Lễ Cúng Đổ Bê Tông Móng Nhà Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?

Việc cúng đổ bê tông móng nhà là nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt Nam. ta. Tục lệ cúng đổ bê tông này mang ý nghĩa như thế nào? Cũng như lễ vật cúng đổ bê tông móng nhà cần chuẩn bị là gì?

Đổ móng nhà là việc có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh đối với 1 công trình. Với mong muốn chính là cầu điều may tới, nhiều gia chủ đã thực hiện lễ cúng đổ bê tông móng nhà trước khi tiến hành thực hiện công đoạn này. Tuy nhiên, sắm lễ vật cho nghi thức cúng này cần có những gì? Cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu ngay sau đây.

mam cung do be tong mong nha - Lễ Cúng Đổ Bê Tông Móng Nhà Cần Chuẩn Bị Những Lễ Vật Gì?
Lễ cúng đổ bê tông móng nhà cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Cúng đổ bê tông móng nhà là gì?

Cúng đổ bê tông là nghi thức tâm linh đã có từ rất lâu trong đời sống người dân ta. Cho đến hiện tại, lễ cúng này vẫn tiếp tục được duy trì và thực hiện trước những lúc đổ bê tông cho phần móng nhà của các dự án, công trình xây dựng. 

Nguyên nhân cho việc làm này được cho là thể hiện nhiều ý nghĩa tâm linh quan trọng. Cụ thể như:

 • Mời những vong linh trên mảnh đất nhà bạn đến nơi khác để cả nhà bạn có cuộc sống yên ổn. 
 • Ở từng vùng đất mà người dân sinh sống đều có sự cai trị của các vị thần linh. Do đó, khi đổ móng nhà tức là bạn đang phạm vào nơi cư ngụ của vị thần đó. Chính vì điều này, việc cúng kính là cách để bạn xin phép thần linh cho bạn được xây sửa nhà tại nơi đó.
 • Lễ cúng cũng nên thực hiện theo giờ đẹp, bởi đây là lúc mà các năng lượng tích cực hội tụ mạnh mẽ nhất. Nhằm giúp mang lại những điềm lành và bình an trong suốt quá trình đổ móng cũng như xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ ngôi nhà.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm một số mẫu mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam

Những thời điểm chọn ngày và làm lễ đổ bê tông móng nhà

Thường chúng ta sẽ dựa vào tuổi của người đứng ra cúng đổ bê tông móng nhà. Để phân tích chính xác ngày tốt xấu. Vì mỗi người sẽ hợp với 1 khoảng thời gian nhất định. Căn cứ vào 5 yếu tố để phân biệt ngày tốt sau đây:

Xem Thêm:  Không Cúng Thôi Nôi Có Sao Không, Nếu Có Gồm Những Lễ Vật Gì?

Chọn ngày có sao chiếu tốt

Theo chiêm tinh học, mỗi ngày sẽ mang năng lượng từ 1 ngôi sao nào đó trong vũ trụ. Trong đó sẽ có ngôi sao đẹp, chẳng hạn như: Nguyệt Không, Nguyệt Tài, Thiên Phúc, Sinh Khí, Dịch Nhật.

Chọn ngày hợp tuổi gia chủ

Khi xem ngày đổ móng cũng cần quan tâm tuổi của người chủ gia đình. Có 3 yếu tố cần chú ý đến, đó là ngũ hành, thiên chi, địa can.

Chọn giờ hoàng đạo

Đi cùng với việc chọn ngày đẹp, gia chủ còn cần tập trung chọn giờ hoàng đạo để làm lễ cúng. Những khoảng thời gian này sẽ giúp hạn chế được năng lượng xấu. Gia chủ nên lựa chọn những giờ có hợp với địa chi của mình để có may mắn và bình an.

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ cúng đổ bê tông

Tùy thuộc theo từng vùng miền mà mỗi người dân chuẩn bị lễ vật khác nhau. Nhưng nhìn chung, mâm lễ vật đầy đủ cần một số món cơ bản có thể tìm được tại bất cứ đâu như sau:

 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi, chè
 • 1 đĩa bánh chưng, muối
 • Rượu
 • Trầu cau
 • 1 bộ quần áo Quan thần linh
 • 1 bộ giấy cúng, tiền vàng
 • 1 bình hoa cúng
 • 5 lễ tiền vàng
 • 1 bộ tam sên
 • Bánh kẹo
 • Văn khấn

Đối với những gia đình ăn chay có thể chuẩn bị các món mặn thành món chay để làm lễ vật cúng cũng được.

Ý nghĩa của bộ tam sên được dùng trong ngày cúng đổ bê tông

Theo quan niệm thờ cúng của người Việt, một lễ vật có phần khá quan trọng khác chính là bộ tam sên. Có thể nói, bộ lễ vật này mang những ý nghĩa như: Noãn sinh, Thai sinh và Thấp sinh. Tượng trưng cho 3 loài vật: 1 loài sống trên không, 1 loài sống trên cạn và 1 loài sống dưới nước.

Trong 1 bộ tam sên, chúng ta sẽ thấy những lễ vật như:

 • Loài vật sống trên cạn: Thịt heo – Thổ
 • Loài vật sống dưới nước: Tôm hoặc cua – Thủy
 • Loài lông vũ trên trời: Trứng gà hoặc vịt – Thiên

Với những món lễ vật này, bộ tam sên mong cầu những điều tốt lành luôn đến với các gia đình.

Tại sao cần chuẩn bị văn khấn đổ bê tông móng nhà?

Trên thực tế, ai cũng biết rằng để xây dựng ngôi nhà thật vững chắc và kiên cố. Đòi hỏi phải chú trọng rất nhiều đến móng của ngôi nhà. Do đó, làm lễ cúng đổ bê tông móng nhằm cầu mong cho công việc xây dựng nhà cửa được thuận lợi, cầu cho gia đình luôn được êm ấm, đủ đầy.

Khi làm lễ cúng bê tông móng, đi cùng việc chuẩn bị những món lễ vật cho nghi thức cúng. Bài văn khấn cũng cần được chú trọng đến , bởi đó là cách giúp các vị thần linh cảm nhận được nguyện vọng mà người trần mong cầu. 

Xem Thêm:  Mâm cúng khởi công xây dựng công trình lớn có khó chuẩn bị không?

Đó cũng chính là cách thức thể hiện tấm lòng thành kính của bạn tới các vị bề trên. Do vậy, việc chuẩn bị bài văn khấn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, thể hiện lòng thành kính thì mới được các vị thần linh chứng giám, phù hộ độ trì.

Ý nghĩa bài văn khấn đổ bê tông móng nhà

Sau khi đã sắm lễ cúng đổ bê tông móng nhà đầy đủ, các gia đình nên bày biện lễ vật cho thật gọn gàng, tươm tất. Tiếp đó, gia chủ sẽ tiến hành đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước sau khi thắp nhang.

Hiện nay, trên mạng đang có nhiều phiên bản khác nhau của các bài văn khấn có rất nhiều phiên bản bài khấn đổ bê tông nhà. Nội dung của từng bài khấn đều tương tự nhau. Với mục đích và ý nghĩa cầu bình an, may mắn đến gia đình trong suốt quá trình xây nhà mới.

Lưu ý khi đọc bài văn khấn đổ bê tông móng nhà

Nếu gia chủ cảm thấy bài văn khấn quá dài và khó nhớ thì có thể in ra giấy. Để đọc sau khi thắp nhang cũng được. Trước khi tiến hành cúng, gia chủ nên giữ cho cơ thể sạch sẽ bằng cách tắm gội.

Cũng tương tự những bài văn khấn khác, khi gia chủ đọc bài văn khấn đổ móng bê tông nhà. Nên đọc rõ ràng, rành mạch. Không nên đọc nhanh quá cũng không đọc chậm quá. 

Đối với trường hợp những chủ gia đình không hợp tuổi để cúng, mà phải nhờ. Đến người khác thực hiện lễ. Thì tên của các tín chủ trong bài văn khấn phải là tên của người thực hiện lễ cúng, tức là người được mượn tuổi.

Các bước thực hiện việc cúng đổ bê tông móng nhà

Để quá trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể, gia chủ nên thực hiện theo tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Xin phép được làm lễ đổ bê tông móng nhà

Trước ngày làm lễ đổ móng nhà khoảng từ 1 – 3 hôm. Gia chủ có thể đến các đền, chùa gần nhà hoặc trong khu vực. Để thông báo việc chuẩn bị đổ móng và xin phép các vị để được làm lễ tại nhà.

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng đổ bê tông móng nhà

Bàn lễ cần được đặt quay về hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, trải khăn bàn cần thận và ngay ngắn. Sau đó sẽ đặt các lễ vật được dùng để để cúng lên đó. Nên nhớ đặt theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”. Tức là phía đông sẽ đặt bình hoa, còn phía tây để trái cây. Trước khi bắt đầu làm lễ gia chủ cần thanh tẩy sạch sẽ, trang phục chỉnh tề, kín đáo.

Bước 3: Tiến hành cúng đổ bê tông móng nhà

Gia chủ sẽ bắt đầu rót trà và rượu. Đến đúng giờ đẹp đã xem trước đó, người cúng sẽ thắp nhang, đèn và đọc bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước. Khi nhang đã tàn được tầm khoảng ⅔, người cúng sẽ đến vái lạy và hạ các lễ vật xuống. Đối với gạo muối sẽ được rải ra chỗ đất xây dựng, giấy vàng bạc. Được đem đi đốt và các lễ vật khác thì mọi người cùng nhau thụ lễ.

Còn nếu không thụ lễ mà xây dựng liền cho kịp ngày giờ đẹp. Gia chủ có thể yêu cầu những người thợ xây dựng. Bắt đầu công việc đổ bê tông móng nhà đúng như kế hoạch.

Xem Thêm:  Cha Mẹ Cần Phải Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày?

Một số lưu ý khi cúng đổ bê tông móng nhà

Việc đổ móng nhà là công việc quan trọng trong đại sự nhà mới. Do đó gia chủ cần phải hết sức chú ý, cũng như không để phạm vào những điều tối kỵ. Ngoài việc chuẩn bị lễ vật và bài văn khấn, gia chủ. Cần lưu ý một số chi tiết như sau để việc cúng kính được diễn ra thuận lợi hơn. Cụ thể như sau:

 • Chọn ngày lành, tháng tốt để tiến hành đổ bê tông móng nhà. Đây luôn là điều được đề ra trong các nghi thức và quan niệm của người Việt. 
 • Sắm sửa đầy đủ các món lễ vật cho việc cúng kính đổ bê tông móng nhà một cách thành tâm và kỹ lưỡng.
 • Khi cúng đổ bê tông nhà cần thực hiện ngoài trời, ngay trong đất nhà trước khi tiến hành xây dựng.
 • Nếu văn khấn, bài cúng đổ bê tông nhà được ghi chép, in ra giấy thì cần hóa đốt luôn sau khi cúng bái xong.
 • Đọc bài khấn đổ bê tông cất móng nhà phải thật thành tâm. Như vậy mới có thể gửi những nguyện vọng của bản thân và gia đình đến với thần linh. Không khí trong suốt buổi lễ cần phải tỏ rõ sự trang trọng, nghiêm nghị. Thể hiện được mong muốn, sự thành tâm của bản thân mà bạn cần mang tới.
 • Nên gửi lời mời đến những người hợp tuổi, hợp mệnh với người cúng. Để cầu may mắn đến cho gia chủ trong suốt quá trình xây dựng nhà.
 • Ngoài ra nếu chọn đơn vị chuẩn bị mâm lễ vật cúng đổ bê tông móng nhà. Thì bạn nên lựa chọn những đơn vị có chất lượng. Đảm bảo độ uy tín cao để chắc chắn rằng buổi lễ sẽ diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Đâu là dịch vụ cung cấp lễ vật cúng đổ bê tông móng nhà chất lượng?

Hiện nay, có khá nhiều dịch vụ cung cấp mâm lễ vật cúng đổ bê tông móng nhà trên thị trường. Khiến không ít người tỏ ra hoang mang vì không thể nhận ra. Đâu là đơn vị cung cấp dịch vụ thật sự chất lượng. 

Tự hào là doanh nghiệp chuyên cung cấp các mâm lễ vật. Trong với lĩnh vực chuẩn bị đồ cúng cho các dịp, sự kiện quan trọng. Đồ Cúng Việt Nam tin rằng, với những mâm lễ vật mà chúng tôi mang lại. Quý khách hàng có thể cảm nhận được sự tận tâm của các đầu bếp thực hiện mâm cúng đó. Đến với dịch vụ chuẩn bị mâm lễ vật của Đồ Cúng Việt Nam. Quý khách hàng sẽ nhận được mâm lễ với những tiêu chí:

 • Lễ vật thơm ngon được chế biến từ những nguyên vật liệu tươi sống. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Các gói lễ vật có mức giá phải chăng
 • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng đối với từng mâm lễ vật
 • Giao lễ vật tận nhà
 • Cung cấp nhiều ưu đãi hấp dẫn với các mâm lễ được đặt với số lượng lớn

Đó là những thông tin về các món lễ vật cúng cho việc đổ bê tông móng nhà. Nếu ai đang có nhu cầu đặt lễ vật, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *