Tết ông công ông táo cúng gì? chuẩn tâm linh Việt Nam

Tết ông Công ông Táo dường như là tục lệ không thể bỏ qua của người Việt Nam mỗi độ Tết đến xuân về. Đây được xem là một nét văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc. Vậy Tết ông công ông táo cúng gì?Hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp người người nhà nhà đều tất bật chuẩn bị mâm cúng cho dịp này. Những người quan niệm tâm linh rất quan trọng Tết ông Công ông Táo và họ cho rằng đây là thời điểm để nhìn lại một năm đã lao động, làm việc ra sao. Xoay quanh việc Tết ông công ông táo cúng gì hay là ý nghĩa của dịp tết này là gì thì có rất nhiều người quan tâm. Để tìm hiểu về ý nghĩa, nguồn gốc và những thông tin liên quan đến Tết ông Công ông Táo thì chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa tết ông công ông táo

Theo quan niệm xưa thì nguồn gốc của phong tục này xuất hiện từ một câu chuyện rất là dài. Câu chuyện gắn liền với sự tích dân gian của gia đình Trọng Cao và Thị Nhi.

Bày biện mâm cúng ông công ông táo với các lễ vậtCâu chuyện kể về Trọng Cao và Thị Nhi. Họ kết hôn đã lâu mà không có con. Một lần nóng giận, Trọng Cao đã tát và đuổi vợ đi. Thị Nhi đau buồn ra đi rồi gặp Phạm Lang. Sau, họ nên duyên vợ chồng.Về phầm Trọng Cao, chàng ân hận vô cùng và quyết định lên đường đi tìm vợ mình. Chàng đi mãi đến nỗi phải đi ăn xin. Không may Trọng Cao vào xin ăn tại nhà của Thị Nhi và Phạm Lang. Thị Nhi đang trò chuyện cùng Trọng Cao thì Phạm Lang quay về. Thị Nhi vội giục chồng cũ trốn vào đống rơm sau vườn. Phạm Lang lại về nhà đốt rơm để làm phân bón. Vì sợ bị phát hiện nên Trọng Cao đã chết rụi. Thị Nhi vì quá đau lòng đã lao vào đống rơm chết theo. Trước tình cảnh không biết phải làm thế nào, Phạm Lang cũng lao theo vợ vào đống lửa và chết.Ngọc Hoàng trân trọng tình cảm ấy nên đã phong cho họ làm ông bà Táo. Họ chính là những vị thần mà ông phái xuống trần gian để ghi chép việc thiện và ác. Mỗi năm, ông Công ông Táo sẽ về hầu trời để báo cáo tất cả những việc đó. Những gia chủ cúng bái nhằm gửi gắm cho ông Công ông Táo về trời bình an, mang đi những điều tốt đẹp của gia đình.

2. Lễ vật chuẩn bị để cúng tết ông công, ông táo là gì?

Việc chuẩn bị mâm lễ đưa tiễn ông Công ông Táo thịnh soạn cũng là cách bày tỏ lòng thành của gia chủ. Cúng ông Công, ông Táo thường được tổ chức long trọng thường có mặt của mọi người trong gia đình. Theo như truyền miệng từ ngày xưa thì khi đi, các vị thần sẽ cưỡi cá chép về trời nên có nhiều gia đình cũng chọn cách tục phóng sinh cá chép, cá vàng nhằm đưa những vị thần linh về chốn thiên đình cho kịp giờ chầu. Một mâm lễ cần có những lễ vật như sau:

 1. Mâm ngũ quả
 2. Hương đèn
 3. Trầu cau
 4. Xôi
 5. Gà luộc nguyên con
 6. Canh khoai
 7. Hoa
 8. Bộ đồ mã bao gồm 2 bộ nam 1 bộ nữ
 9. Trầu cau tươi
 10. 3 cây nhang
 11. Vàng bạc, tiền giấy
 12. 1 chén muối

Danh sách lễ vật chuẩn bị để cúng tết ông công ông táoNgoài những lễ vật cơ bản như trên thì nếu có điều kiện mua thêm những lễ vật khác thì càng tốt. Cùng tùy vào mỗi vùng miền mà mâm cúng tiễn ông Công ông Táo cũng khác nhau. Đối với bộ đồ mã, nếu bạn không rõ về loại đồ cần mua thì nên tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi hoặc hỏi những người chuyên kinh doanh mặt hàng này để mua đúng đồ.Ở nhiều nơi, khi Tết ông Công ông Táo còn cúng cả heo quay nguyên con nhằm ngụ ý đưa tiễn các vị thần với một bữa hoành tráng. Đây cũng như là lời cảm tạ của gia chủ vì các vị thần đã giữ nhà giữ cửa tránh được nhiều xui xẻo.

3. Văn khấn bài cúng ông công, ông táo ngày tết

Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị mâm lễ vật tươm tất thì đương nhiên sẽ đến phần cúng bái. Nhưng để cúng bái thì gia chủ phải biết cách khấn bái dành riêng cho Tết ông Công ông Táo. Nếu là người chưa biết gì về cúng bài như này thì có thể tìm hiểu bài mẫu văn khấn bái cúng của chúng tôi. Hoặc có thể nhờ những người lớn trong gia đình giúp đỡ.Mẫu văn khấn bài cúng ông Công ông Táo ngày Tết như sau:

Đó là toàn bộ phần văn khấn mà bạn nên biết. Tùy theo cách đọc của bạn ra sao nhưng phải đầy đủ ý và đọc đúng những thông tin cần thiết về bản thân và gia đình. Giọng đọc cũng là tùy ý của bạn miễn sao vẫn đủ các bước trong lễ cúng là được.

4. Hướng dẫn cách cúng tết ông công, ông táo

Bất kỳ một phong tục cúng nào cũng có cách để thực hiện. Nhằm giúp bạn biết cách tiến hành cúng ông Công ông Táo thì chúng tôi xin trình bày những bước sau đây. Bạn nên làm theo trình tự mà chúng tôi đã sắp xếp nhé.Bước 1: Chuẩn bị mâm lễ: Tất cả những thông tin về lễ vật chúng tôi đã cập nhật ở phần trên. Ban nên tham khảo và bổ sung nếu có nhu cầu. Mâm lễ phải hoàn thành tươm tất, sắp xếp gọn gàng trước khi thực hiện cúng.Bước 2: Sắp xếp lại bàn cúng, chuẩn bị giấy tờ đầy đủ. Ở một số gia đình còn xem cả hướng cúng để phù hợp với phong thủy gia đình.Bước 3: Tiến hành tổ chức cúng ông Công, ông Táo.Bước 4: Sau khi đã khấn lễ xong thì  kính lễ 9 lần, lùi ba bước rồi mới quay lưng đi. Khi hương cháy được 1/3 hoặc đợi vừa hết tuần hương đầu, chúng ta có thể mang vàng mã đi đốt cho các vị thần.

Bày biện các lễ vật đầy đủ cần thiết theo phong tục cúng của dân gian

5. Thực hiện lễ cúng Tết ông công ông táo cần chú ý gì?

Cách thức thực hiện lễ cúng khá đơn giản nhưng cần chú ý những điều sau: 

 1. Đầu tiên là trong lúc cúng, trở nên được gói vào một tờ giấy đỏ sạch sẽ, mang cá và tro rải, thả ở sông, suối có dòng chảy lưu thông.
 2. Thứ hai là không nên đặt mâm lễ dưới bếp. Bạn nên cúng trước nhà hoặc ngoài sân để không khí thoáng đãng, sạch sẽ hơn.
 3. Thứ ba là tất cả những giấy tờ, vàng bạc bằng giấy, bộ đồ mã đều phải đốt tất cả. Lễ cúng phải diễn ra trước 12 giờ trưa để tất cả mọi thứ hoàn tất.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng ông Công ông Táo nói riêng hoặc mâm cúng nói chung thì chúng ta nên lựa chọn đơn vị cung cấp mâm cúng có kinh nghiệm. Chỉ cần nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số Hotline nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn tốt nhất. Hỗ trợ giao lễ vật tận nhà và sắp xếp trên bàn lễ cho gia chủ đẹp mắt. Trên đây là bài viết “Tết ông công ông táo cúng gì”. Hy vọng sẽ giúp gia chủ chuẩn bị mâm cúng dễ dàng.

Xem Thêm:  Cúng tất niên trong nhà hay ngoài trời đem may mắn đến?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *