Nguồn Gốc Của Nghi Lễ Cúng Cô Hồn

Bài viết chia sẻ những thông tin hữu ích về cách thức và quy trình thực hiện lễ cúng cô hồn, từ đó giúp các gia đình có thêm nhiều kiến thức để chuẩn bị cho đầy đủ phù hợp.

Từ bao đời nay, văn hóa tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam luôn đa dạng với nhiều lễ cúng. Đó cũng là nét văn hóa đặc sắc đã ăn sâu vào tâm linh mỗi người. Một trong những lễ cúng phổ biết phải kể đến chính là lễ cúng cô hồn, thường đổ tổ chức vào dịp rằm tháng 7 hàng năm và vào một số ngày trong tháng, tùy theo phong tục địa phương. Vậy lễ cúng cô hồn là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu? Cần phải chuẩn bị lễ vật ra sao? Quy trình thực hiện thế nào cho đúng? Hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu chi tiết về nghi lễ này qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

mam cung co hon - Nguồn Gốc Của Nghi Lễ Cúng Cô Hồn
Đồ Cúng Việt Nam – Cung cấp mâm cúng cô hồn uy tín tại TPHCM.

Lễ cúng cô hồn có nguồn gốc từ đâu

Theo quan niệm tâm linh, khi con người còn sống, phần hồn và phần xác sẽ hợp lại thành một. Khi chết đi, phần xác trở về với cát bụi còn phần hồn sẽ được siêu thoát để chuyển kiếp đầu thai. Tuy nhiên, cũng có những linh hồn do oan khuất, nghiệp chướng nặng nề hay một lý do nào khác mà không thể siêu thoát được. Họ không có nơi nương tựa, không được thờ cúng, thường xuyên bị hành hạ, đói khát. Và đó là lý do tại sao họ được gọi là cô hồn. 

Xem Thêm:  Có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Lễ vật cần gì?

Hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng 7, bên cạnh thông tin về ngày lễ Vu Lan, người dân Việt Nam thường đồn tai nhau về những điều kiêng kị trong tháng cô hồn. Dân gian quan niệm rằng từ khoảng ngày 2.7 đến 14.7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở quỷ môn quan để thả quỷ đói trở lại nhân gian. Do đó, trong khoảng thời gian này, lũ quỷ sẽ thường hay trêu ghẹo, quấy phá, gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình cũng như công việc làm ăn kinh doanh. Cũng chính bởi vậy, người ta thường rất hay kiêng kị làm những việc lớn như xây nhà, cưới vợ, khai trương buôn bán vào thời gian này để tránh những tai họa, khó khăn có thể xảy đến.

Nhằm xoa dịu những cô hồn đó, người ta đã tiến hành lễ cúng cô hồn (hay còn được biết đến với cái tên là cúng chúng sinh, cúng các bác). Thông qua lễ cúng này, dương gian muốn tỏ lòng bố thí thức ăn cho những linh hồn đói khát đó, để họ được ăn no và trở về cõi quỷ. Người ta cũng thể hiện mong muốn các cô hồn sẽ không quấy phá, gây phiền nhiễu trong gia đình, làm ăn để cuộc sống diễn ra bình thường, êm ấm. 

Nhiều người cho rằng quan niệm này thể hiện sự mê tín dị đoan và không nên cổ xúy. Tuy nhiên, rất nhiều nhà tâm linh, ngoại cảm trên thế giới đã chứng minh rằng, cõi âm là có thật, vì vậy đây không được xem là hành động mê tín. Cùng với đó, lễ cúng này còn thể hiện tinh thần sẻ chia, bố thí cho người hoạn nạn của dân tộc ta. Chính bởi vậy, nó vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay.

Xem Thêm:  Nghi thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công xây dựng thánh đường
bai cung co hon - Nguồn Gốc Của Nghi Lễ Cúng Cô Hồn
Bài cúng cô hồn

Đặt mua mâm cúng cô hồn trọn gói ở đâu giá tốt

Trên đây là những thông tin chi tiết về lễ cúng cô hồnĐồ Cúng Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Bằng những gì được trình bày ở trên, chúng tôi hi vọng sẽ đem đến cho bạn những điều bổ ích để chuẩn bị lễ cúng cho phù hợp, nhất là trong thời điểm tháng 7 âm lịch đang cận kề.

Có thể thấy rằng, mặc dù lễ cúng cô hồn không cần phải chuẩn bị lễ vật quá cầu kỳ, tuy nhiên với nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, làm thế nào để tìm mua và chuẩn bị đồ cúng sao cho tươm tất cũng là một điều khó khăn.

Thấu hiểu vấn đề này, Đồ Cúng Việt Nam đã cho ra đời dịch vụ cung cấp mâm cúng cô hồn để phục vụ tối ưu cho các khách hàng. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi sẽ đem đến cho mọi gia đình những mâm cúng chất lượng, đầy đủ, chính xác và đảm bảo độ tươi mới cũng như an toàn vệ sinh.

Chỉ cần liên hệ với chúng tôi trước khi diễn ra lễ cúng khoảng 3 ngày, đội ngũ nhân viên sẽ nhanh chóng tiếp nhận yêu cầu, xử lý đơn hàng, chuẩn bị lễ vật để đóng gói giao tận nơi đến cho quý khách. Không những thế, chúng tôi còn xây dựng nhiều khung giá khác nhau, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn một mâm lễ vật phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Để biết thêm mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam ngay hôm nay, mọi vấn đề liên quan đến lễ cúng cô hồn của quý khách sẽ được giải đáp.

Xem Thêm:  Cúng thôi nôi quay hướng nào là tốt nhất? chuẩn tâm linh

Tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm cúng khác tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA