Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé

Cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày là một trong những nét văn hóa nổi bật của người dân Việt Nam. Chúng đã được truyền lại qua rất nhiều thế hệ và vẫn được lưu giữ cho đến tận ngày hôm nay.

Đối với một đứa trẻ thì trong những năm tháng đầu đời là khoảng thời gian khó khăn nhất. Trong giai đoạn này, do thể trạng của chúng còn rất yếu ớt. Cùng với sức đề kháng chưa được hoàn thiện nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Cũng đã có nhiều trường hợp không qua khỏi và đã bị tử vong. Chính vì thế mà mỗi sau khi vượt qua một mốc thời gian. Thì gia đình của những đứa bé lại tổ chức cúng để tạ ơn.

Trong đó không thể không nhắc đến lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày. Vậy lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 là gì? Ý nghĩa của 3 tháng 10 ngày như thế nào? Cách thức chuẩn bị cúng mụ 3 tháng 10 ngày ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

mam cung day thang - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé

Ý nghĩa đặc biệt của lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày

Cúng bái là một trong những nét đẹp trong văn hóa của người dân Việt Nam. Mỗi lễ cúng mang một ý nghĩa riêng, mang một nét đặc trưng riêng của nó. Thế nhưng hầu như những lễ cúng này đều mang mục đích bày tỏ lòng biết ơn đến với các bậc bề trên. 

Người dân Việt Nam có quan niệm rằng các vấn đề xảy ra trong cuộc đời của họ. Đều đã được quy định bởi 1 thế lực siêu nhiên. Chính vì lẽ đó họ thường tổ chức những lễ cúng bái . Với mục đích cầu mong những bậc bề trên phù hộ. Độ trì cho họ vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Và lễ cúng 3 tháng 10 ngày cũng thế, nó cũng mang trong mình những nét độc đáo và ý nghĩa riêng.

mam cung day thang co ban cho be - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Mâm cúng đầy tháng cơ bản cho bé

Trẻ hết cữ 3 tháng 10 ngày nên làm gì?

Đối với mỗi gia đình thì những đứa trẻ được sinh ra đời đều là niềm vui. Niềm phước lành tốt đẹp mà ông trời dành ban cho họ. Tương truyền rằng, đứa bé được hình thành từ trong bụng mẹ. Cho đến lúc sinh ra và lớn lên đều nhờ vào sự uốn nắn, chăm sóc của các bà Mụ và các Đức Ông.

Tất cả có 13 bà Mụ, trong đó có 1 Bà Mụ Chúa có trách nhiệm cai quản chung 12 bà Mụ còn lại. 12 Bà Mụ đều có những nhiệm vụ riêng, mỗi bà sẽ nắn tạo hình một bộ phận trên cơ thể của đứa trẻ. Cũng có nơi tương truyền rằng 12 Bà Mụ sẽ thay phiên nhau trong 12 tháng. Mỗi bà sẽ chịu trách nhiệm chăm lo cho các đứa trẻ trong vòng 1 tháng. Cho dù là với truyền thuyết nào đi chăng nữa . Thì một đứa bé được sinh ra an lành và phát triển khỏe mạnh đều nhờ vào công ơn của các bà Mụ.

Xem Thêm:  Mẫu Bài Văn Khấn Tất Niên Cuối Năm Trong Nhà Và Ngoài Trời

Vì thế khi trẻ được 1 tháng tuổi, 3 tháng 10 ngày, tròn 1 năm. Thì gia đình thường tổ chức những lễ cúng để nhằm cảm ơn các bà Mụ đã che chở, bảo vệ cho những đứa trẻ. Thông qua lễ cúng họ cũng cầu mong các vị thần linh. Tiếp tục che chở cho đứa trẻ trong những năm tháng sau này.

dat xoi che cung day thang be gai be trai o dau chat luong gia tot - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé gái bé trai ở đâu chất lượng giá tốt

Có nên chọn ngày tốt để tiến hành cúng mụ 3 tháng 10 ngày

Đây cũng là câu hỏi mà tin chắc rằng rất nhiều người đang thắc mắc? Trên thực tế thì chưa có một nghiên cứu, cơ sở lý luận nào chứng minh rằng. Việc lựa chọn ngày giờ cúng khi trẻ đủ 3 tháng 10 ngày. Sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của những đứa trẻ. Tuy nhiên ông bà ta thường có câu là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nên thông thường những lễ cúng bái luôn được tổ chức vào những ngày giờ đẹp.

Thông thường, những gia đình sẽ tổ chức lễ cúng mụ 3 tháng 10 ngày cho các bé vào buổi sáng. Vì lúc này trời mát mẻ, dễ chịu nên sẽ tạo cảm giác thoải mái cho mọi người. Về giờ cúng thì sẽ được xem trước, tránh cúng vào những giờ xấu, xung khắc với tuổi của bé.

Bên cạnh đó, thì tấm lòng thành luôn là điều cần lưu ý đến. Mọi thứ đều được đánh giá là quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là tấm lòng chí thành. Có thể ngày giờ bạn chọn không phù hợp, lễ vật không đầy đủ. Nhưng bạn có lòng thành kính thì vẫn được các vị thần linh chứng giám.

heo quay cung day thang cho be - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Địa chỉ đặt heo quay cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu tốt nhất.

Mâm lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày của các bé bao gồm những lễ vật gì?

Đối với các mâm cúng trong văn hóa của người Việt Nam thì phần lễ vật cần phải được chuẩn bị cẩn thận, chu đáo nhất, và mâm cúng lễ đầy tháng cúng như thế. Trong buổi lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày thì tùy theo mỗi gia đình chia thành những mâm lễ khác nhau : mâm lễ cúng Phật, mâm lễ cúng Thần Tài – Thổ Địa, mâm cúng tổ tiên,.. Sau đây là những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng 3 tháng 10 ngày cho bé trai, bé gái: 

cung day thang be gai - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Mâm cúng đầy tháng bé gái, bé trai gồm những gì và như thế nào chuẩn thủ tục Việt xưa và nay.

Mâm lễ cúng đầy cữ 3 tháng 10 ngày đối với bé trai

 • 1 con gà luộc (nên lựa chọn một con gà trống, có nhiều nơi người ta thay thế bằng vịt).
 • 1 bát cơm trắng
 • 1 bát canh (có thể tùy ý lựa chọn món canh phù hợp với văn hóa của địa phương)
 • Tôm/cua hấp. Số lượng cần chuẩn bị là 13 phần trong đó 1 con lớn và 12 con nhỏ.
 • Các món ăn thông dụng như: Chả bò, chả cá, chả giò, thịt luộc,…. Các món ăn này sẽ được sắm sửa tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mỗi món ăn như thế cần chuẩn bị đầy đủ 13 phần khác nhau.
 • 13 dĩa bánh kẹo, trong đó có 1 dĩa bánh kẹo lớn và 12 dĩa bánh kẹo nhỏ.
 • 1 bát chè lớn và 12 bát chè nhỏ ( thông thường chè đậu trắng sẽ được lựa chọn trong lễ cúng cho bé trai).
 • 13 dĩa xôi bao gồm 1 dĩa lớn cho bà Mụ Chúa và 12 dĩa nhỏ cho các bà Mụ còn lại
 • Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau, có thể tùy chọn chủng loại trái cây phù hợp với mùa vụ tại địa phương.
 • Giấy tiền vàng bạc
 • Trầu cau, bao gồm 1 miếng trầu lớn, 12 miếng trầu nhỏ ( được têm theo hình cánh phượng). Phần cau thì bao gồm 1 trái để nguyên và 12 miếng có kích thước bằng nhau.
 • 1 bình hoa cúng ( nên chọn những loại hoa có màu sắc tươi tắn).
 • 13 bộ đồ cho các bà mụ. Trong đó có 1 bộ có kích thước lớn cho bà Mụ Chúa và 12 bộ có kích thước nhỏ cho 12 bà Mụ còn lại. Lưu ý nên chọn lựa những bộ đồ đồng nhất về màu sắc và kiểu dáng.
 • 13 bộ chén, đũa, muỗng. Nên lựa chọn những đôi đũa có hoa văn đẹp mắt. Đây cũng là cách để thể hiện sự tôn kính với các bà Mụ.
 • Nhang, đèn cầy.
 • Gạo, muối
 • 01 bình trà, rượu trắng
Xem Thêm:  Hướng Dẫn Chuẩn bị Mâm Cúng Tết Trung Thu Gồm Những Lễ Vật Gì
mam cung be trai combo 4 - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày cho bé trai.

Mâm lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày đối với bé gái

 • 1 con gà luộc (theo lời khuyên của những người lớn tuổi thì nên chọn gà trống. Có nhiều địa phương có thể thay thế bằng vịt).
 • Tôm, cua,ốc, các loại hải sản,… Mỗi loại cần chuẩn bị 13 phần trong đó có 1 phần lớn và 12 phần nhỏ. Tuy nhiên cần phải đồng bộ về chủng loại, không được sử dụng mỗi loại vài con.
 • Một số món ăn khác như: Bánh chưng, bánh tráng, chả giò, các món canh, món xào. Những món ăn này có thể tùy biến theo điều kiện và văn hóa của từng vùng miền. 
 • 13 dĩa xôi gấc hoặc xôi đậu xanh bao gồm 1 dĩa xôi lớn và 12 dĩa xôi nhỏ.
 • 13 bát chè, trong đó có 1 bát chè lớn dành cho bà Mụ Chúa và 12 bát chè cho 12 bà Mụ. Theo tương truyền thì nên sử dụng chè trôi nước trong mâm cúng cho các bé gái. Vì đây là thể hiện cho sự trôi chảy, thuận lợi trong chuyện tình duyên của các bé sau này.
 • 13 dĩa bánh kẹo, 1 dĩa bánh có kích thước to hơn 12 dĩa còn lại.
 • Bộ giấy tiền vàng bạc
 • Gạo, muối
 • 1 dĩa đựng trầu cau với 1 phần lớn và 12 phần nhỏ hơn (Tất cả được têm theo hình cánh phượng).
 • Mâm ngũ quả, bao gồm 5 loại trái cây khác nhau (Có thể tùy chọn theo đặc điểm mùa vụ tại nơi mà bạn sinh sống)
 • Trà, rượu, nước lọc
 • 1 bình hoa cúng
 • Nhang, đèn cầy
 • 13 bộ đồ để dâng lên các Bà Mụ. Bao gồm 1 bộ có kích thước lớn dành cho bà Mụ Chúa và 12 bộ nhỏ dành cho 12 bà Mụ còn lại.
 • 13 đồ ăn như chén, đũa, muỗng,… Lưu ý nên chọn những loại có màu sắc đẹp mắt.
 • Bát hương (Nếu không có thì có thể sử dụng một cái ly cho gạo vào để thay thế cho bát hương) .
Xem Thêm:  Khi Làm Nhà Bạn Nên Thực Hiện Các Lễ Cúng Nào?
mam cung day thang - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày cho bé gái.

Dịch vụ mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng căn trọn gói

Dịch vụ cung cấp mâm cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày được ưa chuộng hiện nay

Ngày nay xã hội ngày càng phát triển nên đã khiến cho chúng ta luôn bận rộn hơn trong công việc. Vì thế mà dù có rất nhiều bậc cha mẹ rất thương yêu con của mình. Nhưng vẫn không có đủ thời gian để chuẩn bị những mâm cúng 3 tháng 10 ngày cho con của mình.

Điều này đã khiến cho các đơn vị cung ứng mâm cúng được ra đời. Với sự ra đời của những loại hình dịch vụ này đã giúp cho các bậc cha mẹ có thêm nhiều sự lựa chọn. Điều quan trọng là bạn cần tìm đến những đơn vị cung cấp mâm cúng có uy tín chất lượng. 

Nếu như bạn bạn đang tìm kiếm cho mình một dịch vụ tốt thì Đồ Cúng Việt Nam. Là một trong những sự lựa chọn tối ưu. Nắm bắt được nhu cầu sử dụng dịch vụ của khách hàng ngày càng cao. Nên Đồ Cúng Việt Nam đã được ra đời để thực hiện sứ mệnh phục vụ các yêu cầu của khách hàng.

Nhằm đáp ứng tốt mọi nhu cầu của khách hàng nên chúng tôi đã không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ. Và điều này đã được khách hàng ghi nhận, số lượng khách hàng tìm đến với Đồ Cúng Việt Nam ngày càng tăng. 

mam cung day thang be trai mam 01 - Những Điều Bạn Cần Biết Về Mâm Cúng Hết Cữ 3 Tháng 10 Ngày Cho Bé
Mâm cúng đầy tháng bé trai chất lượng tại Đồ Cúng Việt Nam (Combo 1).

Tại sao nên chọn mâm cúng đầy tháng của Đồ Cúng Việt Nam

Khi đến với Đồ Cúng Việt Nam bạn sẽ sở hữu những mâm cúng hoàn hảo nhất. Mà không cần tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những thông tin cần thiết và chờ đợi ở nhà. Trước lúc diễn ra lễ cúng mọi lễ vật sẽ được vận chuyển đến nhà của bạn một cách nhanh chóng và an toàn.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Nên chúng tôi cam kết sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng nhất. Bên cạnh đó thì đến với Đồ Cúng Việt Nam. Bạn có thể tùy ý lựa chọn những gói dịch vụ phù hợp với mình nhất. 

Đến đây có lẽ bạn đã biết thêm nhiều thông tin về lễ cúng hết cữ 3 tháng 10 ngày rồi nhỉ? Đồng thời cũng đã có thêm sự lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ mâm cúng hiện nay. Nếu như bạn cần biết thêm gì về sản phẩm đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Tất cả mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp một cách nhanh chóng và hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy ! Content is protected by DMCA