Chia Sẻ Cách Nấu Chè Đậu Trắng Thơm Ngon Và Mềm Dẻo

Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới với những món chè siêu ngon có thể thưởng thức được cả trong mùa đông lẫn mùa hè. Mỗi loại chè lại mang nét đặc trưng về hương vị khác nhau khiến khẩu vị của người ăn bị kích thích mạnh mẽ. Trong số các loại chè truyền thống nổi tiếng thì chè đậu trắng là món chè được rất nhiều thực khách yêu mến và xuất hiện trong nhiều lễ cúng của người Việt.

Nhắc tới chè đậu trắng là người ăn sẽ nhớ tới hương vị mềm dẻo, ngọt ngào, hấp dẫn, đầy thơm ngon của loại chè này. Không rõ chè đậu trắng ra đời từ bao giờ, có nguồn gốc cụ thể ở vùng miền nào nhưng cho đến hiện nay thì trên khắp vùng miền của đất nước ta mọi người đều yêu thích món chè này.

So với những món chè khác cách nấu chè đậu trắng cũng không quá cầu kỳ nhưng để đạt tới độ chuẩn vừa mềm dẻo và thơm ngon thì không phải ai cũng có thể nấu được. Và dưới đây là thông tin chia sẻ với bạn về cách nấu chè đậu trắng để có được độ thơm ngon, mềm dẻo nhất.

Chè đậu trắng là món đồ cúng không thể thiếu được của người Việt

Thông thường trong các lễ cúng truyền thống của người Việt đều không thể thiếu sự xuất hiện của đĩa xôi, đĩa chè trong mâm cúng. Đây là tập tục được truyền lại từ nhiều đời nay và đến tận bây giờ vẫn được gìn giữ, phát triển bởi các thế hệ.

Bạn có thể chọn cúng nhiều loại chè khác nhau tùy theo tập tục của từng vùng, sở thích của từng gia đình nhưng trong một số lễ cúng bắt buộc bạn phải cúng chè đậu trắng, không được phép cúng một loại chè nào khác.

Trong mâm cúng thôi nôi, cúng đầy tháng, mâm cúng căn cho bé năm 3, 6, 9 và 12 tuổi cho bé trai là những lễ cúng cơ bản nhất không thể thiếu được sự có mặt của chè đậu trắng. Ông cha ta quan niệm là món chè đậu trắng là dành cho bé trai, khi xuất hiện trong mâm cúng sẽ mang đến cho bé sự ngọt ngào, tượng trưng cho nhiều may mắn, thuận lợi, thành công trong những năm tháng tiếp theo của cuộc đời.

Nếu như chè trôi nước là biểu tượng dành cho các bé gái trong mâm cúng của một số lễ cúng truyền thống thì chè đậu trắng lại mang tính biểu tượng cao cho những bé trai. Ông cha ta thời xưa lại rất coi trọng con trai nên việc nấu được món chè đậu trắng thơm ngon để dâng lên lễ cúng là điều cực kỳ được coi trọng.

Xem Thêm:  Mẫu Bài Văn Khấn Đổ Mái Nhà, Bài Cúng Cất Nóc Nhà Mới, Chuẩn Nhất Hiện Nay

Hương vị hấp dẫn của chè đậu trắng có sức thu hút lớn với đông đảo thực khách

Có thể bạn đã có cơ hội được thưởng thức rất nhiều loại chè khác nhau nhưng nếu đã từng thưởng thức chè đậu trắng thì bạn sẽ khó mà quên được hương vị đậm đà, hấp dẫn, thơm ngon của loại chè này.

Về hình thức chè đậu trắng có màu sắc hài hòa giữa màu vàng nhạt của đậu đan xen với chút màu trắng của nước cốt dừa. Vẻ đẹp của chè mang tới cho thực khách sự cảm nhận đầy tinh tế, đầy thanh lịch và nhẹ nhàng. Dù được đánh giá là có hình thức đơn giản hơn so với một số loại chè khác nhưng chè đậu trắng vẫn luôn thể hiện được sự đẳng cấp riêng của mình khiến nó không bị hòa lẫn mà rất dễ dàng để nhận ra.

Còn nếu xét về hương vị thì quả thật rất khó mà dùng ngôn từ để diễn tả được hết sự tuyệt vời của chè đậu trắng. Thực khách sẽ được trực tiếp cảm nhận vị ngọt ngào đầy dịu dàng của nước cốt dừa quyện lẫn với chè và khi kết hợp với sự mềm dẻo của đậu trắng được nấu nếp đã làm cho càng khiến hương vị thơm ngon tăng cao hơn.

Cảm giác lắng đọng trong khoang miệng và cổ họng mùi thơm béo ngậy đặc trưng của đậu trắng hài hòa với nước cốt dừa đủ sức làm cho những thực khách khó tính nhất cũng phải gật đầu khen ngợi. Chính bởi điều này mà không chỉ với các thực khách người Việt, rất nhiều những thực khách người nước ngoài khi đến Việt Nam được thưởng thức loại chè này cũng đưa ra đánh giá rất cao.

Chè đậu trắng có thể thưởng thức ngay sau khi vừa nấu xong vẫn còn âm ấm vào mùa đông hoặc có thể để lạnh và thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng. Dù bạn lựa chọn thưởng thức theo kiểu nào thì cũng đều hài lòng vì hương vị của chè vẫn giữ nguyên và có sức tác động mạnh tới vị giác của người ăn. Kể cả là người già, người ở độ tuổi trung niên, thanh niên hay trẻ nhỏ cũng đều rất thích ăn loại chè này.

Chia sẻ với bạn về cách nấu chè đậu trắng vừa thơm ngon vừa mềm dẻo

Với hương vị thơm ngon đặc biệt chè đậu trắng luôn nhận được sự yêu mến của mọi thực khách và khi đặt chân đến quán chè nào bạn cũng có thể thấy sự có mặt của chè đậu trắng. Bạn có thể thưởng thức món chè này tại quán chè nhưng nếu muốn có cảm nhận sâu sắc hơn về sự độc đáo của chè đậu trắng thì cách tốt nhất là nên thử nấu tại nhà.

Xem Thêm:  Mâm Đồ Bốc Thôi Nôi Đoán Nghề Cho Bé Trai, Bé Gái Gồm Những Gì?

Tuy việc chuẩn bị nguyên liệu và nấu chè đậu trắng sẽ khiến cho bạn mất nhiều thời gian hơn là đi mua sẵn, tốn thêm chút công sức nhưng chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng về thành quả của mình làm ra. Được thưởng thức món chè thơm ngon ngay tại nhà do chính mình làm thì quả thật không còn gì hoàn hảo, tuyệt vời hơn. Đó là còn chưa kể đến nếu gia đình bạn muốn cúng lễ thì việc tự tay làm món chè đậu trắng sẽ giúp cho bạn thể hiện được tấm lòng thành dâng lên tổ tiên ông bà, các vị thần linh.

Có thể bạn nghe mọi người truyền nhau về rất nhiều cách nấu chè đậu trắng. Từ cách nấu chè bằng nồi cơm điện đến cách nấu chè đậu trắng với khoai môn nhưng đa phần mọi người đều sẽ chọn nấu chè đậu trắng với nước cốt dừa và nếp theo kiểu truyền thống. Bởi loại chè này mang đậm nét hương vị truyền thống của ẩm thực Việt và rất thích hợp để dâng cúng lễ trong những lễ cúng quan trọng.

Cách thức nấu chè đậu trắng với nước cốt dừa và nếp sẽ gồm những bước cơ bản như sau:

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

  • 200gram nước cốt dừa.
  • 2 lạng đậu trắng.
  • ½ thìa cafe muối.
  • 1 thìa cafe bột năng.
  • 1 thìa canh đường trắng.
  • ½ bát gạo nếp.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu trắng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ xong tất cả các nguyên liệu thì bạn sẽ tiến hành những bước sơ chế gồm có:

  • Dùng nước pha loãng bột năng và đựng trong bát
  • Vo gạo nếp cùng với nước nhiều lần sau đó vớt ra và ngâm gạo ở trong chậu nước đã có pha chút muối ăn. Thời gian ngâm gạo ít nhất phải là 8 tiếng để cho gạo nếp được nở ra nên bạn lưu ý là nên ngâm gạo nếp từ đêm hôm trước
  • Mang đậu trắng đi rửa sạch, bỏ các hạt lép, xấu rồi ngâm đậu trong chậu nước khoảng 5 tiếng (đó là thời gian tối thiểu, có thể ngâm lâu hơn)

Cách nấu chè

Khi đã hoàn thành xong các công đoạn của bước sơ chế thì bạn sẽ chuyển sang bước nấu chè với những việc như:

  • Vớt đậu trắng đã ngâm ra cho vào nồi nước lạnh. Cho nồi nước lên bếp để luộc tới khi đậu chín mềm ra rồi vớt đậu để ra rổ cho ráo nước
  • Vớt chỗ gạo nếp đã ngâm vào một cái nồi, đổ thêm nước vào cho tới khi nước ngập trên mặt gạo khoảng bằng 2 đốt ngón tay
  • Cho nồi gạo nếp lên bếp đun sôi, trong quá trình đun thì dùng đũa khuấy đều để đảm bảo gạo sẽ không bị chín quá và dính vào phần dưới của đáy nồi
  • Đun cho tới khi gạo nếp chín nở bung từng hạt ra thì sẽ nêm đường trắng vào và khuấy đều. Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể điều chỉnh thêm lượng đường
  • Đổ phần đậu trắng đã nguội vào nồi nấu chung cùng với gạo nếp. Hạ bớt lửa xuống và đun lẫn cả đậu trắng cùng gạo nếp trong khoảng từ 15 – 20 phút. Trong quá trình đun bạn có thể nếm xem đã vừa miệng chưa, nếu chưa ngọt thì bạn có thể bổ sung thêm đường
  • Khi đun thấy chè đã bắt đầu sánh lại thì bạn tắt bếp và múc chè ra bát sau đó rưới nước cốt dừa lên phía trên. Vậy là đã hoàn thành bát chè đậu trắng nấu với nếp và nước cốt dừa giờ bạn có thể yên tâm thưởng thức
Xem Thêm:  Nên cúng thôi nôi lấy ngày âm hay dương là chuẩn nhất

Thành phẩm chè đậu trắng đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo hạt đậu trắng mềm, không bị sượng, gạo có độ thơm bùi bùi chứ không được nát nhừ. Phần nước chè thì phải có màu trong không được đục, nước chè cũng không được quá đặc hay quá lỏng. Hương vị của chè phải có sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của nước dừa cùng mùi thơm của nếp và đậu trắng.

Sau khi nấu chè xong múc ra bát, đổ nước cốt dừa lên trên bạn có thể thưởng thức luôn nhưng nếu bạn muốn thưởng thức chè mát thì cần phải đợi cho chè nguội rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi mới thưởng thức.

Tuy cách làm món chè đậu trắng không quá cầu kỳ nhưng để hoàn thiện với các tiêu chuẩn truyền thống thì cũng không đơn giản, nhất là khi bạn chưa có kinh nghiệm nấu lại cần phải dâng chè lên để cúng lễ. Với nhiều người không có thời gian do bận bịu công việc thì khi trong nhà có lễ cúng cần dâng chè đậu trắng họ sẽ lựa chọn đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng.

Khi quyết định sử dụng dịch vụ này bạn sẽ không còn phải lo lắng tới việc nấu chè đậu trắng nữa cũng như tất cả việc chuẩn bị đồ lễ trong mâm cúng cũng đã được Đồ Cúng làm hoàn thiện hết nên sẽ tiết kiệm được thời gian lẫn công sức và cả chi phí nữa. Mâm cúng sẽ được Đồ Cúng đem đến tận địa chỉ khách hàng yêu cầu và tiến hành việc bày biện các đồ lễ trên mâm cúng với hình thức đẹp mắt cùng chất lượng đảm bảo nên bạn sẽ yên tâm tiến hành việc cúng lễ.

Trên đây là chia sẻ với bạn về cách nấu chè đậu trắng sao cho vừa thơm ngon vừa mềm dẻo để bạn có thể áp dụng nấu tại nhà. Và nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu thêm về giá thành của dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói thì hãy trực tiếp liên hệ với Đồ Cúng nhé.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *