Cúng Rằm Tháng Chạp Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Rằm tháng chạp còn được gọi là ngày 15/12 theo âm lịch. Đây là ngày rằm cuối cùng trong một năm. Theo những phong tục của người dân Việt Nam thì cúng rằm tháng chạp là một lễ cúng quan trọng vì xem như buổi tổng kết báo cáo cho một năm dài. 

Ý nghĩa của rằm tháng chạp và việc chuẩn bị mâm cỗ

Tháng chạp hay còn được dân gian gọi là tháng củ mật, đây là từ để dùng chỉ tháng cuối cùng của một năm âm lịch. Tháng mười hai trong lịch âm đối với các năm âm lịch thường hoặc có tháng thứ mười ba trong những năm rơi vào lịch nhuận.

Tháng lịch âm ở đâu và lúc nào cũng chỉ có thể rơi vào từ ngày 29 đến 30 ngày, tùy theo những thời điểm được diễn ra ở hai kỳ trăng mới ở tuần kế tiếp nhau theo giờ của địa phương. Tháng chạp là một tháng luôn diễn ra sau ngày đông chí. Cách để tính số lượng ngày này trong tháng âm lịch và những tháng có trong năm từ việc xác định tháng nào sẽ là tháng nhuận nếu có trong một năm âm lịch sẽ tương đối phức tạp.

Ngày rằm của các tháng nói chung và ngày rằm của tháng chạp nói riêng là ngày của sự thông suốt của mặt trời cũng như mặt trăng. Ngày này thường các thần thánh cũng như các tổ tiên thông thương với trần gian con người. Chính vì vậy, đây là thời điểm tốt đẹp để gửi gắm những lời cầu nguyện thật tâm đến tổ tiên cũng như thần thánh.

Bên cạnh đó, việc lễ cúng và chuẩn bị mâm cỗ còn muốn bộc lộ một con người trong sáng, trong sạch và mong muốn đẩy lùi những thứ đã cũ kỹ đi xa ở trong lòng. Việc cũng lành tháng cạp cũng mang theo ý nghĩa như vậy để mong muốn an lành, cầu sự may mắn, nhớ đến tổ tiên và tạ ơn các vị thần linh.

Việc cúng rằm tháng chạp còn ý nghĩa hơn khi đây là một sự tổng kết trong một năm và cũng là ngày rằm cuối cùng. Chính vì vậy, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng chạp thường được mọi người chuẩn bị tươm tất, trang trọng hơn những ngày rằm khác trong một năm.

Mặc dù việc chuẩn bị mâm cúng rằm tháng chạp không quy định vào thời gian để chuẩn bị nhưng bạn cũng nên tránh tình trạng thực hiện quá sớm hay quá muộn. Gia chủ cũng có thể bắt đầu làm lễ cúng từ ngày 14 âm lịch cho đến 15 tháng chạp âm lịch. Không nên làm lễ cúng quá khuya và tốt nhất là lúc chạng vạng tối. Thông thường là chiều tối của ngày 14 âm lịch và cho đến sáng ngày 15 âm lịch.

Xem Thêm:  Mâm Ngũ Quả Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới

Chuẩn bị mâm cúng lễ ngày rằm tháng Chạp

Để chuẩn bị lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp đầy đủ và tươm tất, gia chủ cần chú ý chuẩn bị những đồ lễ sau: Nhang. Hoa tươi. Trái cây. Trầu cau. Nước sạch. Đèn nến. Vàng mã. Rượu, thuốc lá.

Đây là những đồ vật cháy cần có trong ngày cúng rằm tháng chạp. Ngoài ra, các gia đình có thể chuẩn bị thêm các vật nuôi Rằm tháng Chạp là lễ mặn mà vào phong tục, điều kiện kinh tế của mình. Những mâm cúng mặn thông thường sẽ có những món đặc trưng cho ngày Tết như gà luộc, xôi hoặc bánh chưng, giò chả, nem rán, thịt đông, canh miến, măng xào…

Cúng Rằm thường không quá yêu cầu, giống các nghi thức khác nhau của lễ cần chuẩn bị hai mặt: đồ lễ và văn bản phương pháp. Đồ lễ là vật kính dâng lên thần linh, gia tiên và văn hóa bài trực tiếp gửi gắm tâm tư nguyện vọng của con cháu tới các bậc anh linh. Rằm tháng Chạp cũng tương tự như các ngày khác trong năm, nếu có thay đổi thì chỉ là một số chi tiết nhỏ không quá quan trọng.

Hiện nay, quả Phật thủ rất ưa chuộng, hiển thị ban ngày tươi lâu và nghĩa là tốt đẹp; ngoài ra, có thể sử dụng các loại kết quả thông thường như bóng, cam, dưa, chuối…. Các loại hoa thường được sử dụng là hoa huệ và hoa cúc – hai loài hoa được coi là có ý nghĩa đặc biệt của tâm linh.

Gia đình nào muốn tươm tất hơn, thì bày biện lễ mặn bao gồm các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho may mắn, gà đại diện cho sung túc, giò chả, nem rán, món xào, canh măng và đặc biệt thêm bánh chưng cho không khí những ngày cận Tết càng thêm ấm cúng.

Những điều cần biết về rằm tháng chạp

Tháng cuối cùng của năm cũng là thời gian bận rộn nhất của mỗi năm. Đây là lúc để mọi người, mọi doanh nghiệp bắt đầu tổng kết những thành quả, công việc được thực hiện trong năm cũ và từng bước đưa ra định hướng, chiến lược phát triển của năm mới. Bên cạnh đó những chủ đề về rằm tháng Chạp hay những ngày tốt trong tháng cũng được đông đảo mọi người quan tâm.

Tháng Chạp ngày nào tốt cũng là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm. Việc xem ngày tốt phù hợp để khởi động, khởi động công việc hay cưới xin để lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ. Để có thể tìm hiểu về những điều tốt đẹp trong tháng Chạp, có thể nhờ các thầy cúng hoặc tìm kiếm các thông tin qua mạng internet,…

Xem Thêm:  Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc bao gồm những gì?

Cúng rằm là một nghi lễ được thực hiện nhằm mục đích tưởng nhớ và gửi gắm hy vọng, có thể may mắn và bình an. Bên cạnh tranh cơm rượu cùng tuần hương thơm các ông tổ tiên, những bài thuốc, lời nguyện vọng về sức khỏe, tài lộc, thuận tiện gia chủ thành tâm đề nghị.

Mâm cơm cúng rằm tháng chạp cũng sẽ có ít nhiều khác biệt ở từng khu vực. Có thể cơm chay hoặc mặn. Song thường mỗi câu hát đều không thể thiếu trầu cau, hương thơm, hoa quả tươi và nước sạch. Ngoài ra, người ta cũng hạn chế sử dụng tỏi hoặc một số gia vị có mùi hương trong nấu ăn.

Người thực hiện lễ cúng rằm tháng chạp

Người làm lễ tháng thường là người lớn tuổi nhất trong nhà hoặc là trưởng nam, trưởng nữ, người có uy tín, có tiếng nói trong gia đình. Trước khi làm lễ, người chủ lễ phải gội sạch, đầu quần áo làm sạch, thể hiện trang nghiêm, trịnh trọng với nghi lễ.

Khi thực hiện nghi lễ, cần phải thành tâm, một tấm lòng kính lễ đối với Thần Phật, gia tiên có thể thấy tấm lòng thành kính của con cháu. Tuyệt đối không nói đùa hay nói đùa, cãi cọ với nhau khi đang hành lễ. Điều này sẽ được áp dụng cho tất cả mọi người trong lúc cúng lễ hoặc trong những buổi cúng khác.

Những kiêng kỵ trong ngày rằm tháng chạp

Rằm tháng chạp được xem là một trong ba ngày quan trọng của tháng chạp nên những ngày rằm quan trọng như thế này cũng cần có một số điều kiêng kỵ như sau:

Kiêng làm vỡ các đồ thủy tinh, sứ hay bát đĩa trong nhà: Điều này dễ ảnh hưởng đến tài vận và tình duyên của gia chủ. Đồ hỏng hóc, bát đĩa rơi rớt báo tình yêu nứt nẻ, tiền bạc hao hụt.

Kiêng cãi cọ, gây gổ hoặc đánh nhau: Trọng ngày thực hiện lễ trọng yếu mời Thần Phật, gia tiên về chứng giám mà con lại mâu thuẫn, thiếu đoàn kết thì dễ dàng làm phật lòng các vị Thần Phật, dễ bị trách phạt.

Kiêng suy nghĩ xấu xa, làm việc hại người: Trong ngày yêu cầu bình thường cho gia đình mà giữ lại tâm sự của người bị hại thì dễ dàng bị lỗi trên bề mặt, giáng họa cho chính mình.

Kiêng vay tiền nong: Người ta cho rằng nếu vay tiền nóng vào ngày này thì nó sẽ trở thành khoản nợ lớn trong năm mới sắp xếp cho bạn. Việc làm ăn, kinh doanh, kiếm tiền của năm sau cũng sẽ khó khăn hơn nhiều vì tài khí thất thường, may ra có bao nhiêu, dễ gặp chuyện xui xẻo mà làm ăn thất bát, thua lỗ.

Tham khảo thêm:

Những tục lệ cần biết trong ngày rằm tháng chạp

Rằm tháng Chạp tùy theo phong tục từng địa phương mà một số gia đình còn tiến hành làm sớ cầu an. Việc này được tiến hành tại chùa và gồm tất cả 7 lá sớ, mục đích cầu bình an cho các thành viên trong gia đình.

Xem Thêm:  Bài cúng văn khấn rằm tháng Giêng 2023 chuẩn phong tục Việt

Trong những ngày cuối cùng của năm, người lớn trong nhà thường xuyên tâm hồn phải giữ cho thanh tịnh, sạch sẽ, nghĩ về những điều vui vẻ, tốt lành để năm xưa mới được an toàn. Chỉ sau lễ cúng Rằm tháng Chạp ít hôm là sẽ đến với lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời.

Đây là một trong những nghi lễ quan trọng trong những ngày cuối năm. Nên bạn cần lên kế hoạch chu đáo tránh việc trễ nải hoặc gây ảnh hưởng đến tinh thần trong lúc cúng hoặc khấn vái.

Kinh nghiệm chọn gà cúng cho ngày rằm tháng chạp

Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: tái tạo, thâm tím, ủ rũ, cạn kiệt nước, nhiệt độ cứng, mắt lờ đờ, cánh, phong cách mệt mỏi, lúc nào cũng chú ý xuống. dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gò bó, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân chia xung quanh.

Vì đây là dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không ngon mà rất nguy hiểm đến sức khỏe mạng người dùng. Một con gà khỏe sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ mờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng ả, không bị xù lông. Mỏ gà sắc nhọn, bóng đèn màu, không có chảy lỏng ở mỏ.

Vạch lớp lông gà lên da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà săn chắc, nhão, có một số vết vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, xương gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng nhận gà săn chắc không có mỡ.

Trước khi luộc gà bạn nên sử dụng nó để cố định đầu gà sau đó cho gà vào nồi và cho nước lạnh vào ngập hơn để gà rồi bắt đầu lắp gà với lửa to hết cỡ. Chờ khi nước sôi, bạn điều chỉnh lại lửa nhỏ và tiếp tục điều khiển trong khoảng 10 phút nữa. Sau khi sôi khoảng 10 phút bạn bếp và vung nồi trở lại khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ đều.

Cúng rằm tháng chạp là một trong những nghi lễ cúng quan trọng nhất trong tháng cuối năm, bên cạnh ngày mùng 1, ngày ông công ông táo thì ngày rằm tháng chạp được cho là dịp để kết thúc một năm cũ, tiễn những điều không may mắn trong năm cũ để chuẩn bị cho những may mắn năm mới sắp tới.

Đây cũng được coi là một ngày tổng kết cho một năm vừa qua.Vì thế, mâm cúng Rằm tháng Chạp thường được chuẩn bị chỉn chu, tươm tất và nhiều nghi lễ, thủ tục hơn các lễ cúng rằm khác trong năm.

Tìm hiểu thêm về các mâm cúng rằm khác tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *