Mâm Cúng Rằm Tháng Giêng Bao Gồm Những Lễ Vật Gì?

Lễ cúng rằm tháng giêng là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Bởi thế những vấn đề thắc mắc xung quanh lễ cúng rằm tháng giêng này. Như thời gian tiến hành cúng rằm, các lễ vật cần phải chuẩn bị, mâm cúng rằm tháng giêng quy trình thực hiện…đã và đang được rất nhiều người quan tâm.

Cúng rằm tháng giêng bao gồm những lễ vật gì? Quy trình thực hiện lễ cúng rằm tháng giêng như thế nào?

Hàng năm, cứ sau mỗi dịp Tết Nguyên Đán, người người nhà nhà. Lại cùng nhau chuẩn bị lễ cúng rằm tháng giêng. Các cụ thường có câu “cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng giêng”. Qua đó cho ta thấy được tầm quan trọng của lễ cúng này trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Vậy cần thực hiện nghi thức này như thế nào? Các lễ vật cần được chuẩn bị ra sao? Cần lưu ý những vấn đề nào để lễ cúng diễn ra đầy đủ đúng nghi thức? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được Đồ Cúng tận tình giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của ngày rằm tháng giêng

Ngày rằm tháng giêng là ngày 15 âm lịch của tháng đầu tiên trong năm mới. Nó còn được biết đến với cái tên là Tết Nguyên tiêu hoặc Tết thượng Nguyên. Gọi là Tết thượng Nguyên bởi nó sẽ cùng tết Trung Nguyên và rằm tháng bả, tết Hạ Nguyên vào rằm tháng chạp. Tạo nên ba ngày rằm quan trọng nhất trong văn hóa tâm linh của người Việt.

Vào dịp rằm tháng giêng, chúng ta thường thấy người dân hay đi lễ chùa. Để cầu chúc những điều may mắn trong năm mới. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết rằng rằm tháng giêng sẽ là cơ hội để người người nhà nhà. Bày tỏ tấm lòng thành đến các đấng thần linh ông bà tổ tiên bởi họ quan niệm rằng. Dịp Tết thường rất bận rộn, không có nhiều thời gian bên nhau.

Ngoài ra, ở với những gia đình có tang hoặc những người khi đau ốm bệnh tật ở thời điểm Tết Nguyên Đán. Rằm tháng giêng sẽ là cơ hội để mọi người khi có thể quây quần lại. Ccùng nhau ăn uống và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp.

Chính bởi ý nghĩa đó mà lễ cúng rằm tháng giêng được các gia đình Việt Nam vô cùng chú trọng. Mọi người đều mong muốn có thể chuẩn bị và thực hiện lễ cúng một cách đầy đủ và tươm tất nhất.

Xem Thêm:  Mâm Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Gồm Những Gì Bạn Biết Chưa?

Thực hiện lễ cúng rằm tháng giêng vào thời điểm nào?

Theo quan điểm của các nhà phong thủy, lễ cúng rằm tháng giêng. Nên được thực hiện từ ngày 14.1 âm lịch đến hết sáng ngày 15.1 âm lịch. Người dân không nên cúng quá sớm cũng không nên cũng quá muộn.

Về thời gian cúng, không bắt buộc phải thực hiện vào một giờ cố định nào trong ngày. Tuy nhiên, theo phong tục tập quán của người Việt Nam, lễ cúng lên được tiến hành trước buổi tối. Tức là muộn nhất vào khoảng từ 4 đến 5 giờ chiều. Ngoài ra, các gia đình có thể liên hệ đến các thầy phong thủ. Để lựa chọn giờ cúng phù hợp nhất đối với gia chủ trong từng năm.

Các lễ vật cần phải chuẩn bị trong lễ cúng rằm tháng giêng

Khi thực hiện lễ cúng rằm tháng giêng cần phải chuẩn bị hai mâm lễ cúng. Là lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên.

Bởi đạo Phật hướng đến con người không sát sinh, vì thế trong mâm cúng Phật. Cần phải chuẩn bị lễ vật chay, bao gồm xôi gấc đỏ tượng trưng cho sự bình an may mắn trong năm mới. Nem rán chay, giò lụa chay, rau xào, canh nấm, bánh chưng chay. Các món ăn chay có thể được mua ở những cửa hàng chuyên dụng. Hoặc bạn có thể tự làm tại nhà với nguyên liệu đơn giản như các loại đậu, nấm, và rau củ quả.

Đối với mâm cúng gia tiên, các món mặn được dâng lên ban thờ sẽ phụ thuộc. Vào điều kiện gia đình cũng như văn hóa phong tục của địa phương.

 • Giả sử ở khu vực miền Bắc, mâm cúng mặn sẽ. Bao gồm một con gà trống luộc (gà được lựa chọn bắt buộc phải là gà trống tơ, có màu lông mượt đẹp, mào gà có màu đỏ tươi, cân nặng vừa phải khoảng từ 1,5 đến 2 kg). Một đĩa giò lụa, một bát canh măng mọc, một đĩa thịt bò xào, một đĩa rau xào, một đĩa xôi gấc hoặc một cái bánh chưng.
 • Đối với khu vực miền Trung, các món ăn trong mâm cúng mặn. Có thể bao gồm gà bóp rau răm, chả giò rán, các món thịt xào, rau xào, canh xương ninh măng, xôi gấc hoặc bánh chưng.
 • Còn đối với những gia đình ở khu vực miền Nam, thông thường lễ cúng gia tiên vào ngày rằm tháng giêng. Sẽ bao gồm heo quay, canh khổ qua nhồi thịt, các món rau xào, thịt xào, thịt kho tàu, xôi gấc hoặc bánh tét.

Ngoài hai mâm cúng nói trên, gia đình cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật khác. Bao gồm trầu cau, rượu chè, thuốc lá, giấy tiền, một bình hoa tươi (nên sử dụng các loại hoa như huệ trắng, cúc vạn thọ…). Một mâm ngũ quả (nên chọn những quả có màu sắc tươi sáng. Mang ý nghĩa cầu phúc may mắn, chẳng hạn như quả dưa hấu tượng trưng cho hạnh phúc đủ đầy. Quả lựu hàm nghĩa con cháu đầy đàn trong nhà êm ấm, quả bưởi tượng trưng cho sự vẹn toàn…)

Xem Thêm:  Lễ cúng thổ công gồm những gì? Cách chuẩn bị mâm cúng chuẩn Việt

ĐẶT MÂM CÚNG RẰM CỦA ĐỒ CÚNG GỌI NGAY HOTLINE:

Quy trình thực hiện lễ cúng rằm tháng giêng

Đảm bảo yếu tố tâm linh, lễ cúng rằm tháng giêng cần được thực hiện theo đúng quy trình, bao gồm các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị lễ vật và dâng lễ vật lên bàn thờ. Đặt mâm cúng Phật ở bên, trên mâm cúng gia tiên ở bên dưới.
 • Bước 2: Thắp hương sau đó cắm hương vào bát hương. Phải cắm số lẻ như 1,3,5,7 bởi theo quan niệm tâm linh, số lẻ là tượng trưng cho cõi âm.
 • Bước 3: Chắp tay vái lạy sau đó đọc văn khấn
 • Bước 4: Sau khi đọc văn khấn xong, tiếp tục vái lạy, chờ đến khi hương cháy hết. Thì đốt giấy tiền, chủ lễ hạ mâm cúng rằm và lễ cúng kết thúc.

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng rằm tháng giêng

Để lễ cúng rằm tháng giêng diễn ra toàn vẹn, gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Trong quá trình chọn lễ vật, cần phải chọn nguyên liệu tươi mới. Chẳng hạn như hoa quả không bị dập nát để đảm bảo tấm lòng thành kính của gia đình. Dâng lên thần Phật, ông bà tổ tiên.
 • Tiến hành bày biện lễ vật theo quy tắc “đông bình tây quả”. Không được bầy mâm ngũ quả ở chính giữa ban thờ
 • Khi thực hiện nấu lễ cúng mặn, người nấu không được nêm nếm thức ăn. Đồng thời không được để chó mèo hay những con vật khác động chạm vào lễ vật trước khi lễ cúng diễn ra.
 • Chủ lễ thông thường sẽ là người lớn tuổi nhất trong nhà. Khi thực hiện lễ cúng phải ăn mặc chỉnh tề nghiêm trang. Lúc lễ cúng diễn ra không được cười đùa nói to bởi theo quan niệm tâm linh điều này là không tốt.
 • Sử dụng một bộ bát đũa riêng để dâng lên ban thờ theo mâm cúng. Không được dùng chung bát đũa mà gia đình sử dụng hàng ngày.

Nên làm điều gì vào ngày rằm tháng giêng để cầu mong may mắn

Theo quan niệm tâm linh, bên cạnh tổ chức lễ cúng rằm tháng giêng một cách đầy đủ và chu đáo. Người dân có thể thực hiện một số hành động sau đây để cầu chúc cho năm mới được bình an và may mắn:

Lễ chùa vào ngày rằm tháng giêng:

Đi chùa dịp đầu năm để xin lộc được xem là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam. Và dịp rằm tháng giêng chính là một thời điểm thích hợp để thực hiện điều đó

Phóng sinh vào ngày rằm tháng giêng

Bởi đạo Phật hướng con người đến sự thiện lành, không sát sinh động vật nên vào ngày rằm tháng giêng. Chúng ta nên tiến hành phóng sinh để hồi hướng công đức. Phóng sinh ở đây có thể là thả chim, cá, lươn, ốc, hay bất cứ những con vật nào mà chúng ta nhìn thấy. Sau đó sử dụng tiền chuộc về và thả chúng về với môi trường tự nhiên.

Xem Thêm:  Cúng Cô Hồn Ngày 16 Nên Tổ Chức Vào Khoảng Thời Gian Nào Là Tốt Nhất?

Hãy đảm bảo rằng khi chúng ta thả chúng về, chúng có thể được sống một cách tốt nhất. Chẳng hạn như khi thả cá, lươn, ốc, nên thả vào những khu vắng vẻ hoặc trong các ao ở đình chù, không có người săn bắt.

Làm việc thiện vào ngày rằm tháng giêng

Vào ngày rằm tháng giêng, chúng ta nên tích cực làm việc thiện. Chẳng hạn như bố thí cho những người nghèo hoặc tham gia một số hoạt động thiện nguyện.

Với tất cả những vấn đề trình bày ở trên, hi vọng sẽ giúp tất cả các bạn đọc. Hiểu rõ hơn về lễ cúng rằm tháng giêng. Cũng như cách thức chuẩn bị sao cho đầy đủ tươm tất nhất. Dẫu biết rằng đây là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của Việt Nam.

MỜI CÁC BẠN CÙNG THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ MÂM CÚNG KHÁC

Đặt mâm cúng rằm tháng giêng trọn gói ở đâu?

Tuy nhiên, cuộc sống hiện nay luôn bận rộn hối hả với rất nhiều công việc không tên. Điều này khiến các bà nội trợ đôi lúc cảm thấy khó khăn trong việc chuẩn bị các lễ vật. Với số lượng lớn và cầu kỳ như vậy. Họ rất cần sự trợ giúp đến từ các đơn vị cung ứng dịch vụ mâm cúng nhằm đem đến một giải pháp hữu ích. Vừa tiết kiệm, nhanh chóng lại đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho cúng rằm tháng giêng.

Đó là lý do để dịch vụ cung cấp mâm cúng rằm tháng giêng của Đồ Cúng ra đời. Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các mâm cúng. Chúng tôi sẽ đem đến cho các khách hàng những sự lựa chọn tối ưu về giá cả, chất lượng. Chúng tôi đã xây dựng nhiều gói mâm cúng với số lượng các lễ vật khác nhau.

Tùy thuộc theo điều kiện, nhu cầu, cũng như văn hóa vùng miền. Tương ứng với đó sẽ có các mức giá thành khác nhau để khách hàng lựa chọn. Chỉ cần đưa các lễ vật theo yêu cầu, thời gian và địa điểm thực hiện. Chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn, báo giá, chốt đơn hàng và chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của quý khách. Mọi lễ vật được sử dụng đều vô cùng tươi mới.

Đảm bảo an toàn vệ sinh, được đóng gói cẩn thận và giao đến tận nơi cho khách hàng. Với chất lượng dịch vụ đã được khẳng định cùng mức giá cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi tin tưởng sẽ đem đến dịch vụ mâm cúng rằm tháng giêng tối ưu nhất. Là sự lựa chọn lý tưởng hoàn hảo nhất cho mỗi khách hàng.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Đồ Cúng. Để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về lễ cúng rằm tháng giêng một cách nhanh nhất.

Mách nhỏ bạn những kinh nghiệm cúng đúng chuẩn phong tục Việt Nam có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *