Tìm hiểu chi tiết về việc cúng khai trương nên mua trái cây gì?

Đối với các lễ vật cần phải chuẩn bị trong mâm cúng ngày khai trương thì mâm ngũ quả là vô cùng quan trọng. Dù đã biết rằng chỉ cần chọn đủ 5 loại trái cây khác nhau. Nhưng rất nhiều người vẫn cảm thấy băn khoăn không biết cúng khai trương nên mua trái cây gì?

cung khai truong nen mua trai cay gi 9 - Tìm hiểu chi tiết về việc cúng khai trương nên mua trái cây gì?

Cúng khai trương nên mua trái cây gì? (Hình minh hoạ)

Trong bất cứ ngày lễ nào thì cũng đều có sự xuất hiện của mâm ngũ quả. Có thể nói đây là một trong những hình ảnh văn hóa truyền thống tinh tế, được duy trì từ bao nhiêu đời này và cho đến hiện tại vẫn luôn được phát huy. Bởi thế mà trong lễ cúng khai trương công ty hay cửa hàng thì việc sắm sửa mâm ngũ quả đẹp mắt, đầy đủ là điều rất quan trọng. Nó đòi hỏi sự chỉnh chu, tỉ mỉ trong khâu lựa chọn.

Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau liên quan đến mâm ngũ quả khai trương. Nó phụ thuộc vào vùng miền, vào sở thích hoặc vào suy nghĩ của mỗi người. Do đó, việc cúng khai trương nên mua trái cây gì làm cho nhiều người bối rối. Dưới đây sẽ là những thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Ông bà ta đã truyền tai nhau câu “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Điều đó được thể hiện rất rõ trong việc tổ chức lễ cúng khai trương của các công ty. Không phải tự nhiên mà chủ nhân lại tổ chức phô trương, rầm rộ ngày cúng khai trương. Đó là một trong những cách thức để thể hiện được sự mở đầu hồng phát của họ.

Theo cách hiểu của nhiều người thì sự may mắn là yếu tố vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Nếu bạn nhận được sự phù trợ của các vị thần linh, ông bà tổ tiên thì càng sẽ có được sự thăng tiến hơn.

Tín ngưỡng dân gian Việt Nam rất coi trọng vị thổ thần cai quản vùng đất mà mình đang làm ăn. Khi quyết định tới khu đất nào đó để mở cửa hàng thì cúng khai trương là báo cáo với các vị thần linh, vị thổ thần ở khu đó. Mong muốn cầu xin sự phù trợ cho công việc làm ăn được suôn sẻ.

Bên cạnh đó, việc cúng lễ khai trương sẽ giảm thiểu được sự quấy nhiễu của những vong hồn vất vưởng.

Đây còn là dịp chủ công ty, cửa hàng chính thức ra mắt với tất cả mọi người. 

2. Lễ vật đồ cúng khai trương gồm những gì?

Lễ vật cần phải chuẩn bị, sắm sửa trong mâm cúng khai trương có rất nhiều. Món nào cũng đều đặt chất lượng lên đầu, phải có sự tỉ mỉ, chỉnh chu. Trong đó mâm ngũ quả và mâm cúng mặn trong ngày khai trương luôn chiếm sự quan tâm nhiều nhất của các chủ nhân cũng như người được giao nhiệm vụ chuẩn bị.

cung khai truong nen mua trai cay gi 8 - Tìm hiểu chi tiết về việc cúng khai trương nên mua trái cây gì?

Mâm cúng khai trương. (Hình minh hoạ)

a. Mâm ngũ quả cúng khai trương

Tên gọi “mâm ngũ quả” xuất phát từ thực tế là có 5 loại trái cây với 5 màu sắc khác nhau sẽ xuất hiện trong cùng một mâm (đĩa) đựng. Đây là nét văn hóa truyền thống từ rất lâu đời của người Việt. Mâm ngũ quả không chỉ được bày trên bàn thờ vào các ngày lễ giỗ, ngày tết, ngày cưới mà trong lễ cúng khai trương thì mâm ngũ quả cũng là lễ vật có vai trò quan trọng.

Con số 5 ở đây thể hiện mong muốn là đạt được “Ngũ phúc lâm môn” đó chính là 5 chữ (Phúc – Quý – Thọ – Khang và Ninh). Đồng thời còn thể hiện được sự cầu mong của cải, tiền tài từ năm phương trời sẽ đổ về. 

Thông thường mâm ngũ quả trong ngày cúng khai trương sẽ bao gồm nải chuối xanh, hồng đỏ, lê trắng, bưởi vàng cùng một loại quả có màu sẫm. Nhưng mâm ngũ quả này đối với các vùng miền cũng có sự khác biệt:

  • Với người miền Bắc có thêm  dưa hấu, quả quýt, quả lựu, quả đào, quả táo, quả thanh long, quả xoài, quả sung…
  • Đối với người miền Nam và miền Trung thì trên mâm ngũ quả lại là sự góp mặt của các loại trái cây như quả dừa, quả đu đủ, quả mãng cầu, quả xoài,…

Gia chủ nên chọn trái cây tươi, ngon, không bị trầy xước, có màu sắc đẹp mắt.

b. Mâm cúng mặn cúng khai trương

Lễ mặn trong mâm cúng khai trương cần phải được chuẩn bị từ trước với sự cẩn thận, tỉ mẩn cao. Các lễ vật trong mâm cúng mặn khai trương thường gồm có:

  1. 1 con gà trống luộc hoặc có thể là 1 con lợn sữa quay
  2. Bánh bao
  3. Bộ tam sên bao gồm có thịt lợn luộc, trứng luộc, tôm luộc

3. Văn khấn bài cúng khai trương chuẩn

Khi đã chuẩn bị được đầy đủ tất cả lễ vật cần thiết thì gia chủ phải lưu ý tới việc chọn bài văn khấn cúng khai trương. Sau đây là nội dung của bài văn khấn cúng chuẩn được nhiều người chọn lựa:

van khan bai cung khai truong 3 scaled - Tìm hiểu chi tiết về việc cúng khai trương nên mua trái cây gì?

Bài văn khấn cúng khai trương. 

4. Cách cúng khai trương quán, cửa hàng

Ngày cúng khai trương là ngày rất quan trọng trong sự nghiệp của nhiều người. Do đó cần phải chọn được ngày lành phù hợp với mệnh của chủ nhân. Nếu cúng khai trương vào đúng ngày hoàng đạo, giờ tốt thì vừa tránh được xui xẻo lại vừa mang đến vận may, tài lộc và nảy nở sinh khí nhiều hơn.

Đầu tiên chủ nhân của quán, cửa hàng cần làm đó là chọn ngày, giờ sao cho phù hợp nhất. Tốt nhất là nên nhờ thầy phong thủy xem cho để có được sự chính xác hơn. Sau đó chủ nhân sẽ tiến hành sắm sửa và bày biện lên bàn lớn đặt ở phía trước cửa hàng.

Vào đúng giờ tốt thì gia chủ bắt đầu tiến hành thắp nến, đốt hương vái 3 vái rồi cắm vào bát hương. Đọc hết bài văn khấn lại vái 3 vái và chờ cho đến khi hết 1 tuần hương thì vái lạy 3 vái và đem tiền vàng mã đi hóa.

Hóa xong tiền vàng mã thì chủ nhân của quán, cửa hàng sẽ thụ lộc. Sau đó là mời người hợp tuổi, hợp vía đến để mở hàng cho lấy may.

5. Dịch vụ cung cấp cúng khai trương trọn gói

Nắm bắt được sự bận rộn của những người chuẩn bị khai trương quán, cửa hàng, công ty cũng như tâm lý muốn có được mâm cúng với các lễ vật trọn gói, được bày biện, trang trí đẹp mắt của các chủ nhân thì trong nhiều năm trở lại đây dịch vụ cung cấp các lễ vật cúng khai trương trọn gói đã ra đời và ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Chỉ cần bạn có nhu cầu thì dịch vụ này sẽ cung cấp trọn gói tất cả các lễ vật mà bạn yêu cầu với hình thức đẹp mắt nhất và chất lượng tốt nhất cùng mức giá thành cực kỳ hợp lý.

Trên đây là chi tiết về việc cúng khai trương nên mua trái cây gì? Chúc bạn sẽ hoàn thành tốt việc mua lễ vật cho mâm cúng ngày khai trương.

Xem Thêm:  Giải Đáp Thắc Mắc Nên Làm Gì Khi Bé Đủ 3 Tháng 10 Ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *