Cúng thôi nôi quay hướng nào là tốt nhất? chuẩn tâm linh

Thôi nôi là một trong những nghi lễ quan trọng đầu đời của mỗi người. Việc cúng thôi nôi mang lại rất nhiều ý nghĩa cho con trẻ. Do đó bố mẹ, gia đình đều rất quan trọng nghi thức cúng này. Tuy là một trong những nghi lễ truyền thống của Việt Nam nhưng rất nhiều người vẫn còn thắc mắc việc đặt mâm cúng thôi nôi quay hướng nào là tốt nhất? Hiểu được nỗi băn khoăn của bố mẹ. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến những thông tin bổ ích, hứa hẹn sẽ giúp các gia đình dễ dàng lý giải điều này.

1. Lễ vật cúng thôi nôi cho bé gồm những gì?

Lễ thôi nôi là một trong những lễ cúng quan trọng. Chính vì thế việc sắm sửa mâm lễ cúng thôi nôi cho bé là điều khá quan trọng. Theo dân gian việc chuẩn bị vật phẩm đủ đầy sẽ mang đến phước lành cho con trẻ. Do đó khi chuẩn bị cần lưu ý thật kỹ để hạn chế thiếu sót. Dưới đây là lễ vật cúng thôi nôi cho bé đủ đầy nhất:

a. Mâm cúng mặn thôi nôi cho bé

Đối với mâm cúng mặn thôi nôi cho bé các gia đình cần chuẩn bị:

 • 1 con gà trống luộc (hoặc heo quay)
 • 1 mâm ngũ quả, hoa tươi.
 • 12 miếng trầu đã tem + 1 lá trầu + 1 trái cau
 • Nhang, đèn cầy, gạo, muối, rượu, nước…
 • Bánh kẹo
 • 5 bát cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • Giấy tiền vàng mã và 1 bộ hình người thế viết tên em bé lên trên

Riêng đối với những gia đình có thờ Thần Tài – Thổ Địa thì cần sắm thêm các lễ vật như:

 • Nhang, đèn, hoa tươi, ngũ quả
 • Bộ tam sên: Trứng gà (vịt) – Tôm (cua) – Thịt heo
 • Rượu, nước, muối…
 • Giấy tiền vàng mã

Lễ vật đầy đủ trong mâm cúng mặn cúng thôi nôi

b. Xôi chè trên mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai, gái khác nhau điều gì?

Thôi nôi là lễ cúng gia đình dâng lên 12 Bà Mụ và 1 Đức Ông. Lễ là lời lời cảm tạ đã uốn nắn con trẻ đến hôm nay. Và đây cũng là lúc cầu nguyện cho con được khỏe mạnh và thành công trong tương lai.

 • Đối với bé trai: 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn được nấu từ đậu xanh, đỏ… Và 12 chén chè nhỏ, 1 chén chè lớn được nấu từ đậu trắng, đỏ, xanh. Mâm lễ này mang ý nghĩa cầu mong cho con trai được tươi sáng, rạng rỡ, thành công và sẽ đỗ đạt cao.
 • Đối với bé gái: 12 dĩa xôi nhỏ và 1 dĩa xôi lớn nấu từ đậu đỏ, đậu xanh. Và 12 chén chè trôi nước nhỏ, 1 chén chè trôi nước lớn. Với mong muốn cuộc đời bé gái sau này sẽ bình yên, chuyện tình duyên sẽ trôi chảy. Điều này thể hiện sự mong muốn bé gái sẽ tìm được cho mình một tấm chồng tốt. Còn xôi đậu xanh, đỏ sẽ mang ý nghĩa là tương lai con trẻ sẽ tươi sáng, gặp nhiều may mắn.

Xôi chè kết hợp mâm cúng cho lễ cúng đầy năm đầy đủ

2. Theo phong tục lễ vật cúng thôi nôi sẽ quay hướng nào đúng chuẩn nhất?

Đối với gia đình có thờ ông bà tổ tiên sẽ chuẩn bị riêng mâm lễ vật. Đó là những thức ăn địa phương và đặt trên bàn thờ. Mâm lễ cúng thôi nôi chính đặt trước nhà thì đầu gà trống quay vào trong hay heo quay phải hướng ra ngoài. Vì đây là mâm lễ dâng lên 12 Bà Mụ, Đức Ông, cùng Thổ công và các vị thần linh cai quản vùng đất này nên bắt buộc sẽ quay hướng đúng.

3. Bài cúng văn khấn thôi nôi cho bé

Bất cứ nghi lễ cúng nào khi thực hiện đều có bài văn khấn riêng. Và cúng thôi nôi cho bé cũng vậy. Để dễ dàng thực hiện tốt nghi lễ này các cha mẹ hãy chuẩn bị trước bài văn khấn.Dưới đây là bài văn khấn thôi nôi cho bé, bố mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Nội dung đầy đủ của văn khấn bài cúng thôi nôi cho bé

4. Cúng thôi nôi lúc mấy giờ, ngày nào?

a. Chọn ngày cúng thôi nôi cho bé

Thôi nôi chính là sinh nhật lần đầu tiên của đứa bé. Và ngày này được tính theo âm lịch tròn 12 tháng khi em bé chào đời. Nên dù có năm nhuận hay không thì khi vừa còn 12 tháng của bé gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thôi nôi. Còn bắt đầu từ năm sinh nhật thứ 2 sẽ tính theo dương lịch. Lưu ý: Nếu bé sinh ngày 30/xx và năm thôi nôi trúng năm nhuận (13 tháng) mà tháng thứ 12 không có ngày 30 thì sẽ tổ chức vào ngày 29.Bên cạnh đó, theo quan niệm ông bà ta ngày thôi nôi của bé trai, bé gái sẽ khác nhau từ câu: “Gái sụt 2, trai sụt 1”. Nên thôi nôi bé trai sẽ được tổ chức trước 1 ngày và bé gái thì 2 ngày. 

b. Giờ cúng thôi nôi cho bé

Giờ cúng thôi nôi cho bé sẽ phụ thuộc vào điều kiện, quan niệm của mỗi gia đình. Do đó thông thường các gia đình sẽ chọn giờ cúng thôi nôi cho bé dựa vào 3 cách sau:

Cúng trước 12 giờ trưa

Nhiều gia đình sẽ lựa chọn cúng thôi nôi cho bé trong khoảng thời gian từ 10 -12 giờ. Vì theo quan niệm dân gian đâu là khoảng thời gian buổi sáng khí trời mát mẻ, dễ chịu sẽ mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn cho con trẻ trong tương lai. Bên cạnh đó khoảng thời gian này sẽ vô cùng thuận lợi để các thành viên trong gia đình quay quần bên nhau ăn uống và trò chuyện nhằm gắn kết tình thân.

Cúng theo giờ, ngày sinh của bé

Bên cạnh đó cũng sẽ có 1 số gia đình không chọn cúng thôi nôi trước 12 giờ sáng. Mà lại chọn giờ cúng thôi nôi dựa vào giờ, ngày sinh của bé theo cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành. Nhưng việc tính toán này rất khó nên các bố mẹ phải nhờ đúng thầy có chuyên môn, kinh nghiệm trên lĩnh vực này để tính toán cho chính xác nhất. Tam hợp là 3 con giáp có nét tương đồng liên quan với nhau trong 12 con giáp.  Như: Thân – Tý – Thìn, Ngọ – Dần – Tuất, Hợi – Mão – Mùi….Còn tứ hành là 4 con giáp xung khắc, do đó khi chọn giờ cúng thôi nôi nên tránh giờ 4 hành. Ví dụ: Con bạn sinh ngày 23 tháng 2 năm 2004 tức ngày 23 tháng 1 năm 2004 Giáp Thân. Vậy giờ cúng thôi nôi tốt nhất là giờ Thân, Tý hoặc giờ Thìn (tam hợp là Thân – Tý- Thìn) tránh giờ Dần, Hợi, Tỵ (4 hành xung Thân – Dần – Hợi – Tỵ).

Bảng liệt kê cúng thôi nổi chuẩn theo tuổi giờ nào để chuẩn và tốt nhấtĐây là cách lựa chọn giờ cúng thôi nôi yêu cầu yếu tố cẩn thận và tỉ mỉ, nên những ai có kinh nghiệm chuyên môn cao mới chọn được kết quả tốt nhất. Do đó bạn nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn cách này nhé!

Cúng giờ nào cũng được miễn phải đúng ngày

Trong sự phát triển của xã hội hiện đại nhiều gia đình luôn phải bận rộn với công việc. Do đó việc cúng thôi nôi bé trai/gái cũng được gia đình sắp xếp sao cho thuận tiện nhất với sinh hoạt của gia đình mà không ảnh hướng đến công việc. Đây chính là trường hợp mà mọi người sẽ bắt gặp đối với các cặp vợ chồng trẻ. Vì thế sẽ có nhiều gia đình cúng vào buổi sáng, buổi chiều ở bất cứ giờ nào miễn đúng ngày là được. 

5. Dịch vụ chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi uy tín

Khi mọi người luôn tất bật với công việc, cuộc sống và cả việc chăm trẻ nhỏ thì để chuẩn bị mâm lễ cúng thôi nôi đủ đầy là điều khá khó khăn. Với mong muốn giúp khách hàng dễ dàng có được 1 mâm lễ đầy đủ mà không phải tốn thời gian, công sức thì dịch vụ chuẩn bị lễ cúng thôi nôi của chúng tôi đã ra đời.

Lễ vật đầy đủ trong mâm cúng thôi nôi, do Đồ Cúng cung cấpTrải qua nhiều năm xây dựng và phát triển chúng tôi tự hào là người đồng hành cùng khách hàng trên các dịp cúng kiếng, lễ nghi. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi luôn làm việc 24/24 nên dù bất cứ khi nào bạn muốn đặt mâm lễ cúng cũng đề được tư vấn và tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Hơn hết chi phí dịch vụ mà đơn vị chúng tôi mang lại luôn rất phải chăng. Do đó chỉ cần bạn lựa chọn, chúng tôi chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Việc tổ chức lễ cúng thôi nôi cho con trẻ được thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần bạn thành tâm thể hiện sự cung kính, trang trọng chắc chắn các vị thần linh sẽ nghe đến lời thỉnh cầu của bạn. 

Xem Thêm:  Mua Vàng Trước Ngày Thần Tài Có Được Không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *