Tảo mộ cuối năm 2021 sẽ rơi vào ngày nào và cần chuẩn bị những gì

Nghi thức tảo mộ mỗi dịp cuối năm đã trở thành một ngày lễ vô cùng quan trọng và đầy thiêng liêng, có sức ảnh hưởng trong tâm thức và văn hóa người Việt. Người ta coi đây là một dịp để con cháu kính nhớ tổ tiên và biết ơn những người thân đã khuất của mình. Vậy ngày tảo mộ cuối năm 2021 sẽ rơi vào ngày nào và các gia chủ cần phải chuẩn bị những gì, mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ở phần dưới đây.

Tảo mộ cuối năm 2021 rơi vào ngày nào và có khác gì với tết thanh minh 

Rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa ngày tảo mộ cuối năm với ngày tết thanh minh. Họ cho rằng hai ngày này là một, tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Để hiểu rõ hơn và phân biệt được điểm giống nhau và khác nhau giữa hai ngày này, cùng theo dõi phần dưới đây nhé.

So sánh ngày tảo mộ cuối năm và ngày tết thanh minh  

Nhiều người cứ tưởng ngày tảo mộ cuối năm và ngày Tết Thanh Minh là một cũng là điều vô cùng dễ hiểu, vì vốn dĩ cả hai ngày này đều có rất nhiều điểm giống nhau.

Đầu tiên, về mặt tên gọi thì ngày Tết Thanh Minh còn được gọi là ngày tết tảo mộ, chính vì vậy mà khiến nhiều người nhầm lẫn. Ngoài ra, cả hai ngày này đều mang ý nghĩa là kính nhớ tổ tiên, báo hiếu với những người thân đã khuất và đều diễn ra những hoạt động cúng bái, dọn dẹp và sửa sang mộ phần. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai ngày này đó chính là thời gian tổ chức. Tết Thanh Minh sẽ được diễn ra vào đầu tháng tư dương lịch hàng năm, nằm trong tiết Thanh Minh, là lúc đương xuân sau tết nguyên đán cổ truyền. Nghi thức tảo mộ trong Tết Thanh Minh có nguồn gốc xuất phát từ văn hóa Trung Hoa. Còn ngày tảo mộ cuối năm là một nghi thức truyền thống của người Việt Nam, trước khi Tết Nguyên Đán diễn ra, khoảng từ ngày 20 cho đến ngày 30 tháng chạp các gia đình sẽ thực hiện ra mộ phần người thân để dọn dẹp, sửa sang. Chính xác hơn thì ngày tảo mộ cuối năm nhộn nhịp nhất là ngày 25 tháng chạp, vào ngày này, hầu hết các gia đình đều có mặt ngoài mộ để thực hiện nghi thức.

Xem Thêm:  Những Sự Tích Về Tết Trung Thu Được Lưu Truyền Nhiều Nhất

Tùy theo văn hóa và quan điểm của mỗi vùng miền mà các gia đình sẽ lựa chọn thực hiện dọn dẹp mộ phần người thân vào ngày Tết Thanh Minh hoặc là vào dịp cuối năm đều được.

Tảo mộ cuối năm 2021 sắp tới sẽ rơi vào ngày nào

Ở một số vùng miền nhất định, các gia đình thường sẽ lựa chọn tảo mộ vào dịp cuối năm, trước khi Tết Nguyên Đán diễn ra. Vì theo như truyền thống tâm linh cũng như là quan niệm dân gian người Việt, họ cho rằng, trước khi đón một năm mới đến thì mọi thứ cần phải được sửa sang sạch sẽ, chuẩn bị tươm tất và xong xuôi, đặc biệt là mộ phần của người thân. Điều này thể hiện sự hiếu đạo của con cháu đối với người thân đã khuất, dù có bận rộn đến đâu thì họ vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian để đi thăm viếng, dọn dẹp và cúng bái nơi an nghỉ của người thân đã khuất trước khi đón Tết.

Ngày tảo mộ cuối năm 2021 sắp tới sẽ được diễn ra vào ngày ngày 25 tháng chạp âm lịch tức là sẽ rơi vào ngày 27 tháng 1 năm 2022 dương lịch. Vì đa phần các gia đình đều đi tảo mộ vào ngày 25 âm lịch nên thường sẽ rất đông đúc và bất tiện. Chính vì vậy nhiều người để cho thuận tiện hơn, dư dả được khoảng thời gian mà không cần chen lấn thường sẽ đi tảo mộ sớm hơn hoặc muộn hơn ngày 25. Bạn có thể đi thăm viếng mộ phần tổ tiên từ ngày 20 cho đến ngày 30 tháng chạp là vừa đẹp, tùy thuộc vào quỹ thời gian của mỗi cá nhân và mỗi gia đình.

Ý nghĩa của ngày tảo mộ truyền thống vào dịp cuối năm 

Nghi thức tảo mộ vào dịp cuối năm được xuất phát từ truyền thống kính nhớ tổ tiên. Đây là một nét đẹp cổ truyền của dân tộc Việt, là dịp để con cháu có thể hướng về cội nguồn, biết ơn và tưởng nhớ người thân đã khuất của mình. Bên cạnh đó, tảo mộ cuối năm cũng là một dịp để chúng ta có thể giải bày với tổ tiên về những việc đã xảy ra trong năm vừa qua, đồng thời là mời họ về nhà để ăn tết cùng với gia đình.

Ý nghĩa quan trọng của nghi thức tảo mộ hàng năm là thể hiện lòng hiếu đạo, chính vì có tấm lòng biết ơn nên chắc chắn sẽ được tổ tiên phù hộ, giúp cho công việc suôn sẻ, gặp nhiều may mắn và sức khỏe dồi dào. Do đó, dù con cháu có đi làm xa quê thì đến dịp tảo mộ cuối năm cũng tranh thủ thời gian về thăm phần mộ của người thân đã khuất.

Cần chuẩn bị những lễ vật và dụng cụ gì để đi tảo mộ cuối năm 

Chuẩn bị dụng cụ để đi cúng tảo mộ cuối năm

Vào ngày tảo mộ cuối năm thì sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động và nghi thức khác nhau, các gia đình thường sẽ tiến hành dọn dẹp và sửa sang lại mộ phần cho thật sạch đẹp và khang trang. Chính vì vậy mà không thể nào quên các dụng cụ cần thiết:

 • Cuốc: dùng để cuốc cỏ mọc um tùm xung quanh mộ phần.
 • Chổi: dùng để quét tước mộ phần cho thật sạch sẽ
 • Khăn lau và nước: dùng để thực hiện lau sạch phần mộ, bia mộ cho tinh tươm.
Xem Thêm:  Mâm Lễ Cúng Tổ Nghề Xây Dựng Đơn Giản Mà Đầy Đủ Ý Nghĩa

Chuẩn bị lễ cúng để đi cúng tảo mộ cuối năm 

Sau khi đã thực hiện dọn dẹp mộ phần sạch sẽ, gia chủ cần thực hiện làm lễ cúng ngoài mộ. Bạn nên lưu ý mang các lễ vật cơ bản, tránh tình trạng để thiếu sót đồ. Tùy thuộc vào quan niệm của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và mỗi vùng miền khác nhau mà việc chuẩn bị lễ vật thế nào cũng không tương đồng. Có nơi sẽ cúng ngoài mộ khá là đơn giản chủ yếu là trái cây, hoa tươi và tiền vàng còn có nơi thì chuẩn bị cầu kỳ hơn với các lễ vật cúng mặn đa dạng. Bạn có thể tham khảo gợi ý mâm cúng tảo mộ đơn giản của Đồ Cúng.

 • Hoa quả tươi, có thể chuẩn bị các loại trái cây đa dạng, đặc biệt là nên có chuối vì nó đại diện cho sự sum vầy và sung túc. Còn đối với người miền nam thì họ thường sẽ thay chuối bằng những loại trái cây phong phú khác.
 • Hoa tươi thì nên chọn hoa có màu sắc tươi tắn một chút có thể là hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ, hoa đồng tiền,…
 • Nếu như bạn muốn cúng mặn thì có thể chuẩn bị một con gà luộc và một đĩa xôi trắng, ngoài ra ở một số nơi còn cúng chân giò heo, cúng các món ăn chay,… tùy theo ý muốn của mỗi gia đình.
 • Nước lọc hoặc trà, nhang, nến thắp và giấy tiền.

Mâm cúng trên là một sự gợi ý tham khảo, bạn có thể dựa trên cơ sở này để chuẩn bị một mâm cúng tảo mộ cuối năm đầy đủ và đúng ý nhất, phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện gia đình cũng như là phong tục văn hóa ở mỗi nơi. Theo quan sát chung thì người miền Bắc thường chuẩn bị mâm cúng tảo mộ khá cầu kỳ, bao gồm nhiều lễ vật mặn và chay. Còn các tỉnh phía Nam thì họ thường chuẩn bị mâm cúng tối giản nhất, chỉ bao gồm hoa tươi, giấy tiền và trái cây.

Những lưu ý cần phải biết khi đi tảo mộ vào dịp cuối năm 

Mộ phần là một nơi thiêng liêng, chính vì vậy khi tiến hành đi tảo mộ cuối năm bạn cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây để tránh phạm phải sai lầm, vướng phải xui xẻo không đáng có.

Phần lớn các nghĩa địa ngày nay đều sẽ có miếu thờ quan thần linh cai quản. Chính vì vậy, trước khi bạn tiến hành dọn dẹp, sửa sang và cúng ở mộ của người thân đã khuất thì phải đến miếu thờ quan thần linh thắp nhang và xin phép để thể hiện được sự thành kín, tôn trọng vì vốn dĩ thần linh là bậc tối cao. Bên cạnh đó cũng cần phải lưu ý một vài vấn đề nhỏ sau đây.

 • Một điều cần phải cẩn trọng đó chính là không nên dẫm đạp lên mộ của người khác, cần phải có sự tôn trọng nhất định đối với người đã khuất.
 • Khi đi cúng tảo mộ không nên quên các lễ vật và dụng cụ cần thiết.
 • Đi tảo mộ cũng cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sử và kín đáo. Khi đọc văn khấn nên dành sự thành tâm và tập trung nhất định. Bày tỏ rõ được những tâm tư và ước mong của mình với tổ tiên.
 • Khi tiến hành cúng và đợi đến lúc nhang gần tàn thì bạn có thể mang tiền vàng đi đốt. Trái cây và những lễ vật cúng có thể mang về để ăn thụ lộc hoặc cũng có thể để lại ở phần mộ. Lưu ý là tuyệt đối không được mang nhang về, phải để lại ở một phần.
 • Lúc đi tảo mộ nên đi nhiều người, tránh đi một mình đặc biệt là ở những nơi hẻo lánh.
 • Có thể đi cúng tảo mộ vào khung giờ nào trong ngày cũng được, nhưng hạn chế đi vào lúc chiều tối, tốt nhất là hãy đi vào lúc trời còn sáng sủa.
Xem Thêm:  Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Bao Gồm Những Lễ Vật Gì?

Tự mình chuẩn bị mâm cúng hay nên đặt dịch vụ mâm cúng trọn gói

Từ trước đến nay việc chuẩn bị mâm cỗ cúng cho những ngày lễ quan trọng đã là một thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thời đại này càng tân tiến và con người ngày càng bận rộn hơn, do đó mà họ rất khó có thể sắp xếp được thời gian để tự mình chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và đúng nghi thức. Hãy yên tâm vì đã có sự giúp sức của Đồ Cúng, chúng tôi hiện đang là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mâm cúng, cỗ cúng cho nhiều dịp lễ quan trọng như ngày đầy tháng, thôi nôi cho bé, ngày khai trương cửa tiệm, công ty và nhiều ngày lễ lớn khác.

Dịch vụ bao gồm rất nhiều loại mâm cúng với đa dạng lễ vật khác nhau và mức giá khác nhau. Ngoài ra bạn còn có thể để đặt món theo yêu cầu, phù hợp với điều kiện cũng như là ý muốn cá nhân. Đồ Cúng cam kết cung cấp các lễ vật vừa ngon, vừa chất lượng, đẹp mắt và đặc biệt là an toàn thực phẩm. Mọi thông tin chi tiết và để được hỗ trợ tư vấn xin vui lòng truy cập website của đơn vị chúng tôi.

Đồ Cúng cam kết cung cấp các lễ vật vừa ngon, vừa chất lượng, đẹp mắt và đặc biệt là an toàn thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *