việc tỏ lòng thành kính với ngôi nhà như sau
 • Ngày khai trương, cám ơn Thần Đá Thổ Công chuẩn bị xây nhà.
 • Giữ gìn nét đẹp theo tín ngưỡng thờ cúng dân gian truyền thống
 • Nó cũng là một dấu ấn để phát triển nghề nghiệp.
 • Quãng thời gian phù hợp trong việc trao đổi với thợ xây và nhà thầu 
 • Tạo cho gia chủ một tinh thần yêu đời tích cực để vững tâm hơn cho những bước đi tiếp theo.
Xem Thêm:  Mâm Lễ Cúng Tổ Nghề Xây Dựng Đơn Giản Mà Đầy Đủ Ý Nghĩa

Theo tín ngưỡng cha ông để lại, mỗi vùng đất đều do Ông Thổ Địa cai quản. Cũng có thể nó có thể là nơi trú ngụ của những linh hồn đã chết từ lâu. Vì vậy, khi muốn làm một việc gì đó trên đất thì phải tổ chức lễ cúng giải hạn, nhất là việc xây nhà để ở. 

Thực chất của Lễ cất nhà là để thông báo và trình bày với Thổ Công về những công việc chuẩn bị xây dựng trên mảnh đất này. Lễ vật và lời thề nguyện sẽ giúp điều ước này trở thành hiện thực, biến ngày lễ cúng làm nhà trở thành ngày quan trọng nhất. 

Không chỉ vậy, lễ nhập trạch, lễ khởi công hoành tráng còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Với mong muốn được Thổ khí tương trợ, giúp cho việc xây dựng diễn ra suôn sẻ, tránh những rắc rối không mong muốn xảy ra. Buổi lễ sẽ là điểm khởi đầu tạo sự an tâm cho mọi người khi chuẩn bị xây dựng công trình.

mam cung nhap trach nha moi 03 - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Mâm cúng nhập trạch nhà mới, mâm lễ vật cúng nhà mới chuẩn thủ tục Việt.

Mâm ngũ quả cúng làm nhà bao gồm những vật phẩm gì?

Cách bày trí mâm ngũ quả cúng tại nhà cũng đơn giản kết hợp với mâm quả sẽ kết hợp với những mâm cúng bình thường, giản dị trong cuộc sống hàng ngày.

Mâm ngũ quả cúng được trình bày như sau:

Trái cây trình bày trong mâm ngũ quả, có thể được lựa chọn cho tùy theo mùa

 • Hoa cúc
 • Nhang
 • Đèn cầy
 • Muối và gạo trắng
 • Nước trắng
 • Chuẩn bị một bộ giấy cúng 
 • Bánh kẹo
 • Cháo trắng
 • Bánh hỏi
mam ngu qua cung lam nha co quan trong khong 01 - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Mâm ngủ quả cúng làm nhà có quan trọng không (01)

Cúng làm nhà bao gồm những bước nào?

 • Chuẩn bị và chọn một ngày để bắt đầu xây nhà và làm lễ cúng
 • Chuẩn bị một khay bánh mặn tự làm hoặc mâm ngũ quả.
 • Chuẩn bị một khu vực sạch sẽ trên đầu và bàn.
 • Đặt đồ lễ lên bàn ngay ngắn, gọn gàng.
 • Thắp hương 
 • Chủ nhân đứng nghiêm trang đọc rõ lời khấn
 • Sau khi đọc xong, vái ba lần và ngồi đợi để thắp hương.
 • Khi hương tàn, hóa giấy vàng để tạ ơn. 
mam cung nhap trach nha moi 02 - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Mâm cúng nhập trạch nhà mới đầy đủ chất lượng.

Tham khảo thêm:

Một số lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng cho làm nhà

 • Trên thực tế, có rất nhiều loại mâm cúng cỗ làm nhà mới được bày bán rải rác khắp nơi như trên mạng. Tuy nhiên, các vật phẩm trong mâm cỗ thường khác nhau giữa các khu vực. Vì vậy, bạn có thể tham khảo truyền thống và thói quen của mình để chọn khuyến nghị phù hợp. Sau đó chuẩn bị một đĩa lễ vật đầy đủ nhất.
 • Chuẩn bị đầy đủ lễ vật theo đúng quy định sẽ giúp lễ cúng nhà mới diễn ra suôn sẻ. Bạn sẽ không vô tình gặp phải nhiều vấn đề. Vì vậy, bạn cần tập trung vào mâm cỗ Nhưng cũng có thời gian chuẩn bị và thời gian xử lý.
 • Đừng bỏ lỡ những khoảng thời gian lý tưởng khi cúng làm nhà
 • Đừng chuyển đến nhà mới của bạn qua đêm.
 • Phụ nữ có thai bị cấm dọn dẹp nhà cửa.
 • Những cuộc cãi vã và rườm rà, luộm thuộm trong ngày trọng đại này cũng không phải là điều tốt.
 • Không bao giờ đi chân trần vào nhà mới Không bao giờ mang các vật dụng như chổi cũ và bếp cũ vào nhà.
 • Không đón khách vào nhà khi đến nơi để tránh làm phiền tổ tiên. Nên mời khách đến nhà mới khi ngôi nhà đã hoàn toàn xong xuôi. 
 • Khi chuẩn bị kỹ càng mâm cúng, việc chọn hoa quả tươi, sạch thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh. Họ sẽ tiếp tục che chở, bảo vệ, mang lại bình an và may mắn cho những người sống trong ngôi nhà.
 • Ngoài ra, theo người xưa, con số 5 thường xuất hiện trong nhiều truyền thống. Bởi vì nó dạy 5 điều mà một người muốn đạt được: Đó là Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Việc chuẩn bị mâm ngũ quả trong lễ này nhằm cầu mong sự phù hộ độ trì của thần linh.
 • Trái cây lễ không bị dập nát phải tươi, đẹp và không bị dập nát.
 • Chọn những quả vừa chín tới, không nên chọn những quả có thân và lá xanh.
 • Hoa quả phải được rửa sạch trước khi cúng động thổ.
 • Trình bày trái cây gọn gàng, đẹp mắt.
Xem Thêm:  Cách Làm Gà Bó Xôi Nguyên Con Công Thức Chuẩn Vị Béo Ngậy
le vat cung dong tho xay dung nha cua cong trinh - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Lễ vật cúng động thổ xây dựng nhà cửa công trình

>>Xem thêm nhiều mâm cúng khác:

Một số loại quả nên kiêng kỵ tuyệt đối trong mâm cúng làm nhà

Trái cây đã chín quá

Khi làm mâm cỗ quả cúng làm nhà, người dân địa phương cần lưu ý không chọn quả chín và đã héo. Điều này đặc biệt đúng với các loại trái cây như chuối, xoài, đu đủ, cam … vì chúng không còn ngon, thậm chí rất dễ hỏng.

Loại trái cây như vậy cũng dễ mang theo ruồi nhặng, côn trùng không thích hợp cho việc thờ cúng. Người dùng nên chọn những quả vừa chín tới, màu sẽ đẹp. Nó sẽ bày tỏ lòng kính trọng đối với các và các vị thần.

Những loại trái cây có gai không nên sử dụng

Những loại trái cây có nhiều gai như mít, sầu riêng … không nên đặt vào các mâm cúng ngày lễ, tết. Tốt hơn hết nên chọn những quả có mùi thơm dịu, vì người ta thường nói, thần linh chủ yếu ăn hương. 

do cung viet nam cung cap mam cung dong tho uy tin 01 - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Đồ Cúng Việt Nam cung cấp mâm cúng động thổ, mâm cúng động thổ khởi công ngon chất lượng.

Loại trái cây có mùi rất nặng, đắng

Những loại trái cây có mùi quá nặng như mít sầu riêng, bạn nên tránh dùng trong những buổi lễ độc đáo bên cạnh những trái quá đắng. Đồng thời, việc sử dụng các loại trái cây có vị đắng và hắc ín cũng thể hiện sự không tin tưởng vào thần linh.Vì vậy, nên kiêng những loại trái cây có mùi nặng khi cúng, đặc biệt là cúng làm nhà. 

Trái cây bị móp, méo

Nên chọn những quả có màu đẹp và tươi. Khi cúng làm nhà, thổ công, thần tài, hoa quả cần được lựa chọn cẩn thận.

Xem Thêm:  Giải Đáp Thắc Mắc Nên Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày

Chọn những quả tròn, không bị biến dạng hoặc có hạt vì chúng mang lại năng lượng tiêu cực liên quan đến may mắn. Điều đó cũng phần nào thể hiện sự không tôn trọng với những vị thần. 

Đừng dùng trái cây giả

Vì không có thời gian và tiền bạc nên nhiều người chọn mâm ngũ quả giả để cúng. Điều này không khác gì lừa dối, xúc phạm người chết, và tất nhiên điều này không thể hiện được nhiều ý nghĩa tâm linh khi cúng. 

huong dan cach chuan bi mam cung khoi cong xay dung cong trinh - Mâm Ngũ Quả Cúng Làm Nhà Có Quan Trọng Không?
Hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng khởi công xây dựng công trình

Tìm hiểu thêm:

Làm thế nào để tìm kiếm địa chỉ cung cấp mâm cúng chất lượng để cúng làm nhà?

Tùy theo hoàn cảnh thực tế của mỗi gia đình mà chúng ta có thể quyết định tự tay chuẩn bị mâm khởi công xây nhà. Đối với những gia đình ít thành viên và không có thời gian chuẩn bị đồ cúng, chúng ta có thể đặt đồ cúng. Đối với những gia đình có đông thành viên và được sự hỗ trợ của bố mẹ thì chúng ta có thể tự tay chuẩn bị quà.

Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cỗ để bắt đầu xây nhà, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Đây được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp chúng ta không phải băn khoăn lựa chọn xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, đơn vị đặt mâm cỗ cúng nhà mới hoặc mâm cúng khởi công cũng khuyến khích việc đặt mâm cỗ cúng gia tiên. Đặc biệt các dịch vụ hỗ trợ giúp tổ chức lễ cúng hài hòa đẹp mắt để cùng với việc cúng bái trong thời gian sớm nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh mâm cỗ, Đồ Cúng Việt Nam cam kết mang đến sự hài lòng tối đa cho khách hàng khi nhu cầu dịch vụ được đáp ứng.

Hơn hết, chất lượng và giá cả dịch vụ mâm ngũ quả cúng làm nhà của chúng tôi luôn được đảm bảo để tốt hơn các đối thủ cạnh tranh. Các chương trình giảm giá và quà tặng nhiều cho khách hàng có nhu cầu đặt mâm cỗ để bắt đầu đóng cỗ cho nhà. Bạn đọc có nhu cầu, đừng quên liên hệ ngay với Đồ Cúng Việt Nam để nhận được sự tư vấn kỹ càng và chi tiết hơn nữa.

Tìm hiểu thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *