Mâm Cúng Mùng 2 Tết Cổ Truyền Mang Ý Nghĩa Gì & Chuẩn Bị Thế Nào?

Trong 3 ngày đầu năm mới, các gia đình Việt đầu sẽ chuẩn bị những mâm cúng nhỏ, thực hiện chuẩn nghi thức tâm linh. Thường thì trên mâm cúng ngày mùng 2 tết cổ truyền luôn được bày biện rất nhiều món ăn. Lễ vật thơm ngon, đầy đủ nhưng bình dị. Thể hiện được ý nghĩa sâu sắc hàm chứa bên trong. Mong cầu một năm mới bình an và có được sự phù hộ từ thần linh và tổ tiên ông bà.

Cúng mùng 2 tết cổ truyền mang ý nghĩa trang trọng ra sao

Cúng 3 mùng ngày tết là một truyền thống đẹp, một nghi thức quen thuộc và cũng hết sức trọng đại của người Việt ta. Người ta coi đây là một sự khởi đầu đầy suôn sẻ, tốt đẹp và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, chính vì vậy mà nhiều gia đình đều rất chăm chút cho mâm cúng này. Sau khi đã thực hiện cúng ngày mùng 1 tết đầu năm thì vào ngày mùng 2 của tết cổ truyền, nhiều người cũng sẽ tiếp tục chuẩn bị mâm cúng để dâng lên bàn thờ thần linh, gia tiên ông bà.

Nhìn chung thì các nghi thức, cách chuẩn bị lễ vật cúng trong ngày mùng hai cũng không khác nhiều so với ngày mùng 1. Các lễ vật trên mâm cúng ngày mùng 2 tết cổ truyền được các gia đình sắp xếp đẹp mắt. Với những món ăn thường ngày, đơn giản và dễ làm, tuy nhiên vẫn đảm bảo được sự đầy đủ và thịnh soạn, thể hiện được sự tôn kính đối với thần linh. Để có thể đổi mới một chút cho khác với ngày mùng 1, nhiều gia chủ sẽ thêm thắt món ăn, ví dụ như nấu một món canh mới, thay món xào hoặc thay đổi loại xôi,…

Cúng ngày mùng 2 tết cổ truyền còn có tên gọi khác là mâm cơm cúng thần linh gia tiên, ngay từ tên gọi này, ta cũng có thể biết được một phần ý nghĩa ở trong nghi thức. Nếu như nghi thức cúng của ngày mùng 1 là để kính nhớ tổ tiên, tỏ lòng biết ơn với họ thì ngày mùng 2 là để dâng lên các bậc thần linh, cầu mong họ có thể phù hộ độ trì cho gia đạo luôn được bình an, tai qua nạn khỏi và công việc làm ăn luôn luôn phát đạt.

Xem Thêm:  Cách Nấu Xôi Vò Hạt Sen Vừa Đẹp Mắt Vừa Mềm Ngon

Tùy theo điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình cũng như là quan niệm tín ngưỡng của các vùng miền khác nhau mà những cá nhân có thể tùy tâm chuẩn bị. Lễ vật không cần cầu kỳ, chỉ cần đầy đủ, ấm cúng và đặc biệt nhất là cần thành tâm. Điều cốt lõi và thiết thực nhất của những nghi thức tâm linh là tấm lòng bên trong chứ không phải vật chất bên ngoài, chính bởi vậy mà người ta mới có câu “lễ bạc lòng thành”.

Nếu như bạn là người không rành nghi thức, càng không biết nên chuẩn bị mâm cúng mùng 2 tết cổ truyền như thế nào là chuẩn tâm linh, đầy đủ và tươm tất thì có thể tham khảo những thông tin và gợi ý sau của Đồ Cúng.

Sự khác biệt giữa ba vùng miền trên mâm cúng mùng 2 tết cổ truyền 

Mâm cúng ngày mùng 2 tết đã trở thành những yếu tố tâm linh không thể nào thiếu. Là hoạt động cốt lõi ở trong ngày tết. Tuy nhiên, sự chuẩn bị của mâm cúng này ở các vùng miền sẽ không hoàn toàn giống nhau, bởi nó còn chịu tác động của nhiều yếu tố từ văn hóa địa phương, quan niệm cá nhân và những nét đặc trưng ở trong ăn uống.

Từ đó hình thành nên những mâm cúng vô cùng đa dạng. Vẫn dựa trên lễ vật cơ bản nhưng được biến tấu khá là đặc sắc. Vậy để có được cái nhìn tổng quan, bạn hãy cùng Đồ Cúng. So sánh những điểm giống và khác ở trong sự chuẩn bị mâm cúng mùng 2 tết giữa 3 miền bắc trung và nam nhé.

Điểm giống nhau trong cách chuẩn bị mâm cúng mùng 2 tết giữa 3 miền

Nhìn chung thì mâm cúng ngày mùng 2 tết cổ truyền đều sẽ dựa trên một quy tắc chung và các lễ vật cơ bản cần có. Thứ nhất đó chính là hình thức chuẩn bị đều giống như một mâm cơm gia đình. Bao gồm các món xào, món khô, món canh và trái cây, bánh kẹo,…

Đều thể hiện được sự đầy đủ, thịnh soạn nhưng vẫn đủ ấm cúng. Cả ba miền bắc, trung và nam đều sẽ có gà luộc trên mâm cúng, bánh chưng hoặc là bánh tét, có cả các loại xôi,… Tóm lại, về hình thức chuẩn bị mâm cúng ngày mùng 2 tết cổ truyền là không hề thay đổi.

Điểm khác nhau trong cách chuẩn bị mâm cúng mùng 2 tết giữa 3 miền 

Còn về sự khác nhau và những điểm không tương đồng giữa ba vùng miền. Đó chính là cách chuẩn bị và biến tấu món ăn. Mỗi nơi thì sẽ có phương thức trình bày riêng biệt, các món ăn đặc sản địa phương. Do đó mà mâm cúng mùng 2 tết ở mỗi nơi sẽ bao gồm nhiều lễ vật đa dạng.

Ví dụ như như ở miền Bắc, mâm cúng ngày mùng 2 Tết cổ truyền. Thường sẽ được chuẩn bị khá là cầu kỳ. Bao gồm các lễ vật như như gà luộc, bánh chưng, xôi đậu phộng hay xôi hạt sen. Ngoài ra còn có thêm các món ăn gia đình như như canh miến xào lòng gà, gỏi (nộm), nem chả, canh bóng thả,… và các lễ vật cơ bản khác.

Xem Thêm:  Cúng thôi nôi cho bé gái, trai lúc mấy giờ là tốt nhất?

Còn ở miền Nam thì người dân nơi đây chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết rất đơn giản. Không cần trang trí cầu kỳ chỉ bao gồm những món ăn quen thuộc. Như canh khổ qua, thịt kho tàu, xôi, bánh tét hay canh xương hầm,… Về phần các tỉnh miền Trung thì họ sẽ chuẩn bị những món ăn đặc sản riêng của tỉnh, món ăn khá là phong phú. Làm cho mâm cúng trở nên đầy đủ.

Các món ăn, lễ vật nên chuẩn bị trên mâm cúng mùng 2 tết cổ truyền 

Như đã trình bày ở trên, khác biệt giữa các vùng miền chỉ nằm ở sự chuẩn bị thức ăn. Còn về hình thức thì không thay đổi. Chính vì vậy mà bạn có thể tham khảo thông tin và kết hợp với nét văn hóa địa phương. Để chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết cổ truyền sao cho phù hợp nhất, đúng ý và đầy đủ.

Lễ vật không cần phải phải quá nhiều, điều đó sẽ gây nên sự lãng phí và không cần thiết. Gia chủ có thể tùy tâm chuẩn bị lễ vật và cốt lõi là phải có lòng thành.

 • Một con gà luộc
 • Bánh chưng (miền bắc) hoặc bánh tét (miền nam)
 • Các loại dưa món đặc trưng trong ngày tết
 • Một đĩa đồ xào như bún xào, rau xào hoặc là nộm gỏi tự làm
 • Một tô canh miến, canh khổ qua, canh xương hoặc là canh măng,…
 • Nem rán, nem chua, chả giò hay chả lụa
 • Mâm ngũ quả trái cây
 • Bình hoa tươi
 • Bánh kẹo
 • Các loại xôi tùy chọn
 • Nước và trà, nến

Hy vọng là gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn chuẩn bị được một mâm cúng mùng 2 Tết thật là trọn vẹn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình cũng như là điều kiện của mỗi cá nhân. Mà bạn có thể linh động và biến tấu các món ăn ở trên mâm cúng sao cho phù hợp nhất. Các gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn thường sẽ chuẩn bị mâm cúng cầu kỳ và thịnh soạn. Còn không thì chỉ cần chuẩn bị chị đơn giản, ấm cúng.

Nên tiến hành cúng mùng 2 tết vào khoảng thời gian nào trong ngày và cần chú ý những gì

Chắc hẳn rất nhiều người vẫn thắc mắc, băn khoăn không biết. Nên tiến hành cúng ngày mùng 2 Tết cổ truyền vào khoảng thời gian nào trong ngày là tốt nhất. Thực ra không có một quy chuẩn nào cho yêu cầu này, bạn cũng không cần phải quá chú trọng về mặt giờ giấc. Các gia đình có thể tiện lúc nào thì cúng lúc đấy.

Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia phong thủy thì thời điểm tốt nhất và phù hợp nhất. Để cúng ngày mùng 2 Tết cổ truyền là vào buổi sáng. Vì ngày tết hầu hết các gia đình đều phải đi chúc tết người thân, bạn bè hay đồng nghiệp. Nên việc hoàn thành nghi thức cúng sớm rồi mới thực hiện việc đi chúc tết thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Xem Thêm:  Cúng tất niên ngày nào tốt 2023 để năm sau siêu hút lộc?

Ngoài ra gia chủ cũng cần phải chú ý một vài vấn đề quan trọng. Khi thực hiện chuẩn bị mâm cúng mùng 2 Tết các lễ vật có thể đơn giản và đạm bạc. Nhưng tuyệt đối phải thật sạch sẽ và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong lúc cúng gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sử và đặc biệt kín đáo. Để thể hiện được sự tôn kính đối với các bậc thần linh và tổ tiên ông bà. Đọc văn khấn rõ ràng thành tâm, coi trọng ý nghĩa vốn có của các nghi thức tâm linh.

Mời các bạn cùng tham khảo một số mâm cúng tại dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng

Có nên sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trong những dịp lễ cúng trọng đại hay không 

Việc thuê dịch vụ làm mâm cúng trọn gói có ảnh hưởng gì hay không 

Nhiều gia chủ vì bận rộn công việc mà không có thời gian chuẩn bị mâm cỗ cúng cho các dịp lễ quan trọng. Họ đắn đo giữa việc có nên thuê dịch vụ làm mâm cúng trọn gói hay không? Vì sợ rằng nếu không tự tay chuẩn bị thì sẽ không đủ thành tâm đối với các bậc thần linh hay tổ tiên gia đình.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, vì điều này sẽ không ảnh hưởng tới những giá trị tâm linh vốn có. Các đơn vị chỉ giúp bạn chuẩn bị những lễ vật ngon, đầy đủ và sạch sẽ để dâng lên thần linh. Vừa tiết kiệm thời gian lại còn có thể chuẩn bị được mâm cỗ cúng chuẩn nghi thức.

Đồ Cúng – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói các loại hình mâm cúng, cỗ cúng 

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói mâm cúng, cỗ cúng uy tín, chuyên nghiệp trong những dịp lễ quan trọng. Thì bạn đã biết đến Đồ Cúng hay chưa?

Hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi ngay ngày hôm nay để nhận được sự tư vấn tận tình. Tham khảo các loại hình mâm cúng với nhiều mức giá khác nhau. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ nhận đặt mâm cúng theo yêu cầu. Nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết của mọi gia đình và mọi cá nhân.

Cam kết các lễ vật đều được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, món ăn ngon. Đạt tiêu chuẩn, sạch sẽ và an toàn. Với mức giá hợp lý và một gói dịch vụ trọn gói từ A – Z. Bạn còn chần chừ gì mà không truy cập website của Đồ Cúng. Tham khảo dịch vụ mâm cúng và đặt hàng ngay hôm nay.

Mời các bạn tham khảo thêm một số kinh nghiệm cúng

Tag: mâm cúng mùng 1 tết | mâm cúng mùng 2 tết | mâm cúng mùng 3 tết | Cúng ngày Tết | Cúng gia tiên là gì | Cúng Thần Tài mùng 2 và 16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *