Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?

Nhà chung cư hiện nay đã trở thành sự lựa chọn làm nơi an cư lạc nghiệp của nhiều gia đình. Một băn khoăn của rất nhiều gia đình là nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không? Bài viết này của chúng tôi sẽ lý giải cho mọi người.

Việt Nam được biết đến là đất nước có nền văn hóa tâm linh vô cùng phong phú. Đặc biệt là những nghi lễ cúng khi làm nhà, xây nhà hay nhập trạch. Ông bà ta từ xa xưa đã có quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng thì có lành”. Do đó trước khi thực hiện một công việc quan trọng. Thì người Việt thường tổ chức nghi lễ cúng.

Nhà chung cư hiện nay đang chiếm được ưu thế và sự tin tưởng của nhiều gia đình ở Việt Nam. Một trong số những vấn đề được nhiều gia đình quan tâm đó chính là. Khi cúng nhập trạch nhà chung cư thì có cần tổ chức nghi lễ cúng không? Để giải đáp thắc mắc đó thì mọi người hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

o chung cu co cab cung nhap trach - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Nhập trạch nhà chung cư có cần cúng không?

Cúng nhập trạch nhà chung cư có cần thiết không?

Theo quan niệm về mặt tâm linh từ bao đời nay mà ông cha ta lưu truyền lại. Thì khi tiến hành xây mới nhà cửa, sửa nhà hoặc thậm chí là cả mua mới nhà ở. Cũng cần tổ chức nghi lễ cúng ông bà, tổ tiên, cùng với các vị thần linh Thổ Địa, cô hồn.

cung nhap trach nha chung cu - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Nghi lễ nhập trạch dành cho nhà chung cư.

Bởi lẽ, xuất phát từ niềm tin tâm linh do đó khi nhập trạch nhà chung cư. Thì gia đình gia chủ cũng nên làm mâm lễ vật. Để dâng cúng các vị thần linh cũng như ông bà tổ tiên. Mục đích của nghi lễ này là nhằm báo cáo về việc gia đình. Sẽ dọn đến ngôi nhà mới này sinh sống. Nghi lễ truyền thống này thể hiện:

  • Thứ nhất, thể hiện sự tôn kính của gia đình gia chủ đối với các vị thần linh. Cũng như báo cáo cho các vị thần linh, thổ địa biết việc gia đình gia chủ. Xin phép chuẩn bị được dọn về chung cư mới để ở. Qua nghi lễ cúng đó cầu mong các vị thần linh sẽ phù hộ độ trì. Cho cả gia đình gia chủ sẽ luôn được bình an, may mắn. Và công việc làm ăn gặp nhiều điều thuận lợi…
  • Thứ hai, việc tổ chức cúng nhập trạch nhà chung cư không chỉ mang ý nghĩa. Để thông báo với các vị thần linh mà về việc dọn về chung cư. Mà nghi lễ cúng này còn là 1 lý do để gia đình gia chủ có thể mời những bạn bè, người thân thiết. Trong gia đình cùng với bà con hàng xóm đến tham gia buổi nhập trạch để cùng chúc mừng và chung vui.
Xem Thêm:  Gợi Ý Mâm Cúng Mở Hàng Đầu Năm & Văn Khấn Khai Xuân Đầu Năm

Nghi lễ cúng nhập trạch chung cư còn là cánh để dấu một bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng. Là dấu mốc trong cuộc đời của mỗi gia đình.

cung nhap trach - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Lễ nhập trạch vào nhà mới đều cầu mong cuộc sống, công việc, làm ăn thuận lợi.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng nhập trạch

Tùy vào từng nghi lễ cúng khác nhau mà Việt Nam có những mâm lễ vật khác nhau. Với các lễ vật có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên tương tự như những mâm lễ vật cúng khi tổ chức về nhà mới. Thì mâm cúng khi nhập trạch nhà chung cư cũng bao gồm các lễ vật sau đây:

  • 1 bộ tam sinh, bao gồm 1 miếng thịt ba chỉ lợn luộc hoặc quay. 3- 5 con tôm và 1 quả trứng luộc. Tùy vào sự lựa chọn của từng gia đình có thể chọn thịt ba chỉ lợn luộc hoặc quay. Tuy nhiên gia đình gia chủ nên lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon. Tránh mua phải những miếng thịt đã bị lưu trữ nhiều ngày trong tủ lạnh sẽ làm mất đi độ tươi ngon của miếng thịt); 
  • Xôi: gia đình gia chủ có thể dùng xôi đậu xanh, xôi gấc. Hoặc cũng có thể chọn bánh chưng đều được.
  • 1 bó hương và 1 bộ vàng mã dành riêng cho nghi lễ cúng nhập trạch nhà;
  • 1 đĩa gạo tẻ, 1 đĩa muối tinh, 1 chai nước suối và 1 chai rượu nếp;
  • 1 đĩa trầu cau gồm 5 lá trầu cùng với 5 quả cau để nguyên quả. Hoặc gia chủ có thể chuẩn bị 3 miếng trầu cùng 3 quả cau đã được têm sẵn;
  • 1 đĩa ngũ quả: gia chủ nên lựa chọn 5 loại quả khác nhau. Có màu sắc tươi ngon, rực rỡ như vàng, đỏ. Nhằm tượng trưng cho sự phát triển, hưng thịnh cũng như may mắn trong cuộc sống và làm ăn cho gia chủ. Tùy vào sự lựa chọn của gia chủ cũng như tùy vào văn hóa của từng vùng miền mà chọn những loại quả khác nhau. Chẳng hạn như ở miền Nam người ta chọn những loại quả có nghĩa theo tên gọi như xoài, mãng cầu, dừa, sung, đu đủ…;
  • 1 lọ hoa tươi gồm 5 cành, gia đình gia chủ có thể chọn những loại hoa. Như hoa cúc kim cương, hoa lay ơn, hoa ly, hoa đồng tiền… Thông thường đa số người dân Việt Nam vẫn xem hoa cúc chính là loài hoa của cõi âm. Gia đình gia chủ nên lưu ý khi chọn mua hoa là những cành hoa đang tươi xanh, không bị dập nát;
Xem Thêm:  Cúng căn 12 tuổi cho bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Tùy vào những gia đình có điều kiện hoặc văn hóa từng vùng miền. Mà có thể chuẩn bị thêm những lễ vật khác. Ngày nay, do điều kiện về kinh tế ngày càng phát triển. Do đó nhiều gia đình khi tổ chức cúng nhập trạch chung cư. Thường cúng cả heo quay nguyên con.

cung nhap trach nha chung cu - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Cúng nhập trạch nhà chung cư

Nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư có ý nghĩa như thế nào?

Lễ nhập trạch nhà ở truyền thống nói chung và cúng nhập trạch nhà chung cư nói riêng. Được biết đến là một nghi lễ có ý nghĩa quan trọng. Nó mang những ý nghĩa tốt đẹp, mang đậm nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Theo quan niệm văn hóa dân gian thì: “Đất có thổ công còn sông có hà bá”. Từ xa xưa đến nay ông bà ta vẫn quan niệm ở mỗi một mảnh đất đều sẽ có Thần tài, Thổ địa trực tiếp cai quản, bảo vệ cũng như che chở cho gia đình gia chủ. Thổ Địa theo quan niệm tâm linh là vị thần có sứ mệnh bảo vệ cho sự bình yên của gia đình gia chủ.

Thổ địa ngăn không cho phép những cô hồn, tà ma đang không có nơi thờ tự, ngoại lạc đi vào khu vực đất đai của gia đình. Đây cũng là lý do giải thích cho lý do vì sao ông bà quan niệm cõi âm thì chỉ có ông bà và tổ tiên trong gia đình mới có thể vào ra ở trên mảnh đất của gia đình.

Nghi lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ cúng mà qua đây gia chủ. Sẽ xin phép thần Thổ địa cho phép gia đình gia chủ được vào sinh sống tại nhà chung cư đó. Mong muốn và hy vọng Thổ địa sẽ phù hộ cho công việc cũng như cuộc sống sau này. Luôn được suôn sẻ, bình an và thuận lợi.

mam cung nhap trach nha moi 01 - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Mâm cúng nhập trạch và nhà mới giá tốt tại Đồ Cúng Việt Nam.

Một số lưu ý trước khi nhập trạch nhà chung cư

Trước khi về sống ở chung cư mới, việc chuẩn bị cho nghi lễ nhập trạch nhà chung cư . Cũng được gia đình gia chủ đặc biệt quan tâm. Nhiều người còn thắc mắc về những  lễ vật, cách thứ chuẩn bị như thế nào…Thì bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người một số thông tin cần chuẩn.

mam cung nhap trach nha moi 03 - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Mâm cúng nhập trạch nhà mới, mâm lễ vật cúng nhà mới chuẩn thủ tục Việt.

Đầu tiên chọn ngày và giờ để làm nghi lễ nhập trạch

Không chỉ có riêng nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư mà đối với rất nhiều nghi lễ cúng của người Việt Nam thì việc chọn ngày và giờ đẹp là một lưu ý vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Ngày tốt và giờ tốt được chú trọng đặc biệt bởi vì ông bà ta đã quan niệm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Do đó, ngày và giờ đẹp là yếu tố vừa giúp chọn ngày và giờ tốt. Sẽ hỗ trợ cho gia đình gia chủ những thuận lợi trong cuộc sống cũng như trong công việc. Chọn được ngày và giờ tốt, hợp với tuổi và mệnh của gia chủ thì sẽ hội tụ được tài lộc.

Xem Thêm:  Cách cúng Thổ Công cần những gì theo chuyện tâm linh của Việt Nam
mam cung nhap trach chung cu - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Chuẩn bị mâm lễ nhập trạch chung cư mới.

Chuẩn bị lễ vật cho nghi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư

Lễ vật cúng là một phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi nghi lễ cúng của người Việt Nam. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn chính là tấm lòng thành, là sự kính trọng của gia đình gia chủ đối với bề trên. Bởi vì dù lễ vật có cao sang, đầy đủ nhưng lại được tổ chức không thành tâm, tổ chức nghi lễ theo số đông thì cúng không đạt được điều mà mọi người mong muốn.

Do đó, việc chuẩn bị lễ vật cúng nghi lễ nhập trạch nhà chung cư. Cũng tùy theo điều kiện của từng gia đình. Có thể chuẩn bị lễ vật đơn giản nhưng đầy đủ ý nghĩa hoặc tươm tất, phức tạp. Nhưng dù điều kiện thế nào thì gia đình gia chủ. Cũng phải chuẩn bị lễ vật cúng với đầy đủ những lễ vật cơ bản trên. Thông thường lễ vật trong nghi lễ nhập trạch nhà chung cư. Sẽ gồm 2 mâm chính đó là mâm lễ ngọt và mâm lễ vật ngọt.

cung nhap trach ve nha moi - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Cúng lễ nhập trạch chung cư mới cần những gì?

Lưu ý về văn khấn nhập trạch cho nhà chung cư

Văn khấn là một phần không thể thiếu được trong bất kỳ một nghi lễ cúng nào dù là nghi lễ cúng đơn giản hay nghi lễ cúng lớn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ. Ngày nay, việc gia đình gia chủ có thể tham khảo những văn khấn qua mạng điện tử để trực tiếp cúng hoặc có thể mời thầy cúng.

Tuy nhiên, dù là mời thầy cúng hoặc gia chủ tự đọc văn khấn nhập trạch. Thì cũng đòi hỏi phải có sự chuẩn bị từ trước. Lưu ý khi đọc văn khấn thì phải khấn to, rõ ràng. Thể hiện được nội dung của nghi lễ cúng và mong muốn của gia đình gia chủ trong đó.

Một lưu ý quan trọng nữ là gia đình gia chủ trước khi tổ chức nghi lễ nhập trạch nhà chung cư. Thì nên soạn sửa gọn gàng, sạch sẽ cho căn chung cư. Tạo một không khí hài hòa, ngăm nắp trước khi cúng. Chuẩn bị các đồ đạc cơ bản để sử dụng cũng như trang trí căn phòng sao cho phù hợp.

cach cung nhap trach ve nha moi - Nhập Trạch Nhà Chung Cư Có Cần Cúng Không?
Hướng dẫn cách cúng nhập trạch, về nhà mới, nội dung bài văn khấn cúng nhập trạch, về nhà mới đầy đủ.

Đặt mâm lễ cúng nhập trạch ở đâu uy tín?

Dù là một nghi lễ cúng đơn giản, không đòi hỏi gia chủ phải bỏ nhiều công sức. Nhưng cũng rất khó khăn đối với nhiều gia đình. Một số gia đình không có thời gian để tự tay chuẩn bị. Hoặc không có kinh nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị nghi lễ cúng nhập trạch. Thì sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng là hoàn toàn hợp lý. Chúng tôi giới thiệu với mọi người dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *