Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa

Dù không phải là ngày lễ đặc biệt như là Tết, nhưng ngày vía thần tài. Vẫn được nhiều người quan tâm và thắc mắc không biết ngày thần tài 2022 là ngày nào? Ý nghĩa ra sao? Lễ vật cúng thần tài thổ địa gồm những gì? Để có câu trả lời thì mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin bài viết dưới đây.

Nếu bạn biết về Thần Tài thì đây là một vị thần mà trong tín ngưỡng của người Việt sẽ đem lại may mắn, tài lộc cũng như là tiền tài. Và theo truyền thuyết Trung Hoa thì Thần Tài là vị thần mà mọi nhà kinh doanh đều rất coi trọng. Bàn thờ Thần Tài được lập ở những nơi như là góc nhà nhưng phải cao ráo và sạch sẽ.

Thông thường cứ vào ngày mùng 10 hàng tháng thì nhiều người sẽ cúng Thần Tài. Ngày này được xem là đặc biệt quan trọng vẫn là mùng 10 tháng Giêng. Vậy ngày thần tài 2022 là ngày nào thì câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.

do cung than tai - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Đặt ngay mâm cúng thần tài, lễ vật, đồ cúng thần tài thổ địa trọn gói từ A-Z của Đồ Cúng Việt Nam.

Tại sao nhà kinh doanh lại phải cúng Thần Tài? 

Trước khi trả lời cho thắc mắc ngày thần tài 2022 là ngày nào thì trước hết. Chúng ta cùng tìm hiểu vì sao nhà kinh doanh thường lại phải cúng Thần Tài?

Theo quan niệm dân gian thì Thần Tài là tiên trên trời, là vị thần nổi tiếng trong việc cai quản Tài Phúc Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Vì trong một lần say rượu nên rơi xuống trần gian. Tỉnh dậy vì mất trí nhớ nên phải đi xin ăn qua ngày. Nhưng thật kỳ lạ khi Thần Tài vào nhà nào thì nhà đó lại mua may bán đắt, trở nên giàu có. 

Đến một ngày Thần nhớ ra mọi chuyện nên đã bay về trời. Ngày đó nhằm ngày mùng 10 tháng Giêng. Để tưởng nhớ Thần Tài nên hàng năm cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Người ta lại bày mâm cúng vía thần tài, sắm sửa lễ vật và mua vàng vía thần tài. Để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm để cúng tưởng nhớ Thần Tài.

 Việc mua vàng đã rất nổi tiếng mà bạn vẫn thường thấy trong ngày Thần Tài. Bởi nhiều người quan niệm phải mua vàng trong ngày này may mắn. Nên đã xếp hàng từ hôm trước đến hôm sau để mua được lượng vàng không còn quá xa lạ trong rất nhiều năm. Và cũng vào ngày này thì hầu hết các cửa hàng vàng. Đều mở cửa từ 6h sáng để đón khách và đến tối muộn mới đóng cửa.

cung than tai tho dia 1 - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Thần Tài, Thổ Địa được xem là cặp đôi mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Thần Tài, Thổ Địa hình ảnh quen thuộc của người Việt

Vâng, nhắc đến Thần Tài thì không thể thiếu Thổ Địa. Thổ Địa được xem là vị thần bảo hộ cho mảnh vườn, thửa ruộng của người dân Việt bởi đa phần trước đây đời sống đều dựa vào hoạt động nông nghiệp.

Xem Thêm:  Gà Cúng Nên Để Nguyên Con Hay Chặt Ra Có Thể Bạn Đã Biết

Khi bạn nhìn trên bàn thờ Thần Tài thì sẽ luôn thấy được hình tượng Ông Địa. Với chiếc bụng bự, miệng tươi cười còn trên tay cầm chiếc quạ. Tay cầm điếu thuốc trong rất hào sảng, mang đầy chất phong thịnh. Ông Địa rất gần gũi với người dân Nam Bộ bởi là vị phúc thần có cai quản, bảo vệ đất đai, ruộng vườn.

Đặc biệt đó là làm nhiệm vụ đưa rước Thần Tài đến nhà. Để giúp gia chủ làm ăn giàu có, phát đạt. Bên cạnh đó thì Ông Địa còn giúp cho gia chủ mau lành bệnh. Và tìm kiếm được những đồ đã mất nên rất được xem trọng không thua kém gì Thần Tài.

Và cũng theo quan niệm xưa thì Thần Tài, Thổ Địa được xem là cặp đôi. Mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Thần Tài nếu bạn thầy người ta cúng hoa quả thì Thổ Địa sẽ là nải chuối xiêm, thuốc lá hay ly cà phê. Thông thường Thần Tài được người Hoa thờ nhiều còn người Việt lại luôn khấn vái Ông Địa. 

Tuy nhiên, vào ngày Tết hay ngày vía Thần Tài thì vai trò của Thần Tài rất được xem trọng. Mọi người thờ Thần Tài sẽ lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn và tắm cho Ông sạch sẽ. Khi tượng thần quá cũ hay bị hư thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc bàn thờ cũ bị hư cũng được thay thế bằng bàn thờ mới. Bởi đối với người kinh doanh thì để một năm mới tốt đẹp, phát đạt hơn. Thì mọi thứ đều phải ngăn nắp và bàn thờ Thần Tài phải sạch sẽ, mới mẻ thì mới là may mắn.

cung than tai tho dia - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Chuẩn bị mâm cúng thần tài thổ địa cần những lễ vật gì?

Chuẩn bị mâm cúng thần tài thổ địa cần những gì?

Với tầm quan trọng và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài nên thể hiện lòng thành. Thì nhiều người đã chuẩn bị từ rất sớm, chu đáo từ đồ vật nhỏ nhất. Trong đó, một số lễ vật sau là không thể thiếu đó là: Hoa tươi, mâm ngũ quả, nhang, rượu, bình trà, đèn, 5 chén nước, thuốc lá, bát gạo, bát muối, đĩa thịt heo quay, đĩa xôi, bát chè, bộ tam sên, giấy tiền mã, bánh kẹo và một ít tiền. 

Ngoài các đồ vật này thì còn có thêm một mâm cúng thần tài thổ địa mặn sẽ tuỳ vào gia chủ. Nhưng cần phải được bày biện thật đẹp, tươi ngon. Và món mặn thường là nem rán, chả giò,, cá lóc nướng…nếu có thêm nhiều mòn khác thì cũng cần phải cân nhắc. Bởi tuỳ theo phong tục, quan niệm và điều kiện của mỗi gia đình. Dù đơn giản nhưng cần phải đầy đủ thì mới thể hiện được tấm lòng thành kính của bạn đối với thần linh.

mam cung than tai - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Mâm cúng thần tài thổ địa đầy đủ lễ vật.

Sắp xếp bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa mang lại tài lộc

  • Để sắp xếp bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đúng chuẩn thì bạn cần phải. Chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như sau:
  • Tượng Thần Tài, Ông Địa
  • Bài vị, bát hương
  • Ba hũ đầy gạo, nước và muối.
  • Hoa tươi và đĩa trái cây
  • Khay chữ nhật xếp 5 chén nước
  • Tô sứ bên trong chứa đầy nước và cánh hoa tươi
  • Cóc ngậm tiền
Xem Thêm:  Cách cúng ông địa Thần tài mới thỉnh về nhà ra sao?

Tuỳ vào điều kiện và mục đích của mỗi người mà các vật phẩm được trưng bày. Dù có thiếu một vài món nhưng sẽ không ảnh hưởng đến tài lộc, vận khí . Bởi tất cả đều phải xuất phát từ tấm lòng của gia chủ.

Đó là cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài còn khi bày trí cũng cần phải chú trọng. Cần đặt đúng vị trí để tài lộc vào nhà, đặt sai vị trí lộc sẽ không giữ được. Bạn nên tham khảo cách bày trí sau đây nếu muốn có được sự may mắn, được các vị thần phù hộ.

Tượng Thần Tài, Ông Địa nên sắp xếp Thần Tài bên trái còn Ông Địa bên phải hướng nhìn từ ngoài vào. Bài vị nên đặt bên trong cùng của bàn thờ. Bát hương đặt ở giữa bàn thờ và nên dán cố định để tránh di động khi lau dọn. Ba hũ gạo, muối, nước nên đặt ở vị trí giữa Thần Tài và Ông Địa. Và nên thay ba hũ này vào cuối năm. Đối với lọ hoa tươi và đĩa trái cây tươi thì nên đặt hoa bên phải và đãi trái cây bên trái cũng theo hướng bên ngoài nhìn vào. 

Khay hình chữ Nhất xếp 5 chén nước đặt ở phía trước bát hương. Để tượng trưng cho Ngũ hành phát sinh phát triển. Tô sứ chứa đầy nước và cánh hoa tươi cần đặt ngoài cùng trên mặt đất. Để tượng trung cho Minh Đường Tụ Thuỷ, giúp giữ tiền bạc. Cóc ngậm tiền thì đặt ở phía bên phải từ ngoài nhìn vào. Sáng thắp hương quay cóc ra ngoài để đón lộc. Còn tối quay cóc vào để giữ lộc và giữ tiền tránh thất thoát. 

BAI TRI THAN TAI THO DIA - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Cách bố trí ông địa, ông thần tài hợp phong thủy đem lại may mắn.

Ý nghĩa của ngày Thần Tài

Như đã đề cập trên thì ngày Thần Tài là ngày mà doanh nghiệp, thương nhân hay người buôn bán. Rất coi trọng nên cứ mỗi năm đến ngày này thì sẽ tổ chức nhiều hoạt động linh thiêng, cầu may…Bởi trong ngày này thì mọi người tin rằng Thần Tài sẽ là người mang lại của cải, tiền bạc. Và phù hộ mọi nhà làm ăn thuận lợi và phát đạt hơn. Đặc biệt, đây còn là ngày mà người làm ăn có thể tỏ lòng biết ơn. Đối với Thần Tài đã phù hộ trong suốt một năm.

Hiện nay, với mức độ phổ biến nên không chỉ người kinh doanh. Mới cúng Thần Tài mà nhiều gia đình Việt cũng rất chú trọng. Nhiều gia đình còn coi ngày Thần Tài là ngày “đổi vía”, “lấy vía” cho năm mới. Nếu một năm ai không may mắn thì sẽ mong đến ngày Thần Tài. Để được mua vàng cầu may, làm ăn phát đạt hơn năm cũ…

cung ong dia than tai 3 - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Chuẩn bị mâm cúng thần tài thổ địa đơn giản đầy đủ các lễ vật.

Giải đáp ngày thần tài 2022 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài đối với nhiều người không còn xa lạ, đây là ngày khá quan trọng. Nhất là những người làm ăn buôn bán và kinh doanh. Ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch được xem là ngày vía Thần Tài. Do đó, khi bạn muốn biết ngày Thần Tài 2022 là ngày nào. Thì theo lịch thì sẽ rơi vào ngày thứ hai 21/02/2022. 

Xem Thêm:  Các bước cúng nhà mới thuê đơn giản nhất

Đối với ngày này sẽ rất quan trọng đối với người làm ăn, buôn bán và kinh doanh. Trong ngày này thì sẽ có rất nhiều hoạt động diễn ra trong đó việc mua sắm cúng quẩy được chuẩn bị rất chu đáo, chỉnh chu và đầy đủ. Và nếu như bạn biết đến ngày vía Thần Tài này thì sẽ rất mong mình mua được vàng. Bởi theo tín ngưỡng dân gian thì khi bạn mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và thuận lợi trong mọi việc, đặc biệt là buôn bán.

Bên cạnh đó, một khi là doanh nghiệp hay người làm ăn lớn thì sẽ rất coi trọng ngày Thần Tài. Vì thế họ sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng. Chuẩn bị mọi thứ thật khang trang để cúng Thần Tài. Bởi họ tin rằng nếu có lòng thành kính thì thần sẽ phù hộ. Đó là ngày vía Thần Tài 2022 mà bạn quan tâm, còn ý nghĩa của ngày vía Thần Tài như thế nào?

cung ong dia than tai 5 - Ngày Thần Tài 2022 Là Ngày Nào? Lễ Vật Cúng Thần Tài Thổ Địa
Ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch được xem là ngày vía Thần Tài.

Địa chỉ cung cấp mâm cúng Thần Tài uy tín nhất

Đối với doanh nghiệp, người làm ăn buôn bán thì để chuẩn bị mâm cúng Thần Tài đầy đủ. Sẽ khá mất thời gian nên việc chọn cho mình đơn vị cung cấp về dịch vụ này. Sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều mà hiệu quả đem lại cũng tuyệt vời hơn.

Chính vì thế nên nhiều người đã chọn Đồ Cúng Việt Nam để giúp mâm lễ cúng thần tài thổ địa được đầy đủ, trưng bày đẹp và đủ nhất. Với đầy đủ các món và đảm bảo mang đến cho khách hàng sự nhanh chóng, tiện lợi. Và đúng chuẩn theo nghi thức cúng kính của người Việt. Nên khi khách hàng cần mâm cúng Thần Tài chỉ cần liên hệ là sẽ được cung cấp ngay.

Với món ăn chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và còn có giá cả rất hợp lý. Nên nếu bạn cần giao lễ vật cúng tận nơi, trọn gói. Thì gọi ngay hotline: 07.7878.3838 là sẽ được phục vụ chu đáo và tận tình nhất.

ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI CỦA ĐỒ CÚNG VIỆT NAM GỌI NGAY HOTLINE: 08.8888.1938 – 0926.34.36.38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *