Cúng căn 12 tuổi cho bé trai chuẩn tâm linh Việt Nam

Cúng căn 12 tuổi cho bé trai là một trong nghi thức cúng mụ quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về ngày này. Vậy cúng căn 12 tuổi cho bé trai là gì?

1. Ngày cúng căn 12 tuổi tổ chức vào ngày nào

a. Giới thiệu về cúng căn 12 tuổi cho bé:

Tùy từng gia đình, nghi thức cúng mụ cho bé (cả bé trai và bé gái) sẽ được diễn ra hằng năm. Hoặc cúng theo đốt tuổi: 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi và năm 12 tuổi là năm kết thúc. Như vậy có thể hiểu cúng căn 12 tuổi chính là nghi thức cúng mụ cuối cùng kết thúc tuổi mụ của bé.

Mâm cúng căn 12 tuổi cho bé với đầy đủ ý nghĩaVậy tại sao 12 tuổi lại là dấu mốc kết thúc tuổi mụ của bé? Cách lý giải cho câu hỏi này lại phải xuất hiện từ tư tưởng Phật giáo lưu truyền trong dân gian. Theo đó, năm 12 tuổi chính là thời điểm các con thoát khỏi khiếp “hữu sanh vô dưỡng”. Nghi lễ cúng căn cuối cùng này sẽ chấm dứt căn của trẻ, đưa con vào đời sống vô thường hiện thực, phát triển tự nhiên và an lành nhất.Nghi thức cúng mụ 12 tuổi mang ý nghĩa quan trọng. Trước là cảm tạ các bà Mụ đã nhào nặn và che chở cho các con trong suốt 12 năm tuổi mụ đầu đời, sau là cầu mong cho con sẽ luôn được khỏe mạnh, an yên khi đã rời khỏi vòng tay bảo vệ của các bà Mụ.

b. Ngày cúng căn 12 tuổi tổ chức vào ngày nào?

Các nghi thức thờ cúng tâm linh truyền thống của người Việt luôn được tính theo lịch âm, cúng căn 12 tuổi cũng vậy. Theo quan niệm dân gian, ngày cúng căn 12 tuổi nói riêng, ngày cúng mụ nói chung tốt nhất nên tuân theo nguyên tắc: “trai sụt 1, gái sụt 2”.Vậy thế nào là “trai sụt 1”?  –  chính là cúng lùi lại 1 ngày tuổi theo tuổi âm. Ví dụ, bé trai sinh ngày 05/ 02 âm lịch, cúng căn 12 tuổi đẹp nhất sẽ tổ chức vào ngày 04/ 02 âm lịch.Tương tự “gái sụt 2” tức là cúng mụ cho bé gái sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày tuổi âm. Ví dụ, bé gái sinh ngày 25/ 10 âm lịch, cúng căn 12 tuổi đẹp nhất sẽ tổ chức vào ngày 23/ 10 âm lịch.Ngày nay, với xu hướng phát triển xã hội theo hướng hội nhập văn hóa Đông – Tây, nhiều gia đình cũng chọn ngày dương lịch làm ngày cúng căn cho bé. Đối với lịch dương thì lại không nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc cổ truyền “trai sụt 1, gái sụt 2”, bố mẹ có thể cúng mụ 12 tuổi vào đúng ngày tuổi của con.Tùy theo thế giới quan của từng gia đình, cha mẹ, ngày cúng căn 12 tuổi cho con sẽ được chọn là khác nhau. Nhiều gia đình cẩn thận hơn hoàn toàn có thể đi xem ngày cúng căn cho con.

2. Lễ vật mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai, gái gồm những gì?

Lễ vật mâm cúng căn 12 tuổi cho bé tương đối khác so với  lễ vật của các nghi thức thờ cúng khác, và so với cúng căn các tuổi trước cúng nên được chuẩn bị chu đáo hơn. Nếu các nghi thức thờ cúng khác chỉ cần 1 mâm (1 điểm) cúng thì cúng căn 12 tuổi cho bé lại được chia làm 2 mâm: 1 mâm cúng trên bàn thờ gia tiên và 1 mâm cúng trong phòng bé (nơi ở hằng ngày của bé).

Bàn thờ gia tiên:

 • Hương, đèn: đây là lễ vật không thể thiếu, được hiểu với ý nghĩa như cách thức thông linh của người trần đến với thế giới tâm linh.
 • Xôi nếp: 1 đĩa xôi to
 • Gà luộc: 1 con là trống tơ luộc, xếp chéo cánh.
 • Hũ gạo: 1 hũ gạo đầy
 • Hũ muối: 1 hũ muối đầy
 • Nước: 1 chén
 • Rượu: 1 chén
 • Trầu, cau: trầu cau tươi đặt vào cùng 1 đĩa nhỏ, quả cau đặt lên trên lá trầu.
 • Tiền vàng: 10 bộ tiền vàng đầy đủ

Trong phòng bé:

 • Hương: 13 nén
 • Nước sạch: 1 bát nước to
 • Cơm: 12 nắm nhỏ và 1 nắm lớn/ có thể thay bằng 13 đĩa xôi nhỏ
 • Trầu têm cánh phượng: 13 miếng
 • Chim, cua, ốc: mỗi loại 7 con nếu là cúng căn 12 tuổi bé trai, mỗi loại 9 con nếu là cúng căn 12 tuổi bé gái
 • Bánh rán nhỏ: 12 chiếc bánh nhỏ và 1 chiếc bánh lớn. Nếu không có bánh rán thì thay bằng bánh đúc.
 • 13 quả trứng chim cút/ có thể thay thế bằng trứng gà và cắt nhỏ thành 13 miếng bằng nhau.
 • Bánh kẹo: chia làm 13 phần, trong đó có 12 phần nhỏ, 1 phần lớn
 • Hoa: 13 bông hoa tươi cùng loại hoặc khác loại đều được, cắm trong cùng 1 lọ
 • Quần áo: 12 bộ nhỏ giống nhau và 1 bộ lớn
 • 13 tờ tiền cùng mệnh giá

Danh sách lễ vật nên chuẩn bị để cúng căn 12 tuổi cho bé

Lễ vật cúng căn đầy đủ trọn bộTùy điều kiện từng gia đình mà bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn số lễ vật trên. Chuẩn bị theo số lẻ và đảm bảo phù hợp với nghi thức thờ cúng chung.

3. Bài văn khấn cúng căn 12 tuổi cho bé trai, gái

Mẫu bài văn khấn cúng căn 12 tuổi cho bé phổ biến hiện nay:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

(Chắp tay, cúi lạy 3 lần tương ứng với 3 lần niệm).

Con xin bái vị đại tiên chúa,

Con xin bái 12 vị tiên nương,

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Vợ chồng chúng con là … (nêu tên họ đầy đủ của cả 2 vợ chồng) là cha mẹ của bé có tên là …

Vợ chồng chúng con sinh sống tại …. 

Nay nhân ngày cháu tròn 12 tuổi, vợ chồng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật gồm có … (kể tên những lễ vật đã sửa biện trước bàn) kính dâng trước án, trước bàn tọa kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn chư vị Thánh hiền, Đại tiên chúa, chư vị Tiên nương, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, tổ tiên nội ngoại, phù hộ độ trì cho cháu bản mệnh bình an, hay ăn chóng lớn, bốn mùa đều được điều hòa, thân căn cụ túc, trí tuệ thông minh, sau này học hành giỏi giang tấn tới, công thành danh toại, lớn lên có ích cho xã hội.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị Tiên bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho cháu ăn ngon ngủ yên, mau ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu được tươi đẹp thông minh, thân mệnh bình yên, đời đời được hưởng vinh hoa phú quý.

Chúng con xin được thành tâm dâng lễ, xin lạy ông bà tổ tiên, các vị thần linh cai ngụ ở xứ này chứng giám lòng thành của chúng con.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô A Di Đà Phật,

Nam mô A Di Đà Phật.

Nội dung bài văn khấn cúng căn cho bé trai, gái khi lên 12 tuổiKhấn xong (Chắp tay lạy 3 lạy và lui ra)

4. Cúng căn 12 tuổi cho bé hiện nay có khác gì so với trước đây?

Nghi lễ cúng căn xuất hiện từ rất sớm. Tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện nghi lễ cúng căn hằng năm và cúng căn theo khấc tuổi. Nghi lễ này chỉ phổ biến trong những gia đình có điều kiện. Những gia đình còn lại chỉ thực hiện nghi thức cúng khi bé tròn 1 tháng tuổi/ 1 năm tuổi.Ngày nay, kế thừa những tập tục truyền thống, nghi thức cúng căn cho bé rất phổ biến và được coi trọng. Không chỉ 1 tuổi, nhiều gia đình còn thực hiện hằng năm. Với ước muốn sẽ đem đến những điều tốt đẹp, bình an cho con.Dù diễn ra ở thời điểm nào, nghi thức cúng căn 12 tuổi vẫn mang những ý nghĩa tốt đẹp. Đây là sự biểu hiện giá trị văn hóa, sự cảm tạ tổ tiên, các bà mụ đã bảo vệ con trong 12 năm đầu đời. Quan trọng nhất là sự cầu mong cho con có được sức khỏe, bình yên… khi phải tự bước vào đời.

5. Hướng dẫn cách cúng căn 12 tuổi cho bé

Bước 1: Chọn ngày tốt, giờ tốt cúng căn 12 tuổi cho bé trai

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng. Thường thì ngày cúng căn sẽ được định là ngày tuổi của bé: Gái sụt 2, trai sụt 1. Lễ cúng căn 12 tuổi cho bé trai sẽ được diễn ra trước ngày sinh âm lịch của bé 1 ngày.Thông thường sẽ cúng vào buổi sáng (khoảng 9 – 10 giờ sáng). Tuy nhiên, bạn có thể đi xem giờ cúng đẹp nhất để an tâm hơn cho ngày cúng của con. 

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật, mâm cúng căn 12 tuổi cho bé trai

Đây là bước trung tâm, là toàn bộ quá trình chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng bao gồm 2 mâm, 1 mâm dâng lên ban thờ tổ tiên, 1 mâm đặt trong phòng bé.

Mâm cúng đầy đủ trọn gói với các lễ vật do Đồ Cúng mang tới Vì cúng căn 12 tuổi là ngày cúng cuối cùng nên lễ vật nên được chuẩn bị chu đáo hơn.

Bước 3: Thực hiện nghi lễ cúng căn 12 tuổi cho bé

Người thực hiện nghi lễ có thể là ông bà, cha mẹ của bé hoặc là người trưởng lão có nhiều kinh nghiệm, tiến hành thắp nhang, đọc văn khấn kính báo thành tâm.

Bước 4: Đợi hết lễ, hạ lễ và những thủ tục sau hạ lễ

Khi nhang cháy hết, người thực hiện nghi lễ ở bước 3 sẽ trực tiếp hạ lễ. Thực hiện tiếp theo các thủ tục sau lễ như: hóa vàng mã, rót rượu, hướng dẫn cha mẹ, con cháu thụ lễ. Tất cả mọi người thụ lễ vật.Như vậy, có thể thấy nghi thức cúng căn 12 tuổi cho bé trai không quá phức tạp. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin hữu ích về ngày lễ cúng căn 12 tuổi.

Xem Thêm:  Cúng xe mới mua vào ngày nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *