Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn

Tiệc sinh nhật 3 tuổi của bé thường được gia đình tổ chức một cách long trọng bởi đây cũng là thời điểm tổ chức lễ cúng căn đầu tiên cho trẻ.

Khi làm tiệc sinh nhật 3 tuổi, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng căn cho bé để tỏ lòng cám ơn của các đấng sinh thành đến các vị Đại Tiên đã có công tạo hình và chăm sóc bé phát triển khỏe mạnh cho đến thời điểm hiện tại. Hãy cùng tìm hiểu để làm rõ bản chất và những nghi thức cần có trong lễ cúng căn vào dịp sinh nhật 3 tuổi.

mam cung can cho be gom nhung le vat gi 1 - Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn
Mâm cúng căn cho bé gồm những lễ vật gì?

Lễ cúng căn của bé diễn ra vào thời điểm nào?

Lễ cúng căn thường sẽ được tổ chức vào các thời điểm bé tròn 3, 6,9 và 12 tuổi. Nghi thức cúng căn có nét tương tự với lễ cúng đầy tháng và thôi nôi bởi mục đích chính cũng là tỏ lòng cảm ơn đến 12 Bà Mụ và các vị Đức Ông.

Lễ cúng căn diễn ra vào những thời điểm trên bởi theo quan niệm dân gian, đây là các mốc quan trọng cho sự phát triển và thay đổi về thể chất cũng như tính cách của trẻ. Đặc biệt lễ cúng căn đầu tiên vào lúc bé 3 tuổi được các gia đình khá coi trọng bởi vào thời xưa, khi điều kiện y tế còn kém cỏi, tỷ lệ trẻ sơ sinh chết trước 3 tuổi là khá cao. Do đó, khi bé đến sinh nhật 3 tuổi sẽ là một mốc đánh dấu quan trọng để bé tiếp tục phát triển và lớn lên khỏe mạnh.

mam cung can cho be 2 - Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn
Theo quan niệm ông bà thì nên tổ chức lễ cúng căn vào buổi sáng sớm hoặc trưa.

Có cần thiết phải tổ chức lễ cúng căn vào dịp bé sinh nhật 3 tuổi không?

Nhiều gia đình vẫn có sự băn khoăn rằng: lễ cúng căn có thật sự cần thiết và nếu không cúng căn cho bé 3 tuổi thì có vấn đề gì không?

Trên thực tế không có bất kỳ nghiên cứu hay tài liệu nào có thể khẳng định hay minh chứng một cách chính xác để trả lời cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, theo tín ngưỡng dân gian đã có từ lâu đời của người Việt, lễ cúng căn bé 3 tuổi có ý nghĩa to lớn và tốt đẹp. Lễ cúng là lời tạ ơn chân thành của ba mẹ bé đến các bậc thần linh đã tạo hình và chăm sóc cho bé được phát triển và lớn lên khỏe mạnh.

Xem Thêm:  Gà Cúng Bị Nứt Có Sao Không Bạn Đã Biết Chưa?

Ngoài ra, lễ cúng cũng là thời điểm cho gia đình gửi đến bé những lời cầu mong và chúc phúc, hy vọng bé lớn lên khỏe mạnh, hạnh phúc, thành đạt, cuộc sống bình an, thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Như vậy, mặc dù không có ràng buộc nào yêu cầu gia đình phải tổ chức lễ cúng căn 3 tuổi cho bé. Tuy nhiên, người Việt mình có câu nói: Có kiêng, có lành. Làm lễ cúng căn 3 tuổi cho bé thể hiện tình yêu thương của gia đình đối với trẻ đồng thời cũng giúp con người có niềm tin vào cuộc sống tương lai sẽ được thần phật phù hộ, mọi điều hành thông.

mam cung can 3 tuoi cho be trai gai 2 - Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn
Mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai

>>Tìm hiểu thêm:

Ý nghĩa của lễ cúng căn vào dịp sinh nhật 3 tuổi cho bé

Trong cuộc đời của bé sẽ diễn ra nhiều lễ cúng, trong đó có mấy lễ cúng căn. Tuy nhiên, thời điểm sinh nhật 3 tuổi là lúc tổ chức lễ cúng căn đầu tiên của bé nên mang những ý nghĩa đặc biệt quan trọng như sau:

Thứ nhất, mâm cúng căn cho bé 3 tuổi nhằm gửi lời tạ ơn của gia đình đến các vị Đại Tiên và Đức Ông. Theo quan niệm và tín ngưỡng dân gian của người Việt, từ khi bé thụ thai cho đến khi được sinh ra đời, phát triển và lớn lên đều là công lao của các vị Đại Tiên (12 Bà Mụ) và các Đức Ông. Do đó, việc làm lễ tạ ơn khi bé đến thời điểm 3 tuổi là rất quan trọng và cần thiết.

Thứ hai, trong lễ cúng căn gia đình có thể gửi lời cầu chúc để mong các các vị Đại Tiên, ông bà tổ tiên phù hộ cho bé luôn được khỏe mạnh, ăn mau chóng lớn, luôn gặp nhiều may mắn và bình an trong cuộc sống sau này.

Thứ ba, lễ cúng căn bé 3 tuổi là sự nhắc nhớ bé đã bắt đầu chuyển qua một giai đoạn phát triển mới. Bé sẽ bắt đầu học tập và tự làm một số công việc cá nhân mà không phải dựa dẫm vào ba mẹ nữa.

Thứ tư, lễ cúng căn vào dịp sinh nhật 3 tuổi cũng là cơ hội tốt để các thành viên của gia đình có thể vứt bỏ công việc bề bộn, cùng quây quần bên nhau và tận hưởng niềm vui hạnh phúc của tình cảm thân nhân. Dĩ nhiên, mọi người cũng sẽ không quên gửi những lời chúc mừng sinh nhật tốt đẹp đến cho bé yêu của nhà mình.

mam cung can cho be gai mam 04 - Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn
Mâm cúng căn cho bé gái, mâm cúng căn 3 tuổi đầy đủ chuẩn lễ vật tại dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam.

Cách tính ngày làm lễ cúng căn 3 tuổi cho bé

Việc chọn đúng ngày để cúng căn 3 tuổi cho bé là rất quan trọng đối với mọi gia đình. Vậy các tính như thế nào cho đúng và chính xác?

Mặc dù mỗi vùng miền ở nước ta có sự khác biệt nhỏ khi tổ chức lễ cúng căn. Tuy nhiên, cách tính ngày vẫn có sự đồng nhất chung như sau:

Việc tính ngày cúng căn cho bé tuân theo quy tắc: gái lùi 2, trai lùi 1. Có nghĩa là khi đến ngày sinh nhật tròn 3 tuổi của bé, nếu là bé trai sẽ làm lễ cúng căn trước 1 ngày, nếu là bé gái sẽ làm lễ trước 2 ngày. Cách tính ngày theo quy tắc này dành cho những gia đình lựa chọn theo âm lịch.

Xem Thêm:  Cách tính ngày cúng mụ cho bé gái, trai chính xác nhất

Với những gia đình muốn tính theo dương lịch thường sẽ chọn đúng ngày sinh nhật 3 tuổi của bé để tổ chức lễ cúng căn. Mặc dù số lượng người dùng dương lịch không nhiều nhưng vẫn tồn tại bởi các gia đình này tin rằng lịch dương có độ chuẩn xác khi tính ngày cao hơn so với lịch âm.

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng căn vào dịp sinh nhất bé 3 tuổi cần chuẩn bị những lễ vật gì?

Mâm cúng căn cho bé 3 tuổi phải được chuẩn bị một cách chu đáo với những lễ vật cụ thể sau:

 • Xôi (thường dùng xôi gấc, xôi đậu xanh hay xôi tam, tứ sắc). Xôi được chia làm 13 phần, gồm 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.
 • Chè (thường dùng chè trôi nước nếu là tổ chức cho bé gái, với bè trai thường dùng chè đậu trắng hoặc chè đậu đỏ). Chè cũng chia là 13 phần, gồm 12 phần nhỏ và 1 phần lớn.
 • Bánh kẹo
 • Nước lọc, rượu
 • Mâm trái cây ngũ quả
 • Bình hoa tươi.
 • Nhang, đèn cầy.
 • Gạo, muối.
 • Trầu cau (trầu têm cánh phượng): chuẩn bị 13 phần.
 • Gà luộc hoặc vịt luộc để nguyên con, xếp cánh chéo: chuẩn bị 1 con.
 • Heo quay: Có thể chặt miếng hoặc để nguyên con (nếu đặt nguyên con, để phía trên lưng heo quay một cao dao phay nhỏ).
 • Giấy tiền vàng mã, bộ giấy cúng căn bé 3 tuổi gồm: 13 đôi hài, 13 nén vàng, 13 bộ váy áo.
 • Bánh kem sinh nhật (không bắt buộc).
 • Chè rau câu nhiều màu sắc (không bắt buộc).
mam cung can cho be gai 3 tuoi - Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn
Mâm cúng căn cho bé gái 3 tuổi gồm những lễ vật gì?

Trình tự tổ chức lễ cúng căn cho bé vào dịp sinh nhật 3 tuổi

Với những ý nghĩa quan trọng đã nêu ở trên, lễ cúng căn cho bé 3 tuổi khi tổ chức cần phải tuân theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Tính chính xác ngày cúng, xem sách để chọn được giờ tốt phù hợp với cung mệnh của bé nhằm đảm bảo đem đến mọi điều tốt lành cho trẻ sau này. Chuẩn bị không gian thoáng mát, sạch sẽ để đặt mâm cúng.

Bước 2: Lên danh sách các lễ vật và chuẩn bị đầy đủ. Trước giờ cúng, tất cả các lễ vật đều phải được sắp đặt lên mâm cúng một cách đầy đủ và đúng quy tắc.

Bước 3: Tìm kiếm và chuẩn bị tốt nội dung bài văn khấn cúng căn cho bé 3 tuổi.

Bước 4: Khi đến giờ tốt, người chủ lễ sẽ thắp 3 cây nhang, đốt đèn cầy, châm rượu, nước và trà vào ly để trên mâm cúng. Sau đó, người chủ lễ sẽ được to bài văn khấn đã chuẩn bị từ trước một cách rõ ràng. 

Xem Thêm:  Băn khoăn không biết cúng xe ô tô mới gồm những gì?

Bước 5: Sau khi đợi nhang tàn hết, mọi người trong gia đình sẽ đem giấy vàng mã đi đốt, rải gạo và muối xung quanh nhà và cuối cùng là thu dọn lễ vật.

Như vậy là sau khi hoàn thành 5 bước trên, lễ cúng căn cho bé 3 tuổi trên cơ bản là đã hoàn tất. Lúc này, mọi thành viên trong gia đình có thể vui vẻ sum họp lại với nhau cùng gửi những lời chúc tốt đẹp đến bé nhân dịp sinh nhật 3 tuổi.

xoi cung can cho be - Cách Tổ Chức Sinh Nhật 3 Tuổi Cho Bé Kết Hợp Với Lễ Cúng Căn
Hình ảnh xôi, chè cúng căn cho bé.

Bạn biết gì về dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường

Những năm qua, dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường đã thật sự phát triển một cách mạnh mẽ. Nhiều gia đình hiện nay đã không còn lo lắng về việc chuẩn bị các mâm cúng một cách vất vả như trước đây nước. Mọi công đoạn tổ chức, thực hiện đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn bao trọn gói. Vậy, ưu điểm của loại hình dịch vụ này là gì?

 • Tiết kiệm thời gian cho khách hàng: Các gia đình quá bận rộn hoặc không muốn bỏ nhiều thời gian cho việc chuẩn bị những lễ cúng quan trọng có thể sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng có sẵn trên thị trường. Thời gian tiết kiệm  được này, khách hàng có thể dùng để nghỉ ngơi, thư giãn hoặc kiếm thêm thu nhập cho gia đình.
 • Hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp: Dịch vụ cung cấp mâm cúng có dịch vụ rất chuyên nghiệp, sản phẩm đẹp, chất lượng cao, thời gian phục vụ nhanh và chính xác nên khiến mọi khách hàng đều hài lòng khi sử dụng.
 • Giá cả phải chăng: Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng luôn có các mức giá khá bình dân dành cho những khách hàng có thu nhập vừa và thấp. Điều này là một ưu thế lớn trong việc thu hút nguồn khách sử dụng loại hình dịch vụ này. Bên cạnh đó, dịch vụ cũng cung cấp các mâm cúng có mức giá cao đi kèm với chất lượng lễ vật vượt trội dành riêng cho những khách hàng cao cấp.

Tìm kiếm dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp, uy tín ở đâu trên thị trường?

Đơn vị Đồ Cúng Việt Nam tự hào với dịch vụ cung cấp mâm cúng chuyên nghiệp tạo được uy tín cao trên thị trường hiện nay.

Mọi chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và mức giá cả mâm cúng, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị Đồ Cúng Việt Nam ngay từ bây giờ.

>>Mâm cúng liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *