Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời

Cúng tất niên là một trong những sự kiện không thể thiếu vào dịp cuối năm. Dù vậy, nhiều người vẫn băn khoăn không biết có thể dùng chung bài văn khấn tất niên cuối năm cúng trong nhà và ngoài trời chung được không?

Theo dân gian, mỗi vị thần đóng vai trò quản lý vì một năm. Cuối năm, vị thần cũ dành mọi thứ cho vị thần mới. Vì vậy, gia đình chuẩn bị đồ cúng cuối năm để tiễn vị thần cũ và đón vị thần mới.

mam cung tat nien cuoi nam day du - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Đặt mâm cúng tất niên cuối năm đầy đủ lễ vật ở đâu?

Giao thừa còn là nơi sum họp của gia đình. Họ chia sẻ kinh nghiệm của họ trong năm đó với nhau. Con cháu thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên, tạ ơn trời đất, thần linh, cầu chúc cả nhà một năm mới an khang, thịnh vượng. Vậy việc cúng tất niên ngoài trời cần lưu ý những điều gì?

Văn khấn tất niên / bài cúng tất niên cuối năm

bai cung tat nien - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Văn khấn tất niên | bài cúng tất niên | bài cúng tất niên cuối năm | bài cúng tất niên cuối năm | văn cúng tất niên | văn khấn cúng tất niên | văn khấn tất niên 30 tết.

Cúng tất niên nên làm ở đâu để phù hợp nhất?

Công việc đầu tiên bạn cần làm chính là dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, tổ chức lễ tất niên hoành tráng. Trong đó quan trọng nhất là bàn thờ tổ tiên. Chúng ta phải dọn dẹp tất cả các bàn thờ trong nhà.

Nếu có đủ điều kiện, bạn có thể chuẩn bị đồ cúng ngoài trời. Nếu không, bạn cần một mâm cỗ ở nhà, chỉ cần đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Tục cúng tất niên chủ yếu mang tính chất gia đình nên cũng không cần phải chuẩn bị nhiều. Chúng ta chỉ cần trang nghiêm, chân thành và biết ơn những gì chúng ta có.

Ý nghĩa của lễ cúng giao thừa không chỉ là cầu mong công việc làm ăn phát đạt, sự nghiệp hanh thông mà còn cảm ơn các vị thần linh đã phù hộ cho cả gia đình một năm mới vui vẻ, mạnh khỏe dù không quá ồn ào. Lễ đón giao thừa được coi là một nghi lễ quan trọng mà hầu hết mọi người đều nhớ đến.

mam cung tat nien cuoi nam - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Mâm cúng tất niên cuối năm đầy đủ trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Mâm cúng tất niên đầy đủ bao gồm những gì?

Trong mỗi trường hợp, một mâm cúng tất niên đầy đủ có các mức giới hạn tiêu chuẩn khác nhau. Nhưng nói chung, mọi thứ được lựa chọn nên dựa trên sự linh hoạt của các gia chủ. Các sản phẩm chính như sau.

 • Chuẩn bị bánh chưng cho mâm cúng tất niên
 • Chuẩn bị trầu cau
 • Hoa tươi dùng để cúng tất niên
 • Cuối cùng là chuẩn bị vàng mã
tat nien - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Đặt mâm cúng tất niên trọn gói của Mamcungviet.vn

Ngoài những lễ vật trên, các gia đình cũng cần chuẩn bị thêm các món ăn vùng miền. 

Hầu hết các gia đình ở miền Bắc đều nấu gà luộc, nem rán, trong mâm cỗ cúng. Đối với người dân miền trung, yếu tố then chốt thường được đặt cao hơn. Đặc điểm: Yêu cầu các món đặc sản địa phương như thịt nướng, chả giò, gỏi gà và giò heo. Ở miền Nam, đêm giao thừa thường có gà luộc, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm, tôm khô.

Xem Thêm:  Bài văn khấn cúng đầy năm cho bé trai, gái chuẩn

Cách bố trí mâm cúng của mỗi vùng miền là khác nhau. Ở miền Bắc, mâm cỗ ngon thường được chế biến với số lượng như sau: 4 bát – 4 món, 6 bát – 6 món hoặc 8 bát – 8 món tùy theo kích thước. Ưu tiên việc đặt đĩa lớn hơn ở ở tầng 2 và tầng 3, bát đĩa có nước nóng được đặt ở giữa.

Trên bàn thờ nên có nến và đèn ấm. Sắp xếp theo kích thước bàn thờ, sở thích của gia chủ, phong tục của từng vùng. Gia chủ cần đảm bảo ấm cúng, trang nghiêm.

Bạn nên ưu tiên những loại hoa cúng như hoa ly, hoa lay ơn, hoa cúc. Gần đây, một số gia đình dùng cành đào để kê bàn ​​thờ. Điều này càng làm tăng thêm không khí của lễ hội mùa xuân cuối năm.

le cung tat nien gom nhung gi 8 - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Mâm lễ cúng tất niên gồm những gì?

Cúng tất niên ngày nào tốt nhất?

Giao thừa từ lâu đã trở thành một nghi lễ quan trọng của người Việt Nam. Mâm cỗ này như để tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới với nhiều niềm vui và thắng lợi mới. Đồng thời là sự tôn kính thần linh đã phù hộ độ trì cho cả gia đình trong suốt một năm qua.

Lễ cúng tất niên thường diễn ra vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết (tức là cả tháng, tức ngày 29 Tết). Tuy nhiên, tùy theo từng hộ gia đình, có thể chuẩn bị trước tùy theo hoàn cảnh riêng.

Thời gian cúng có thể tương đối linh hoạt. Nếu có nghi lễ cúng Thần thì trước tiên phải cúng ngoài trời rồi mới cúng tổ tiên. 

Chiều 30 Tết được coi là thời điểm thích hợp nhất để tổ chức tiệc tất niên. Sở dĩ như vậy vì đây là bước hoàn thành mọi công việc của năm trước. Nhà vừa mới được dọn dẹp. Cả gia đình sẽ quây quần bên nhau, chuẩn bị mâm cơm cúng ông bà, quây quần trước giao thừa.

cung tat nien cuoi nam - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Nhận đặt mâm cúng tất niên ở đâu giá tốt?

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng may mắn có được “thời khắc vàng” như vậy. Công việc bận rộn của xã hội hiện đại không cho phép họ làm như vậy. Do đó, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lịch nghỉ lễ cuối năm, Tết Dương lịch phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ gia đình.

Khi làm lễ cúng tất niên ngoài trời lưu ý quay về hướng Đông Bắc hoặc hướng Nam. Không đặt mâm cúng gà quay về hướng đó. Sau khi đặt lễ vật ngay ngắn. Người gia chủ tạm biệt năm mới, đón tân thần linh, đọc văn khấn tất niên cuối năm. Và làm lễ cúng cho một năm mới an lành.

Đúng giờ cúng tế (12 giờ 30 phút tối), gia đình bày mâm cúng trước nhà. Nếu một gia đình sống trong một căn hộ chung cư, gia chủ sẽ đặt đĩa cúng ở ban công hoặc sảnh của tòa nhà. Theo quan niệm của văn hóa Việt Nam, bàn thờ ngoài trời đêm giao thừa phải quay về hướng Đông Bắc (hướng Bắc thờ thần, hướng Đông thờ vua) hoặc hướng Nam.

Một số lưu ý quan trọng để cúng tất niên ngoài trời tốt nhất

Lưu ý trong việc đặt hương và đèn cho ngày tất niên

Hương và đèn là những lễ vật rất quan trọng đối với bàn thờ gia tiên. Bởi lẽ, theo quan niệm tâm linh, nó là đường nối hai vùng âm dương. Không chỉ những buổi lễ cuối năm mà những dịp quan trọng. Cũng cần chú ý những nguyên tắc sau:

 • Mỗi bàn thờ phải có hai đèn (nến) ở hai bên bàn thờ. Chúng đại diện cho mặt trời và mặt trăng. Bạn có thể thay toàn bộ đèn bằng một ngọn nến để phù hợp với thói quen trong nhà. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó luôn được thắp sáng trong suốt những ngày cúng. 
 • Về phần bát hương, chúng được đặt chính giữa bàn thờ và tượng trưng cho trục tâm linh chính, nơi kết nối hai thế giới (âm và dương). Số lẻ tượng trưng cho năng lượng dương và mang lại may mắn.
  • Vì vậy nên bày bát hương có số lẻ là 1, 3, 5, 7,….
  • Ngược lại, các số chẵn 2, 4, 6, … không nên được sử dụng.
 • Ba nén hương là lựa chọn lý tưởng cho những ngày cuối năm, ngày giỗ, ngày quan trọng. Nhang  thường được dùng để thắp hàng ngày để giữ ấm cho bàn thờ ông bà tổ tiên. 
Xem Thêm:  Bài Văn Khấn Mùng 3 Tết & Cách Cúng Mùng 3 Tết Để Cả Năm Đón Lộc
tat nien 574x800 - Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời
Ý nghĩa của lễ cúng tất niên cuối năm?

Cách để chưng mâm ngũ quả cho ngày lễ

Yếu tố quan trọng tiếp theo là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả tượng trưng. Cho 5 yếu tố quan trọng nhất của trời đất: vàng, mộc, thủy, quả, thổ. Các mặt hàng được cung cấp phải tươi và đẹp. 5 Đĩa trái cây cũng không ngoại lệ. Mâm ngũ quả xuất hiện trong bữa tiệc tất niên cũng là thành quả làm việc một năm của con cháu.

Đĩa ngũ quả thường được đặt ở góc bàn thờ (bên phải hoặc bên trái). Không nên đặt chính giữa bàn thờ vì đặt ở vị trí của bát hương. Đặt đĩa hoa quả ở giữa và che trục tâm linh của bát hương.

Mọi quốc gia đều tin rằng đêm giao thừa rất thiêng liêng. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Tổ tiên ta tin rằng: Hàng năm, Thiên đình thay toàn bộ quân tử lo việc trần thế bằng những nhà thông thái như tổng đốc.

Trong năm gia chủ có năng lực, thông minh, trong sạch thì mùa màng bội thu, ít thiên tai, chiến tranh, bệnh tật. Ngược lại thì những người tham lam, sân si thường sẽ không có kết cục tốt. 

Một số điều kiêng kỵ khi cúng tất niên ngoài trời

Cúng giao thừa có thể không đúng ngày giờ nhưng không được dùng trái cây bằng nhựa. Việc tặng trái cây bằng nhựa là điều cấm kỵ nhất là trong dịp cúng tất niên ngoài trời. Đây được coi là một hình thức bất kính với tổ tiên.

Sự đổ vỡ được xem là điều tượng trưng cho một điềm gở. Đặc biệt là trong những giai đoạn quan trọng như Tết Nguyên đán. Theo quan điểm thực tế hơn, chắc chắn sẽ có nhiều trẻ em và người già trong bữa tiệc tất niên. Vì vậy mà sự đổ vỡ dẫn đến sự kém an toàn. 

Một số những lưu ý quan trọng khác

Đặc biệt chú ý khi chọn gà. Bạn nên chọn một con gà trống trưởng thành, mới lớn, khỏe mạnh, mỏ màu vàng, mào và chân màu vàng, đặc biệt là loại gà trống tơ. 

Theo cách bày trí mâm cỗ giao thừa ngoài trời, gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn đủ rộng để đặt mâm lễ. Mặt bàn sẽ được bọc vải vàng sang trọng. Cách đặt lễ cúng giao thừa ngoài trời. Là đặt một bát hương gạo, hai ngọn nến hoặc hai ngọn đèn trên mâm cúng tất niên.

Theo phong tục, muối và rượu được chuẩn bị vào đêm giao thừa. Loại muối này dùng để rắc trong nhà và đổ rượu vào với ý nghĩa là xua đuổi tà ma. Mâm cúng sẽ được đặt giữa sân. Những gia đình không có sân có thể bố trí đĩa cúng ngoài cửa hoặc tổ chức lễ cúng tất niên trên sân thượng.

Ý nghĩa ban đầu của ngày cúng tất niên là tổng kết một năm đã qua và chào đón năm mới. Trong ngày, mọi người chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để tạ ơn Trời, Phật và tổ tiên đón năm mới. Cuối năm cũng là ngày đoàn tụ gia đình. Lễ hội mùa xuân đến rồi, và đã đến lúc đoàn viên sum vầy.

Xem Thêm:  Bộ Tam Sên Gồm Những Gì? Cúng Bộ Tam Sên Có Ăn Được Không?

Trong nhiều phong thủy quan niệm “Cúng giao thừa là cúng thần linh năm mới và tiễn đưa các vị thần của năm cũ nên trước tiên phải cúng ngoài trời sau đó mới cúng tổ tiên ở trong nhà. 

Nếu bạn đọc có nhu cầu muốn được tìm hiểu về ngày cúng tất niên ngoài trời và mâm cúng chất lượng nhất, đừng quên liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn.  Chúng tôi chuyên cung cấp các mâm cúng trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống của người Việt. 

Tag tìm kiếm: mâm cúng tất niên cuối năm | Nhận đặt mâm cúng tất niên | Cúng tất niên | Đồ cúng tất niên | mâm cúng tất niên đơn giản | Mâm cúng tất niên đặt ở đâu | Tiệc tất niên công ty | Tổ chức tiệc tất niên công ty

Văn khấn, cách cúng chuẩn trong nghi lễ của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA