[Giải đáp] Lễ tảo mộ là gì? Tảo mộ là ngày nào? Ý nghĩa của việc tảo mộ?

Tảo mộ có lẽ là một từ quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Bởi từ lúc còn bé chúng ta đã nghe thấy hai từ này rồi. Dù đã quen thuộc và khi trưởng thành lên chúng ta cũng được tham gia vào lễ tảo mộ . Với cha mẹ hay những người thân trong gia đình. Nhưng thực tế có nhiều người vẫn còn khá lơ mơ, không hiểu rõ về tục lệ này. Nhất là trong thời đại hiện nay khi giới trẻ có phong cách sống thay đổi so với các thế hệ trước.

Thắc mắc liên quan đến việc tảo mộ là gì? Tảo mộ vào ngày nào?

Tảo mộ đã tồn tại ở nước ta từ rất lâu rồi và cho tới ngày nay vẫn được duy trì. Vì đó là một phong tục truyền thống đẹp. Thể hiện rất nhiều những ý nghĩa quan trọng và mang tính nhân văn cao. Mỗi năm tục lệ tảo mộ vẫn được thực hiện trên khắp mọi miền nước ta. Và nếu bạn đang thắc mắc việc tảo mộ là gì? Tảo mộ vào ngày nào thì những thông tin trong nội dung bài viết dưới đây. Sẽ giúp cho bạn giải đáp được hết các thắc mắc.

Tìm hiểu xem tảo mộ là gì?

Tảo mộ đã xuất hiện rất nhiều trong những tài liệu văn học từ cổ điển đến hiện đại của nước ta. Và nhận được sự quan tâm, yêu mến của tất cả mọi người. Bởi đây không chỉ là nét văn hóa đẹp đã có từ ngàn đời. Mà còn thể hiện tư tưởng tâm linh đặc biệt của người Việt đối với ông bà tổ tiên đã khuất.

Tục lệ tảo mộ được hiểu là những hành động chúng ta (thường là tầng lớp con cháu). Cần phải thực hiện tại phần mộ của ông bà tổ tiên vào những ngày cuối năm. Những hành động bạn cần làm. Đó chính là dọn dẹp hết cây cỏ dại mọc trên mộ, đắp đất, lau dọn sạch sẽ bụi bẩn trên phần mộ, nhất là trên bia mộ. Đây là hành động mà bạn thể hiện sự thành kính của mình. Đối với ông bà tổ tiên vào thời khắc quan trọng trong một năm.

Ý nghĩa của việc tảo mộ

Khi thực hiện việc tảo mộ mỗi người chúng ta không chỉ biểu hiện. Được lòng thành kính với những người đã khuất. Mà còn là dịp để chúng ta có thời gian ngồi hoài niệm lại ký ức và ghi nhớ công lao của mọi người. Từ đó có động lực hơn để phấn đấu, vươn lên. Điều này đặc biệt cần thiết đối với mỗi người khi mà cuộc sống ngày nay. Có quá nhiều áp lực từ công việc, gia đình. Hay khi chúng ta gặp phiền muộn trong các mối quan hệ xã hội.

Xem Thêm:  Cúng chúng sinh ở cửa hàng để được kinh doanh tốt đẹp

Ngoài việc thực hiện những công việc làm sạch phần mộ thì khi tảo mộ. Chúng ta còn phải làm lễ cúng nữa. Đây mới được xem là công việc quan trọng nhất. Bạn cần phải làm lúc tảo mộ.

Tảo mộ vào ngày nào?

Dựa trên những tài liệu lịch sử mà cha ông ta để lại cũng như từ lời truyền miệng của dân gian. Thì ngày tảo mộ thường diễn ra vào dịp cuối năm, thông thường là vào tháng Chạp.

Tảo mộ diễn ra trong suốt tháng Chạp, không bị giới hạn về ngày. Là bởi tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm. Chuẩn bị kết thúc một năm cũ và đón mừng một năm mới. Nên đây là lúc chúng ta cần phải nhớ đến ông bà tổ tiên. Vào thời gian này các gia đình đều phải sắp xếp công việc và thời gian. Để đến tảo mộ tại phần mộ mà ông bà tổ tiên đang nằm tại đó.

Từ những ngày đầu tiên của tháng Chạp chúng ta đã có thể thực hiện việc tảo mộ. Miễn sao là ngày đó phù hợp với thời gian của các thành viên trong gia đình. Vì đa phần khu mộ thường được đặt ở quê hay tại các khu nghĩa trang cách xa thành phố. Nên mỗi lần đi tảo mộ chúng ta đều cần phải có đủ thời gian. Để tới nơi còn làm sạch phần mộ rồi sau đó còn làm lễ cúng.

Vào ngày tảo mộ cuối năm mỗi gia đình nên làm gì?

Vào dịp tháng Chạp thì tâm trí chúng ta đang khá háo hức khi chuẩn bị bước sang một năm mới. Và điều này cũng cần phải được thể hiện ở ngay cả trên phần mộ của ông bà tổ tiên đã khuất.

Việc làm sạch mộ và cúng lễ tạ mộ chính là điều biểu hiện rõ nhất tấm lòng của con cháu. Chính vì điều này mà nhiều gia tộc lớn thực hiện việc tảo mộ một cách nghiêm trang. Và có quy định rõ ràng về ngày con cháu phải họp mặt để đi tảo mộ cuối năm.

Nhiều gia đình đã chọn ngày từ 20 đến trước chiều 30 tháng Chạp (hay là ngày 30 tết) để tiến hành việc tảo mộ. Vì họ quan niệm rằng khoảng thời gian này sẽ phù hợp hơn khi bạn vừa hoàn thành công việc tảo mộ. Lại vừa mời được ông bà về nhà ăn tết.

Bên cạnh đó thì trong tâm lý của người Việt việc phần mộ được sạch đẹp trước năm mới là điều tốt. Những mong ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu vượt qua được mọi khó khăn trong năm cũ. Đón nhận nhiều niềm vui, may mắn, hạnh phúc, thành công và bình an hơn trong năm mới.

Xem Thêm:  Mâm cúng gia tiên ngày rằm sao cho phù hợp với phong tục Việt

Khi đi tảo mộ chúng ta cần phải làm những gì?

Như đã nói ở phần trên thì khi đi tảo mộ việc đầu tiên chúng ta cần phải làm. Đó chính là làm sạch phần mộ của ông bà tổ tiên. Để có thể làm được điều này thì bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. Như cuốc, xẻng, khăn lau, giấy ướt, giấy khô, báo, túi nilon…

Cuốc xẻng thường được dùng để đào đất nhằm đắp lại phần mộ cho không bị sụt lún, trở nên đầy đặn hơn. Song song với việc làm này thì bạn cần chú ý xem xung quanh phần mộ. Có bị mối mọt hay bị động vật đục khoét không. Vì điều này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới phần mộ. Và khi phát hiện ra thì bạn phải lập tức xử lý ngay.

Sau đó bạn nhổ bớt các loại cỏ dại mọc trên mộ để cho các cây này. Không làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của phần mộ. Tiếp theo đó bạn cần dùng báo để phủi sạch bụi bám trên bề mặt phần mộ, bia mộ. Rồi dùng giấy ướt và khăn lau để làm sạch lần nữa.

Lễ vật đơn giản trong mâm cúng tảo mộ cuối năm?

Khi phần mộ đã sạch rồi thì chúng ta sẽ thực hiện việc quan trọng nhất đó chính là bày biện lễ vật và chuẩn bị cúng lễ tảo mộ. Lễ cúng này là thông điệp mà thế hệ con cháu gửi đến cho các bậc ông bà tổ tiên, đồng thời cũng biểu hiện được tấm lòng hiếu thảo, biết ơn của con cháu đối với các ngài.

Những lễ vật bạn cần phải chuẩn bị trong mâm cúng tảo mộ gồm có:

 • Hoa tươi (có thể là 1 bó hoặc 5 – 7 bông đều được, miễn là số lẻ)
 • 1 bó hương
 • Đĩa trầu cau
 • 1 chai nước trắng
 • 1 chai rượu (chỉ nên chọn loại rượu truyền thống như rượu nếp, rượu trắng…)
 • Nến (nên sử dụng nến cốc để đảm bảo được độ an toàn, hạn chế việc bị bỏng tay cũng như dễ bắt lửa cháy lan sang xung quanh).
 • Xấp tiền vàng mã
 • Đĩa hoa quả (có thể là 1,3 hoặc 5 loại quả tùy theo sự lựa chọn của mỗi gia đình)
 • 1 gói chè
 • 1 bao thuốc lá
 • Bộ y phục dành cho người đã khuất
 • Phẩm oản (3 hoặc 5 cái đều được)
 • Xôi
 • Gà trống luộc

Bên cạnh đó thì tùy vào quan niệm của mỗi gia đình hay vào điều kiện kinh tế. Mà có thể sắm thêm những lễ vật như chè, bánh kẹo, cây tiền vàng, giấy ngũ sắc, giò, chả, bánh chưng. Hoặc loại bánh đặc sản hay loại bánh mà trước đây khi còn sống người đã khuất rất thích ăn.

Lưu ý khi sắm các lễ vật trong ngày cúng tảo mộ

Tất cả các lễ vật này cần phải được bày biện gọn gàng, đẹp mắt. Trên một chiếc mâm đặt ở phía trước mộ. Nếu không có mâm thì bạn có thể dùng giấy báo trải ra rồi mới đặt đồ lễ lê. Để đảm bảo đồ lễ không bị dính đất cũng như đảm bảo sự sạch sẽ khi cúng.

Xem Thêm:  Những Loại Hoa Không Nên Cúng Trên Bàn Thờ

Đừng nên đặt đồ lễ lên trên phần mộ. Vì điều đó rất dễ dây bẩn ra phần mộ mà bạn vừa mất công làm sạch xong. Hơn thế nữa, việc đặt đồ lễ lên trên phần mộ cũng không được văn hóa, thiếu đi sự tinh tế của người cúng lễ.

Khi đã bày biện xong các lễ vật thì điều bạn cần làm là đốt nến, thắp hương. Và đọc bài văn khấn ông bà tổ tiên trong dịp tảo mộ. Sau đó vái 3 vái rồi cắm hương lên, chờ cho đến khi hương tàn. Thì vái lạy rồi hạ lộc xuống để thụ lộc.

Ngoài hai việc trên thì khi đi tảo mộ bạn còn cần phải sắm sửa thêm một số lễ vật. Để mang ra cúng lễ ban thờ Thổ Địa, Thần Linh cai quản khu nghĩa trang đó. So với lễ vật cúng tại phần mộ thì lễ vật mang ra ban thờ Thổ Địa, Thần Linh đơn giản hơn. Chỉ gồm có bánh chưng, giò, đĩa xôi hoặc hoa quả là được. Nhưng tuyệt đối bạn không được quên việc cần phải vào bày lễ, cúng lễ trên ban thờ Thổ Địa, Thần Linh trước. Rồi mới đến phần mộ để làm sạch và cúng lễ.

Một số điều bạn cần phải lưu ý khi đi tảo mộ

Lễ cúng tảo mộ cuối năm mang ý nghĩa quan trọng và là công việc. Không thể thiếu được trong một năm của mỗi gia đình. Chính vì vậy mà khi đi tảo mộ bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây:

 • Lựa chọn trang phục kín đáo, lịch sự vì đây là khu phần mộ dành cho những người đã khuất. Và điều đó biểu hiện sự thành kính, tôn nghiêm của bạn
 • Trong khi thực hiện việc tảo mộ không nên đùa giỡn, nói to, cười lớn. Vì điều đó có thể làm ảnh hưởng tới mọi người ở những phần mộ xung quanh. Và đây cũng là điều mọi người sẽ đánh giá ý thức của bạn
 • Nên xem dự báo thời tiết trước khi đi tảo mộ để tránh việc đi tảo mộ khi trời mưa. Không thể làm sạch được mộ và cúng lễ được.
 • Dân gian truyền lại rằng nếu bạn đi tảo mộ vào ngày mà thời tiết xầm xì, u ám. Thì sẽ dễ bị nhiễm khí lạnh, nhất là với những người có cơ thể yếu. Nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Có nên đặt mâm cúng tảo mộ trọn gói của Đồ Cúng

Điều lưu ý quan trọng nhất, hiện đang được nhiều người quan tâm nhất. Đó chính là việc đặt mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng cho lễ tạ mộ cuối năm. Vì với dịch vụ này bạn sẽ tiết kiệm được công sức, thời gian khi mua sắm đồ lễ . Và lại hài lòng về hình thức, chất lượng của các món đồ lễ.

Vậy là những thắc mắc liên quan đến tảo mộ là gì? Tảo mộ vào ngày nào đã có được lời giải đáp. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn khi đi tảo mộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *