Thôi Nôi Cúng Gà Hay Vịt Và Cúng Chè Gì?

Thôi nôi nên cúng gà hay cúng vịt và lựa chọn cúng loại chè nào để phù hợp với văn hóa trong việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé là tất cả những thông tin mà bạn có thể tham khảo. 

Thôi nôi cúng gà hay vịt và cúng chè gì là phù hợp văn hóa?

Cúng thôi nôi hiện nay là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt. Việc cúng thôi nôi cho em bé thông thường sẽ được tổ chức khi em tròn 1 tuổi. Đây không chỉ là một trong những sự kiện quan trọng để mừng em chào đời được 1 năm. Mà việc chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé cũng mang rất nhiều ý nghĩa tâm linh khác nhau của người Việt. 

Để giúp cho cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa tâm linh. Khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Cũng như chia sẻ một vài thắc mắc liên quan đến việc tổ chức cúng thôi nôi cho bé thì nên cúng gà hay cúng vịt. Lựa chọn loại chè cúng thôi nôi như thế nào. Để phù hợp với từng bé cũng như ý nghĩa của lễ vật. 

Vì sao chúng ta phải tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái?

Có rất nhiều người cho rằng việc chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Là hoàn toàn không cần thiết. Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh của người Việt cũng như văn hóa lâu đời. Thì lễ cúng thôi nôi là một trong những sự việc vô cùng quan trọng. Đặc biệt là chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cúng thôi nôi cho bé. Để thể hiện được lòng thành của mình khi thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho con. 

Lễ cúng thôi nôi để mừng em bé được 1 tuổi 

Nhiều gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé kết hợp với việc tổ chức sinh nhật lần đầu tiên của bé. Bữa tiệc đánh dấu một sự kiện vô cùng quan trọng của em bé trong đời. Ngoài ra việc chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Để tất cả các thành viên trong gia đình và bạn bè có thể gửi lời chúc tốt lành đến cho bé. 

Cha mẹ nhân dịp này có thể ghi lại những hình ảnh hoặc video của bé. Để sau này có thể dễ dàng xem lại. Đây được xem là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Đánh dấu một bước phát triển trong đời của mỗi con người. 

Tổ chức lễ cúng thôi nôi để tạ ơn 12 Bà Mụ 

Việc chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cũng nhằm mục đích là tạ ơn 12 bà mụ và bà chúa thai sanh. Theo như tín ngưỡng dân gian thì bà mụ là người nhào nặn hình hài cho em bé. Đồng thời bà mụ cũng là một trong những người dạy tính cách và bảo vệ cho em bé. Trong chặng đường phát triển sau này. 

Bên cạnh việc cảm ơn bà mụ thì việc chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Cũng nhằm mục đích là cầu mong bà sẽ tiếp tục gia hộ cho em bé. Để em bé có thể ăn ngoan chóng lớn và phát triển thành một người có ích cho xã hội. Đây chắc hẳn là một trong những vấn đề mà cha mẹ nào cũng quan tâm khi có con. 

Cúng thôi nôi để mừng em bé thoát qua một giai đoạn nguy hiểm trong đời 

Ngoài ra nhiều gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi cho em bé là để mừng em thoát qua một giai đoạn nguy hiểm trong đời. Khi ngành Y tế Việt Nam ngày xưa còn kém phát triển. Thì tỷ lệ trẻ em chết trong giai đoạn từ mới sinh cho đến 12 tuổi rất nhiều. Đặc biệt là trẻ em chết trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi chiếm tỷ lệ cao trong giai đoạn từ 0 đến 12 tuổi. 

Em bé vượt qua giai đoạn đầu đời 1 tuổi chứng tỏ có khả năng sống sót cao. Đây được đánh giá là một trong những sự kiện vô cùng đáng mừng. Và việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cũng nhằm mục đích này. Ngày nay khi tỷ lệ trẻ em chết từ độ tuổi 0 đến 12 đã giảm đi rất nhiều. Nhưng nhiều gia đình người Việt vẫn mong muốn tổ chức lễ cúng thôi nôi. Với hi vọng là cầu chúc nhiều may mắn và hạnh phúc sẽ đến với em bé. 

Với những thông tin chia sẻ về ý nghĩa của việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho em bé. Thì cha mẹ nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con của mình. Như một cách ghi dấu lại một sự kiện vô cùng quan trọng của đời người. 

Cúng thôi nôi cho bé nên cúng gà hay cúng vịt? 

Gà luộc hoặc vịt luộc là một trong những lễ vật thường thấy xuất hiện trong mâm cúng thôi nôi của người Việt. Tuy nhiên tùy theo văn hóa vùng miền mà người ta sẽ lựa chọn cúng gà luộc hoặc vịt luộc. Thông thường thì các tỉnh thuộc miền Bắc Bộ và miền Trung Bộ người ta sẽ lựa chọn cúng gà. Có một số vùng miền thì sẽ lựa chọn cúng gà trống trong bữa liệc thôi nôi của em bé. 

Tuy nhiên cũng có một số địa phương thì người ta sẽ cúng gà trống cho bé trai. Và lựa chọn cúng gà mái cho bé gái. Trong khi đó các tỉnh miền Tây Nam Bộ trả thường là cúng vịt để thay thế cho gà. Họ sẽ chuẩn bị một cặp vịt để cúng 12 bà mụ trong mâm cúng thôi nôi của bé. 

Cúng thôi nôi cho bé nên cúng loại chè gì? 

Đây cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi có nhu cầu cúng chè trong tiệc thôi nôi. Thông thường thì đó với tiệc thôi nôi của bé gái thì người ta sẽ lựa chọn cúng chè trôi nước. Mục đích của việc cúng chè trôi nước là để cuộc đời của em bé sẽ trôi chảy như dòng nước. Bên cạnh đó việc chúng ta cũng chè trôi nước là cũng mong cầu đường tình duyên của em sẽ gặp nhiều thuận lợi và tránh trắc trở. 

Trong khi đó khi người ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé trai thì sẽ lựa chọn cúng chè đậu. Và loại chè đậu mà người ta thường lựa chọn để cúng thôi nôi đó chính là chè đậu trắng. Việc lựa chọn chè đậu xuất phát từ ý nghĩa quan trọng đường công danh và sự nghiệp đối với nam giới. Để đảm bảo cho em bé sau này sẽ thuận lợi hơn trên con đường sự nghiệp và gặt hái được nhiều thành công. 

Làm sao để có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng thôi nôi của em bé? 

Nếu như cha mẹ cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng thôi nôi của em bé thì có thể tham khảo những gợi ý sau đây. Mâm cúng này được thiết kế đầy đủ lễ vật phù hợp với tổ chức cúng thôi nôi theo truyền thống văn hóa. Cũng như đảm bảo lễ vật cúng thôi nôi cho bé thể hiện được lòng thành của cha mẹ đối với 12 Bà Mụ.

Mâm cúng thôi nôi bé trai / bé gái cơ bản đơn giản

 • Gà luộc nguyên con. Tùy theo từng vùng miền mà chúng ta có thể lựa chọn hai thấy gà luộc bằng một cặp vịt luộc. 
 • Trầu têm cánh phượng
 • Heo quay và bánh hỏi
 • Một đĩa trái cây
 • Một bình hoa
 • Một đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ
 • Một tô chè lớn và 12 chén chè nhỏ
 • Một tô cháo lớn và 12 chén cháo
 • 12 chung nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây nến và hương để thắp
 • Gạo và muối
 • Giấy tiền cúng thôi nôi

Lưu ý khi chọn lễ vật cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

 • Điểm đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm đó là khi chúng ta cúng gà mà cúng vịt thì tùy theo văn hóa của vùng miền. 
 • Còn khi chúng ta lựa chọn mâm ngũ quả để cúng thôi nôi cho bé thì nên lựa chọn những loại quả có màu sắc đẹp và kích thước to. Dựa trên văn hóa vùng miền thì chúng ta có thể lựa chọn những loại quả cúng thôi nôi sao cho phù hợp. 
 • Một vấn đề nữa mà cha mẹ cần lưu ý khi chúng ta lựa chọn hoa cúng thôi nôi đó là nên lựa chọn những loại hoa có ý nghĩa tốt lành như cát tường, ly ly hoặc đồng tiền.

Tiệc cúng thôi nôi cho bé còn diễn ra sự kiện nào? 

Bên cạnh lễ cúng 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh thì trong tiệc cúng thôi nôi của bé. Còn thực hiện nghi lễ chọn nghề cho con. Đây cũng là một trong những nghỉ lễ lâu đời của người Việt với mục đích là định hướng nghề nghiệp cho con cái của mình. Tuy nhiên xã hội hiện đại ngày nay thì chúng ta cũng không cần phải quá ép buộc về việc chọn nghề cho con. Lựa chọn chỉ mang tính chất tham khảo hoặc là một sự kiện văn hóa. Thường tổ chức cho tiệc cúng thôi nôi của bé. 

Để có thể dự đoán được nghề nghiệp tương lai của bé thì cha mẹ. Sẽ chuẩn bị những món vật dụng tượng trưng cho những nghề nghiệp khác nhau đặt trong mâm. Tùy theo sở thích của mình mà trẻ sẽ lựa chọn đồ vật theo ý muốn. Và từ đó thì cha mẹ có thể dự đoán được nghề nghiệp của con mình. 

Thông thường thì khi cha mẹ sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi. Họ sẽ tặng kèm một món đồ vật để dự đoán nghề nghiệp. Đây là một trong những cách để thu hút khách hàng cũng như giúp cho cha mẹ tiết kiệm được thời gian trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng thôi. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ lựa chọn tự mình chuẩn bị lễ vật cúng thôi cho bé hoặc có thể là sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. 

Nên đặt mâm cúng thôi nôi cho bé ở đâu là tốt nhất? 

Làm sao có thể chuẩn bị được đầy đủ và chi tiết các loại vật cho mâm cúng thôi nôi của em bé? Cũng như đảm bảo tránh tình trạng thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng thôi nôi. Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Khi có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi cho em bé. 

Nếu như quý khách hàng vẫn chưa tìm kiếm được đơn vị cung cấp mâm cúng thôi nôi chất lượng vui lòng liên hệ với đồ cúng Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng thôi nôi. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Hiện tại thì chúng tôi triển khai rất nhiều có đặt mâm cúng thôi nôi để phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Ngoài ra đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn tận tình để có thể lựa chọn được mâm cúng phù hợp nhất. Đồng thời chúng tôi còn hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi để cho cha mẹ có thể thực hiện nghi lễ cúng thôi nôi cho bé. Khi cha mẹ có nhu cầu đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói cho bé sẽ được tặng kèm thêm một bộ đồ đoán nghề. 

Có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho chúng tôi cung cấp.  Quý khách hàng chỉ cần nhấc máy lên và gọi số hotline. Nhận được yêu cầu của quý khách hàng đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ tư vấn và phục vụ nhanh nhất, không đợi khách hàng chờ đợi lâu. 

Xem Thêm:  Chuẩn Bị Mâm Cúng Thần Tài Ông Địa Ngày Rằm Tháng 7 Như Thế Nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *