Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê diễn ra như thế nào?

Từ xưa đến nay, thủ tục cúng nhập trạch đã trở thành phong tục tập quán gắn liền với văn hóa của người Việt Nam. Cho dù là nhà mua, nhà thuê hay nhà mới xây thì cũng phải tổ chức lễ cúng này. 

thu tuc cung nhap trach nha thue 9 - Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê diễn ra như thế nào?

Nhà thuê có cần làm lễ cúng nhập trạch khong? (Hình minh hoạ)

Cúng nhập trạch hay còn nói theo cách dễ hiểu là cúng về nhà mới. Thông thường, trước khi chuyển vào ngôi nhà mình mới thuê sẽ làm lễ cúng nhà mới. Tục lệ này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau và nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm về lễ nhập trạch thì nên tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của nó. Xin mời quý bạn đọc tham khảo những thông tin của bài viết sau đây xoay quanh lễ nhập trạch để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

1. Nhà thuê có cần cúng nhập trạch không?

Câu hỏi này cũng là thắc mắc của nhiều người, nhiều hộ gia đình ngày nay. Bởi vỉ lễ nhập trạch có nhiều ý nghĩa và ý nghĩa cũng khác nhau đối với từng người nên vấn đề có hay không là nằm ở cách suy nghĩ của từng người. 

Vì lễ nhập trạch là hình thức để gia chủ thông báo đến những vị thần linh cai quản khu đất đó biết rằng mình sắp chuyển tới và sẽ sống tại đây. Đây là một kiểu xin phép, ra mắt thần kinh. Đồng thời cũng là lúc để gia chủ bày tỏ mong muốn, gửi gắm đến thần linh xin phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi. 

Còn đối với những người thuê nhà để làm ăn ,kinh doanh thì lễ cúng nhập trạch càng quan trọng hơn. Nó thể hiện lòng thành cũng như những hy vọng vào đấng thần linh xin che chở, phù hộ gặp nhiều may mắn, tài lộc. Cách nhìn nhận và suy nghĩ của từng người là khác nhau nhưng nếu có điều kiện thì bạn nên thực hiện cúng nhập trạch. 

Không những việc tổ chức lễ cúng này thể hiện được lòng thành của gia chủ mà còn giữ gìn được nét văn hóa trong phong tục từ xưa đến nay. Cho dù đó có là nhà thuê đi chăng nữa thì bạn cũng chính là gia chủ của ngôi nhà, là người đại diện gửi gắm đến những vị thần nên hãy tổ chức cúng trang nghiêm nhất.

2. Hướng dẫn thủ tục với cách cúng nhập trạch nhà thuê

Việc cúng nhập trạch cũng như những lễ cúng khác là phải tiến hành theo những bước và thủ tục riêng. Trước khi thực hiện cúng thì phải có những thủ tục đi kèm như sau.

Đầu tiên là vấn đề ngày và giờ sao cho phù hợp. Có rất nhiều người quan trọng vấn đề giờ đẹp nên họ đi xem ngày để cúng. Khi gần đến giờ cúng thì bật bếp ga hoặc một nồi than lửa. Gia chủ bước trước rồi đến các thành viên trong gia đình bước qua bếp để bước vào nhà. Sau đó mỗi người hành lễ bằng cách  thắp nhang và lạy 3 lạy. Lần lượt mỗi người dâng trà lên cho bàn thờ tổ tiên nếu có. 

Như vậy là đã hoàn thành thủ tục trước khi bắt đầu vào cúng lễ nhập trạch. Tuy nhiên, thủ tục của lễ này không hề đơn giản mà có rất nhiều điểm lưu ý.

Đầu tiên phải nói đến nếu gia đình có phụ nữ mang thai thì không nên để họ dọn nhà hoặc quét nhà. 

Tránh đặt bàn thờ ở gần hoặc dưới nhà vệ sinh của nhà mới. Điều này là tuyệt đối cấm kỵ vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm và linh thiêng. Như vậy sẽ mang lại rất nhiều điều không may mắn cho bạn. 

Tốt nhất là nên đặt bàn thờ ở những nơi rộng rãi, thoáng khí và có ánh sáng. Đồng thời cũng không nên đặt bàn thờ ở dưới gầm cầu thang. Nói chung những nơi này có phong thủy không tốt lắm nên không nên đặt ở đó.

3. Đồ lễ cúng nhập trạch cần có những gì?

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng nhập trạch nhà thuê cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật. Lễ vật cần phải chuẩn bị đầy đủ và cần thiết để thể hiện được lòng thành kính của gia chủ. Nếu như gia chủ cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị mâm lễ thì có thể tham khảo mâm cúng mẫu sau đây.

thu tuc cung nhap trach nha thue 8 - Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê diễn ra như thế nào?

Tuỳ theo vùng miền mà mâm lễ sẽ có sự khác nhau. (Hình minh hoạ)

Mâm cúng sau đây được thiết kế đầy đủ và cổ hợp với tục lễ cúng bái của dân tộc ta.

 • Mâm quả (nếu là mâm ngũ quả thì càng tốt)
 • 1 con gà luộc 
 • 1 lọ hoa tưới
 • 3 hũ nhỏ muối, gạo và nước
 • Trầu cau
 • 1 đĩa muối
 • 1 dĩa gạo
 • Thuốc lá
 • Rượu trắng
 • Đèn, nếu
 • Tiền bạc, vàng mã
 • 1 dĩa xôi
 • Chè
 • Ba món luộc mặn: Thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc.
 • 3 cây nhang

Vì trước khi cúng bạn phải làm thủ tục phải có đã đề cập như trên nền lễ vật cần cho mâm cúng khá đơn giản và gần gũi. Bạn có thể tìm mua ở bất kỳ đâu và sắp xếp cho gọn gàng nhất. 

4. Văn khấn bài cúng nhập trạch nhà thuê.

Bên cạnh chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho việc cúng nhập trạch nhà thuê về trời thì chúng ta cũng cần phải sử dụng một bài văn khấn riêng. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc ta được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Và đây cũng đóng vai trò là một trong những bản văn để gửi gắm lời nhắn đến thần linh thuận lợi. Nếu như bạn vẫn chưa biết cách sử dụng bài văn khấn nào cho phù hợp thì có thể tham khảo bài văn khấn Cổ truyền Việt Nam. Bài văn khấn này có khá nhiều người sử dụng hiện nay.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc học thuộc văn khấn để cúng thì có thể in ra để đọc. Không nhất thiết bạn phải đọc như thế nào mà chỉ cần bạn thành tâm nhất có thể là được. Bài cúng gồm nhiều nội dung liên quan đến việc thông báo và xin phép nên cần đọc chính xác nhé. 

Nội dung của bài văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới là:

van khan bai cung ve nha moi cung than linh 8 scaled - Thủ tục cúng nhập trạch nhà thuê diễn ra như thế nào?

Bài văn khấn cúng nhập trạch.

Trên đây là toàn bộ bài văn cúng nhập trạch đầy đủ nhất mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn đọc cho đúng giọng thì có thể hỏi những người đã có kinh nghiệm để họ bày bạn cách đọc sao cho hay nhất nhé.

5. Đặt mâm cúng nhập trạch trọn gói ở đâu?

Nếu gia chủ khó khăn trong việc chuẩn bị mâm cúng thì có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng trọn gói của chúng tôi. Chúng tôi chuyên cung cấp những gói dịch vụ chất lượng nhất. Qua nhiều năm hoạt động chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Với nhiều gói mâm cúng đa dạng. Đặc biệt làm mâm cúng nhập trạch cho nhà mới thuê đầy đủ nhất.

Nhờ đó, bạn tiết kiệm được thời gian và công sức chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch. Liên hệ chúng tôi trực tiếp qua Hotline: 07.7878.3838 để đặt mâm cúng. Chúng tôi sẽ giao hàng miễn phí tận nơi cho bạn. 

Tóm lại, lễ cúng nhập trạch cho nhà mới thuê là thủ tục cần thiết phải có. Để có được  nhiều thuận lợi và may mắn nhất thì bạn phải chuẩn bị mâm lễ cúng thinh soan nhất. Đừng ngần ngại mà tìm đến và sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói để giúp cho buổi lễ cúng diễn ra suôn sẻ. Chúc bạn lựa chọn và trải nghiệm dược dịch vụ tốt nhất. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng phục vụ bạn. 

Xem Thêm:  Cúng khai trương gà trống hay mái #mang lộc về nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *