Tìm Hiểu Xem Cúng Mùng 3 Tết Cần Những Gì?

Đối với người Việt thì Tết Nguyên Đán là những ngày quan trọng đầu tiên của năm âm lịch khi chúng ta đón chào năm mới với nhiều hy vọng mới cho mọi việc đều được tốt đẹp, vạn sự bình an. Theo tục lệ thì vào 3 ngày Tết mỗi gia đình đều phải làm mâm cơm cúng lễ truyền thống.

Dù tục lệ này khá phổ biến và ở vùng miền nào của nước ta cũng đều gìn giữ truyền thống cúng lễ vào 3 ngày Tết, nhưng thực tế có nhiều người vẫn không biết là phải chuẩn bị những đồ cúng gì? Câu hỏi cúng lễ ngày mùng 3 tết cần phải chuẩn bị những gì là điều nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người, nhất là đối với những người trẻ.

Để hiểu rõ hơn về phong tục cúng lễ vào ngày Tết truyền thống tại nước ta cũng như biết được cúng lễ mùng 3 tết cần những gì thì bạn hãy dành thời gian để đọc nội dung ngay dưới đây nhé.

Cúng lễ 3 ngày tết là phong tục truyền thống của người Việt

Ngày Tết Nguyên Đán là những ngày đầu tiên của năm mới tính theo âm lịch. Vào ngày này nhà nhà, người người đều nô nức chào đón năm mới với rất nhiều điều mong đợi. Theo phong tục truyền thống của người Việt thì Tết Nguyên Đán sẽ tập trung vào 3 ngày chính, tính từ mùng 1 Tết cho đến hết mùng 3. Và vào 3 ngày này thì gia đình nào cũng đều cần phải chuẩn bị mỗi ngày một mâm cúng lễ.

 • Ngày mùng 1 mỗi gia đình cần phải chuẩn bị một mâm cỗ với nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn để dâng lễ cúng lên ông bà tổ tiên, cũng như để chào đón năm mới đã đến. Ý nghĩa của mâm cúng ngày mùng 1 tết là khởi đầu cho một năm mới với nhiều điều may mắn, tốt đẹp hơn. Đây cũng là ngày mà con cháu sẽ tập trung lại để cúng lễ ông bà tổ tiên rồi cùng nhau ăn bữa cơm đầu năm.
 • Sang ngày mùng 2 tết thì mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng để cúng lễ các vị thần linh. Ý nghĩa của mâm cúng ngày mùng 2 tết là bày tỏ lòng thành của gia đình với các vị thần linh và cầu mong các ngài sẽ phù hộ cho mọi thành viên trong nhà luôn được bình an, mạnh khỏe, công việc thuận lợi, suôn sẻ.
 • Còn mâm cúng ngày mùng 3 tết thì lại mang ý nghĩa là lễ cúng tiễn gia tiên, các vị thần linh, hay còn được mọi người gọi với cái tên quên thuộc hơn là lễ cúng “hóa vàng”. Hiểu một cách nôm na thì lễ cúng ngày mùng 3 tết cũng là lễ cúng hết Tết khi chúng ta tiễn ông bà tổ tiên cùng các vị thần linh trở về trời và sẽ đem vàng mã đã cúng lễ đi hóa.
Xem Thêm:  Mâm Ngũ Quả Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới

Việc cúng lễ 3 ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống đặc biệt được lưu truyền từ nhiều thế hệ người Việt và cho đến ngày nay vẫn được duy trì. Bắt đầu từ ngày mùng 1 cho đến hết ngày mùng 3 tết việc chuẩn bị mâm cúng lễ là điều không thể thiếu tại mỗi gia đình. Công việc này được thực hiện song song với những công việc khác trong ngày Tết như đi chúc Tết mọi người, đón khách tới nhà…

Mỗi lễ cúng trong 3 ngày Tết lại mang trong mình những ý nghĩa khác nhau nên gia chủ cần phải chú ý trong việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng. Nhất là đối với mâm cúng lễ ngày mùng 3 Tết, bởi ngày này không chỉ là ngày cúng lễ cuối cùng để tiễn gia tiên và các vị thần linh về trời mà còn là ngày lễ mang tính tượng trưng cho việc 3 ngày Tết đầy niềm vui đã qua, mọi người chuẩn bị tinh thần để bắt tay vào các công việc của một năm.

Những lễ vật bạn cần chuẩn bị cho lễ cúng ngày mùng 3 tết

Thực tế thì đối với nhiều gia đình ngày cúng mùng 3 Tết mới có thể tính là ngày con cháu tề tựu đông đảo nhất. Vì vào ngày mùng 1, mùng 2 còn phải về bên nội, bên ngoại hoặc đi chúc Tết họ hàng hai bên nên thường sẽ khó tập trung hơn. Chỉ đến ngày mùng 3 Tết sau khi đã xong những công việc liên quan đến nghi thức chúc Tết đầu năm mới thì mọi người mới có cơ hội ngồi lại với nhau để cùng tâm sự, hàn huyên trong mâm cỗ cúng hóa vàng.

Chính bởi điều này mà mâm cúng ngày mùng 3 tết cũng được các gia đình mua sắm, chuẩn bị đầy đủ lễ vật không kém gì mâm cúng ngày mùng 1, mùng 2. Và các lễ vật cần phải chuẩn bị trong mâm cúng ngày mùng 3 tết thường gồm có:

 • Tiền vàng mã (thường thì sẽ được đặt lên trên bàn thờ từ ngày mùng 1 và đến ngày mùng 3 sẽ hạ xuống để hóa vàng)
 • Đĩa hoa quả (được bày biện đẹp mắt với 5 loại quả khác nhau)
 • Đĩa đựng trầu cau
 • 1 chai rượu lễ
 • 1 đôi nến cốc (hoặc đèn dầu)
 • Đĩa đựng bánh kẹo
 • Lọ cắm hoa tươi
 • 2 cây mía (đây được xem là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng lễ, bởi theo quan niệm của cha ông ta xưa thì cây mía tượng trưng cho tài lộc, may mắn, ngọt ngào sẽ đến với gia đình trong đầu năm mới. Đồng thời cây mía còn mang ý nghĩa khác là để xua đuổi tà ma)
 • Mâm cỗ mặn
Xem Thêm:  Hướng dẫn cách cúng đơn giản cho lễ khai trương xe mới mua

Trong số các lễ vật trên thì mâm cỗ mặn là lễ vật cầu kỳ nhất và cũng đòi hỏi người làm phải dành nhiều công sức, thời gian nhất. Tùy thuộc vào tập tục của mỗi vùng miền, mỗi gia đình mà mâm cỗ mặn sẽ đươc chuẩn bị các món ăn khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì các gia đình vẫn chuẩn bị những món ăn truyền thống như:

 • Gà trống luộc
 • Đĩa xôi
 • Bánh chưng hoặc bánh tét hay loại bánh đặc sản của vùng miền đó
 • Đĩa nem rán (hay chả giò)
 • Đĩa giò chả
 • Bát canh miến hoặc bát canh khổ qua
 • Thịt kho tàu
 • Canh măng

Ngoài những món ăn trên thì bạn có thể chuẩn bị thêm nhiều món ăn khác nữa tùy thuộc vào khẩu vị của các thành viên trong gia đình như cá hấp, thịt quay…Dù bạn chuẩn bị thêm món ăn gì đi nữa thì đều phải nhớ là các món ăn bày trên mâm cỗ cúng ngày mùng 3 tết nên được bày biện với hình thức đẹp mắt và đảm bảo độ tươi ngon.

Sự hài hòa về cả màu sắc lẫn hương vị của các món ăn trong mâm cúng lễ là điều thể hiện sự tinh tế, khéo tay của gia chủ, đồng thời cũng biểu hiện rõ tấm lòng thành kính của con cháu với ông bà gia tiên, các vị thần linh.

>>Xem thêm nhiều mâm cúng khác tại đây:

Một số điều bạn cần biết về lễ cúng mùng 3 tết

Chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng ngày mùng 3 tết ngoài việc đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng ra thì bạn còn cần chú ý đến một số điều sau:

 • Các món ăn trong mâm cỗ mặn nên làm nhiều món để mâm cỗ thêm phần đa dạng. Món ăn nên bày biện trên những đĩa nhỏ (không nên đựng trên đĩa quá to) vì chủ yếu mang tính chất thưởng thức nên để mọi người còn có cơ hội nếm thử các món ăn khác có trên mâm cỗ
 • Bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại xôi, giò chả khác nhau để dâng lên trên mâm cúng sao cho vừa có hình thức đẹp mắt lại vừa phù hợp với khẩu vị của đông đảo thành viên trong gia đình. Giò chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mặn bởi theo quan niệm dân gian thì giò chả mang ý nghĩa là cầu chúc cho mọi thành viên trong nhà có năm mới may mắn, tài lộc hơn
 • Tuyệt đối không được thay thế gà trống luộc bằng vịt luộc hoặc ngan luộc. Bởi từ xưa cha ông ta đã có quan niệm là gà trống luộc dâng lên cúng lễ ngày mùng 3 tết sẽ mang tới một năm mới với khởi đầu thuận lợi, hứa hẹn nhiều điều như ý muốn
 • Ở các vùng của miền Bắc sẽ cúng bánh chưng ăn kèm với dưa hành còn ở miền Nam sẽ cúng bánh tét. Hai loại bánh này đều là biểu tượng cho tinh hoa của trời đất nên không thể thiếu được trong mâm cúng ngày tết
 • Sau khi đọc bài văn khấn, cúng lễ xong và chờ hết tuần hương thì gia chủ sẽ đem vàng mã trên bàn thờ đi hóa vàng. Khi thực hiện xong việc hóa vàng gia chủ sẽ vẩy mấy giọt rượu lễ xuống để vừa dập bớt lửa cháy lại vừa thể hiện ý nghĩa thiêng liêng là mong ông bà tổ tiên ở cõi âm sẽ nhận được tiền vàng mã mà con cháu gửi
 • Ngoài tiền vàng mã truyền thống thì bạn có thể hóa thêm một số bộ quần áo, đồ dùng khác theo đúng sở thích của ông bà tổ tiên khi còn sống hoặc gắn với cuộc sống hàng ngày để cúng lễ người âm. Điều này thể hiện tấm lòng hiếu thảo của con cháu với những người đã khuất
Xem Thêm:  Những Sự Tích Về Tết Trung Thu Được Lưu Truyền Nhiều Nhất

Có nhiều gia đình ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ mặn còn làm thêm mâm cỗ chay để cúng lễ vào ngày mùng 3 tết. Điều này làm cho lễ cúng trở nên phong phú hơn và còn là cơ hội cho mọi người trong nhà được thay đổi khẩu vị khi đã ngán những đồ ăn mặn.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói ngày mùng 3 tết

Từ xưa tới nay việc chuẩn bị mâm cúng lễ vào 3 ngày tết đều do các gia đình tự làm. Nhưng trong nhiều năm gần đây thì xu hướng đặt mâm cúng trọn gói đã trở nên phổ biến hơn khi mọi người không muốn quá bận bịu chuẩn bị mâm cúng, muốn có nhiều thời gian dành cho gia đình, bạn bè hơn. Nhất là đối với giới trẻ khi vào ngày tết họ thường có xu hướng đi du lịch thì việc đặt mâm cúng trọn gói là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói do Đồ Cúng cung cấp bạn sẽ không còn phải lo lắng đến việc mất thời gian, công sức để đi chợ rồi vào bếp nấu nướng nữa mà chỉ cần liên hệ đưa ra yêu cầu là sẽ có ngay được mâm cúng theo đúng ý mình. Những món ăn trong mâm cúng lễ ngày mùng 3 Tết do Đồ Cúng cung cấp đều đảm bảo có hình thức đẹp mắt và chất lượng thơm ngon.

Đến đúng giờ hẹn mâm cúng sẽ được mang tới tận nhà của bạn nên việc bạn cần làm là dâng đồ cúng lên để cúng lễ rồi sau đó cùng mọi người trong nhà thụ lộc.

Để nhận được báo giá chi tiết về mâm cúng lễ ngày mùng 3 tết bạn hãy liên hệ ngay với Đồ Cúng nhé.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *